Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Làm Chả Cá Basa: Ngon, Giòn, Thơm, Dai tại nhà

Cách làm chả cá basa “đúng chuẩn” không hề khó. Nguyên liệu gần gũi dễ tìm, dễ nấu, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Khi ăn kết hợp cùng các thành phần khác sẽ giúp món ăn bắt mắt, ngon miệng.

1. Chả cá basa – tinh hoa ẩm thực Việt 

Nền ẩm thực nước ta cực kỳ phong phú, mỗi vùng miền lại có đặc sản riêng với hương vị độc đáo. Chả viên được chế biến từ thịt cá basa là món ngon vừa miệng phù hợp khẩu vị của nhiều người. Đặc trưng tạo nên sự thu hút của món ăn này:

Chả cá basa ngon

1.1 Màu sắc hấp dẫn 

Thịt cá khi nấu canh, hấp, chiên tươi sẽ có màu trắng không quá bắt mắt. Tuy nhiên, sau khi được lóc xương làm chả, thực hiện chiên giòn mặt ngoài sẽ phủ một lớp vàng ươm, kích thích vị giác.

Chả cá basa hấp dẫn 

Khi thưởng thức, người ta thường ăn kèm với dưa leo, cà chua, xà lách, tương ớt,… Đặc biệt trẻ em, đứa nào cũng rất mê món chả chiên chấm cùng tương ớt.

1.2 Hương vị “biển” thơm ngon

Chả khi ăn sẽ đậm vị ngọt, dai ngon mà không ngán. Đặc biệt, nếu thưởng thức món này trong một tô bún, đi kèm các loại hải sản như mực, tôm,… thì mùi vị “biển” sẽ dậy trong khoang miệng. Cắn 1 miếng chả, thịt cá ẩm mềm bên trong như “tan chảy” khiến người ăn không dừng đũa được.

Vị tanh nguyên bản của cá khi phối trộn với các nguyên liệu khác đã hoàn toàn biến mất. Gia vị như hành, tiêu, nước mắm… được đưa vào chả một cách hài hòa phù hợp với khẩu vị gia đình.

1.3 Chế được đa dạng món

Đây là nguyên liệu phổ biến, ngay cả những người không có kinh nghiệm cũng nấu được. Chả cá khi đem chiên với dầu nóng, lửa vừa có lớp vỏ vàng, bên trong ẩm mềm. Khi hấp thì mọng nước, nước thịt cá ứa ra rất bắt cơm…

Chả cá basa chế biến đa dạng món

Vào những ngày trời ẩm ương, khô hanh thì những món ngon từ basa sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm “lười”. Không cần chuẩn bị cầu kỳ, nguyên liệu này có thể kết hợp dễ dàng với bất kỳ thứ gì còn lại trong tủ lạnh mà vẫn hợp miệng đến lạ.

✖✖✖ PHẢI XEM: Cách làm giò dăm bông

2. Cách làm chả cá basa thơm ngon, dai giòn tại nhà

Trước khi tiến hành làm chả, bạn cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ gia vị nêm nếm để món ăn thêm đậm vị. Việc chọn nguyên liệu chính là cá rất quan trọng, cá tươi ngon, thịt nhiều khi làm chả mới dai giòn, dễ ăn hơn.

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu 

Cá basa là thành phần chính tạo nên chả ngon, nguyên liệu tươi sẽ giúp chả cá dai, bảo quản lâu dài. Khi chế biến, bạn có thể chọn mua cá được phi lê sẵn, bán thịt tại siêu thị hay chợ để tiết kiệm thời gian. Hoặc bạn có thể chọn mua cá tươi để ngon hơn, quy trình róc xương, phi lê cá mất khá nhiều thời gian nhưng đảm bảo chất lượng.

Cá basa làm chả

Ngoài ra, còn một số nguyên liệu kết, gia vị không thể thiếu như:

  • Thịt heo xay
  • Trứng gà
  • Bột bắp
  • Tỏi tươi
  • Hành hoa
  • Hành tím
  • Các loại gia vị

Nguyên liệu phụ làm chả cá basa

2.2 Chi tiết các bước chế biến

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chả

– Cá basa nếu mua hàng phi lê sẵn, chỉ cần rửa sạch với muối 1 lần là có thể mang chế biến. Ngược lại, nếu mua cá tươi, quy trình sơ chế sẽ phức tạp hơn.

– Cá mua về rửa sạch với muối để loại bỏ độ trơn nhớt. Loại bỏ tất cả những bộ phận không sử dụng, chỉ lấy thân cá để phi lê. Dùng dao có mũi nhọn tách dọc phần thân cá, loại bỏ xương sống, xương sườn tỉ mỉ để tránh khi ăn bị hóc. 

– Phần thịt cá sau khi lấy thì thái thành miếng nhỏ, bỏ trong tô, bọc kín, cho vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 10’ để khi xay có độ dai.

– Thịt heo xay nên xem xét đã xay nhuyễn hoàn toàn chưa. Nếu còn những tảng thịt quá to nên mang ra ngoài xay lại để dễ làm chả.

Làm lạnh cá basa

  • Bước 2: Xay chả cá basa

– Lấy cá ra khỏi tủ, cho thịt xay đã chuẩn bị vào. Thêm gia vị vừa ăn theo khẩu vị gia đình bao gồm đường, hạt tiêu, nước mắm ngon. Dùng đũa hoặc tay trộn thật đều, ủ trong 30’ cho gia vị thấm hoàn toàn.

– Sau khi thấm vị, cho hỗn hợp vào máy xay gia đình. Không nên để thịt quá đầy máy vì trong quá trình xay sẽ dễ rơi vỡ. Tiến hành cho vào máy hỗn hợp gồm bột bắp, lòng đỏ trứng, một ít dầu ăn cho dễ xay. Khởi động máy xay giò và đợi đến khi hỗn hợp nhuyễn hoàn toàn.

– Cuối cùng, cho gia vị thì là hành lá vào, bật máy cho trộn đều sau đó tắt ngay. Cách làm chả cá ngon là không nên xay quá nhuyễn mịn nhé!

Xay chả cá basa

  • Bước 3: Quết chả cá thành miếng vừa ăn

– Quết chả là bước quan trọng giúp miếng chả dai giòn hơn khi ăn.

– Sử dụng muỗng, vá có kích thước lớn quết lên xuống nhiều lần hỗn hợp chả để tạo độ dẻo mịn. Lặp đi lặp lại động tác trong 15’ đến khi thấy hỗn hợp dẻo, nặng tay là được.

  • Bước 4: Tạo hình và hấp chả

– Chuẩn bị nồi nước đã sôi, đặt xửng hấp. Quết 1-2 thìa dầu ăn xuống xửng để chả cá không dính.

– Dùng muỗng múc 1 lượng chả cá vừa tay, cho vào lòng bàn tay nặn thành hình thù vừa miệng. Xếp chả cá đã nặn vào xửng hấp từ 20’ cho chín hoàn toàn. Tùy bạn nặn chả cá dày hay mỏng mà thời gian hấp khác nhau.

Tạo hình chả cá basa

  • Bước 5: Chiên giòn chả cá

Chả cá hấp xong đã có thể dùng được ngay. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản lâu dài không hỏng, thịt cá thơm hơn thì nên chiên sơ qua dầu. Sau khi chiên thấm dầu hoàn toàn, không để dầu bám vào bề mặt chả.

2.3 Thành phẩm 

Chả cá sau khi chế biến thành khối, không bị rời rạc. Khi nấu ăn tỏa vị thơm, bên trong mộng nước không khô, bên ngoài dai giòn là đạt chuẩn.

Chả cá basa thành phẩm

✖✖✖ LÀM RÕ: Máy xay giò chả 3kg giá bao nhiêu

3. Bật mí 3 mẹo làm chả cá basa cực ngon, cực hút khách

Món ăn này dễ thực hiện, tuy nhiên để hương vị có sự khác biệt dễ ăn hơn cần học thêm một số bí kíp.

3.1 Chọn cá basa tươi ngon

Lựa chọn nguyên liệu tươi, ngon, sạch, không tanh giúp chả cá ngon miệng, bắt vị hơn nhiều:

  • Cá phi lê: Chọn miếng có thớ thịt trắng hồng, thịt chắc chắn, khi chạm tay vào thì có độ đàn hồi nhất định, bên ngoài nhìn tươi ngon.
  • Phần da được vệ sinh sạch, không xước, không bầm tím quá nhiều, da không nhớt.
  • Cá nguyên con: Chọn con còn sống, khỏe mạnh, tròng mắt cá trong. Phần thân cá còn vây, không bị va đập bầm tím, trơn nhớt.

Cá basa tươi ngon

3.2 Dùng máy xay chả cá chuyên dụng

Nếu làm chả cá trong gia đình, thông thường sẽ xay chả cá bằng máy xay cầm tay. Tuy nhiên, nếu có điều kiện hoặc chế biến chả cá SLL để phục vụ cho quán thì nên đầu tư máy xay chả cá chuyên dụng.

Hỗn hợp được trộn đều cùng gia vị trong thiết bị chuyên dụng giúp món ăn thơm ngon hơn nhiều.

3.3 Chiên chả cá với lửa vừa

Chiên chả giúp bảo quản lâu hơn, bề mặt có màu vàng ươm bắt mắt ngon miệng hơn. Tuy nhiên, khi chiên nên dùng vá đảo đều 2 mặt, không dùng lửa quá lớn khiến món ăn bị cháy.

Chiên chả cá basa với lửa vừa

Trên đây là Cách làm chả cá basa đơn giản để các bà nội trợ đổi gió cho gia đình. Áp dụng ngay hôm nay nhé.

0 đánh giá cho Cách Làm Chả Cá Basa: Ngon, Giòn, Thơm, Dai tại nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Chả Cá Basa: Ngon, Giòn, Thơm, Dai tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)