11 Kinh nghiệm mở quán vịt quay: Ngon, Vốn ít, Lãi cao

Quang Huy Quang Huy
108 Lượt xem
0 Bình luận

Mở quán vịt quay liệu có làm khó bạn khi mà ai cũng đua nhau “cày xới” mảnh đất này. Mỗi thương hiệu mở ra lại có cách tiếp cận khách hàng cực kỳ mới mẻ. Nếu là người đi sau, bạn cần có tư tưởng tiến bộ và sáng tạo hơn. Bên cạnh đó còn phải nghiên cứu thị trường và rút ra bài học, tránh đi vào vết xe đổ. 

1. Mở quán vịt quay – xu hướng kinh doanh, kiếm lời cao mỗi ngày

Có rất nhiều bài báo về những tiệm vịt gia truyền, ngày bán trăm con có lẻ. Nhờ kinh nghiệm bán hàng cùng kỹ năng chặt vịt thượng thừa mà phát triển thành chuỗi.

Giá bán vịt hiện nay khoảng 45-50K/kg. Loại đắt đỏ, thịt ngon cũng chỉ rơi vào tầm 70-80K/kg. Trải qua quá trình chế biến, người bán sẽ rao mức giá 150-180K/kg. Mỗi ngày chỉ cần bán cỡ chục con là đã có nguồn sinh lãi nhất định.

quán bán vịt quay

Bạn nên phân biệt rõ ràng vịt quay và vịt nướng. Đây là 2 món có chất lượng, cách chế biến khác nhau nhưng thường xuyên bị đem ra so sánh. Phân khúc giá cũng tách biệt. Trong khi vịt nướng bán theo con, ½ con thì vịt quay bán theo cân là chủ yếu. Và tất nhiên, nhiều thực khách sẽ đưa mức giá này ra để mặc cả nếu chưa biết. 

Hiện nay, món ăn được bán khá rộng rãi nên đã phổ biến tới phần đa khách hàng. Do đó, lượng người mua tương đối đông, phân bố đều các khoảng thời gian trong năm. Vì vậy, đây đích thị là xu hướng kinh doanh cực tốt, đem đến lợi nhuận lâu dài. 

2. 10+ Kinh nghiệm mở quán vịt quay cực hút khách, vốn ít lời nhiều

So với lý thuyết, việc trực tiếp trải nghiệm vẫn quan trọng hơn rất nhiều. Dưới đây là list việc cần làm khi mở tiệm, được tổng hợp lại từ người đi trước. 

quán vịt quay đông khách

2.1 Xác định hình thức, quy mô kinh doanh

Trước hết, cần xác định được cách thức bán hàng: Cơ động hay trong cửa hàng cố định. Từ đó mới có thể xác định quy mô lớn, nhỏ, xây dựng kế hoạch hợp lý. Lập plan trong mọi việc đều rất cần thiết. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về công việc đang làm. Định hướng rõ ràng các hạng mục cần chuẩn bị, đi đúng mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó còn nhìn được sơ bộ hành trình phát triển của công việc, phát hiện ra sơ hở. Nhờ vậy mà có các phương án dự phòng, chuẩn bị sẵn sàng cách giải quyết. 

2.2 Chuẩn bị đủ vốn cố định và lưu động

Vốn cố định mà bạn cần chuẩn bị chính là số tiền để thuê mặt bằng (nếu cần). Kèm theo đó là tiền đầu tư cho trang thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu,… Nếu định bán vịt xe đẩy thì số vốn tối thiểu cần 30-50 triệu. Hoặc ít hơn nếu bạn cắt giảm được các thiết bị hay làm đại lý cho cơ sở khác. Còn kinh doanh độc lập, đầu tư đầy đủ, mở cửa hàng thì cần tối thiểu 50 triệu. 

vốn mở bán vịt quay

Ngoài số tiền kể trên, bạn cần 1 quỹ dự trù, đề phòng những việc phát sinh. Đây chính là vốn lưu động. Dùng để chi trả cho các công việc phụ trợ trong 2-3 tháng đầu. Đây là khoảng thời gian đang xây dựng nên lượng khách chưa ổn định. Vì vậy, bạn còn có chi phí để thanh toán điện, nước, nhập nguyên liệu, thuê nhân công,… Tùy mô hình mà chuẩn bị khoản tiền xoay vòng hợp lý. 

2.3 Chọn mặt bằng mở quán

  • Cần ưu tiên khu vực có đông người, đặc biệt khi muốn bán kiểu xe đẩy. 
  • Không chọn đoạn đường quá vắng vẻ hay nhiều xe tải, container chạy qua. Nếu mở cửa hàng lớn kèm theo các đồ ăn hoặc bán cơm thì mới chọn nơi này.   
  • Hạn chế những khu hay xảy ra tắc đường, lụt lội, vỉa hè hẹp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng khách hàng khi mua đồ. Khiến họ “ngại”, không muốn ghé qua. 

➤➤➤ ĐỌC THÊM: Cách vặt lông vịt nhanh và sạch nhất

2.4 Học cách làm vịt quay ngon để bán

Có rất nhiều công thức làm vịt quay được chia sẻ trên Internet. 2 loại phổ biến và hợp khẩu vị người Việt nhất là quay kiểu Bắc Kinh hoặc Lạng Sơn. Không cần đến trường lớp, bạn dễ dàng tìm kiếm các bước thực hiện được chia sẻ. 

kinh nghiệm làm vịt quay

Tuy nhiên, có khá nhiều phiên bản được biến tấu theo kiểu cá nhân. Do đó, cần thử nghiệm và nếm thử trước khi quyết định bày bán SLL. Nếu công thức có nét đặc trưng mà vẫn giữ được vị truyền thống thì sẽ rất hút khách đấy nhé. Ngoài ra, cần phải biết cách pha sốt chấm. Đôi khi đây mới là thứ giữ chân khách hàng lâu dài. 

2.5 Đầu tư công cụ, trang thiết bị hỗ trợ

Khách hàng bao giờ cũng ưu tiên điểm bán có đồ tươi và nóng sốt. Vì vậy, có trang thiết bị quay vịt trực tiếp là lợi thế rất lớn. Nên chạy theo mô hình tự chế biến từ A-Z, như vậy sẽ chất lượng, tạo uy tín hơn. Các món đồ cần thiết, xây dựng quy trình hoàn thiện có thể kể đến như:

  • Máy vặt lông gà vịt
  • Lò chum quay vịt/xe quay vịt
  • Tủ kính trưng bày, móc treo vịt,…
  • Thớt, dao chặt, đồ take away,…

cách làm vịt quay

➽➽➽ CÓ THỂ BẠN SẼ CẦN: Máy vặt lông vịt cầm tay

2.6 Tìm kiếm nơi cung cấp nguyên liệu tốt

NCC là đơn vị sẽ đồng hành và cùng bạn chịu trách nhiệm về chất lượng món ăn. Do đó, khi chọn lựa phải tìm thật kỹ càng. Mua được giá rẻ thì càng tốt nhưng không phải lựa chọn số 1. Thay vào đó cần phải chọn được vịt ngon. Đồ ăn kèm như củ kiệu, rau thơm có thể tự chuẩn bị nhưng cũng cần nguồn tươi sạch. Không nên đặt toàn bộ tâm huyết cho 1 đơn vị mà nên chuẩn bị phương án dự phòng. Không may chỗ quen thuộc nghỉ đột xuất thì bạn sẽ tránh bị gián đoạn. 

2.7 Hoàn tất thủ tục pháp lý để kinh doanh

Thường thì mô hình này sẽ sinh lãi lớn nên bạn còn phải khai báo thuế. Trước hết, cần sự cho phép của địa phương (nơi thuê mặt bằng), bán hàng. Mở quy mô càng lớn thì càng phải lưu tâm về mặt giấy tờ. Bên cạnh đó còn phải kiểm định vệ sinh theo đúng định kỳ. Tất cả mọi giấy tờ liên quan buộc phải hoàn tất trước khi khai trương. Mở kiểu xe đẩy bán rong không yêu cầu nhiều thủ tục nhưng ATVSTP cần đảm bảo. 

thủ tục kinh doanh

2.8 Thuê nhân viên phục vụ quán

Tùy quy mô mà suy tính đến việc thuê nhân viên hoặc không. Kể cả là quán bình dân nho nhỏ, chỉ có 1 chủ, 1 NV cũng phải lưu ý vấn đề này. Thực khách thường sẽ sinh ấn tượng với con người trước rồi mới tới món ăn. Vì vậy, chỉ cần thể hiện được sự tôn trọng là đã thành công 40% trong việc lấy thiện cảm từ KH.

2.9 Thiết kế quán bán hàng đẹp, hấp dẫn

Giao diện cửa tiệm sẽ thể hiện phần nào phong cách của chủ quán. Hơn nữa, việc trang trí đóng vai trò không nhỏ trong việc thu hút người đến ăn. Thực tế đã chứng minh, nơi có không gian đẹp để check in sẽ đông khách hơn nhiều. Vì vậy, đầu tư bảng hiệu độc đáo, màu sơn chủ đạo,… giúp đem tới hiệu ứng bất ngờ. Ngoài ra, bạn có thể thiết kế quán theo chủ đề nhất định. Ví dụ bán vịt quay Bắc Kinh thì sắm sửa đồ đạc theo hơi hướng Trung Hoa. 

thiết kế quán đẹp

2.10 Tạo chiến lược marketing quảng bá quán

Dịch vụ PR là điều cần có trong cuộc sống hiện đại. Quán bạn làm ngon, nhận được nhiều lời khen. Thế nhưng lại chỉ tiếp cận được với cư dân cự ly gần. Vì vậy tệp khách hàng rất hạn chế, khó mở rộng thương hiệu, doanh thu kém. 

Có rất nhiều cách để thực hiện, không nhất thiết phải hiểu biết về công nghệ. Bạn có thể phát loa, treo poster, băng rôn tại chính điểm bán để hấp dẫn khách vãng lai. Hoặc đi phát tờ rơi trên diện rộng, tăng phạm vi mời gọi khách hàng. Am hiểu hơn thì lập website, page kinh doanh,… trên mạng xã hội. Từ đó dễ dàng truyền tải thông tin về cửa hàng đến các nhóm khách đa dạng. 

2.11 Mở rộng kênh bán hàng online

Tích cực hợp tác với các đơn vị làm trung gian giao hàng. Thực khách ngày nay rất chuộng gọi ship đồ ăn, vừa tiện lại nhanh chóng. Nếu không, bạn có thể tự xây web bán hàng online riêng. Khi đó, cần có người/đội ngũ hỗ trợ quản lý truyền thông để vận hành phương thức này. 

bán hàng online

3. Những điều tối kỵ cần tránh khi mở quán vịt quay

  • Khai trương vào mùng 1 âm lịch: Người Việt quan niệm ăn thịt vịt đầu tháng sẽ bị vận xui, rủi đi theo. Do đó, mùng 1 chẳng mấy ai mua, hàng quán vô cùng ế ẩm. Khai trường ngày này chắc chắn không phải 1 quyết định sáng suốt. Đặc biệt khi mở tại các khu vực miền Bắc, miền Trung. 
  • Bán chung các thực phẩm xung khắc: Không nên ăn kèm trứng gà, baba, các hoa quả có tính nóng,… Vì vậy, menu có đa dạng tới đâu cũng không nên mix các loại nguyên liệu này với nhau. 
  • Không gian chật hẹp, bí bức: Khi chế biến vịt sẽ tỏa ra 1 lượng nhiệt lớn. Vì vậy, cần sắp xếp lò quay vịt tại nơi khô ráo, thông thoáng. Tránh để tích tụ nhiệt lớn và gây ra cháy, nổ, kem an toàn. 

Không cần phải master về mảng nấu ăn, bạn vẫn có thể mở quán vịt quay như thường. Tuy nhiên, đã quyết định theo đuổi thì phải trau dồi kỹ năng thật chuyên nghiệp. Những kinh nghiệm trên không chính xác 100% với tất cả mọi người. Quang Huy hy vọng bạn cũng đạt được thành quả tương tự và có cửa hàng của riêng mình. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 11 Kinh nghiệm mở quán vịt quay: Ngon, Vốn ít, Lãi cao
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Hệ thống phân phối
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 570 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888