Skip to main content

10+ Kinh nghiệm mở quán cơm chay: Ổn định, Ít vốn, Lãi cao

anh tuyet anh tuyet
36 Lượt xem
0 Bình luận

Mở quán cơm chay hiện nay đang lọt top xu hướng vì nhiều tệp khách hàng. Nhưng cách vận hành cũng không hẳn dễ dàng, mà cần tích lũy kinh nghiệm, bí quyết. Thay vì setup quán theo vốn đầu tư, quy mô,… thì cần cân nhắc cả decor, dụng cụ,…. nhiều tiêu chí khác. 

1. Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn?

Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn

Chi phí để mở tiệm bán cơm chay cần có:

  • Phí thuê mặt bằng: ~ 5-10 triệu đồng
  • Đầu tư trang thiết bị, công cụ bán hàng: 15-20 triệu đồng
  • Trang trí không gian quán: Từ 10 triệu đồng trở lên
  • Chi phí NVL: Từ 5 triệu đồng
  • Các khoản phí khác: Học cách nấu, thuê NV, chi phí vận hành,… cần tối thiểu 20 triệu. 

Tính ra, mở quán quy mô nhỏ nhất cũng cần khoảng 50 triệu đồng để việc kinh doanh đi vào nếp. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều khoản phát sinh khác, hoặc do thị giá khi mở quán. Nên cần chuẩn bị sẵn ít nhất 60 triệu đồng mới tự tin mở được mô hình quán cơm chay

chi phí mở quán cơm chay

✔️✔️✔️ NÊN XEM: Thiết kế quán cơm văn phòng

2. 10 kinh nghiệm mở quán cơm chay quan trọng nhất

2.1 Hiểu rõ văn hóa ẩm thực chay

Nấu cơm chay khác với món ăn thịt, cá thông thường nên cần chú ý khá nhiều điểm. 1 vài nhóm lại ăn chay không dùng tỏi, hành, không trứng, sữa,… mà chỉ rau, đậu, nấm,…

Muốn mở tiệm bán được các món ăn phong phú cần tìm hiểu rõ văn hóa này. Không phải cứ chay là thuần rau, hay chỉ dùng tinh bột để giả mặn. Đặc biệt, nếu tệp KH là người nước ngoài, theo đạo thì càng phải bổ sung kiến thức ăn chay chi tiết hơn. 

2.2 Nghiên cứu nhu cầu thị trường

Trào lưu ăn chay ngày càng được ưa chuộng, biểu hiện là hàng quán mở ra ngày 1 đông đúc. Tuy nhiên, 1 số nơi thì cung lại nhiều hơn cầu dẫn đến tình hình buôn bán không khả quan. 

nghiên cứu thị trường kinh doanh cơm chay

Đó là lý do cần khảo sát, nghiên cứu nhu cầu trước khi tiến hành. Hơn nữa, khi xác định được nhu cầu rồi thì lập plan, chiến lược kinh doanh cũng sát sao hơn. 

2.3 Chuẩn bị đủ số vốn đầu tư

Chủ đầu tư cần xác định rõ quy mô, style muốn theo đuổi => Chi phí cần chuẩn bị. Tất nhiên, theo phong cách bình dân thì không cần nhiều đến 60 triệu đồng. Nhưng định hướng phong cách hiện đại, mở quán sang thì ngân sách cần nhiều hơn thế.

2.4 Chọn lựa điểm mở quán đắt khách

Khó mà xác định được vị trí đó có đắc địa hay không ngay từ lúc tìm thuê. Tuy nhiên, có 1 số tiêu chí cần thiết để đặt móng “xây” quán.

chọn địa điểm mở quán cơm chay đông khách

  • Tìm những nơi đông dân cư, hoặc xung quanh các khu vực chùa, đình,…
  • Vỉa hè không nên quá chật hẹp, không có chỗ đậu xe, đồng nghĩa cơ hội chào đón KH giảm. 
  • Không mở tiệm cạnh các lò mổ, chăn thả gia cầm, gia súc,.
  • ..

2.5 Chọn đơn vị cung cấp thực phẩm chay

Nếu có kỹ năng thì tự làm, không lại đặt từ bên khác giao tới và chế biến thêm. Ưu tiên chất lượng hàng đầu chứ không chăm chăm vào giá rẻ, đặt sỉ lẻ. 

chọn nguồn cung nguyên liệu nấu cơm chay

Tuy không khó kiểm soát như thịt, cá nhưng đồ chay vẫn cần sự tươi mới, fresh mỗi ngày. Hãy chuẩn bị vài ba phương án dự phòng để nhập NVl từ các nguồn khác nhau. Sắp xếp lưu mẫu các món mỗi ngày được là thói quen nên làm, phòng trừ tình huống rủi ro. 

2.6 Đa dạng menu cơm chay tịnh

Nếu đã dự định mở cửa hàng bán cơm chay, hẳn bạn cũng đã nắm trong tay tối thiểu 7-10 công thức chế biến. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ cạnh tranh với đối thủ đâu. Thực đơn cần có sự phong phú hơn thế, nhiều món chế biến phong phú, ngon mắt mới hút khách. Thiết lập menu khai vị, món chính, tráng miệng,… theo ngày/tuần, có thay đổi tạo sự tò mò. 

2.7 Thiết kế thi công bếp công nghiệp

Đầu tư tủ hấp cơm công nghiệp nếu chủ yếu bán cơm chay, kèm món ăn theo đĩa/suất. Chạy mô hình buffet thì cần bếp xào nấu luôn tay để fill đồ ăn liên tục, nên đặt bếp riêng, quầy line riêng. Thực đơn mà có các món bún, phở chay thì nồi điện nấu phở sẽ là lựa chọn sáng suốt. Giúp nước lèo được nóng hổi xuyên suốt, đảm bảo ATVS trực tiếp, tạo thiện cảm lớn. 

thiết kế thi công bếp nấu cơm chay

2.8 Bày trí không gian quán tao nhã

Quán chay luôn đi kèm với sự thanh tịnh, nhạc tĩnh tâm, nên màu sắc, bài trí cũng cần tính đồng nhất. Theo style dân dã, nhà vườn, hiện đại, vintage,… kiểu nào cũng được nhưng cần sự trang nhã. Quán chay mà decor quá sặc sỡ, lại mở nhạc xập xình thì không nên chút nào. Kết hợp tranh, ảnh, câu đối, thông điệp,… nếu muốn gây ấn tượng hơn. 

2.9 Hoàn thiện giấy tờ, thủ tục kinh doanh

Mở quán nào cũng cần sự cho phép của BQL tại khu vực, địa phương. Khi nung nấu mở quán chay mà có từ 2-3 tầng trở lên càng phải chú ý thủ tục.

hoàn tất thủ tục kinh doanh quán cơm chay

Các giấy tờ cần hoàn tất trước khi khai trương gồm có: Giấy phép kinh doanh, Kiểm chứng ATVSTP,…. Ngoài ra còn phải lưu trữ, thuê dụng cụ, giấy tờ BH trang thiết bị,… 

2.10 Quảng bá, PR quán ăn chay

Quán ăn lớn hay nhỏ vẫn nên thực hiện quảng cáo đôi chút để tăng sự thu hút với khách. Có nhiều hình thức PR như treo biển, khai trương khuyến mãi thời gian đầu, phát tờ rơi quanh khu vực,… Khi đã vận hành ổn định thì dần dần triển khai bán hàng đa kênh, liên kết các ứng dụng giao hàng. Hoặc tự triển khai ship để thực khách có nhiều options mua hàng hơn. 

pr quảng bá quán cơm chay

3. Phòng tránh ngay những rủi ro khi kinh doanh quán cơm chay

  • Rủi ro chủ quan: Các tác động này có thể đến từ nguyên liệu, kỹ năng chế biến thực phẩm,… Đầu bếp cần trau dồi cách nấu mỗi ngày, rèn luyện các bước nấu nhuần nhuyễn. Bất cứ vấn đều nào xuất hiện cũng đều được xử lý. Đồng thời trang bị kỹ các vật dụng, kỹ năng PCCC.
  • Rủi ro khách quan: Có thể là mưa, nắng,… những biến đổi do nhiệt độ môi trường. Khiến hàng quán, khu vực bán hàng bị ảnh hưởng. Hoặc do đối thủ chơi xấu, rate 1 sao khiến gian hàng bị đánh giá thấp. Cần có cách giải quyết phù hợp nếu gặp phải. Đa dạng hình thức bán hàng linh hoạt hơn trong mọi điều kiện thời tiết. 

đối thủ chơi xấu khi mở quán chay

Nhìn chung, mở quán cơm chay cần chủ quán xây dựng hành trang tựa như kinh doanh bao tiệm ăn khác. Khi ứng dụng thực tiễn những bí quyết trên còn phải linh động theo mục đích, điểm bán, hình thức,…

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn