Skip to main content

Danh sách dụng cụ nhà hàng: 27+ vật dụng cần phải có

anh tuyet anh tuyet
106 Lượt xem
0 Bình luận

Thiết lập trước danh sách dụng cụ nhà hàng cần thiết sẽ giúp tiết kiệm ngân sách hơn nhiều. Khi đó, chủ quán sẽ biết cần hay không cần mua cái nào để phục vụ quá trình vận hành.

Cấp độ nhà hàng như nào thì vật dụng đi kèm cũng phải toát lên thần thái tương đương.

1. 10+ dụng cụ nhà hàng quan trọng, không thể thiếu 

Bát đĩa chén 

Chẳng thể nào thiếu combo bát, đĩa, chén trong bất cứ nhà hàng nào, chỉ cần chọn theo bộ. Nhiều nhà hàng sẽ đặt bộ bát in logo, hoa văn họa tiết riêng để tăng nhận diện.

Nhìn chung theo đuổi phong cách nào, nhà hàng mô hình nào thì chuẩn bị hình ảnh xứng tầm.

bát đĩa chén

Trong nhà hàng thường cần các loại tô đĩa chén như sau:

  • Bát/tô: Có các size nhỏ, vừa lớn cho súp, cơm, canh,…
  • Đĩa: Đĩa gia vị, đĩa trũng, đĩa phẳng, đĩa bầu dục, đĩa trái cây,… Còn nhiều loại đĩa khác dùng để bày trí và phân loại món ăn. 

Đũa thìa 

Không phải phong cách nào cũng cần dùng đến đũa nhưng đã mở bán tại VN thì đũa là dụng cụ thiết yếu. Tương tự với muỗng, thìa cũng vậy, được phân thành nhiều loại nên cần đầu tư thích hợp.

Thường theo phong cách kết hợp Á – Âu, hoặc nhà hàng tích hợp quán cà phê phải chú ý khoản này. 

đũa thìa

  • Đũa: Các chất liệu như nhựa, tre, gỗ, inox,… Tre, gỗ cao cấp thường được ưu tiên vì an toàn với các thực phẩm. Đũa inox thì hơi khó gắp, khá nhiều người không chuộng loại đũa này. 
  • Muỗng/thìa: Thìa súp, muôi canh, muỗng ăn chè, thìa pha cà phê/sinh tố,…

Dao dĩa 

Đây là bộ dung cụ rất quan trọng với nhà hàng, đặc biệt là những nơi theo quy cách phương Tây. Phải chú ý tới cách nhận biết các loại dao và dĩa, không dùng chung tất cả cho các món đâu nhé. 

dao dĩa

  • Dao: Ăn món chính, cắt bánh, cắt thịt, ăn cá, ăn bơ/phô mai,…
  • Dĩa: Dĩa ăn cá, món chính,…

Ly/chén/cốc thủy tinh 

Các loại ly cốc chia thành rất nhiều loại khác nhau với những cái tên đậm thuật ngữ. Gọi đơn giản thì ta chia thành: Ly/cốc nước lọc, ly/chén/cốc rượu mạnh, ly vang đỏ, vang trắng, ly champagne, cốc sinh tố, ly nước ép,…

Xét riêng ly sinh tố, cocktail, mocktail,… đã có đủ mọi loại kiểu dáng, kích cỡ độc đáo. 

ly chén cốc thủy tinh

Khăn ăn 

Nhà hàng được phân cấp bậc rõ ràng nên cũng chia ra nhiều hình thức từ mức độ bình dân đến cao cấp. Khăn ăn thường xuất hiện từ các nhà hàng tầm trung, fine dining đến mô hình sang trọng hơn.

khăn ăn nhà hàng

Đối với các hình thức cao cấp thì khăn ăn cũng được phân loại rõ ràng, thường được gấp tạo hình. Chất liệu có thể là vải cotton, kaki, lanh, gấm,…

Ưu tiên loại khăn có độ thấm tốt, không gây kích ứng cho da. Nếu kinh doanh bình dân thôi thì đầu tư khăn trải bàn sạch sẽ là được. 

Giấy ăn 

Đã kinh doanh hàng quán phục vụ thực phẩm chắc chắn cần dùng tới giấy ăn. Nên mua loại giấy có tính chất mềm, mịn, tối thiểu 2 lớp.

Không dùng giấy tái chế nhiều lần, sờ thô ráp và có mùi khó chịu. 

giấy ăn

Bộ dao nhà bếp 

Dao bếp phân loại khá khắt khe, đặc biệt là trong bếp đồ Nhật, lại làm việc với đầu bếp nước ngoài. Thậm chí, nhiều đầu bếp còn yêu cầu sở hữu bộ dao riêng để phục vụ công tác nấu nướng.

bộ dao làm bếp

Chất liệu dao ưu tiên loại cán nhám, chống trơn trượt, lưỡi dao thép chống han gỉ. Dao phân loại rõ cắt thịt, thái rau, dùng cho đồ sống, đồ chín,… 

Thiết bị bếp công nghiệp 

Đầu tư các dòng bếp công nghiệp để tối ưu thời gian chế biến, tiết kiệm nhiên liệu vận hành. Các thiết bị cần thiết cho nhà hàng như tủ hấp cơm, nồi điện đun nước đa năng,…

thiết bị bếp công nghiệp nhà hàng

Thêm các loại máy móc như máy hút mùi, máy rửa bát,… Vật dụng dùng để nấu ăn như wok, nồi inox, chảo, lò nướng bánh, lò vi sóng,… 

Lọ đựng gia vị 

Hộp bảo quản thực phẩm thì mua các loại nhựa an toàn, đa dạng mọi kích thước. Chuẩn bị bút dầu để ghi tên phân biệt thì càng tốt hơn. 

Lọ đựng gia vị 

Tủ mát/tủ đông bảo quản 

Bếp nhà hàng thường dùng các dòng tủ mát, tủ đông chuyên dụng với kích cỡ khá lớn. Nhiều bên còn thiết kế luôn kho đông lạnh, có phân loại rõ kho rau, thịt, tráng miệng,…

Tủ mát không nhất thiết phải dùng loại có cửa kính nhưng tích hợp kính trong suốt sẽ tiện lợi hơn.

tủ đông nhà bếp

Một số dụng cụ khác 

Khi đã xác định mở nhà hàng thì xác định trước có rất nhiều món đồ lặt vặt, mua lẻ chiếc.

khay bưng đồ ăn

Ví dụ như:

  • Khay bê đồ ăn (tray)
  • Giỏ đựng rau củ chưa sơ chế
  • Xe chuyển/dọn đồ (trolley)
  • Xô ướp rượu vang/phục vụ đá viên
  • Kệ trưng bày
  • Bình thủy tinh

2. Kinh nghiệm chọn mua dụng cụ nhà hàng chất lượng tốt, giá tốt 

2.1 Dựa trên nhu cầu thực tế của nhà hàng 

Không phải nhà hàng nào cũng sử dụng tất cả các loại dao, dĩa, thìa,… được phân loại. Ví dụ nhà hàng theo phong cách Việt, Nhật Bản, Hàn Quốc,… thì đều dùng đũa làm setup chính.

Như bát, đĩa, các loại công cụ khác cũng vậy, đã theo phong cách nào thì đều phải đồng nhất. 

trang bị dụng cụ bếp nhà hàng theo nhu cầu

Những hạng mục lớn trên đúng là PHẢI chuẩn bị, nhưng cụ thể cần mua cái gì, số lượng như nào,… Tiêu chí này phải căn cứ vào nhu cầu thực tế mà nhà hàng hướng tới.  

2.2 Dựa trên chất liệu kết cấu dụng cụ 

Chất lượng và giá bán phải tương xứng với nhau, tránh mua hàng fake mà lại gắn mác hàng uy tín. Hình dáng, kết cấu bên ngoài lại chẳng khác gì các mặt hàng mới coóng trên thị trường. 

Người dùng rất dễ bị che mắt mà không tiến hành kiểm tra sát sao. Tuy tiết kiệm được chi phí ở giai đoạn đầu nhưng dùng lâu mới rõ giá trị, chất lượng sử dụng.

Dùng gỗ, nhựa, hay inox cũng phải dựa theo style của nhà hàng. 

chọn dụng cụ nhà hàng chất liệu xịn

2.3 Dựa trên tính chất món ăn phục vụ

Nhiều món ăn cần có đĩa kê, niêu đất, giỏ tre,… Những công cụ này thường chỉ là vật phụ trang trí, không được liệt kê.

Nếu định ra món như vậy cho tăng phần đặc biệt thì nên thống nhất món trước. Có thể những dụng cụ đó không cần phải đặt SLL nhưng vẫn cần kiểm soát khâu setup chuẩn chỉnh. 

3. Quang Huy – đơn vị thiết kế thi công nhà hàng trọn gói, giá rẻ hàng đầu 

Inoxquanghuy.vn đã đăng tải toàn bộ dịch vụ mà công ty cung cấp lên website bán hàng. Không chỉ SX, gia công linh kiện, thiết bị,… mà còn triển khai thi công trọn gói từ đầu.

Tổng kho Quang Huy nhận setup quầy bán, bếp nấu công nghiệp, tủ kính inox,… – Kiến tạo không gian chuyên nghiệp, hiện đại cho mọi quy mô nhỏ, vừa, lớn. 

thi công bếp công nghiệp

Khách hàng dù mới mua lần đầu hãy đã thân thiết tại Quang Huy đều nhận về hàng loạt ưu đãi. Chiết khấu trực tiếp trên hóa đơn hoặc tặng các phần quà hấp dẫn kèm theo.

Quý khách chọn mua theo combo hay lẻ chiếc đều được hỗ trợ giao vận, lắp đặt cẩn thận. 

Tóm lại, danh sách dụng cụ nhà hàng thường được lên theo đúng nhu cầu chủ quán thay vì theo mẫu sẵn. Chi tiết dùng phụ kiện như nào vẫn phải liệt kê cẩn thận, tránh bỏ sót hoặc mua nhầm. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn