Skip to main content

11 Kinh nghiệm kinh doanh quán nhậu: Đông khách, Lãi cao

anh tuyet anh tuyet
43 Lượt xem
0 Bình luận

Kinh doanh quán nhậu suôn sẻ cần có cả yếu tố khách quan bên ngoài, “năng khiếu” bên trong. Mô hình này được xếp vào danh mục vốn ít – lời cao, quả đúng là như vậy.

Nhưng không phải ai cũng đạt được điều đó nếu không có sự quen biết sâu rộng. Không phải cứ đam mê hay am hiểu bia, rượu là kinh doanh được ngay đâu nhé. 

kinh doanh quán nhậu đắt khách

1. Mở quán nhậu bình dân để kinh doanh cần bao nhiêu tiền?

  • Thuê mặt bằng: ~ 10 triệu
  • Thuê nhân viên phục vụ: Trả lương ~ 4.5-7 triệu/tháng
  • Nguyên liệu nấu ăn, bán hàng: Chi phí tùy thuộc vào việc xây dựng menu, bán các món như nào. Có thể từ 2-15 triệu/ngày. Mức phí sẽ thấp nhất nếu chỉ bán các món nhậu khô, đóng gói như lạc rang, luộc, đậu phụ chiên,… 
  • Duy trì vận hành các trang thiết bị: Tiền điện, nước, chi phí mua ban đầu ~20-30 triệu. 

mở quán nhậu bình dân

Ngoài tổng các khoản trên còn phải tính đến khoản cho các đầu việc khác. Cụ thể như: Setup cửa tiệm, làm biển hiệu, quảng cáo, dịch vụ liên kết,…

Chủ đầu tư cần chuẩn bị ngân quỹ tối thiểu 50 triệu đồng để đảm bảo công tác hoạt động cơ bản. 

✠✠✠ SHARE TIPS: Bán đồ ăn sáng thành công

2. Bí quyết kinh doanh quán nhậu thành công được truyền tai trong “giới”

Đã có nhiều tiền bối đi trước thành công với mô hình quán nhậu, vỉa hè bình dân hay sang xịn cũng có. 1 số cái tên còn kinh doanh thành chuỗi, tạo nhiều tiếng vang lớn. 

2.1 Khảo sát tình hình, thực trạng

Việc khảo sát trước sẽ giúp chủ đầu tư định hướng chuẩn xác hơn, lập được kế hoạch chi tiết. Đúng là dân ta nhậu nhiều nhưng không phải nơi đâu cũng ưa chuộng.

khảo sát thực trạng để mở quán nhậu

1 số nơi nhu cầu bia bọt cao nhưng lại chưa đủ dịch vụ cung cấp, ai muốn ăn uống cũng phải đi xa. Nhiều địa điểm thì lại tập trung quá đông, cứ 50m lại thấy 1 quán bia.

Cần đi thực tế xem xét tình hình trước khi đưa ra quyết định, bán gì, bán như thế nào. 

2.2 Thuê mặt bằng mở quán

Từ plan chi tiết sẽ mường tượng quy mô quán 1 cách cụ thể hơn, nắm rõ quỹ cần chuẩn bị. 

  • Cửa tiệm không bắt buộc phải rộng rãi nhưng phải thoáng, các khu vực tách biệt sạch sẽ. 
  • Đặc biệt, với mô hình quán nhậu thì nên thuê mặt bằng có WC, điện nước đầy đủ. 
  • Hạn chế mở tại các khu vực gần trường mẫu giáo, cấp 1, 2, 3 vì giờ tan tầm đường rất đông. 

chọn địa điểm mở quán nhậu

2.3 Làm giấy phép đăng ký kinh doanh

Mở quán ăn thông thường chỉ cần giấy phép thôi nhưng quán nhậu thì khác. Vì có cả bia, rượu nên cần giấy phép bán bia, rượu, được sự đồng ý từ chính quyền.

Các loại giấy tờ này đều có thời hạn nên bán lâu dài cần chú ý xin cấp lại. Ngoài ra, còn nhiều thủ tục pháp lý khác cần hoàn thiện như: Giấy tờ thuê nhà, Cam kết ATVS, Hợp đồng mua – bán bia, rượu, thực phẩm từ NCC,… 

2.4 Thiết kế thi công bếp chuyên dụng

Tùy thuộc vào menu định xây dựng mà thiết kế gian bếp cho tiện nghi, hợp lý. Nếu chỉ bán những món cơ bản thì không cần đầu tư quá nhiều công cụ, miễn sao gọn và an toàn là được.

Còn menu có bán chiên rán, lẩu, hải sản,… thì cần sắm ngay nồi chiên nhúng dầu, nồi hầm đa năng,… Khu bếp chế biến nên tách biệt với không gian phục vụ khách, tránh nóng bức hay ám mùi.

thiết kế thi công bếp quán nhậu

2.5 Thuê nhân viên bán thời gian

Nếu quán quy mô nhỏ thì không nhất thiết cần thuê nhân viên nhưng nên có 2 người dự phòng. Như vậy, nếu khách đông dồn dập cung thích ứng nhanh hơn, không bị đình trệ.

Cần hướng dẫn NV cách order, bưng bê đồ để tạo sự thoải mái, an toàn cho KH. NV cần nắm được menu các món mà quán bán, thêm tính hoạt bát, nhanh nhẹn,… càng tốt.

Thậm chí, nhiều quán còn training NV cách cười niềm nở khi tiếp thực, nhận gọi món,… 

2.6 Đăng ký thẻ xanh cho nhân viên

Thẻ xanh là chứng nhận sức khỏe cho cán bộ, nhân viên tham dự vào khâu sản xuất, chế biến món ăn. Thường thấy thẻ này ở NV các chuỗi siêu thị, xưởng chế biến,…

làm thẻ xanh cho nhân viên quán nhậu

Đồng nghĩa với việc NV cần được khám sức khỏe trước khi nhận công việc. Hưởng quyền lợi mỗi năm khám định kỳ 1 lần theo hợp đồng lao động.

Bên cạnh đó, chủ quán chỉ được thuê nhân công đã đủ tuổi, đủ điều kiện sức khỏe đi làm. 

2.7 Đa dạng thực đơn đồ nhậu, thức uống

Quán nhậu chỉ bán mỗi bia, rượu thì cũng chẳng thu hút được nhiều tệp khách hàng. Hay chỉ lai rai với đĩa lạc húng lìu, cá mực/bò khô,… cũng chẳng giữ chân khách được lâu.

Muốn nhanh chóng thu hồi vốn cần nhân rộng thực đơn, kích cầu tiêu thụ hơn nữa. Đa dạng hóa các phong cách chế biến, từ món khai vị như ngô/khoai chiên, đậu tẩm hành,….

Đến các món chính cá, gà, bò, heo,… và tráng miệng với kem, hoa quả, flan,… Nước giải khát, nước ép cũng nên bổ sung vào menu để tăng sự tiếp cận với thực khách. 

2.8 Chú trọng đến các dịch vụ liên quan

Trước hết chính là khu mặt tiền – bãi đỗ xe, có car parking thì càng tốt. Nhưng nên có NV bảo vệ trông, hỗ trợ dắt xe để thể hiện sự an toàn, tận tâm. Và như đã đề cập, WC, lavabo rửa tay,… là các dịch vụ cần thiết khi mở quán bán bia, rượu.

chú trọng dịch vụ liên quan trong quán nhậu

★★★ CLICK XEM: Buôn bán gì với số vốn nhỏ

3. 4 rủi ro nên phòng tránh khi mở quán nhậu kinh doanh

3.1 Thời tiết mưa gió thất thường

99% quán bia hiện nay đều có không gian mở, sắp xếp cả chỗ ngồi trong, ngoài để khách lựa chọn. Tuy nhiên, kể cả thuần không gian trong nhà thì chỗ để xe được khô ráo vẫn hơn.

Tránh các TH khách đang dùng bữa mà trời lại đột ngột đổ mưa. Cần chuẩn bị sẵn phông bạt, thi công mái che phòng trừ tình huống này.

Tuy chỉ là những chi tiết nhỏ nhưng thực khách sẽ có ấn tượng mạnh với quán của bạn. 

3.2 Tranh cãi giữa thực khách

Nhiều thực khách chỉ cần uống 1, 2 ly đã dẫn đến lời lẽ mất kiểm soát. Cũng không ít vụ cãi nhau nặng nề ngay tại quán nhậu chỉ vì rượu, bia “điều khiển”.

tranh cãi tại quán nhậu

Chủ quán cần chuẩn bị sẵn kế sách để xử trí nhanh gọn sự việc này. Thực khách lúc nào cũng muốn được dùng bữa trong không gian an toàn hơn, dù có chút ồn ã. 

3.3 Khách nhậu quá giờ quy định

Thực khách ngồi nhậu lai rai, trò chuyện “lố” thời gian mở quán cũng thường xuyên xảy ra. Chủ quán không nhắc nhở đúng là sẽ giúp KH thoải mái hơn.

Nhưng NV lại mệt mỏi vì dọn hàng muộn, đình trệ công tác chuẩn bị chu đáo cho buổi bán kế tiếp. Khi order nên note lại với thực khách về giờ đóng/mở để khách chủ động nắm bắt thông tin.

Như vậy sẽ dễ xử trí hơn khi nhắc nhở khách ra về khi đã quá giờ bán hàng. 

3.4 Thiếu an toàn cháy nổ trong quán

Đã nhiều quán nhậu bị phạt vì không làm chặt chẽ công tác PCCC. Thủ tục pháp lý khi mở quán bao gồm cả giấy tờ liên quan đến vấn đề này.

Chủ quán không thể cứ ký tên cho qua mà không sửa đổi cho gian hàng. Bếp nấu được vận hành liên tục, điện, quạt cũng vậy,…

thiếu an toàn cháy nổ tại quán nhậu

Nếu không may xảy ra cháy nổ, chập/rò rỉ điện sẽ rất nguy hiểm, liên đới nhiều người. Hãy nghiêm túc thực hiện đúng nguyên tắc PCCC ngay từ ban đầu.

Tạo thành thói quen an toàn cho chính bản thân, đồn thời bảo vệ uy tín cho gian hàng. 

Hy vọng thông tin trên đây giúp bạn hiểu rõ rào cản cần trải qua khi kinh doanh quán nhậu. Việc kinh doanh vỉa hè nào cũng có khó khăn nhưng chắc chắn sẽ đạt thành tựu nếu hợp rơ, kiên trì. Xem thêm về các thiết bị tủ hấp công nghiệp, tủ làm mát,… đã được update tại website. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn