Skip to main content

Kinh doanh suất ăn công nghiệp: Tiềm năng, Hạn chế, Kinh nghiệm

Hien Pham Hien Pham
21 Lượt xem
0 Bình luận

Kinh doanh suất ăn công nghiệp là một trong những ý tưởng thương nghiệp đem lại lợi nhuận khủng nếu biết tận dụng tiềm năng thị trường và lợi thế của đơn vị.

1. Kinh doanh suất ăn công nghiệp có những tiềm năng & hạn chế gì?

Bạn đang phân vân chưa biết có nên kinh doanh dịch vụ suất ăn công nghiệp hay không? Hãy cùng Quang Huy tìm hiểu tiềm năng và hạn chế trong nghề kinh doanh suất ăn công nghiệp ngay sau đây!

có nên kinh doanh suất ăn công nghiệp không

1.1 Tiềm năng

Thị trường dịch vụ suất cơm công nghiệp hiện nay thực sự có tiềm năng lớn khi sở hữu 3 thứ:

 • Nguyên liệu chế biến thực phẩm đa dạng: với kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nông sản, vật nuôi, thủy hải sản tại Việt Nam không chỉ đa dạng mà còn có mức giá rất phải chăng. Vậy nên, việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu phục vụ kinh doanh rất dễ dàng.
 • Tỷ lệ tiêu thụ lớn: số người lao động trong nước tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, … hiện nay đang chiếm tỷ trọng rất lớn. Với nhu cầu tiêu thụ thực phẩm cao, đây cũng là 1 trong những tiềm năng để mở nghề kinh doanh suất ăn công nghiệp.
 • Công tác chế biến nhanh và đơn giản: Nhờ có sự phát triển và hỗ trợ của máy móc và thiết bị hiện đại, quy trình chế biến thực phẩm trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn. Không còn phải tốn nhiều sức người sức của như trước kia.

tiềm năng kinh doanh suất ăn công nghiệp

1.2 Hạn chế

Bất cứ nghề nào cũng vậy, đi đôi với cơ hội là thách thức, đi đôi với tiềm năng chính là hạn chế. Vậy ở ngành nghề kinh doanh suất cơm công nghiệp thì hạn chế thể hiện ở đâu?

Đầu tiên có thể nói đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây thực sự là mối lo hàng đầu vì nó gắn liền với chất lượng suất ăn xuyên suốt quy trình cung cấp. Từ khâu chọn lựa, chế biến, nấu nướng đến khâu phân chia, lưu trữ và vận chuyển, chỉ cần 1 khâu không đảm bảo là hàng trăm, hàng ngàn suất ăn có thể “đổ sông đổ biển”.

Vần đề tiếp theo là khó cân đối được giữa 3 yếu tố chất – lượng – giá. Chất là đảm bảo hương vị, màu sắc và dinh dưỡng. Lượng là số lượng thực phẩm được phân chia đồng đều trên mỗi suất ăn. Giá là mức chi phí cuối cùng được định ra cho mỗi suất ăn công nghiệp hoàn chỉnh. Có khá nhiều đơn vị kinh doanh bị vướng mắc ở đây dẫn đến thua lỗ.

hạn chế khi cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp

Để khắc phục những hạn chế này, hãy tìm hiểu tiếp giải pháp trong những thông tin dưới đây.

2. Kinh nghiệm kinh doanh suất ăn công nghiệp Thành công, Lời nhiều

Bạn muốn công việc kinh doanh của mình không rơi vào thế bí hay thua lỗ? Chắc chắn 8 điều sau đây sẽ giúp bạn “giải vây” hiệu quả:

2.1 Cân nhắc điều kiện kinh doanh

“Đầu xuôi đuôi lọt” là điều tất yếu trong mọi việc. Tuy nhiên, để “đầu xuôi” thì bạn cần có được nền móng kinh doanh vững chắc. Đó là những điều kiện kinh doanh tiên quyết, bao gồm:

cân nhắc vốn kinh doanh suất ăn công nghiệp

 • Vốn: Chuẩn bị đủ nguồn vốn vận hành cơ sở kinh doanh là điều mà bất cứ người chủ nào cũng phải nghĩ đến đầu tiên. Khi có đủ vốn bạn mới có thể thuê mặt bằng kinh doanh, đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị, mua nguyên liệu chế biến, thuê nhân lực, …
 • Thủ tục pháp lý kinh doanh: Bạn cần tìm hiểu trước những thủ tục giấy tờ cần thiết để chuẩn bị đầy đủ “hành trang” đăng kí kinh doanh thành công.
 • Vấn đề ATVSTP: Bạn cần có được chứng nhận ATTP tại nơi kinh doanh, cơ sở chế biến và trong công tác lưu trữ và bảo quản thực phẩm. Đây cũng là một điều kiện giúp bạn an tâm hơn trong suốt quá trình kinh doanh.

2.2 Lên phương án kế hoạch cụ thể

Sau khi đã tìm hiểu và xem xét các điều kiện thiết yếu có thể đáp ứng khi cung cấp thực phẩm và suất ăn công nghiệp. Bạn cần lên được định hướng và kế hoạch kinh doanh cụ thể từ đầu vào đến đầu ra.

lập kế hoạch kinh doanh

 • Phân tích thị trường để chọn ra khu vực có khả năng cạnh tranh cao.
 • Đưa ra chiến lược, nhiệm vụ, mục tiêu trong khả năng cho phép (nguồn lực tài chính và nhân sự).
 • Phân tích SWOT để hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức.
 • Quản lý dây truyền dịch vụ và nhân sự thực hiện.
 • Lên chiến lược marketing và hành động.

2.3 Đầu tư bếp nấu & dụng cụ thiết yếu

Tiếp đến là bắt đầu triển khai thực hiện với việc chọn địa điểm, mặt bằng để xây dựng khu chế biến, bếp nấu ăn công nghiệp; đầu tư trang thiết bị hiện đại, tân tiến như tủ hấp cơm công nghiệp, nồi nấu điện, bếp chiên nhúng, … phù hợp với điều kiện tài chính hiện có. Lựa chọn đơn vị thiết kế thi công bếp  công nghiệp có tiếng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn giảm bớt nhiều thời giờ và tài lực hơn khi xây dựng bếp nấu.

xây dựng bếp nấu công nghiệp

Bạn cũng nên sắm dần các dụng cụ hỗ trợ chế biến, dụng cụ ăn uống và vật phẩm lưu trữ, bảo quản thực phẩm. Và đừng quên thực hiện quy trình chế biến 1 chiều có kiểm định chất lượng trong từng khâu, từng công đoạn để đảm bảo nghiêm ngặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

2.4 Thuê đầu bếp, nhân lực phục vụ

Một bếp ăn lớn sẽ đòi hỏi nhiều nhân lực từ đầu bếp, phụ bếp đến nhân viên phục vụ. Và không thể thiếu được người kiểm duyệt chất lượng, số lượng suất ăn. Hãy cân nhắc số lượng suất ăn cần đáp ứng để thuê đủ nhân lực, đảm bảo quy trình chế biến, nấu nướng diễn ra nhanh gọn, kịp phục vụ khách hàng.

2.5 Móc nối nguồn cung nguyên vật liệu

Nguyên vật liệu trong quá trình chế biến, nấu nướng và bảo quản thực phẩm quy mô lớn sẽ dễ tiêu hao trong thời gian ngắn.

chọn nguồn cung nguyên liệu

Vì thế, trước khi kinh doanh bạn cần tìm kiếm các cơ sở cung cấp nông thủy sản, nhiên liệu khí đốt, … uy tín, giá cả hợp lý để hợp tác lâu dài để đảm bảo đủ nguồn cung trong suốt quá trình kinh doanh.

2.6 Đa dạng thực đơn suất ăn luân phiên

Không chỉ dừng lại ở mùa nào thức đó, mà thực đơn cần đa dạng và thay đổi theo từng ngày. Sự đa dạng và luân phiên này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt đối tác. Suất ăn theo bữa, theo ngày đều rất hấp dẫn và đảm bảo độ tươi ngon, an toàn vệ sinh tối đa.

2.7 PR quảng bá cung cấp suất ăn công nghiệp

Để có được đầu ra tốt hay khách “sộp” thì việc đầu tư vào quảng bá, marketing là không thể thiếu ở các công ty, địa chỉ cung cấp suất ăn đại trà.

pr quảng bá kinh doanh

Ngoài 1 profile chuyên nghiệp và thu hút bạn còn cần lan tỏa danh tiếng trên báo đài và các phương tiện truyền thông khác.

Chưa dừng lại, một số ưu đãi giảm giá, chiết khấu và quà tặng vào các dịp đặc biệt cũng giúp bạn thu hút thêm các đối tác tiềm năng, mở rộng thêm quy mô kinh doanh, tăng doanh thu hiệu quả.

2.8 Phát triển các dịch vụ liên quan

Hiện nay, thay vì chế biến và phục vụ trực tiếp tại bếp ăn công nghiệp của đối tác, nhiều đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp đã phát triển thêm dịch vụ vận chuyển, giao hàng tận nơi. Điều này cho phép giảm thiểu tối đa chi phí vận chuyển trang thiết bị bếp đến điểm cung cấp cuối cùng.

mở rộng dịch vụ cung cấp suất ăn

Ngoài ra, đơn vị còn có thể mở rộng kinh doanh với dịch vụ nấu cỗ tiệc cho các công ty, doanh nghiệp, trường học, xí nghiệp, bệnh viện, … Đây cũng là nguồn thu nhập lớn cho các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp.

Như vậy có thể thấy công việc kinh doanh nào cũng tồn tại giữa cơ hội và thách thức. Nếu biết tận dụng cơ hội và lợi thế thì việc kinh doanh suất ăn công nghiệp sẽ đem đến những khoản lợi nhuận đáng bất ngờ.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn