Skip to main content

#9 Kinh nghiệm mở quán bún chả: Vốn ít, Lợi nhuận cực cao

anh tuyet anh tuyet
54 Lượt xem
0 Bình luận

Không có kinh nghiệm mở quán bún chả thì có nên mở bán món này không? Vốn dĩ không phải ai cũng có trải nghiệm về ngành hàng này, nên “Có thể” là điều tất nhiên. Dù đã nhiều lần mở tiệm nhưng vẫn thất bại, hay chưa từng bán quán bao giờ cũng thử sức được. Bún chả không chỉ sở hữu tệp KH lớn mà vốn đầu tư cũng không cần nhiều như: tiệm Cà phê, trà, bánh,… 

1. Mở quán bún chả để kinh doanh cần bao nhiêu vốn?

Dự định mở quán lớn, tầm trung hay nhỏ thì chuẩn bị số vốn tương ứng. Thực tế thì không có giới hạn con số nào cho việc setup, chuẩn bị vật dụng cho quán ăn. Vì vận hành theo phong cách nào, trang trí, giá bán,… ra sao còn phụ thuộc chủ quán. Nếu tính các khoản như Trang thiết bị, bàn ghế, bát đũa,… cơ bản được đầu tư với giá rẻ – Vậy cần tối thiểu 30-50 triệu đồng cho việc khai trương và giúp quán đi vào hoạt động.

mở quán bún chả bao nhiêu vốn

Có nhiều chủ đầu tư chia sẻ họ đã chi ~ 70-100 triệu đồng cho việc mở tiệm bán bún chả. Bình dân thì vừa rẻ, cũng ít rủi ro hơn – Quán sang trọng thì cần nhiều chi phí nhưng lại tạo được ấn tượng độc đáo. Số vốn cao hơn 100 triệu cũng có, nhưng chung quy lại vẫn phụ thuộc quy mô, style,… 

★★★ XEM TIẾP: Mở quán bún cá cần những gì

2. 9 Kinh nghiệm mở quán bún chả đông khách, thu lời khủng mỗi ngày

2.1 Xác định quy mô quán

Như đã đề cập, quy mô giúp chuẩn bị ngân sách chuẩn và kỹ lưỡng hơn nên cần ưu tiên. Cùng với đó, thiết kế plan hoàn chỉnh, ghi lại tất cả các đề mục công việc cần thực hiện. Số tiền cần chi cho mỗi hạng mục đó max bao nhiêu cũng note rõ ràng. Phải có toàn bộ các thông tin này mới tạo được kế hoạch tiềm năng cho gian hàng.  

cân nhắc quy mô quán bún chả

2.2 Chuẩn bị đủ vốn vận hành

Khi đã lên được chi tiết những thứ cần chuẩn bị thì phải huy động vốn. Không chỉ cần số tiền đủ để mua và setup quán – Còn phải tạo quỹ xoay vòng để ổn định việc bán hàng trong ít nhất 3 tháng đầu. Không phải ai cũng được lãi, bán được nhiều ngay từ khi mới ra mắt. Chi phí dự phòng rất cần thiết, chuẩn bị được sớm phút nào hay phút đó. 

2.3 Chọn vị trí mở quán đông dân cư

Khu vực bán hàng đông dân cư là lợi thế cực lớn nhưng cũng tạo tính cạnh tranh cực lớn giữa các hàng quán. Tuy nhiên, cơ hội sẽ mở ra cho những ai bán hàng có “tâm”, đồ ăn thực sự ngon và chất lượng. Vì thế, hãy cứ chọn vị thế đẹp, tiếp cận nhiều KH đủ mọi độ tuổi trước đã. 

2.4 Thiết kế thi công bếp nấu nướng

Bún chả mà thiếu thịt nướng thì quả là khuyết điểm lớn. Nhưng bếp quá khói giờ không còn hấp dẫn thực khách như trước đây.

thiết kế thi công bếp nấu bún chả

Setup gian bếp sao cho thịt nướng vẫn thơm nhưng lại không khói là vấn đề cần quan tâm. Bên cạnh đó còn phải giữ ấm nước chấm liên tục, cần đến nồi điện nấu nước dùng đa năng. Bếp chế biến không nên chiếm quá bán diện tích mặt bằng, sẽ gây sự bất tiện. Hoặc sắp xếp toàn bộ nguyên liệu, lò nướng thịt vào tủ kính inox cũng là ý tưởng hay ho. 

2.5 Trang trí quán bún chả đẹp

Dù chỉ mở quán bình dân, hay diện tích nhỏ thôi cũng nên đầu tư decor không gian. Không nhất thiết phải treo đèn, kết hoa rực rỡ mới là trang trí, dùng tone màu cơ bản đều được. Từ màu sơn, đến bàn ghế, các công cụ,… được sử dụng đều góp phần trang hoàng cho khu bán hàng. Chú ý: Tuân theo concept hoặc phong cách nhất định, không lạm dụng màu sắc hay decal dán tường. 

2.6 Tìm kiếm nguồn cung nguyên, nhiên liệu

Nên ký kết với các NCC bún, thịt, giò chả,… có uy tín, bảo đảm về chất lượng thực phẩm. Có sẵn phương án 2 khi NCC chính gặp trục trặc, không thể giao hàng.

mua nguyên liệu làm bún chả

kinh doanh nhỏ cũng nên đi chợ sớm, mua đồ tươi, không trữ đông hay làm mát khiến nguyên liệu bị ôi, hỏng. Nguồn cung nguyên liệu ngoài chất lượng thì giá ưu đãi hơn các hàng khác cũng tốt. Vẫn phải kiểm tra cẩn thận trước khi nhận hàng và làm tốt khâu sơ chế, chế biến,… 

2.7 Học cách nấu bún chả ngon để bán

Không cần biết cách nấu ngon vẫn mở quán được bình thường, nhưng phải thuê đầu bếp, test trình độ,… rất tốn chi phí. Tự chủ quán nấu và vận hành việc bán hàng sẽ chủ động hơn. Cân đối chi phí cũng rõ ràng, minh bạch hơn phải liên quan tới nhiều cá nhân khác nhau. Công thức nấu bún ngon sẽ quyết định tới 70% khả năng thành công của tiệm, cần nghiên cứu nghiêm túc. 

2.8 Hoàn tất thủ tục kinh doanh

Thủ tục không chỉ xoay quanh việc thuê mướn mặt bằng hay mua bán dụng cụ. Còn nhiều giấy tờ bắt buộc như Giấy phép kinh doanh, Chứng nhận ATVSTP, Cam kết PCCC,…

hoàn tất thủ tục kinh doanh quán bún chả

Tất cả đều có thời gian nhất định nên cần xin cấp mới ngay khi sắp hết hạn.

2.9 Triển khai chiến dịch Pr, marketing

Quảng bá cho hàng quán bằng cách phát tờ rơi, treo băng rôn,… Hiện đại hơn thì lập website, page bán hàng tiếp cận KH. Đồng thời phát triển dịch vụ bán online, liên kết với các nền tảng giao hàng cũng là cách PR thương hiệu. Chiến dịch MKT triển khai bằng cách khuyến mãi, tặng kèm topping, trà đá,… hoặc bán theo combo giá hời. 

3. Kinh doanh quán bún chả thường gặp phải những rủi ro nào?

Rủi ro hay các sự cố trong khi bán hàng là điều không ai mong cầu. Nhưng dù ít hay nhiều cũng phải đối mặt 2-3 lần trong quá trình đón, chiêu đãi thực khách. 

rủi ro thời tiết

  • Rủi ro về thời tiết: Quán ăn có thể vắng vẻ hơn do nắng, mưa, khiến không gian quán nóng, ẩm ướt,… Hoặc đường sá xung quanh bị ảnh hưởng dẫn đến tắc nghẽn giao thông. Khó mà xuất hiện khách bước chân vào tiệm trong những điều kiện như vậy. Hơn nữa, mưa gió còn khiến dịch vụ ship bị trễ nải, gây gián đoạn đơn hàng. 
  • Vấn đề an toàn thực phẩm: Kiểm soát công đoạn nhập NVL, chế biến sẽ hạn chế bớt nỗi lo về vấn đề vệ sinh. Việc làm đó không đồng nghĩa rằng sẽ không xảy ra vấn đề này trong gian hàng của bạn. Đôi khi lý do gây ngộ độc, dị ứng xuất phát từ KH, do đối thủ chơi xấu, hoặc từ chính cửa hàng của bạn. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều phía, việc cần làm là xử lý sao cho triệt để, không để hệ lụy về sau. 
  • Rủi ro về điện, gas vận hành: Nhiên liệu duy trì quán rất có khả năng sẽ bị quá tải, hoặc rò rỉ bất cứ lúc nào. Cần check đường dây điện, thiết lập aptomat đơn lẻ cho từng thiết bị. Và tất nhiên vẫn phải có nguồn điện tổng để tắt/bật nhanh chóng khi cần thiết. Khóa chặt bình gas ngay khi không cần dùng tới. Nên đặt cách xa các thiết bị điện, tránh cháy nổ lây lan khó kiểm soát. 

rủi ro nhiên liệu vận hành

#9 Kinh nghiệm mở quán bún chả trên đây có thể đáp ứng bất cứ quy mô bán hàng nào. Chủ quán vẫn phải khảo sát thị trường thật kỹ trước khi bắt đầu, xác định khu vực bán có thật sự tiềm năng hay không. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn