Skip to main content

10 kinh nghiệm mở quán lẩu chi tiết từ A – Z

phamsang phamsang
4 Lượt xem
0 Bình luận

Mở quán lẩu cần nguồn vốn khá lớn để chi tiêu trong từng hạng mục và cả dự tính rủi ro trong tương lai. Vây, mô hình kinh doanh quán lẩu cần bao nhiêu vốn đầu tư? Cách hoạch định phân bổ tài chính như thế nào là hợp lý? Tham khảo ngay kinh nghiệm kinh doanh quán lẩu thành công cho người mới bắt đầu ở bài viết dưới đây.

1. Mở quán lẩu cần bao nhiêu vốn, ước lượng theo quy mô

Để bắt tay vào kinh doanh thì vấn đề đầu tiên được quan tâm là số vốn. Phải cân nhắc tính toán thật kỹ lưỡng từng khoản, từng hạng mục đầu tư. Vậy chi phí để mở 1 quán lẩu là bao nhiêu? Cần chi những khoản mục nào? 

chi phí thuê nhân viên

  • Chi phí mặt bằng chiếm khoảng 30% ngân sách. Tiền thuê mặt bằng dao động khoảng 15 – 30 triệu/ tháng và yêu cầu đặt cọc từ 3 – 6 tháng. 
  • Chi phí trang trí nội thất bao gồm sơn lại mặt bằng, mua bàn ghế, rèm cửa, đồ… Chi phí này sẽ chiếm khoảng 5 – 10% tổng số vốn đầu tư.
  • Chi phí thiết bị dụng cụ nhà bếp như tủ lạnh, nồi, bếp, xoong, chảo, bát đũa… Cần tính toán kỹ số lượng mua sản phẩm để tránh tình trạng mua thừa gây lãng phí. Chi phí cần đầu tư khoảng 25 – 35 triệu.
  • Chi phí nguyên vật liệu để chế biến nấu nướng như rau củ, dầu, tiêu, tỏi ớt, muối… Trung bình sẽ tốn khoảng 3 – 5 triệu/ngày
  • Chi phí nhân viên để mở quán lẩu cũng cần đầu tư một khoản khá lớn lên tới 30 – 50 triệu. Bao gồm các vị trí như quản lý, nhân viên phục vụ, nhân viên chế biến, tạp vụ…

ước tính quy mô quán lẩu

Theo ước lượng quy mô ở trên thì để mở một quán/ nhà hàng lẩu cần có số vốn dao động từ 80 triệu trở lên đối với khu vực tỉnh, thành. Với khu vực thành phố, có thể lên tới hơn 100 triệu đồng.

Ngoài ra, còn có một số chi phí phát sinh nằm ngoài dự định. Vì vậy, cần dự trù thêm khoảng 10 – 20 triệu nữa. 

2. Kinh nghiệm kinh doanh quán lẩu “ăn khách”, vốn ít, lời nhiều

Cần phải làm gì để quán lẩu nhanh đi vào hoạt động, thu hút đông khách và mang về lợi nhuận cao. Sau đây là 10 kinh nghiệm kinh doanh quán lẩu được tổng hợp bởi Quang Huy.

2.1 Nghiên cứu nhu cầu, thị hiếu khu vực

Cần xác định điểm địa và nhóm đối tượng khách hàng phù hợp. Mỗi đối tượng lại có nhu cầu khác nhau phù hợp với khả năng kinh tế của họ. 

nghiên cứu thị hiếu thị trường

Vì vậy, trước khi mở quán lẩu bạn cần xác định khách hàng của mình là ai, thói quen ăn uống của họ ra sao, nguồn tài chính của họ như thế nào để dễ dàng đưa ra menu và mức giá hợp lý.

2.2 Lập plan kinh doanh cụ thể, tiềm năng 

Dựa vào nhu cầu, sở thích và xu hướng của nhóm đối tượng khách hàng để lập kế hoạch kinh doanh. Nên xây dựng menu đa dạng với các món lẩu ếch măng cay, lẩu gà lá é, lẩu riêu cua bắp bò, lẩu hải sản… Từ đó, khách hàng có thêm nhiều lựa chọn phát sinh, đem lại nguồn thu cao hơn cho quán lẩu của bạn. 

Hiện nay, cũng có rất nhiều món lẩu ngon du nhập vào thị trường Việt và thu hút đông đảo thực khách như lẩu Thái, lẩu Tứ Xuyên, lẩu Nhật… Và điều quan trọng nhất, quán phải có một món ăn chính thật nổi bật, độc đáo và khác biệt để thu hút khách. 

Lập kế hoạch kinh doanh các món lẩu

2.3 Chuẩn bị đủ số vốn cần có khi mở quán

Vốn đầu tư là điều khiến nhiều chủ quán đầu đầu. Tuy nhiên, nếu không có số vốn nào trong tay thì chẳng thể thực hiện được ước mơ kinh doanh. Vì vậy, hãy dựa vào những chi phí đã liệt kê ở mục 1 để chuẩn bị đủ số vốn khi mở quán. 

2.4 Tìm kiếm địa điểm kinh doanh quán

Nên tìm và mở một quán bán lẩu ở những khu vực đông dân cư, có nhiều người qua lại và có nhu cầu ăn uống cao. Chẳng hạn như  gần trường học, chung cư, tòa nhà văn phòng…

2.5 Bày trí không gian quán thu hút

Bên cạnh món ăn thì sự đóng góp của không gian đẹp cũng thu hút lượng lớn khách hàng tới quán. Với không gian với nhiều cây xay, mang đến sự bình yên và thoáng mát. Với quán bày trí nội thất hiện đại sẽ toát lên sự sang trọng và đẳng cấp.

bày trí không gian quán thu hút

Dù thiết kế không gian như thế nào thì khi mở quán lẩu luôn cần phải đảm bảo sự sạch sẽ, gọn gàng. Bên cạnh đó là sự đầy đủ tiện nghi, hệ thống cần thiết như điều hòa, quạt, bàn ghế…

2.6 Thiết kế thi công bếp nấu lẩu

Cần tính toán sẵn khu vực bàn bếp để chuẩn bị nguyên liệu và khu vực chế biến nấu nướng. Các thiết bị bếp công nghiệp cần thiết như nồi nấu nước lèo bằng điện, máy cắt thịt đông lạnh, bếp Âu, bếp Á, … cần được trang bị và sắp xếp thỏa đáng trong khu vực bếp nấu.

Đối với bếp phục vụ thực khách sẽ dùng bếp từ, bếp gas hoặc bếp cồn. Đây là các loại bếp được dùng phổ biến và dễ sử dụng. Tốn ít nhiên liệu và lắp đặt thuận tiện.

2.7 Chọn nơi cung ứng nguyên vật liệu

Chất lượng món lẩu quyết định đến 90% quán có đông khách hay không. Bởi vậy, việc chọn nơi cung ứng nguyên liệu rất quan trọng.

chọn điểm cung ứng nguyên liệu nấu lẩu

Nên chọn mua thực phẩm ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất. Rau củ, thịt cá… được kiểm định an toàn thực phẩm rõ ràng như vậy mới tươi ngon.

2.8 Tuyển dụng và training nhân viên

Để mở quán lẩu thì một mình bạn không thể làm hết được các công việc. Vì vậy cần tuyển dụng các bộ phận nhân viên như thu ngân, tạp vụ, bảo vệ… 

Cần training nhân viên về thái độ phục vụ khách hàng. Bởi nhân viên niềm nở, phục vụ tận tâm, chu đáo và nhiệt tình sẽ khiến thực khách hài lòng và tạo sự ấn tượng.

Thái độ nhân viên phục vụ chu đáo

2.9 Lên đơn giá đa dạng, dễ gọi món

Hãy lên một thực đơn giá đa dạng từ giá rẻ – bình dân – cao cấp. Như vậy, sẽ đáp ứng được nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Giúp mỗi nhóm đối tượng khách hàng có thể đưa ra order cụ thể và hàng quán của bạn cũng có hình thức, món ăn phục vụ họ hợp lý nhất.

2.10 Có chiến lược quảng bá hiệu quả

Nếu mong muốn quán lẩu được nhiều người biết đến, bạn nên xây dựng một chiến dịch marketing để quảng bá thương hiệu quán. Hiện nay, các kênh mạng xã hội facebook, tiktok, website… được nhiều người sử dụng và bạn có thể tận dụng để  truyền thông. 

chiến lược quảng bá quán lẩu

3. Vì sao nói “Mở quán lẩu – đừng có ẩu”: 3 rủi ro ít ai biết đến

Có rất nhiều gặp thất bại và những rủi ro khi kinh doanh lẩu. Dưới đây là 3 rủi ro mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn:

3.1 Không đăng ký kinh doanh

Muốn mở quán bán lẩu thì bạn bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Theo pháp luật, đăng ký kinh doanh ghi nhận về pháp lý về sự ra đời của nhà hàng, quán ăn. 

Không có giấy phép kinh doanh mở quán lẩu

Nếu như không đăng ký kinh doanh mở quán lẩu, đương nhiên sẽ bị xử phạt theo pháp luật. Bạn sẽ phải nộp phạt tiền mặt từ 5 triệu cho đến 10 triệu đồng. Đối với một số đơn vị vi phạm nặng hơn thì có thể buộc dừng hoạt động kinh doanh.

3.2 Cháy nổ nhà bếp, nồi lẩu

Rủi ro cháy nổ luôn tiềm ẩn xung quanh cuộc sống của chúng ta. Nhất là đối với những hàng quán kinh doanh ăn uống thường sử dụng nhiệt lớn nên rất dễ gây ra chập điện, cháy nổ.

Bởi vậy, trước khi mở quán, cần có các biện pháp phòng chống cháy nổ. Từ đó, sẽ hạn chế được các rủi ro có thể xảy ra.

rủi ro cháy nổ

3.3 Khách dị ứng với gia vị lẩu

Đã có nhiều trường hợp xảy ra khi khách hàng dị ứng với gia vị hoặc nguyên liệu làm lẩu. Đây cũng rủi ro mà bạn cần lưu ý khi mở quán. 

Toàn bộ nội dung bài viết trên đây, Quang Huy đã bật mí những kinh nghiệm mở quán lẩu thành công cho người mới bắt đầu. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ để nhiều bạn cùng tham khảo nữa nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn