Cách làm chả cá thác lác với giò sống cùng lúc mang đến cho bạn 3 lợi ích. Đó là rút ngắn thời gian hoàn thiện món, gia tăng hương vị món, tối ưu chi phí bỏ ra. Nhiêu đó đã đủ để công thức chế biến này gây ấn tượng với bạn rồi chứ?
1. Chả cá thác lác làm từ giò sống nhanh, giòn dai, tiết kiệm chi phí
Khi chế biến chả cá thác lác từ giò sống, bạn sẽ nhận về vô số lợi ích. Vì món ăn không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà quy trình chế biến cũng giản tiện hơn, tiết kiệm chi phí hơn.
1.1 Rút ngắn thời gian chế biến
Vì giò sống đã được làm sẵn với độ nhỏ mịn hoàn hảo. Vậy nên, khi mix trộn với phần cá đã sơ chế qua, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cho khâu hoàn thiện món.
Thực tế cho thấy khi làm chả cá theo cách thông thường, chỉ dùng mỗi cá làm nguyên liệu độc tôn thì thời gian lách thịt khỏi xương phải mất vài tiếng. Thế nhưng với gợi ý này thì chỉ 1h là có thể đem thành phẩm đi hấp chín rồi.
1.2 Thêm vị giòn dai, dưỡng chất cho món
Đặc trưng của thịt cá thác lác là rất mềm, thơm nhưng điều này chưa đủ để làm nên món chả cá có hương vị hấp dẫn. Trong khi đó, giò sống lại được biết đến với độ quánh cao. Làm nhỏ kỳ công qua nhiều bước và có độ giòn dai siêu cuốn khi được làm chín.
Nếu phối trộn 2 thành phần này, bạn sẽ cho ra kết quẳ có chất lượng “perfect”: Vừa mang hương vị bá cháy của cá thác lác, lại vừa tích hợp được đặc tính săn dai, giòn sần sật của giò sống.
1.3 Giảm bớt 1 phần chi phí đáng kể
Hiện cá thác lác được bán ra với chi phí khoảng 95k/1kg nhưng chỉ lấy mỗi phần thịt, loại bỏ xương. Vậy nên, để có 1kg chả cá thác lác, người thực hiện cần bỏ ra chừng 400-500K, khá đắt đỏ phải không? Thế nhưng, nếu kết hợp với giò sống thì bài toán kinh tế sẽ được giải quyết nhanh gọn lẹ. Tiền nguyên liệu có thể được “deal” xuống mức 300k, giảm khoảng 30% chi phí.
➥➥➥ XEM TIẾP: Các món ngon từ chả cá
2. Cách làm chả cá thác lác với giò sống đơn giản, thơm ngon nhất
Quy trình chế biến chả cá thác lác theo cách này không chỉ tốn ít thời gian mà còn rất đơn giản. Ai chưa từng thử qua vẫn có thể lên món theo hướng dẫn sau:
2.1 Nguyên liệu
- Cá thác lác: 2kg
- Giò sống: 1kg
- Bột cà ri: 50g
- Bột năng: 40g
- Lòng trắng trứng gà: 4 chiếc
- Thì là: 1 mớ
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Muối: 50g
- Tiêu xay: 1 thìa cafe
- Dầu ăn: 100ml
- Đường: 1 thìa cafe
- Rượu: 200ml
- …
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Chọn mua cá tươi sống, rửa lại với 3 lần nước: Đầu tiên là nước lạnh, sau đó là nước muối pha loãng, “chốt hạ” bằng nước rượu pha loãng.
- Dùng dao sắc để lách phần thịt của con vật. Cắt miếng, cho vào túi zip bảo quản ngăn đá chừng 30′ rồi đem ra xay nhỏ.
- Rau nhặt bỏ cuống, lá úa rồi rửa qua với nước cho sạch bề mặt. Sau đó “mix” muối với nước theo tỉ lệ 9/1000 để ngâm nguyên liệu trên trong 10′ trước khi rửa lần nữa.
2.2.2 Ướp gia vị
- Cho thịt cá vừa xay nhuyễn vào âu lớn cùng với giò sống đã chuẩn bị sẵn và rau thì là thái nhỏ. Sau đó bonus các gia vị (riêng muối chỉ lấy 1/2 thìa cafe) rồi trộn đều.
- Đem xay nhuyễn hỗn hợp này với máy xay chả lụa cho quánh mịn, bọc màng bọc, ướp trong thời gian 20′
- “Mix” thành phần trên với lòng trắng trứng rồi trộn đều tay. Đem giã 10′ để làm tăng độ dai giòn của thành phẩm là hoàn thiện.
2.2.3 Tạo phom thành phẩm và làm chín
- Tạo hình nguyên liệu thành những miếng tròn trịa có đường kính chừng 4cm. Sau đó cho vào tủ hấp chín trong thời gian 1/6h.
- Lấy thành phẩm ra, chiên vàng 2 mặt với dầu ăn. Set nhiệt vừa phải, nhiệt quá cao thì gây cháy mà quá thấp thì chả sẽ không được giòn.
- Khi thành phẩm giòn đều 2 mặt thì lấy ra thưởng thức.
2.3 Thành phẩm
- Thành phẩm có màu vàng hơi ngả nâu và lấm chấm chút tiêu đen, tỏa mùi thơm siêu cuốn. Khi dùng kéo cắt nhỏ, bạn sẽ thấy hơi có sức cản nhẹ do độ dai đặc trưng của chả. Bên trong hơi ngả sắc be hồng xen lẫn màu xanh của thì là cắn thử thấy vị đậm đà, siêu dậy mùi.
3. Bí quyết làm chả cá thác lác với giò sống ngon, chuẩn ATVS để bán
3.1 Tìm nguồn cung nguyên liệu tươi sạch, rẻ
Quy trình chế biến chỉ mang ý nghĩa cộng hưởng chứ không phải là yếu tố nắm phần chuôi, quyết định độ tươi ngon của thành phẩm. Nếu ngay từ ban đầu bạn lựa hàng tươi, sạch thì đầu ra đã được đảm bảo đến 80%. Bên cạnh đó, để đảm bảo khả năng sinh lời trong kinh doanh thì cần tích cực tham khảo thị trường để tìm ra nguồn hàng uy tín. Nếu có được cả 2 lợi thế này thì chắc chắn hành trình kinh doanh sẽ cực rộng cửa.
3.2 Xay chả cá bằng máy làm giò chả chuyên dụng
Có 4 lý do để bạn cần sắm ngay 1 máy chuyên dụng hỗ trợ việc xay chả cá, đó là:
- Có thể hoàn thành mẻ với SLL lên tới hàng chục kg nguyên liệu/lần
- Tốc độ siêu nhanh, chỉ 1-2 phút đã ra mẻ và không cần thao tác lặp lại nhiều lần
- Thành phẩm siêu thơm ngon do được deal nhiệt liên tục bởi phần đá viên bao quanh cối xay
- Vận hành an toàn, đơn giản và bền bỉ, chi phí hợp lý
Như vậy, khi đồng hành cùng thiết bị này thì số lượng, chất lượng thành phẩm và tốc độ chế biến đều được tối ưu đồng thời.
3.3 Hấp chả cá bằng tủ hấp công nghiệp đa năng
Tủ hấp công nghiệp cũng là lựa chọn #1 cho những ai đang có ý định khởi nghiệp bằng món ăn này. Thiết bị đang xét có khoang chứa siêu rộng với khả năng hấp chín cả 100kg nguyên liệu/lần.
Đặc biệt do khâu gia nhiệt và giữ nhiệt đều thuộc hàng đỉnh, kết cấu kín khít nên thiết bị có tốc độ ra mẻ chỉ 10-15p là bạn đã thu được thành phẩm. Ngoài ra, do được hấp chín bằng hơi nên món ăn không hề bị khô xác.
Trong kinh doanh, cách làm chả cá thác lác với giò sống hiện là từ khóa đang lên xu hướng. Nếu bạn không cập nhật nhanh thì đối thủ có thể cướp ý tưởng hot hit này.