Cách làm chả giò miền Bắc có khá nhiều kiểu được sáng tạo theo những style riêng. Topping cực nhiều màu sắc với các loại rau củ. Muốn biết cách chế biến như nào cho nhanh và chuẩn vị nhất thì dành 2” đọc bài sau nhé!
1. Khám phá sự đặc biệt của chả giò miền Bắc
Chả giò Bắc hay còn được gọi bằng cái tên nem rán. Tiếng Anh thì vẫn dùng Spring Roll để mô tả sao cho người nước ngoài dễ hiểu. Thực tế thì không có cách làm quy chuẩn nào cho món nem của người miền Bắc. Bởi mỗi tỉnh thành lại có nét biến tấu trong một số thành phần. Thế nhưng, đúng mô tả của 2 từ “chả giò” nhất thì chỉ có 1 loại nổi bật hơn cả.
1.1 Nguồn gốc
Nem rán được cuốn theo hình trụ, hình dạng không khác biệt so với chả giò là bao. Bởi quê hương của món ăn này chính là thành phố mang tên Bác. Từ những năm vẫn còn kháng chiến chống Pháp, chả giò đã được Bắc tiến. Tuy nhiên, người địa phương lại không gọi theo cái tên nguyên bản.
Thay vào đó, họ dựa vào cách gói mà gọi món này bằng cái tên “Nem rán Sài Gòn”. Do khẩu vị khác biệt, phần nhân và ram đã được thay đổi, tạo thành món nem như ngày nay.
1.2 Hình thức bắt mắt
Khác với chả giò, phần vỏ gói làm từ bột mì nên có màu trắng đục. Muốn biết topping có những sắc màu gì phải cắt đôi mới có thể thấy. Vì thế, khi nhìn chiếc nem từ bên ngoài, ta thấy sắc xanh, cam kết hợp hài hòa. Kèm theo đó là vỏ bánh vàng ươm, cùng mùi thơm vô cùng cuốn hút.
1.3 Hương vị hấp dẫn
Nếu ngày trời se lạnh mà đi qua gian hàng bán nem, chắc chắn sẽ khó mà kiềm chế. Cầm chiếc nem nóng hổi, cắn 1 miếng thôi là thấy các hương vị lan tỏa. Phải ăn thêm vài miếng mới đã được cơn thèm.
Vỏ bánh siêu giòn cùng phần nhân đầy đặn bên trong đã kết hợp 1 cách hài hòa. Thêm vào đó còn có nước mắm thơm từ tỏi, cay tê của ớt. Ăn kèm thêm mấy miếng rau thơm thì chỉ có ghiền ngay lập tức.
➽➽➽ CHIA SẺ: Cách làm chả giò Miền Nam
2. Cách làm chả giò miền Bắc giòn ngon, đơn giản tại gia
Công thức dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm phổ biến nhất. Tranh thủ luyện tập cho chuẩn, chắc chắn sẽ có dịp trổ tài.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt lợn xay
- Miến dong
- Trứng gà:
- Cà rốt, giá đỗ
- Hành lá, hành tây, hành tím,
- Xà lách, mùi ta, húng láng,…
- Bánh đa nem:
- Gia vị
2.2 Các bước thực hiện
Nếu mua thịt miếng thì cần rửa qua rượu để khử mùi hôi đặc trưng của heo. Sau đó, băm nhuyễn thịt với 1 chút hành tím nhé. Triển khai theo các bước dưới đây để hoàn thiện món ăn.
B1: Làm topping
- Miến sau khi đã ngâm mềm thì cách thành các đoạn 2-3cm, để chung với các nguyên liệu trên.
- Hành lá, mùi ta, húng láng, hành tây, hành tím đem băm nhỏ.
- Su hào, cà rốt thái sợi, dài khoảng 5-6cm là đủ. Mỗi loại củ để lại 1 khúc để làm nộm ăn kèm nhé.
B2: Trộn hỗn hợp
- Thêm hạt nêm, nước mắm, bột ngọt (nếu thích) vào âu nguyên liệu. Rắc hạt tiêu, sau cùng thêm giá đỗ và mix đều. Chú ý chỉ dùng tay đảo chứ không bóp nát.
- Đập thêm 2-3 quả trứng gà (nếu dùng 0.5kg thịt). Thêm 1 chiếc lòng đỏ và để riêng phần lòng trắng ra bát nhỏ. Tiếp tục mix các nguyên liệu với trứng (chỉ đảo thêm 2 lần cho tan trứng, tránh làm chảy nước).
B3: Gói nem
- Quét 1 lớp lòng trắng trứng mỏng lên bánh đa
- Lấy 1-1.5 thìa nhân (thìa ăn cơm), đổ vào mép trên của bánh đa nem. Dùng tay cuốn lại 1 vòng để bọc kín nhân lại. Sau đó gấp 2 mép bên cho kín.
- Tiếp tục cuộn tròn nem lại tới khi hết miếng bánh đa.
B4: Chiên nem
- Đặt lên bếp chảo chống dính, đổ ngập dầu và đun tới khi sủi tăm. Chấm đầu đũa thấy tiếng xèo là dầu đã sôi.
- Thả nem đã gói và dùng đũa lăn 1 vòng cho đều.
- Sau khi thả nem thì chỉnh mức lửa nhỏ nhất, rán vàng các mặt là xong. Gắp ra ngoài, đặt vào giấy thấm dầu hoặc cho vào rổ róc mỡ.
B5: Pha nước mắm
- 2 mắm : 2 đường : 3 nước. Lấy tỷ lệ như vậy và khuấy cho thật đều. Thêm cốt chanh, băm tỏi, ớt lên trên cùng sao cho vừa miệng.
- Làm nộm: Su hào, cà rốt tỉa thành hình hoa. thái mỏng, vắt khô nước. Mix đều với đường, giấm, tỏi, thêm ớt (nếu thích) và chút bột canh. Để ngấm 15” là có thể ăn được. Bạn có thể thay thế hỗn hợp này bằng dưa chuột, giá đỗ. Gia vị nêm nêm vẫn y nguyên như vậy.
B6: Trang trí món ăn
- Xếp nem ra đĩa sao cho ngay ngắn. Khi ăn thì cắt thành 2-3 miếng nhỏ.
- Chuẩn bị sẵn rổ rau sống: Gồm xà lách, mùi ta, húng láng,… đã làm sạch và được khử trùng.
- Vỏ nem có màu vàng ươm, giòn rụm (nhờ quét lòng trắng trứng). Không bị ngấy dầu vì đã để ráo trước đó. Nên nhớ là bạn càng chiên ít dầu thì chả giò càng hút nhiều dầu.
3. Bật mí bí quyết tạo nên món chả giò miền Bắc cực hút khách
Bạn có tin rằng nhiều bà chủ chỉ làm giàu với món nem rán này không? Tất nhiên, họ không chỉ bán nem, mà từ đó còn biến tấu thêm món khác. Ví dụ như chỉ cần thêm chút bún là có ngay món bún nem đắt khách. Muốn làm được như vậy thì phải đạt đến trình độ master về chả giò trước đã nhé.
3.1 Cân đối lượng nguyên liệu phù hợp
Các món đồ như rau, thịt, miến,… cần có tỷ lệ nhất định. Kể như thịt nạc, mỡ cũng cần phải cân bằng với nhau. Nếu cho nhiều thịt, ít rau thì thành phẩm sẽ rất nhanh ngấy. Trong khi đó, dùng nhiều rau hơn lại khiến món ăn bị khô, cứng, khó nuốt.
Để không xuất hiện hàng tồn dư, bạn chỉ nên chuẩn bị đồ cho số lượng nem nhất định. Tránh việc để bán từ ngày này qua ngày khác. Đặc biệt, những chiếc nem chiên đi chiên lại nhiều lần rất khó ăn, mất uy tín với khách hàng.
3.2 Xay chả giò nhuyễn mịn, dẻo dính
Với cách làm nem rán thì bạn không cần xay nhuyễn thịt như cách làm giò chả miền Nam. Tuy nhiên, vẫn cần xay thịt với mỡ và hạt tiêu sao cho thật nhỏ. Vì vậy, đầu tư máy làm giò chả sẽ tối giản công việc hơn. Càng chăm chút về mặt nguyên liệu thì món ăn của bạn càng chất lượng. Mua thịt xay sẵn sẽ rất tiện nhưng lại khó kiểm soát. Vì thế, ưu tiên sơ chế, khử mùi và xay tại nhà vẫn hơn.
✘✘✘ ĐỌC THÊM VỀ: Máy xay giò chả 5kg
3.3 Cuốn chả giò chắc tay trước khi chiên
Hẳn là rất nhiều bạn gặp phải trường hợp chiên nem bị vỡ “toang” như pháo bông. Thậm chí, nếu bạn xay nhiều mỡ thì phần nhân gặp dầu còn bị nổ, rất đáng sợ. Để tránh tình huống này, cần cuốn chả giò thật chắc tay. Khép kín 2 đầu, không làm rách bánh đa nem.
Ngoài ra còn phải chiên ngập dầu và nhỏ lửa với nhiệt độ duy trì cân bằng. Nếu mở tiệm kinh doanh thì dùng bếp chiên tách dầu sẽ cho năng suất cao hơn. Bên cạnh đó còn khiến thành phẩm không bị ngấm quá nhiều dầu ăn, tránh bị ngấy.
Khi đã thành thạo cách làm chả giò miền Bắc trên, bạn có thể sáng tạo thêm nhiều kiểu. Chúc bạn thành công, làm được đĩa nem “ngon” về cả hình thức, hương vị như đầu bếp 5*