Chả lụa chay kho tiêu là món ăn được chế biến đơn giản, hương vị đậm đà khi kết hợp với cơm sẽ khiến người ăn không thể ngừng được. Món ăn có chút cay cay của tiêu, hương thơm nhẹ của chả hòa quyện lại với nhau làm động lại sự tê tê nơi đầu lưỡi. Không rõ chúng được xuất hiện từ khi nào nhưng dần dần món ăn này đã đi sâu tâm trí mỗi người dân Việt.
1. Chả lụa chay kho tiêu – Siêu phẩm thanh đam, nhẹ nhàng
Có thể nói đây là món ăn cực kỳ bắt cơm, dù là người già hay bé nhỏ đều rất thích hương vị này. Chúng được kết hợp từ sự thanh nhẹ của chả chay, vị đậm đà của nước tương và độ tươi mới của rau củ. Không dừng lại ở đó món ăn còn điểm xuyến thêm chút tê tê của tiêu hạt làm bùng lên hương vị trong khoang miệng mỗi khi thưởng thức. Có thể nói đây là sự kết hợp hết sức hoàn hảo để tạo ra món ăn ngon miệng – chế biến nhanh chóng và tiện lợi.
1.1 Chả lụa thơm dai
Chả được làm chủ yếu từ bột mì căn (ít tinh bột , giàu chất đạm) kết hợp với bột tỏi đưa hương và tiêu sọ ấm nồng. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên thành phẩm có độ dai giòn bên ngoài nhưng vẫn giữ được độ mềm mại bên trong.
Không chỉ dừng lại ở độ thơm ngon, thực phẩm này có giàu vitamin và khoáng chất giúp hạn chế tình trạng đột quỵ và ung thư.
1.2 Nước sốt béo ngậy
Sốt nước tương đậm đà chuyển vị khi qua các thao tác chế biến sẽ dậy mùi thơm lừng và tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn. Thêm vào đó kết hợp cùng các gia vị như nước mắm, đường, tiêu hạt tạo nên độ sệt sệt cực kỳ hấp dẫn.
Ngoài ra nước tương được làm chủ yếu từ đậu nành, lúa mì và các chất lên men nên có độ mặn thấp nên hạn chế được các chứng bệnh về huyết áp.
1.3 Một chút cay nhẹ
Món ăn này sử dụng 2 loại tiêu là tiêu sọ và tiêu xanh. Tuy cả 2 đều có vị cay nhẹ nhưng tiêu xanh ăn vào sẽ có cảm giác bùi bùi ngon miệng. Khi kết hợp với món ăn sẽ cho ra mùi thơm nức mũi, chút cay cay tê đầu lưỡi giúp kích thích vị giác. Từ đó người dùng thưởng thức món ăn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn.
Ngoài ra, trong đông y tiêu có vị cay tính ấm có tác dụng trị cảm cúm đau bụng vì thế món ăn này không chỉ ngon mà cực tốt
☛☛☛ NÊN XEM: Máy xay giò chả 20kg
2. Cách làm chả lụa chay kho tiêu hấp dẫn, cực tốn cơm
Các nguyên liệu chế biến rất dễ tìm thấy ở các chợ truyền thống hoặc siêu thị. Cách thực hiện, dù cho bạn là người mới học nấu ăn chỉ cần xem công thức sau đây là có thể thực hiện. Đảm bảo tỉ lệ thành công lên đến 90% và cả nhà đều “gật gù” khen ngợi trước mỹ vị này.
2.1 Nguyên liệu
- 300g Chả lụa chay
- 3 củ hành tím
- 30g tiêu xay nhuyễn
- 1 chùm tiêu xanh
- 1 quả ớt chuông đỏ hoặc vàng
- 1 cây hành lá
- Gia vị
Lưu ý:
- Chả lụa khi mua phải được hút chân không, có HSD rõ ràng, không có vị chua, mùi ôi thiu.
- Có thể thay thế ớt chuông bằng các nguyên liệu khác như: cà rốt, nấm rơm,…
- Để dùng món ăn này làm bữa chay chính thống thì nên đổi hạt nêm sang loại chay.
- Món ăn có tiêu nên có vị ấm tính cay, nếu dùng cho bé thì nhớ điều chỉnh lượng tiêu sao cho phù hợp.
2.2 Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cắt chả thành khoanh tròn dày khoảng 3cm, sau đó cắt xéo thành 6 hình tam giác bằng nhau. Lưu ý nếu cắt quá mỏng thì chả dễ bị mặn và không còn giòn.
Rửa sạch tiêu xanh, ớt chuông, hành lá. Ớt chuông sau khi rửa thì cắt miếng vuông cạnh 3cm. Băm nhuyễn hành tím và để vào 1 chén sạch.
Bước 2: Chế biến
Phi hành tím đến khi chuyển sang màu ngã vàng, mùi thơm lan tỏa thì bắt đầu nêm gia vị gồm: nước tương, đường, hạt nêm chay, tiêu xay.
Vặn lửa nhỏ và đảo đều hổn hợp đến khi sốt có độ hơi sệt. Lúc này ta cho tiêu xanh và ớt chuông và chả chay vào xào tiếp khoảng 5″
Bước 3: Bài trí, thưởng thức.
Cho thức ăn ra đĩa, rắc 1 ít tiêu lên trên bề mặt. Để món ăn tăng thêm phần thẩm mỹ hẫy cắt nhuyễn hành lá rãi đều lên trên và cho 1 ít ngò rí ở giữa.
Vậy là chúng ta đã có 1 món ăn có đủ sắc – hương – vị. Hãy ăn ngay cùng 1 chén cơm nóng bạn sẽ thưởng thức được độ ngon tuyệt nhất.
2.3 Thành phẩm
Hình thức món ăn bắt mắt bao gồm: màu trắng nhẹ của chả kết hợp với màu đỏ vàng của ớt chuông, điểm xuyến thêm độ xanh mát của rau sống.
Không chỉ đẹp mắt thôi đâu mà món ăn cũng cực kỳ đậm vị. Nước sốt mặn ngọt kết hợp tuyệt vời. Thêm chút cay the kích thích vị giác cùng hương thơm nồng của tiêu.
✔✔✔ XEM THÊM: Máy xay giò chả công nghiệp
3. Chả lụa chay kho tiêu thích hợp khi ăn kèm với món nào?
Chả lụa kho cùng với tiêu là món ăn chay dùng thay thế món mặn trong bữa cơm. Có thể ăn món ăn này cùng với cơm nóng hoặc cuốn bún và rau sống chẳng hạn. Ngoài ra nếu bạn là người đang ăn kiêng cũng có thể ăn món này kèm với rau luộc. Thế nhưng để “bùng vị” nhất vẫn nên ăn cùng
3.1 Cơm trắng
Từ ngàn xưa, các món kho ăn cùng với cơm nóng chính là sự kết hợp tuyệt vời. Khiến người ăn “no căng bụng” mà vẫn chưa thể dừng được.
Dưới tiết trời xe lạnh, một tô cơm nóng cùng 1 nồi kho cay mặn thì còn gì bằng. Vị đậm đà của nước sốt sẽ khiến cảm giác ngán cơm bị đẩy lùi. Đồng thời, tinh bột trong cơm cũng là nguyên liệu giúp no lâu, cung cấp năng lượng tràn trề cho 1 ngày dài làm việc.
3.2 Xôi
Sẽ thật thiếu xót nếu bạn không biết sự kết hợp độc đáo giữa chả kho và xôi. Muốn món ăn tăng thêm vị béo thì có thể ăn cùng xôi đậu. Muốn tăng sự lạ miệng thì dùng cùng xôi bắp, xôi dừa.
3.3 Bún
Bún trộn với chả kho hoặc bún cuốn chả chay là món ăn cực bắt miệng. Khi thưởng thức, người ta thường ăn kèm với rau sống như xà lách, húng lũi, rau thơm, dưa leo,…Vì thế, không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng mà còn giảm cảm giác ngán.
Chả lụa chay kho tiêu là món ăn dễ làm nhưng vẫn rất ngon. Nhớ chuẩn bị một nồi cơm thật to vì món ăn sẽ cực đưa cơm đấy.