Cách làm chả lụa chay từ bột mì là từ khóa siêu hot trong giới nội trợ. Vì món ăn có hương vị siêu cuốn, cách chế biến lại cực kỳ đơn giản. Đặc biệt là giá thành nguyên liệu chẳng tốn mấy đồng.
1. Vì sao làm chả lụa chay từ bột mì lại được ưa chuộng?
Nhắc đến chả lụa chay, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến thành phần chính là bột mì, dành nhiều lời khen cho hương vị. Vậy đó liệu có phải là lý do khiến ai cũng “đổ liểng xiểng” trước món ngon này?
1.1 Giá thành nguyên liệu rẻ
Giá thành là 1 “thế mạnh” của đồ ăn dân dã nói trên. Cụ thể, nguyên liệu chính làm nên “linh hồn” món là bột mì, thực phẩm được bán cực phổ biến với mức giá chỉ từ 15-30k/kg.
Ngoài ra, các gia vị đi kèm như nêm chay, bột tỏi… cũng rất dễ kiếm và có mức phí cực rẻ. Chính vì vậy, để hoàn thiện món chỉ phải bỏ ra vài chục nghìn – ngang ngửa tiền mua rau ngoài chợ.
1.2 Dễ chế biến tại nhà
Việc chế biến chả lụa chay chẳng có gì đánh đố, làm “chơi chơi” cũng cho kết quả. Nguyên liệu luôn sẵn có ngoài tiệm tạp hóa, đồ dùng đi kèm cũng chẳng hề khó kiếm. Đặc biệt hơn cả là công đoạn làm nên món siêu đơn giản, chỉ gồm nhào bột, rửa tạo bột căn. Sau đó là xay hoặc giã để hòa quyện gia vị, cuối cùng là đem hấp chín. Chính vì vậy, khi cần có thể hoàn thiện món ngay tại nhà mà vẫn cho chất lượng như nhà hàng.
1.3 Thành phẩm ngon, tốt cho sức khỏe
Độ thơm ngon của món ăn này phải nói là “xuất sắc”, dai dai, giòn giòn, lại thơm phức mùi tiêu sọ và bột tỏi. Đặc biệt, bạn có thể ăn vã, chấm tương ớt hoặc xắt nhỏ để rim, xào cùng các loại rau củ
Chẳng những vậy, thành phần nguyên liệu của chúng cực healthy, thuần mộc với lượng lớn protein thực vật. Ngoài ra, còn có xenlulose, cơ số vitamin, vi khoáng. Chính vì vậy việc sử dụng món ăn này không chỉ bổ sung chất đạm, hỗ trợ tiêu hóa mà còn cực tốt cho hoạt động trao đổi chất.
➤➤➤ ĐỌC TIẾP: Cách làm chả lụa chay bằng đậu hũ
2. Cách làm chả lụa chay từ bột mì ăn ngon như chả thịt cực dễ
Như chia sẻ ở trên, cách làm chả lụa chay siêu dễ chỉ với vài thao tác tối giản. Và nếu mê mẩn đại diện đang xét thì hãy view ngay hướng dẫn dưới đây nhé!
2.1 Nguyên liệu
- Bột mì số 13
- Bột tỏi:
- Tiêu xay:
- Muối tinh:
- Nêm chay:
- Màng bọc thực phẩm
- Lá chuối sạch
- Dây buộc
2.2 Cách chế biến
2.2.1 Nhào và ủ bột
- Mix bột với muối rồi thêm nước từ từ. Vừa thêm vừa nhào đều cho đến khi bột quánh lại, kết dính là được
- Đùm bột vào màng bọc rồi để chừng 1-2h
2.2.2 Rửa bột
- Rót 2 lít nước vào xoong nhỏ, sau đó thả bột vào chà, bóp sao cho phần tinh bột của nguyên liệu bị loại bỏ dần
- Lặp lại 2-3 lần cho đến khi phần nước rửa hết đục sẽ thu được mì căn
- Cho mì căn vào rây và ấn đều tay để nước ứ trong thành phẩm chảy hết ra. Sau đó, nhồi trong 10′ trước khi chuyển sang bước giã giò.
2.2.3 Giã giò
- Trút nguyên liệu chính vào cối sạch cùng bột tỏi, tiêu, giã mạnh tay. Đồng thời, đảo chiều nguyên liệu liên tục trong 20′. Làm vậy các thành phần sẽ có độ đồng nhất cao, hương vị hòa quyện, đậm đà. Đặc biệt là giò chả tạo ra sẽ giòn “cầng cậc” và dai hơn đáng kể. (Nếu làm với SLL, nên chia nhỏ số lần giã để gia tăng hiệu quả mix trộn)
2.2.4 Gói giò
- Sau khi giã nhuyễn, cho mì căn vào giữa màng bọc, cuộn lại để tạo thành hình trụ tròn đẹp mắt. Chú ý đến độ khít mối tiếp giáp 2 đầu, dọc thân
- Đặt khối mì căn đã bao bằng màng bọc vào 2 lớp lá, cuộn chặt tay, cố định phần trung tâm. Sau đó, dựng đứng đòn chả với, gấp gọn lá thừa ở đầu trên của chiếc chả.
2.2.5 Hấp chín
- Cho chả vào nồi hấp trong 2/3 giờ là đạt yêu cầu (nếu làm chín bằng cách luộc thì nên chế biến trong 30′)
2.2.6 Thành phẩm
- Thành phẩm tạo ra có hình thức nhỏ gọn xinh xắn và tỏa mùi thơm siêu hấp dẫn. Gỡ dần lá chuối, màng bọc sẽ để lộ phần chả giò màu nâu kem. Cắn thử sẽ thấy giòn dai, vị chả siêu đậm đà, đảm bảo siêu ngon.
✔✔✔ TÌM HIỂU: Cách làm chả giò miền bắc ngon
3. Một vài lưu ý quan trọng khi làm chả lụa chay bạn nên biết
Vì sao làm chả lụa chay dễ mà nhiều người vẫn “chuốc” lấy thất bại? Đó là bởi họ không hiểu những lưu ý cơ bản sau đây:
- Sử dụng nguyên liệu đúng tỉ lệ khuyến cáo, không gia giảm mạnh sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị món
- Rửa bột mì thật kỹ để hạn chế tối đa lượng cacbohidrat, như vậy món ăn sẽ có độ kết dính “chạm nóc”, dễ tạo hình.
- Tuyệt đối đừng”xem nhẹ” công đoạn giã giò, vì phần gia vị đi kèm sẽ khó tiếp cận với kết cấu bên trong. Thêm nữa, đây còn là tuyệt chiêu giúp món ăn có độ nảy cao hơn sau khi hấp.
- Trong TH làm trên quy mô lớn thì nên chọn máy xay giò chả, gợi ý mang lại kết quả tương tự mà năng suất cao hơn gấp bội.
- Trong 2 cách làm chín là luộc và hấp, nên ưu tiên cách thứ 2. Vì với hình thức chế biến này, các dưỡng chất không bị ra nước, hương vị cũng đậm đà, dậy mùi hơn thấy rõ.
Hóa ra cách làm chả lụa chay từ bột mì tưởng dễ nhưng nếu không đọc kỹ những lưu ý trên thì vẫn có thể gặp thất bại. Vậy nên hãy note lại hướng dẫn vừa chia sẻ, cho chúng tôi thấy thành quả của bạn nhé!