Đối với những người theo đạo Phật, thông thường ngày mùng 1 và 15 âm hàng tháng họ sẽ thực hiện ăn chay. Có những người lựa chọn ăn chay trường. Chúng ta thường nghĩ ăn chay là điều gì đấy khó khăn, cam khổ nhưng trên thực tế các món ăn chay rất giàu dinh dưỡng và được biến tấu rất nhiều món ăn hấp dẫn. Trong bài viết hôm nay, inox Quang Huy sẽ gửi đến bạn cực kỳ hấp dẫn, ngon hơn chả thịt mà bạn thường ăn. Khám phá ngay công thức nhé!
Chuẩn bị
Nguyên liệu
Có nhiều cách để chế biến món chả lụa chay như tàu hủ ky, bột mì, theo công thức ngày hôm nay Quang Huy muốn chia sẻ là chả lụa từ đậu phụ. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị theo cách làm chả lụa chay từ đậu phụ như sau:
– Đậu hũ làm chả chay: 400gr tương đương một miếng lớn
– Bột mì: 30gr
– Dầu màu điều: khoảng 1 muỗng canh
– Gia vị gồm: bột ngọt, hạt nêm chay, hạt tiêu đen
Dụng cụ chế biến
Máy xay sinh tố bình thường, nồi xưởng dùng để hấp, chảo, dao…
Bạn thấy đấy, nguyên liệu để làm nên món ăn này rất đơn giản, dễ tìm kiếm đúng không nào. Không hề đắt, lại dễ tìm mua, cùng bắt tay thực hiện thôi.
Giò lụa chay từ đậu phụ ngon hơn giò thịt
Chế biến món ăn
Bước 01: Tiến hành chế biến đậu hũ
Bạn sẽ cần chuẩn bị nồi, đổ nước cùng một ít muối vào, cho đậu hũ vào và luộc trong vòng khoảng 5 phút. Theo cách làm chả lụa chay từ đậu phụ luộc xong đậu hũ bạn sẽ vớt phần đậu ra một cái rây và chuẩn bị nồi hay dụng cụ hơi nặng một chút để đè lên phần đậu trong 2 tiếng. Việc làm này mục đích dể đậu hũ ra bớt nước, thành phẩm giò lụa chay nó sẽ ngon và đúng chuẩn hơn.
Bước 02: Chế biến phần một mì căn
Trộn 30gr bột mì căn cùng với ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê muối, khoảng ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt tiêu xay và ½ muỗng cà phê bột tỏi. Trộn đều bột và phần gia vị trước khi tiến hành bước tiếp theo.
Bước 03: Xay bột và đậu hũ
Tiếp theo, cho phần đậu hũ đã được ép bớt nước và phần bột đã trộn đều nguyên liệu vào máy xay. Bật máy và xay đều phần nguyên liệu này với nhau ở tốc độ chậm. Mẹo để phần nguyên liệu hoà quyện vào nhau, bạn nên cho phần một từ từ vào, có thể chia làm nhiều đợt và đổ từ từ vào. Xay bột đến khi bạn kiểm tra thấy phần bột dẻo quánh thành một khối là đã đạt chuẩn.
Bước 04: Hấp bánh
Khi hỗn hợp đã đặc dẻo quánh vào với nhau, bạn sẽ sử dụng màng bọc thực phẩm để cuốn phần bột lại thành từng phần hình trụ vừa ăn. Trước khi hấp bạn dùng tăm để đâm vào phần giò qua lớp nilon để khi hấp hơi có thể thoát ra ngoài được.
Tiếp theo cách làm chả lụa chay từ đậu phụ, bạn sử dụng lá chuối hoặc giấy bạc gói thêm một lớp bên ngoài sau đó mới đưa lên xửng để hấp. Tuỳ vào độ to nhỏ của giò mà bạn căn thường gian hấp hợp lý, thường hấp trong vòng từ 30 – 40 phút giò mới đạt độ chín và ngon.
Bước 05: Chiên phần chả lụa đã hấp
Để chả lụa chay của bạn thêm phần ngon và có màu sắc thêm bắt mắt thì bạn phải chiên chả. Chuẩn bị một cái chảo hơi sâu lòng, đổ phần dầu vào sâu khoảng 1cm. Lúc này, sử dụng dầu điều để đổ trực tiếp vào, khuấy để màu được dàn đều đẹp. Khi dầu đã nóng, tiến hành cho chả vào chảo để chiên.
Bí quyết để chả có lớp vàng cam đẹp bên ngoài, hương vị chả bên trong vẫn thơm ngọt, mềm dai thì bạn cần chú ý, đảo tay miệng chả liên tục không để nó cháy. Không nên chiên chả quá lâu, phần chả bên trong có thể bị khô quá và không còn mềm ngọt nữa. Với cách làm chả lụa chay từ đậu phụ này, bạn có thể dùng trực tiếp luôn hoặc chế biến thành nhiều món ăn chay khác.
Thành phẩm cuối cùng cần phải đạt tiêu chuẩn thơm mùi tiêu, phần chả lụa chay mềm dai vừa phải, không bị bở bột. Màu vàng cam bọc lấy phần bên ngoài của chả, chả càng tròn càng bắt mắt và lúc thưởng thức cũng ngon hơn. Bảo quản chả trong tủ lạnh từ 1 – 2 tuần để sử dụng.
Chia sẻ từ Quang Huy sẽ giúp bạn có thêm món ăn ngon cho thực đơn chay của gia đình mình. Tại website https://inoxquanghuy.vn/ Quang Huy cung cấp các dụng cụ nấu ăn chuyên dụng, chia sẻ thêm nhiều kiến thức nhà bếp. Cùng ghé thăm và bỏ túi cho mình những kinh nghiệm nấu ăn hữu ích nhất bạn nhé.