Cách thức làm chả lụa gân cũng không khó hơn chả lụa thường là bao nhưng độ ngon lại x2. Tất nhiên, kết cấu món này cũng chỉ phù hợp với ai thích kiểu sụn giòn sần sật. Có thể biến tấu cay/không cay, lượng tai/thịt thăn tùy ý nếu tự làm được tại nhà.
1. Chả lụa gân – “biến thể” hấp dẫn đông đảo thực khách
Chả lụa gân đã sở hữu cho mình lượng người yêu thích đáng kể trên khắp mọi miền. Khi giò lụa quá nạc thì giò gân chính là cứu cánh lớn nhất cho chiếc miệng muốn “đổi gió”.
1.1 “Ngoại hình” mới lạ
Giò gân vẫn được làm từ thịt thăn nhưng lại lẫn thêm mấy miếng tai heo dai giòn. Kết cấu mặt cắt chặt chẽ, lại lốm đốm màu của sụn tai trông rất thú vị.
Miếng tai được thái chỉ, miếng dọc, miếng ngang, tạo thành hoa văn tự nhiên cho lát giò. 1 số gia đình còn cho thêm thịt mỡ khi làm, khiến giò thêm phần màu sắc, béo ngậy hơn.
1.2 Vị ngon giòn dai
Có lẽ bạn chẳng tìm được kết cấu này ở bất cứ loại giò nào khác đâu. Như giò xào thì có tai, lưỡi,… nên đôi khi hơi giòn quá. Giò lụa lại chỉ có thăn nạc xay nên đôi lúc lại kém sức hút. Trong khi đó, chả lụa kết hợp tai heo lại cho cấu trúc miếng giò dai dai từ bì heo. Thêm cái sụn trắng giòn sật khiến miếng giò đỡ ngấy hơn, không bị khô.
✘✘✘ CLICK ĐỌC: Cách làm chả giò khoai môn thịt heo
2. Cách làm chả lụa gân thơm ngon, chuẩn vị, đơn giản tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Nạc vai heo/Thăn heo: Mua xay sẵn càng tốt hoặc mua miếng tùy ý
- Tai heo: 1 chiếc/1kg giò
- Tiêu hạt đen: Đã rang chín
- Bột năng
- Dụng cụ: Máy xay, màng bọc thực phẩm, khuôn đóng giò, nồi hấp,…
2.2 Các bước chế biến
B1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm thịt thăn và tai heo với nước gạo 20-30”. Hoặc ngâm với nước bột mì để loại bỏ mùi, giúp thịt trắng, sạch hơn.
- Nếu dùng thịt băm thì ướp cùng hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, hành + tỏi băm. Mỗi thứ 1 thìa, bột ngọt chỉ cho ½ thìa nếu dùng 500gr thịt.
- Chờ thêm 15” cho thịt ngấm thì bọc khay vào và cấp đông khoảng 90-120”. Thịt không đông đá hẳn mà chỉ cần cứng lại đôi chút là được.
- Dùng thịt thăn thì khử mùi xong sẽ cắt thành miếng nhỏ hơn. Sau đó đem xay cùng các gia vị kể trên, cấp đông tương tự.
B2: Luộc tai heo
- Luộc tai heo khoảng 15″ rồi vớt ra nước lạnh, thái thành các miếng dày 0.2-0.3cm.
- Bọc toàn bộ chỗ tai heo lại và cho vào tủ mát. Bạn nào thích ăn ngậy thì cắt hết cả phần thịt mỡ sát tai.
B3: Xay giò
- Thịt sau khi cấp đông thì đổ trực tiếp vào máy xay. Thêm 2-3 thìa bột năng (nếu định làm 1 kg giò). Bật xay mức 2, 1-2” thì dừng, lấy đũa lùa lại thịt cho đều.
- Nếu phát hiện thấy phần thịt sát lưỡi dao bị chín thì phải cấp đông thêm 30”. Khi hỗn hợp đã đủ lạnh mới lấy ra xay tiếp, thấy mịn như giò sống thì dừng.
B4: Đóng khuôn & hấp chín
- Trộn phần giò đã xay với tai heo, tiêu hạt cho đều.
- Bọc lá chuối quanh khuôn sẽ cho hương vị giò được thơm hơn.
- Nén chặt 2 đầu lại và chốt cẩn thận. Đặt vào xửng hấp 35-40” là hoàn thiện món ăn.
- Sau khi nhấc khuôn giò ra khỏi nồi thì phải chờ nguội mới lấy giò ra khỏi khuôn được.
2.3 Thành phẩm
- Giò thơm mùi tiêu, gia vị tẩm ướp vừa vặn, khi ăn có vị cay nhẹ
- Thịt và tai được mix đều nên tạo vân lát cắt đẹp, phân bố đồng đều. Nhiều TH trộn tai với giò qua loa rồi cứ thế đóng khuôn. Khi cắt ra thì chỗ toàn giò, chỗ lại quá nhiều tai rất khó ăn.
✦✦✦ XEM THÊM: Chả lụa kho quẹt
3. 2 cách thưởng thức chả lụa gân siêu ngon, cuốn lưỡi
3.1 Ăn với cơm nóng/ bún phở/ bánh cuốn
Chả gân ăn cùng cơm nóng hổi, chan thêm chút mắm mặn phải nói là tinh túy, tuyệt vời. Chỉ cần luộc hoặc xào thêm chút chút rau xanh là có ngay bữa cơm hài hòa, cân đối. 1 số tiệm bún riêu, phở, bánh cuốn,… cũng thêm topping này vào menu. Ngoài ra còn 1 số sự kết hợp khác như ăn cùng bánh giò, bánh đúc nóng, bánh rán,… .
3.2 Kẹp ăn cùng bánh mì
Chưa thử bánh mì nóng giòn kẹp giò gân thì làm thử ngay đi nhé. Chỉ cần thêm chút tương cà, tương ớt, vài lát dưa chuột hoặc xà lách là đủ.
Nếu không thích kiểu bánh mì đặc ruột thì kẹp với bánh sandwich, thêm chút trứng chiên, chà bông,… Kể cả bạn muốn cho lát phô mai thì vị chả gân này vẫn cân đối được nhé. Có khi làm ra thành phẩm xong lại nghiện và muốn ăn thường xuyên ấy chứ.
Muốn làm chả lụa gân cay nồng thì thay tiêu đen bằng ớt hiểm xanh đỏ – Lọc bớt hạt ớt và băm nhỏ hoặc để nguyên trái tùy ý nhé. Dùng ớt xiêm xanh sẽ cho thành phẩm vừa thơm lại cay tê nhẹ, ăn cuốn vô cùng. Nếu nhà có trẻ em thì bỏ hẳn tiêu, chỉ dùng thịt thăn với tai là được.