Thêm chả lụa kho quẹt vào thực đơn chỉ bằng 2” đứng bếp với những thao tác đơn giản. Với nhiều người, chỉ cần 1 chén kho mặn mặn vậy thôi là đủ ăn hết cả nồi cơm. Đây quả là gợi ý hoàn hảo cho những dịp lương chưa về. Chỉ 30K cũng có ngay 1 bữa đầy đủ dinh dưỡng, bao no cả ngày.
1. Chả lụa kho quẹt – món ăn vô cùng độc đáo trong hương vị
Kho quẹt có thể được tạo thành từ rất nhiều loại thịt, kèm thêm các loại gia giảm phong phú. Vào những ngày Lễ, nhu cầu sử dụng giò chả thường rất nhiều. Đúng là ngon thật đấy nhưng ăn cũng không xuể, để tủ lạnh lâu thì hỏng. Thật may vì đã có cách chế biến đặc biệt, ăn cùng cơm hay bánh mì cũng hợp. Giúp món giò trắng hồng hết veo chỉ trong 1 nốt nhạc, thậm chí vẫn còn thòm thèm ấy chứ.
1.1 Chả lụa giòn dai
- Loại giò được dùng phải được làm từ thịt heo, mặt cắt mịn màng, không xuất hiện nhiều lỗ khí.
- Đặc biệt, giò không được có mùi lạ hay lốm đốm vệt xanh, vàng. Không nấu những miếng giò đã để trong tủ quá lâu (dù được bảo quản cẩn thận).
- Giò chả sau khi cắt dở nên cất vào hộp kín, hoặc hút chân không để lưu giữ lâu hơn.
1.2 Kho quẹt cay ngọt, béo ngậy
Các loại gia vị được sử dụng là đường, hạt nêm, ớt, tiêu,… tạo nên mùi vị hấp dẫn. Ăn chung với giò, thêm vài miếng tóp mỡ lại càng đậm đà hơn. Kết hợp cùng đĩa rau luộc là đã xong 1 bữa cơm đạt tiêu chuẩn hương vị + đẹp mắt. Món ăn sẽ có màu nâu sáng, bóng bẩy đẹp mắt, điểm thêm chút xanh của hành, đỏ từ ớt. Ngửi mùi thôi đã thấy rớt nước miếng, chỉ muốn được ăn ngay lập tức.
1.3 Topping phong phú
Ngoài giò đóng vai trò làm “nhân vật chính”, ta còn có thêm hành, tỏi, thịt băm,… Thậm chí, thêm các loại rau củ như cà rốt, củ cải cũng rất phù hợp. Bạn thích kiểu gì thì thêm thắt thành phần theo đúng ý muốn như vậy. Miễn sao các loại kết hợp được với nhau, không “đánh nhau” trong bụng là được nhé!
✔✔✔ HỌC NGAY: Cách làm chả lụa chay
2. Cách làm chả lụa kho quẹt cực ngon, đơn giản tại nhà
Nếu có máy xay giò chả thì khuyến khích bạn nên mua thịt heo về, tự làm tại nhà. Tuy nhiên, nếu không có công cụ và không dư dả thời gian thì mua sẵn cũng được. Bạn có thể mua tại siêu thị hoặc các điểm làm giò lâu năm, có uy tín nhất định.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Giò lụa, mỡ heo
- Hành tím, tỏi, ớt hiểm, tiêu đen
- Đường, hạt nêm, nước mắm
- Nấm đùi gà, nấm kim châm
- Hành lá, hành phi (không bắt buộc)
2.2 Các bước thực hiện
B1: Làm sẵn các nguyên liệu
- Chả lụa cắt miếng sao cho vừa miệng
- Nấm kim thì cắt gốc, rửa sạch và tước thành các sợi nhỏ (không bắt buộc).
- Hành tím, tỏi, ớt đem giã chung với nhau, không cần làm nát hẳn đâu nhé. Thích ăn cay thì để ớt nguyên hạt, không cay thì nhớ lọc hạt trước khi chế biến.
- Hành lá bỏ gốc, cắt riêng phần cọng xanh và trắng. Với cọng xanh thì băm nhỏ, cọng trắng thì thái sợi.
B2: Nấu kho quẹt
- Cắt nhỏ mỡ và đặt lên chảo chiên, thêm chút muối để cho dầu không bị bắn.
- Gắp tóp riêng ra 1 chiếc bát, bỏ bớt dầu ăn, chỉ để 1 lượng nhỏ trong chảo.
- Thêm hỗn hợp ớt + hành tím + hạt nêm + nước mắm vào chảo
- Đun sôi khoảng 5” (nhớ không được đậy nắp). Tới khi thấy hơi sệt lại thì cho giò, nấm,… vào, đảo đều thêm 3-5”.
- Trước khi tắt bếp thì rải hạt tiêu đen lên trên cùng. Tiếp đến là cho hành lá và đầu hành trắng.
B3: Luộc rau
Ăn kho quẹt với cơm không thì khá mặn đấy. Nên thêm đĩa rau luộc để cân đối lại hương vị, dễ tiêu hóa hơn. Rau thì bạn cứ mua theo sở thích, dưới đây sẽ dùng mướp, bầu, bí xanh,…
- Các loại quả nhớ cắt gốc và nạo sạch vỏ bên ngoài. Nếu bầu non thì không cần gọt vỏ đâu nhé, ăn được luôn, nhưng phải rửa sạch.
- Cắt thành các khúc có hình dáng giống nhau. Thả bí và bầu vào luộc trước, mướp luộc sau cùng vì rất nhanh chính.
- Giờ chỉ cần bày rau củ ra đĩa, dọn cơm lên và thưởng thức ngay thôi nào.
2.3 Thành phẩm
- Kho quẹt có màu nâu sáng. Nếu làm theo cách trên chưa canh được màu này thì thêm 1-2 giọt nước màu (kẹo đắng).
- Gia vị nêm vừa phải, 2 hương vị cần được nổi bật là mặn và ngọt, hài hòa với nhau.
- Dùng nước mắm cốt sẽ cho mùi vị thơm và đậm hơn.
3. Một số món ăn kèm chả lụa kho quẹt siêu đỉnh
Nấu được kho quẹt thôi thì chấm rau ăn vã cũng được, thêm món tinh bột cũng ngon. Bạn nào đang ăn kiêng thì dùng cơm gạo lứt, bún rau củ,… hay ăn với ức gà, rau luộc,… Dưới đây là những món phổ biến nhất được dùng kèm với giò lụa kho quẹt, chắc chắn 10 điểm.
3.1 Cơm nóng
No bụng nhất thì vẫn phải ăn với cơm, phù hợp với mọi lứa tuổi. Ăn vào bất cứ lúc nào cũng được nhưng thích hợp nhất vẫn là sáng và tối. Cần cân đối menu sao cho phù hợp, hấp thụ lượng tinh bột vừa đủ mỗi ngày. Dù đồ ăn có ngon đến mấy thì cũng không nên ăn quá nhiều đâu nhé!
3.2 Bún sợi
Bún bát/bún lá hay bún rối/bún khô ăn với món này cũng rất ngon. Bạn chỉ cần cho bún vào chén, tiếp theo rưới kho quẹt + topping lên trên. Thêm chút lạc rang và hành khô, mix đều là xong bữa, dễ ăn cực kỳ. Hơn nữa, kho quẹt bảo quản trong tủ lạnh được, khi muốn ăn chỉ cần bỏ lò vi sóng 3”. Cứ nấu sẵn rồi cất đi ăn dần, ăn với bún là cách chuẩn nhất dành cho ngày lười biếng.
3.3 Bánh mì
Kho quẹt kẹp bánh mì, bạn đã thử chưa? Hoặc ăn bằng cách xé + chấm như lúc ăn bánh mì chảo cũng rất thú vị. Thêm vài lát dưa leo thôi là đủ chất cho bữa ăn, không lo tăng cân. Với công thức trên, tính cả bánh mì thi cung cấp khoảng 190-200 Calo. Còn gì phù hợp hơn cho bữa sáng của những người bận rộn, thích ăn uống tối giản.
Công thức chả lụa kho quẹt trên đây chỉ là phần nhỏ thôi, bạn có thể sáng tạo tùy ý. Ngoài các thành phần không thể thiếu là nước mắm, đường, hành, tỏi, tiêu,… còn lại muốn thêm thắt sao cũng được. Hi vọng bạn sẽ luyện được tay nghề nấu nướng với món ăn cực kỳ cơ bản này.