Khi tìm hiểu về cách làm giò lụa, bạn sẽ nhận ra công thức chế biến món ngon này cực kỳ dễ xơi. Dù chưa từng đụng tay vào việc bếp núc vẫn có thể lên phom thành phẩm ngon ơ bằng vài hướng dẫn đơn giản.
1. Giò lụa – món ngon hấp dẫn, dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Vào bữa điểm tâm hoặc trong những ngày bận rộn, đôi khi chỉ cần 1 khoanh giò lụa ăn kèm cơm nóng là thấy ấm bụng. Thực tế cũng cho thấy trong ẩm thực Việt, hiếm có đại diện nào vừa hấp dẫn, giàu dinh dưỡng như món ngon đang xét.
1.1 Hương vị giò dai, thơm ngon
Được làm từ nguyên liệu là thịt nạc, thế nhưng thành phẩm không hề bị xác mà rất săn. Điều này là do tỉ lệ phối trộn khéo léo giữa các thành phần làm nên món. Trong đó không thể không kể đến bột năng, yếu tố cắm chốt giúp tạo độ dai nhẹ cho giò lụa.
Cách chế biến độc đáo với nhiều lần xay kết hợp làm lạnh theo chu kỳ cũng là bí quyết làm nên hương vị thành phẩm.
1.2 Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể
Hẳn ai cũng nhận ra hàm lượng chất đạm của món ăn này chiếm khoảng 90%. Bên cạnh đó là lượng nhỏ chất béo từ mỡ, vừa đủ để làm mềm thành phẩm. Đồng thời, tạo môi trường “perfect” cho các vitamin tan trong lipit. Ngoài ra còn có rất nhiều loại vi khoáng, axit amin, và vitamin bên trong tiêu sọ, mắm cốt, bột tỏi. Vậy nên, những ai đang có nhu cầu tăng cơ, bồi bổ thể lực thì giò lụa sẽ là gợi ý #1.
1.3 Là nguyên liệu chế biến đa dạng món
Trước hết cần phân biệt món ăn này thành 2 dạng cơ bản là sống và chín. Với giò sống có thể chế thành nhiều món: canh, bún, miến, sốt cà chua, nhồi đậu…vv. Riêng về phần giò chín thì ngoài việc ăn ngay, chế biến thành giò kho trứng, kho tiêu, làm gỏi cũng cho kết quả rất ổn.
Đây vừa là món ăn đơn thuần, vừa là nguyên liệu để hô biến thành các món hấp dẫn khác.
★★★ NÊN ĐỌC: Hướng dẫn cách làm giò lụa miền Bắc
2. Cách làm giò lụa tại nhà ngon, không hàn the, phụ gia độc hại
2.1 Nguyên liệu
- Thịt nạc vai: 8 lạng
- Mỡ lá heo: 1,5 lạng
- Bột năng: 2 thìa canh
- Bột nở: 1 thìa cafe
- Đường: nửa thìa canh
- Nước mắm: 30ml
- Bột tỏi: 10g
- Lá chuối tươi
- Lạt buộc
- Bột hành: 1 thìa cafe
- Muối hạt: 3 thìa canh
- Muối tinh: 2-3g
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Trộn muối hạt với 3l nước, sau đó cho thịt và mỡ đã thái miếng vào ngâm 30′ cho sạch mùi đặc trưng. Tiếp đó rửa qua với 3 lần nước nữa trước khi để ráo.
- Lá chuối đem rửa qua trên vòi nước chảy, sau khi ráo nước thì lấy khăn thấm khô cả 2 mặt. Xẻ thành từng bản có độ dày vừa phải để sẵn sàng cho khâu đóng gói thành phẩm
2.2.2 Xay thịt
- Cho lượng thịt và mỡ vào trong túi, để trong tủ đông 2h để hạ nhiệt nguyên liệu. Có thể chia nhỏ thành nhiều túi để rút ngắn khâu làm lạnh
- Khi lấy ra nên chặt nhỏ bằng dao rồi cho vào máy xay với chế độ cao trong 30s, lặp lại thao tác 3 lần.
- Cho nguyên liệu vừa xay vào tủ, tiếp tục làm đông đá thành phần này trong 2h. Lấy ra xay nhỏ với kỹ thuật tương tự lần đầu.
- Trộn phần nguyên liệu đã xay xong lần 2 với toàn bộ các gia vị đã chuẩn bị. Trộn thật đều tay rồi tiếp tục trữ đông lần nữa
- Sau 1h lấy thịt ra xay lần cuối, cuối cùng thu được thành phẩm có độ dẻo mịn tuyệt đối, thấm gia vị.
2.2.3 Đóng gói
- Lấy lượng giò sống vừa phải đưa vào chính giữa lá chuối, dàn theo chiều dọc để tạo hình trụ tròn
- Cuộn 2 bên lá về phía trung tâm rồi cố định tạm bằng dây lạt. Sau đó, bẻ góc 90 độ để đóng gói từng đầu của cây giò
- Gia cố lại bằng lạt theo cả 2 chiều ngang và dọc
2.2.4 Làm chín
Bạn có thể làm chín thực phẩm này theo 2 cách:
- Thứ 1 cho vào xoong, châm nước xăm xắp rồi luộc trong 40′
- Thứ 2 là sử dụng tủ hấp để làm chín nguyên liệu trong 20- 25′
2.3 Thành phẩm
- Thành phẩm có lớp lá màu xanh ngả úa, ngửi bên ngoài đã thấy thơm. Khi mở lá, bạn sẽ nhận ra mặt ngoài của món ăn này có màu hơi ngả xanh nhẹ. Dùng dao cắt ngang thân sẽ để lộ mặt cắt màu hồng ngả be trông vô cùng hấp dẫn. Nếm thử thấy thành phẩm săn, vị đậm đà và siêu dậy mùi. Đặc biệt có thêm chút cay cay của hồ tiêu nên ăn cực “phê”.
3. Mẹo làm giò lụa ngon để bán SLL độ kết dính cao, an toàn sức khỏe
- Xay giò sống bằng máy làm giò chả
Nếu dùng máy xay sinh tố như Quang Huy vừa chia sẻ ở mục 2, bạn cần phải xay rồi trữ đông nguyên liệu 3 lần. Mỗi lần trữ đông mất vài giờ nên thời gian hoàn thiện kéo dài hơn nửa buổi. Vậy nên, nếu làm giò trên quy mô công nghiệp thì thiết bị trên không phải là lựa chọn phù hợp. Thay vào đó, cần sắm ngay máy làm giò chả chuyên dụng. 1 dòng SP vừa có sức chứa VIP (lên tới vài chục kg), vừa có tốc độ nhanh (chỉ 1-2p/mẻ). Lại chỉ cần xay 1 lần, không phải cho vào tủ đông để hạ nhiệt vì đã có bao đá setup quanh cối xay.
✔️✔️✔️ ĐỌC THÊM: Báo giá máy xay giò chả 10kg
- Bảo quản giò lụa trong tủ mát
Việc để trong tủ mát là nhằm kéo dài HSD của thành phẩm, giúp “khóa cứng” nhiều rủi ro trong kinh doanh. Nếu muốn buôn bán mặt hàng này lâu dài thì cần “chiêu mộ” cả thiết bị bảo quản này. Và với sự hiện diện của bộ 3 đang xét thì hành trình kinh doanh sẽ cực dễ dàng.
Cách làm giò lụa không khó nhưng làm thế nào để xuất mẻ với SLL mà vẫn tối ưu chất lượng mới là điều đáng bàn. Mong rằng với những cẩm nang hữu ích mà Inox Quang Huy vừa cung cấp, bạn sẽ cởi bỏ mọi trăn trở để sẵn sàng làm giàu.