Khi chưa tìm hiểu về cách làm giò lụa không có lá chuối hẳn ai cũng nghĩ công thức này sẽ chẳng “dễ xơi”. Tuy nhiên, thực tế lại đơn giản hơn bạn tưởng.
1. Trường hợp phổ biến khi gói giò lụa không có lá chuối
Việc gói giò lụa không có lá chuối vốn ít phổ biến nhưng vẫn nên “nằm lòng” để ứng dụng trong những TH đặc biệt sau:
1.1 Lá chuối không có sẵn
Thực tế, ở khu vực thành thị, việc kiếm lá chuối sẽ tương đối khó khăn. Trong 1 diễn biến khác, nhu cầu gói giò lụa lại luôn thường trực. Khi đó, gói giò lụa không lá chuối sẽ phát huy tối đa công năng, giúp hoàn thiện món “phút mốt”
Điều này sẽ tạo ra nhiều tiện ích trong đời sống cũng như kinh doanh, giúp “đánh bay” khó khăn về thiếu thốn nguyên liệu mà vẫn thu về kết quả.
1.2 Đồng bộ màu sắc giò chả
Khi gói giò bằng lá chuối, bạn sẽ đối diện với một vấn đề như: Màu sắc bên ngoài thành phẩm bị nhiễm màu lá nên không đồng nhất với kết cấu bên trong. Trong 1 số TH, bề mặt giò chuyển màu xám xanh trông rất mất mỹ quan. Đây có thể là chuyện nhỏ với nhiều người nhưng với 1 bộ phận, đó lại là vấn đề lớn. Và để đồng bộ màu sắc giò chả, họ đã “tẩy chay” lá chuối để chọn cho ra 1 cách đóng gói khác.
1.3 Không biết cách làm
Việc gói giò chả bằng lá chuối vốn là điều chẳng dễ vì loại lá này vốn rất mềm. Lại có độ bám dính cao, khó tạo kiểu hay gấp nếp theo mong muốn, đặc biệt là khi còn tươi giòn. Trong khi đó, nếu có khuôn hay dùng đến giấy bạc thì sẽ thuận tiện hơn. Bởi vậy, nếu không biết cách gói bằng lá chuối thì nhiều người cũng tìm đến giải pháp đặc biệt này.
➤➤➤ KHÁM PHÁ: Chả lụa chay bao nhiêu Calo
2. 3 Cách làm giò lụa không có lá chuối ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà
2.1 Gói bằng giấy bạc
Trong 3 phương thức đóng gói đang xét thì việc hoàn thiện món bằng giấy bạc là cách làm đơn giản, dễ áp dụng nhất. Vật liệu này rất dễ định hình phom dáng, việc làm liền các mối tiếp giáp là khá dễ dàng. Vậy nên, chỉ trong “tích tắc” là bạn sẽ có được thành phẩm chất lượng không phải dạng vừa.
2.2.1 Nguyên liệu
- Thịt mông sấn: 8gr
- Bột nổi: 30gr
- Mắm cốt cá cơm: 50ml
- Tiêu trắng: 5-10 gam
- Bột nêm: 30gr
- Bột năng: 50gr
- Dầu ăn: 2 thìa cafe
- Đường: 1 thìa cafe
- Giấy nến
- Dây buộc
2.2.2 Các bước thực hiện
– Xay thịt
- Thả thịt vào nước muối 30 phút, đem ra xay nhuyễn, cuối cùng cho vào túi zip, nhét tủ đá vài tiếng
- Lấy thịt ra đập nát, trộn cùng những nguyên liệu còn lại rồi đem xay lần 2 trước khi bỏ túi, cho vào tủ đá 1h
- Lấy nguyên liệu ra xay nhuyễn lần nữa là xong
– Gói giò lụa
- Trải giấy bạc lên mặt mâm/thớt phẳng, cho giò sống vào chính giữa rồi dàn thành hình trụ dài. Tiếp theo cuộn giấy và làm khít các mép nối ở phần thân, cả 2 đầu đòn chả
- Cố định bằng dây buộc ở cả 2 chiều là hoàn thiện
– Hấp chín
- Đặt giò vào xửng, hấp 6h là giò chín nhừ. Ngoài ra, luộc nguyên liệu 30′ cũng đem lại kết quả tương tự
– Thành phẩm
- Giò tạo ra rất chắc mẩy, màu đẹp mắt, hương vị cực khác biệt. Kết cấu thành phẩm tròn trịa, không ứ nước, cắt ra có màu hồng kem, lấm chấm tiêu xay trông rất hấp dẫn. Dùng thử sẽ thấy giò thơm lừng, săn nhưng không hề cứng, hương vị cực “chất”, rất dễ gây ghiền.
2.2 Gói bằng khuôn inox
Việc làm chả bằng khuôn inox có sự hỗ trợ của thiết bị chuyên dụng nên chẳng tốn mấy sức. Thành phẩm tạo ra lại có vẻ ngoài “căng đét”, nhìn cũng đủ “thích mê”.
– Gói giò lụa
- Dàn đều màng bọc và phết giò sống ở phần trung tâm, tiếp theo cuộn lại nhẹ nhàng và làm khít các mép nối
- Nhồi phần giò sống đã bọc vào khuôn rồi ướm mảnh ép hình tròn lên trên. Vặn chắc trục khuôn để nén, định hình thành phẩm là hoàn thiện.
– Hấp chín
- Xếp khuôn inox chứa giò vào khay hấp hoặc tủ hấp chuyên dùng. Fix nền nhiệt 110 độ C và hấp 50′. Khi đó, giò sẽ chín vừa độ, không bở cũng không khô xác
– Thành phẩm
- Do được tạo form bằng thiết bị chuyên dụng nên giò tròn, trông cực thích mắt. Thân giò “chắc đe”, mang hương vị tự nhiên. Bề mặt lại rất ít lỗ khí, sở hữu gam màu đồng nhất cả trong và ngoài nên ai nhìn cũng ưng.
2.3 Gói bằng lon sữa rỗng
Trong TH không có giấy bạc, khuôn inox thì gói giò bằng lon sữa rỗng cũng là ý tưởng rất ổn. Và nếu cũng “ưng bụng” với gợi ý này thì bạn hãy “zoom” ngay hướng dẫn sau nhé!
– Gói giò lụa
- Rạch nắp lon theo đường viền, nhưng không cắt rời hoàn toàn mà còn dính lại 1 phần. Tiếp theo rửa sạch và cho giò sống đã bỏ túi nilon vào.
- Thêm giò sống từ từ cho đến khi đầy miệng lon. Chú ý vừa thao tác, vừa nén đều để tránh ứ nước
- Vén gọn phần miệng túi vào chính giữa, đậy nắp lon lại và gia cố bằng miếng dán hoặc dây buộc. Đặt vào tủ lạnh 1-2h để định hình thành phẩm.
– Hấp chín
- Xếp lon giò vào xửng hấp, hướng mặt hở lên trên và đun sôi trong 3/4 giờ để làm chín nguyên liệu.
– Thành phẩm
- Thành phẩm tạo ra có hình trụ tròn, dáng “nấm lùn” nhưng trông rất bắt mắt. Gỡ lớp nilon ra sẽ để lộ phần giò màu be kem tỏa mùi thơm nức nở.
3. Đầu tư trang thiết bị hiện đại – bước đệm kinh doanh giò lụa thành công
Khi kinh doanh chả lụa, năng suất và hiệu quả chế biến là 2 điểm nên chú ý. Và nhân tố chi phối trực tiếp 2 phương diện này chính là các trang thiết bị hỗ trợ. Trong đó, không thể không kể đến 2 đại diện “hái ra tiền” dưới đây:
Hiện nay, máy xay thịt làm giò chả 0,5 kg đã thay thế hoàn toàn máy xay thịt thông thường trong thời đại mới. Thiết bị có tạo hình nhỏ gọn, dễ bố trí nơi đặt để. Không chỉ vậy, còn sở hữu năng suất đáng nể. Chỉ sau 2 phút là hoàn thành mẻ với chất lượng “căng đét”.
Nhờ bao đá setup quanh thành cối mà nền nhiệt trong cối xay không bị tăng lên. Chính vì vậy, món ăn sẽ có vị “chuẩn đét” và được người tiêu dùng nườm nượp lựa mua. Chẳng những thế, thiết bị còn có độ bền “chạm nóc”, ít khi hư hỏng, vận hành an toàn.
Kinh doanh giò chả mà “ngó lơ” tủ hấp công nghiệp thì trước sau gì bạn cũng sẽ tiếc. Với công năng ưu việt, thiết bị có thể làm chín cả trăm kg nguyên liệu chỉ sau chưa đầy 40′. Môi trường chế biến biệt lập hoàn toàn với bên ngoài nên hương vị món được tối ưu tuyệt đối, độ đồng nhất cao giữa các mẻ.
Chẳng những vậy, chúng còn vận hành cực “mượt” với cơ chế điều khiển auto. Chỉ cần setup nhanh qua bảng điều khiển là xong, chẳng cần đụng chạm gì nhiều. Chính mức năng suất “tối thượng” trong đun nấu, tủ sẽ giúp đáp ứng tốt nhu cầu bán hàng.
Cách làm giò lụa không có lá chuối siêu dễ, lại có thể chế biến ngay nhờ những vật liệu sẵn có. Vậy bạn đã thử làm quen với công thức đóng gói này bao giờ chưa?