Khi bàn về cách làm giò lụa miền Bắc, nhiều người cho rằng nguyên liệu là điều “cắm chốt”, quyết định tất thảy. Tuy nhiên, thực tế cho thấy kĩ thuật xay giò mới là vấn đề “cầm trịch”, chi phối mạnh mẽ đến chất lượng món ăn này.
1. Giò lụa miền Bắc – món ngon cho mọi nhà
Ở nước ta, giò lụa thì ở đâu cũng có nhưng giò lụa miền Bắc mới là gợi ý số 1 vì đây là cái nôi sinh ra món ăn này. Không chỉ có hương vị ngon, đại diện trên còn được đánh giá cao bởi tính ứng dụng vô tiền khoáng hậu.
Chúng xuất hiện trong mâm cỗ cúng gia tiên, thường xuyên có mặt trong bữa ăn của mọi nhà. Vậy đâu là những điều làm nên giá trị của giò lụa miền Bắc?
1.1 Chất lượng giòn dai
Vị giác không chỉ cảm nhận rõ 5 vị cơ bản mà còn giúp bạn nhận biết độ cứng, tính đàn hồi của món ăn. Ngoài sự mềm mại thì độ giòn dai là 1 trong những cảm giác siêu cuốn khi thưởng thức món. Và món ăn đang xét có thể mang lại cho bạn cảm giác đầy kích thích nhờ sự góp mặt của 2 thành phần bột thượng hạng. Ngoài ra, kỹ thuật xay giò trong môi trường lạnh, lặp lại nhiều lần cũng giúp ích rất nhiều vào việc gia tăng độ săn chắc của thành phẩm.
1.2 Hương thơm hấp dẫn
Nguyên liệu khi càng được xay nhuyễn thì mùi vị tươi ngon của chúng càng dễ phát tán ra môi trường xung quanh. Và hương thơm đặc biệt của giò lụa miền Bắc không chỉ đến từ phần thịt chất lừ mà còn bắt nguồn từ phần tiêu xay, bột ngô cùng mắm cốt cá cơm.
Chẳng những vậy, việc gói giò bằng nguyên liệu tự nhiên là lá chuối cũng giúp ích rất nhiều cho việc “đóng băng” hương vị của chúng. Đó là chưa kể đến kỹ thuật hấp giò giúp làm chín nhanh thành phẩm nhưng không làm thất thoát các thành phần ra môi trường ngoài.
1.3 Có thể kết hợp ăn nhiều món
Khả năng biến hóa của giò lụa thể hiện ở 2 phương diện. 1 là có thể chế biến thành nhiều món theo cách rim, kho, xào, nấu canh…. 2 là có thể “mix” cùng nhiều món khác nhau để tăng thêm hương vị cho món chính. Ví dụ khi ăn bánh cuốn, xôi, cơm, … mà có thêm vài lát giò lụa thì ngon “khỏi bàn”.
Chính vì tính linh hoạt này mà hầu như ở mọi thời điểm trong năm, nhu cầu sử dụng món ngon trên luôn ở mức ổn định. Thậm chí nó còn được xem là đại diện có tính phổ cập cao, chỉ đứng sau các món cung cấp tinh bột như cơm, mì, bún….
➤➤➤ THAM KHẢO: 3 Cách gói chả lụa Đẹp, Ngon nhất
2. Cách làm giò lụa miền Bắc ngon, thành công ngay lần đầu
Khi mua giò lụa ngoài chợ hoặc các cửa tiệm ven đường, điều khiến người dùng lo ngại chính là nguy cơ mua phải mặt hàng chứa hàn the – Thành phần chuyên dùng để khử khuẩn, tiệt trùng và tăng độ giòn dai cho thành phẩm nhưng lại rất độc hại với con người.
Vậy nên, hãy xắn tay vào bếp để hoàn thành món ăn quốc dân này. Với hướng dẫn “xịn đét” dưới đây, bạn sẽ chế biến giò lụa miền Bắc thành công ngay trong lần đầu thử sức.
2.1 Nguyên liệu cần có
- Thịt lợn (nạc lẫn mỡ với tỉ lệ 8:2): 1kg
- Bột ngô: 2 thìa canh
- Baking soda: 5 gam
- Tiêu xay: 10 gam
- Mắm cốt: 3 thìa canh
- Đường: 2 thìa cafe
- Muối: 5 gam
- Lá chuối
- Dây buộc
- Nồi hấp
2.2 Các bước thực hiện
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Thịt mua về lọc bỏ phần bì (nếu có), cắt thành những viên vuông vắn, xả sạch, ngâm nước muối 30′, tráng lại vài lượt rồi để ráo
- Trộn toàn bộ gia vị với nguyên liệu chính rồi trút tất thảy vào trong túi, buộc kín và thuồn vào ngăn đá chừng 2h
- Dùng tấm khăn cotton nhẹ nhàng lau lá trên vòi nước chảy để làm trôi bụi bẩn bám trên phiến lá. Sau đó để ráo rồi lau khô bằng chiếc khăn sạch khác. Chú ý phân cắt chúng thành những mảnh có kích thước phù hợp với size giò mà bạn muốn gói
2.2.2 Xay giò
- Lấy nguyên liệu ra, dùng phần tay cầm hoặc phần sống dao để đập nhỏ. Sau đó cho vào máy xay bật chế độ từ nhỏ đến lớn. Khi đạt chế độ max thì thao tác trong 20-25 giây, dừng lại 30 giây, lặp lại thao tác trên 3 lần là được
- Tiếp tục cho phần giò mới xay vào túi rồi trữ đông 1h. Sau đó bạn lấy ra và xay nhuyễn, thêm chừng 30ml nước để tăng độ sánh mịn. Kết thúc bước này sẽ thu được giò sống “bao xịn sò” để sẵn sàng cho công đoạn tiếp theo.
2.2.3 Gói giò
- Lấy 1 lượng giò vừa phải, cho vào màng bọc nilon, cuộn lại để “fix cứng” tạo hình của thành phẩm
- Trải lá làm 2 lớp chồng lên nhau trên mặt thớt/mâm sạch sẽ. Sau đó định vị phần giò đã bọc màng bọc ở chính giữa rồi cuộn chặt tay quanh thân giò, kết thúc bằng việc buộc dây ở phần trung tâm.
- Chuyển đòn chả từ trạng thái nằm ngang sang nằm dọc rồi gập lá thừa ở đầu trên vào trong, cuộn lại gọn gàng để tạo hình cho vị trí này. Thao tác tương tự ở phía đối diện, cuối cùng gia cố bằng dây buộc là hoàn thiện.
2.2.4 Hấp giò
- Châm lượng nước tương đương với 2/5 dung tích nồi phía dưới, sau đó xếp xửng hấp lên trên rồi cho giò lụa vào, đậy nắp khít
- Lên lửa vừa, để ý thời điểm nước sôi và căn chỉnh thời gian hấp khoảng 40-45′ là cho ra thành phẩm
3. Mẹo làm giò lụa miền Bắc chuẩn vị, kinh doanh đắt khách
Đây là món ăn truyền thống có quá nhiều người đã “thẩm” qua, thị trường kinh doanh lại cực sầm uất nên nếu không nắm giữ bí quyết riêng, bạn sẽ rất khó để “lội ngược dòng”. Vậy nên, hãy “note” ngay những Tips cực hữu ích dưới đây đảm bảo đánh đâu thắng đấy nhé!
- Không dùng 100% thịt nạc mà cần phải xen cả mỡ để thành phẩm không bị xác, mềm mại và dễ ăn hơn. Trong đó, mông và vai sấn là lựa chọn “perfect”
- Tuân thủ “top to toe” quy trình chế biến ở mục 2. Không nên sốt sắng trong khâu xay giò vì giai đoạn này quyết định tới 70% chất lượng món. Đặc biệt nên sắm ngay máy xay giò để không phải dừng trong mỗi lần thao tác. Công cụ này bao ngoài bằng lớp đá viên lạnh nên nền nhiệt trong cối xay luôn được fix “chuẩn đét”, không bị nóng lên do lực quay của hệ lưỡi dao. Nhờ đó mà chất lượng thành phẩm ngon nghẻ hơn nhiều. Chẳng những vậy, tốc độ hoàn thiện mẻ cũng nhanh hơn. Chủng loại và năng suất lại rất đa dạng, từ vài cân đến hàng chục ký đều có cả.
- Đừng quên “bonus” thêm bột nở và bột ngô vào để tạo độ săn chắc, đàn hồi cho giò lụa. Nếu không có bột ngô, bạn có thể thế chân bằng bột khoai tây, bột năng cũng cho kết quả tương tự
- Giò sống rất dễ kết dính với phần lá bên ngoài, nếu không gia cố bằng màng bọc từ trước thì việc đóng gói sẽ khó bằng giời. Vậy nên đừng quên mẹo nhỏ này khi chế biến nhé!
- Lá chuối có rất nhiều loại nhưng lá chuối hột là gợi ý “đỉnh” nhất. Vì chúng rất dày dặn, lại cực dai nên dễ thao tác. Không chỉ vậy chúng còn góp phần tạo ra mùi thơm đặc trưng của thành phẩm.
Vậy là bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin hữu ích xoay quanh cách làm giò lụa miền Bắc. Với điểm tựa tuyệt vời này, việc chế biến thành công món ngon trên chắc chắn chỉ còn là chuyện nhỏ.