1. Cách làm giò lụa miền Bắc
Chuẩn bị
- Thịt lợn: Bạn nên chọn loại thịt lợn được pha với 8 phần nạc và 2 phần mỡ
- Bột nở
- Bột năng hoặc bột mì
- Nước mắm ngon, hạt tiêu, đường, muối, và các loại gia vị khác
Cách làm
Bước 1: Bạn đem thịt đã mua đi rửa bằng nước sạch rồi để thịt cho ráo nước. Sau đó bạn thái thịt ra thành từng miếng nhỏ để quá trình ướp và xay thịt được dễ dàng hơn. Sau khi thái xong bạn cho thịt vào bát tô và chuẩn bị các gia vị để ướp thịt.
Bước 2: Ướp thịt.
Bạn cho hỗn hợp gia vị gồm có nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu đã xay nhỏ cho vào bát tô thịt rồi trộn đều lên. Sau đó ướp thịt trong khoảng 40-45 phút để cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Xay thịt.
Sau khi ướp thịt xong thì bạn lấy thịt cho vào máy xay rồi xay thật nhuyễn. Trong quá trình xay bạn không nên xay thịt liên tục từ đầu đến cuối mà bạn cứ xoay được khoảng 1 phút thì dừng lại sau đó dùng đũa khuấy đều thịt lên rồi xay tiếp. Bạn làm như vậy cho đến khi thị được xay nhuyễn thì thôi.
Tiếp theo bạn cho thịt xay ra ngoài và để thịt trong ngăn đá khoảng 1 tiếng, rồi tiếp tục bỏ ra xay thêm một lần nữa cho đến khi thịt mịn, dẻo và có màu trắng hồng là được.
Bước 4: Gói giò
Trước tiên bạn cần phải trải một miếng màng bọc thực phẩm xuống mặt phẳng sau đó cho tàu lá chuối lên trên màng bọc rồi đổ thịt đã xay xong vào giữa tàu lá rồi từ từ cuộn chặt giò lại. Cuối cùng là bạn gấp 2 đầu mép lại và dùng dây lạt buộc chặt cây giò lại.
Bước 5: Hấp giò
Cho giò đã cuộn chặt vào nồi hấp và hấp giò trong khoảng 50 phút. Khi giò chín thì bạn vớt giò ra và để nguội sau đó thái giò ra thành từng miếng và thưởng thức.
2. Cách làm giò lụa bằng khuôn
Chuẩn bị
Với tỷ lệ thịt như thế này sẽ giúp cho giò có độ kết dính mà không bị bở hay quá khô.
– Bột bắp: 30g
– Bột nở: 15g
– Tiêu trắng bột: 1 thìa cà phê
– Nước mắm: 1 thìa cà phê
– Đường: 1/2 thìa cà phê
– Hạt nêm: 1/2 thìa cà phê
– Nước đá: 50ml
– Màng bọc thực phẩm
– Khuôn làm giò lụa
Cách làm
Bước 1: Xay thịt
Đầu tiên bạn cần phải rửa sạch thịt bằng nước sau đó cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút
Tiếp đến bạn lấy thịt ra rồi cắt thành từng miếng nhỏ sau đó cho vào máy xay, bạn nên cho thêm bột nở, bột bắp, tiêu xay và hạt nêm vào rồi xay trong khoảng 15 phút.
Tiếp theo bạn cho thêm 10 ml nước đá vào rồi tiếp tục xay trong khoảng 15 giây. Làm như vậy cho đến 10 lần thì bạn sẽ thu được một hỗn hợp dạng dẻo có màu trắng hồng nhạt là được. Và đó được gọi là giò sống.
Bước 2: Cho giò sống vào khuôn
Đầu tiên bạn cần phải rửa sạch khuôn giò rồi lau khuôn cho thật khô.Sau đó bạn cho màng bọc thực phẩn vào bên trong khuôn. Rồi bạn đổ hỗn hợp giò sống vào bên trong khuôn, đậy nắp inox lại và nén thật chắt sau đó cho vào nồi hấp và hấp trong khoảng 45 phút là giò sẽ chín.
Bước 3: Cuối cùng là bạn đẩy giò ra rồi tháo lớp màng bọc thực phẩm và cắt thành từng khoanh có độ dày vừa phải sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức thôi
3. Cách làm giò lụa không bị bở
Nguyên liệu
– Bột năng hoặc bột bắp:30g
– Nước mắm: 1 thìa cafe
– Bột nêm: 1/2 thìa cafe
– Đường: 1/2 thìa cafe
– Bột tiêu trắng: 1 thìa cafe
– Bột nở: 15g
Cách làm
Bước 1: Xay thịt
Đầu tiên bạn cần phải rửa sạch thịt bằng nước sau đó cắt thịt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay, bạn nên cho những gia vị đã chuẩn bị sẵn như bột nở, bột bắp, bột nêm, đường, tiêu trắng, nước mắm vào máy xay rồi xay trong khoảng 10 phút.
Sau đó bạn cho thịt vừa xay vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi bạn xay lần thứ hai. Làm như thế cho đến khi thịt xay chuyển sang hỗn hợp dạng dẻo màu trắng hồn.
Bước 2: Gói giò
Đầu tiên bạn cần trải một miếng màng bọc thực phẩm xuống mặt phẳng sau đó cho 3 miếng lá chuối lên trên màng bọc rồi trút toàn bộ hỗn hợp giò đã xay xong vào giữa rồi từ từ cuộn chặt cây giò lại. Gấp mép hai đầu rồi dùng dây lạt buộc chặt cây giò lại.
Bước 3: Cuối cùng là bạn cho cây giò vào nồi hấp và hấp trong khoảng 1 giờ đồng hồ là giò sẽ chín. Như vật là bạn đã hoàn thành xong cách làm giò không bị bở rồi đấy.
4. Cách làm giò lụa không dùng bột, không hàn the
Nguyên liệu
– Muối: 1 thìa.
– Bột năng: 30g.
– Hạt tiêu trắng: 2 thìa.
– Dầu ăn: 2 thìa.
– Nước đá lạnh: 50ml.
– Bột nở: 15g.
– Nước: 1 chén.
– Lá chuối: 1 lá.
– Dây lạt.
Cách làm
Bước 1: Chế biến gia vị
Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị một chiếc bát nhỏ sau đó để các nguyên liệu như mắm, muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn vào bát và trộn đều lên.
Trước khi chế biến thịt lợn bạn cần phải rửa sạch thịt rồi thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó, bạn đem thịt trộn với bát gia vị đã chuẩn bị sẵn và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.
Bước 2: Xay thịt
Trước tiên bạn cho bột năng hòa vào trong nước rồi khuấy đều sau đó cho thịt lợn đã ướp cùng nước lạnh vào cối xay. Trong quá trình xay thịt bạn từ từ đổ bát bột năng đã hòa tan trong nước vào. Khi xay thịt xong thì bạn để thịt lên ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng. Đây là bước làm vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến độ mềm và thơm ngon của giò lụa. Bạn lặp lại bước làm này từ 2-3 lần hoặc cho đến khi thịt chuyển sang trắng hồng là được.
Bước 3: Gói giò
Cách gói giò lụa không khó nhưng nếu muốn gói giò đẹp thì bạn cần phải có sự khéo léo của đôi bàn tay. Đầu tiên bạn trải một miếng màng bọc thực phẩm xuống mặt phẳng rồi cho 3 miếng lá chuối sạch lên trên màng bọc sau đó trút toàn bộ giò sống vào giữa rồi từ từ cuộn tròn cây giò lại. Sau đó gấp mép hai đầu và dùng dây lạt buộc kín giò sống lại.
Bước 4: Hấp giò
Bạn cho giò vào nồi hấp đậy vung lại và hấp giò trong khoảng 1 tiếng là giò chín. Với cách làm giò không dùng bột, không hàn the này thì sau khi hấp xong giò sẽ nở căng tròn và rất đẹp mắt.
Trên đây là các cách làm giò lụa đơn giản tại nhà mà Inoxquanghuy giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng các bạn có thể làm ra được những chiếc giò lụa ngon để gia đình bạn có thể thưởng thức nhé!
Bạn có thể tham khảo máy xay giò chả gia đình tại Inox Quang Huy để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!