Cách làm giò sống bằng máy xay sinh tố cũng giống như cách sử dụng thiết bị này để xay nhỏ thịt. Có điều bạn phải lặp lại nhiều lần nên rủi ro chập cháy thường cao hơn, chất lượng thành phẩm lại thấp hơn.
1. Máy xay sinh tố làm giò sống vs Máy xay chuyên dụng
Với những thiết bị cùng tính năng thì so sánh các phương diện cần quan tâm là cách hiệu quả để đánh giá mặt hàng nào ưu tú. Và với 2 dòng máy đang xét, bạn có thể nhận ra điều này thông qua việc đối chiếu 3 tiêu chí dưới đây:
1.1 Thời gian xay
Máy sinh tố chuyên hóa với chức năng xay mịn các loại rau quả, làm nhỏ nhanh “phút mốt”. Vậy nên với thịt, hiệu quả sơ chế của thiết bị có phần hạn chế. Bởi món này dai và khó làm đứt, phân nhỏ ra hơn. Chính vì thế, thời gian xay thịt bằng phương tiện đang xét thường kéo dài lê la, lặp đi lặp lại nhiều lần. Có thể lên tới 30′ mới hoàn thành mẻ.
Trong 1 diễn biến khác, đại diện thứ 2 chuyên hóa với chức năng làm nhuyễn thịt. Đặc biệt là công suất lên tới cả chục KW nên sơ chế siêu thần tốc. Chỉ khoảng 3′ là có ngay mẻ giò sống mịn tơi, dẻo quẹo. Tốc độ nhanh hơn gấp bội phải không?
1.2 Năng suất đạt được
Năng suất của máy xay sinh tố khá thấp, thời gian hoàn thành mẻ của thiết bị này lên tới cả nửa tiếng. Không chỉ vậy, do công suất thấp “lẹt đẹt”, máy không thể chạy liên tục trong nhiều giờ nên việc chế biến nhiều mẻ trong ngày là hạn chế. Cùng lắm bạn chỉ xay được tầm 2-3 mẻ trong thời gian dãn cách hàng tiếng.
Trong khi đó, nếu làm bạn với máy xay giò chả, có thể vận hành tốt, tốc độ xay lại nhanh xuất sắc. Chỉ tính trên đơn vị giây nên năng suất thực tế có thể cao gấp 10 lần thông số này.
1.3 Chất lượng giò sống
Chất lượng giò sống cũng là 1 điểm trừ lớn của máy xay sinh tố. Thành phẩm chịu tác động bởi nhiệt sinh ra từ lưỡi dao khi quay nên bị chín 1 phần và vón cục lổn nhổn. Không chỉ trông mất thẩm mỹ mà rất khó định hình khi gói. Thành phẩm tạo ra cũng có hương vị không đạt chuẩn. Ngược lại, khi dùng máy xay giò chả, giò sống tạo ra có chất lượng “10/10”, nhuyễn mịn và cực hòa quyện. Không bị chết giò do quanh cối có tích hợp thêm bao đá giúp giữ lạnh nguyên liệu cực hiệu quả.
➤➤➤ PHẢI XEM: Cách làm giò sống ngon tại nhà
2. Cách làm giò sống bằng máy xay sinh tố ngon, đơn giản tại nhà
Không thể phủ nhận 1 điều: máy xay là thiết bị “quốc dân”, có trong căn bếp của mọi nhà. Do đó, khi cần gấp thì đây là gợi ý khả thi và tiện ích nhất.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt vai/mông (cả nạc cả mỡ): 8 lạng
- Bột bắp: 30 gam
- Bột nở: 30 gam
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Tiêu xay: 10 gam
- Bột tỏi: 2 thìa canh
- Dầu ăn: 40ml
- Đá bào
- Lá chuối,
- Dây buộc
2.2 Các bước thực hiện
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Thịt rửa sạch, thái khúc 2-3cm rồi ngâm nước muối ấm 30′, xả lại nước lọc.
- Ướp thịt với toàn bộ gia vị đi kèm, cho vào túi zip hoặc âu nhỏ (đậy nắp), để trong ngăn đá 1h
2.2.2 Xay giò
- Lấy thịt cho vào máy xay, setup ở chế độ xay khô. Bật công suất mạnh nhất và xay trong 1/4 phút, nghỉ 1/4 phút rồi thêm chút đá bào trước khi xay tiếp. Lặp lại 3 lần rồi lại cho tất thảy vào túi, buộc kín, đem cất tủ lạnh 30′
- Sau thời gian trên, lấy nguyên liệu ra xay lần 2 với thao tác tương tự lần 1. Tuy nhiên thời gian cất trữ trong tủ lạnh lâu hơn, khoảng 45 phút
2.2.3 Gói giò
- Trải 2 lớp lá chuối, 1 lớp màng bọc ở trong rồi cho nguyên liệu vào trung tâm. Về thành thon dài như ống tre , bọc kín bằng màng bọc, cuối cùng mới cuộn lá chuối bao quanh
- Sau khi cuốn chặt phần thân thì dựng cây chả theo chiều vuông góc mặt mâm. Gập lá thừa vào phần trung tâm rồi cố định lại bằng dây chun theo cả 2 chiều trái- phải và trên – dưới
2.2.4 Hấp giò
- Cho giò vào xửng hấp nửa giờ (tính từ khi nước sôi) là hoàn thiện
2.3 Thành phẩm
- Giò vừa chín tới đưa hương thơm phức và nóng hôi hổi. Loại bỏ lớp lá chuối và màng bọc để lộ phần giò cực săn chắc, có màu xanh xám hơi ngả hồng. Xẻ thành từng khoanh dày cỡ 1cm, bạn sẽ thấy chúng có màu hồng da, xen lẫn chút trắng đen của bột tỏi, bột tiêu trông cực hấp dẫn. Vị giò rất đậm đà, cắn hơi nảy nhẹ và không hề bở hay khô xác. Ăn không cũng ngon mà chấm kèm tương ớt thì “hết ý”.
✔✔✔ KHÁM PHÁ: Giò sống nấu canh gì ngon
3. Mẹo làm giò sống chuẩn ATVS, không cần hàn the, hóa chất
Trước đây nhiều tiểu thương thường dùng hàn the để tạo ra độ chắc và đàn hồi cho chả. Ngày nay, không cần đến hóa chất này bạn vẫn có thể tạo ra những mẻ giò có hương vị và chất lượng cực chuẩn, chỉ cần nắm giữ trong tay 3 bí quyết sau:
3.1 Chọn nguyên liệu kỹ càng
Khi nguyên liệu có chất lượng kém thì sẽ dẫn đến 2 hệ lụy trực tiếp. 1 là thành phẩm kém thơm ngon, 2 là món ăn không bảo quản được lâu. Bởi bản thân nguyên liệu cũng đang trong giai đoạn ôi thiu, phân hủy. Để tránh xa điều này, bạn cần đặc biệt coi trọng khâu tuyển lựa nguyên liệu.
Thịt chọn loại tươi roi rói, có vân sáng, phủ sắc hồng hào và đàn hồi tốt, không có mùi hôi hám. Các gia vị khác sử dụng hàng có thương hiệu, date sử dụng rõ ràng.
3.2 Chia thịt thành nhiều mẻ để xay
Khi xay với SLL trong 1 mẻ thì thịt sẽ ứ lại, không chạm tới lưỡi dao nên thịt rất khó nhuyễn, dễ “chết” giò. Đặc biệt, máy sẽ cực dễ cháy do động cơ vẫn vận hành mà lưỡi dao lại đứng trơ trơ.
Chính vì thế, nếu cần hoàn thiện với số lượng lớn, cần chia nhỏ làm nhiều mẻ để tránh hiện tượng trên. Với mỗi mẻ cũng cần xay lặp lại nhiều lần để tránh nóng máy, giúp giò giữ được nền nhiệt lý tưởng, không bị tăng nhiệt do hoạt động của máy quay.
3.3 Chọn chế độ xay khô phù hợp
Lưu ý trước khi bắt đầu, bạn cần “fix” thiết bị ở chế độ xay khô với cối xay chuyên dụng. Sau đó, chúng ta cài đặt công suất ở mức cao nhất để gia tăng tốc độ quay lên tới hàng nghìn lần, giúp chém phá thịt hiệu quả. Nếu chọn công suất thấp trong thời gian dài thì khả năng làm nhuyễn thịt cực thấp. Không chỉ vậy, nguyên liệu còn bị chín 1 phần và rất dễ bị ươn.
Điểm “cốt lõi” trong cách làm giò sống bằng máy xay sinh tố chính là việc ngắt quãng thời gian xay, cất trữ nguyên liệu nhiều lần trong ngăn đá.