Skip to main content

Giò sống nấu canh gì ngon? 10 Món siêu Ngon, Bổ dưỡng

anh tuyet anh tuyet
599 Lượt xem
0 Bình luận

Không cần phải theo công thức giò sống nấu canh gì ngon, cứ biến tấu theo sở thích. Bạn cứ coi như đang nấu với thịt heo vậy đó, bình thường nấu như nào thì nay vẫn như vậy. Nếu “lười” nghĩ thực đơn thì thử các món canh với công thức đơn giản bên dưới.

1. Giò sống nấu canh gì ngon nhất

Không cần trộn thêm nhiều phụ gia, bản thân giò sống đã là nguyên liệu có tính ứng dụng cao. Ngoài việc chế thành các món ăn khác thì nấu trực tiếp cũng rất nhiều dưỡng chất, tốt cho SK. Đây là món lành tính, nấu với rau, củ gì cũng được, dễ ăn nhất là những kiểu dưới đây. 

Canh chua

Canh chua sườn, cá, bò,… hẳn bạn cũng được ăn nhiều rồi. Nếu muốn giảm bớt lượng đạm, khiến món ăn “nhẹ nhàng” hơn thì dùng mọc giò. Không cần ninh hay hầm lâu mà chỉ 10” là xong ngay thôi.

giò sống nấu canh chua

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Cà chua, thơm/dứa, hành tím, hành, mùi ta (ngò rí), giò sống. 
  • Các bước thực hiện:
    • Trộn giò với chút hạt nêm, sau đó nặn thành các viên tròn, hoặc cứ để nguyên khối cũng được.
    • Hành tím băm nhỏ, bổ cà chua thành các múi nhỏ. Xào chín 2 nguyên liệu với hạt nêm, nước mắm, thêm ½ bát nước nhỏ. Đun tới khi cà chua mềm thì đổ ngập nước. 
    • Thấy sôi thì cho dứa (đã cắt nhỏ) vào nồi. Dùng thìa chia giò sống thành các viên nhỏ, đun sôi. Đun thêm 5-7” thì tắt bếp. Thả hành, mùi ta băm nhỏ vào là xong. 
    • Bạn nào thích chua hơn thì cho nhiều cà chua nhé, chua ít thì dùng 2-3 quả là được. 
  • Thành phẩm: Canh có màu sắc bắt mắt, giò chín tới nên có vị ngọt bên trong. Các loại gia vị đều thêm thắt vừa phải, kết hợp hài hòa, không bị over bất cứ vị nào. 

Canh nấm

Với món ăn này, bạn dùng nhiều loại nấm khác nhau, tùy theo sở thích nên không có quy chuẩn. Tùy món nấm sẽ có thời gian chín khác nhau. Nếu theo công thức dưới đây thì cứ cho lần lượt theo đúng tuần tự nhé

giò sống nấu canh nấm

  • Nguyên liệu: Mộc nhĩ, nấm rơm, nấm đùi gà, nấm bào ngư,…
  • Các bước thực hiện:
    • Trộn toàn bộ nấm với 1 chút hạt nêm, xóc cho thật đều, để riêng nấm rơm, mộc nhĩ ra 2 bát con. 
    • Phi thơm hành tím cùng chút nước mắm. Cho nấm mào vào xào cùng, sau 1” thì cho đầy nước. Thấy sôi thì thả mọc viên vào nồi. 
    • Đun thêm 2” (không giảm nhiệt) thì cho nấm rơm vào. Tiếp đến là các loại nấm còn lại. 
    • Giảm ⅓ nhiệt, không đậy nắp, nêm gia vị cho vừa vặn. Cắt thêm hành lá/mùi ta trước khi tắt bếp. Nếu thích màu sắc hơn thì bạn tỉa hoa cà rốt và cho vào từ lúc xào nấm mèo nhé. 
  • Thành phẩm: Món ăn sánh lại nhờ các loại nấm, nước dùng ngọt, không bị quá đậm. Nấm chín nhừ, dễ ăn, đun tối thiểu 3-5” cho mỗi loại nấm. 

Canh rau ngót

Chắc bạn chẳng xa lạ gì mới món rau ngót nấu thịt bằm, thêm miếng cà muối thì “hết nấc”. Nấu với giò sống cũng cho hương vị tương đồng, không khác biệt là mấy. Đây là món ăn cực tốt cho phụ nữ mới trải qua kỳ sinh nở, vừa lợi sữa lại bổ sung vitamin. 

giò sống nấu canh rau ngót

  • Nguyên liệu: Rau ngót, giò sống,…
  • Các bước thực hiện:
    • Nếu thích ăn rau mềm chút thì xào rau với hành khô trước (chỉ cho 1 chút dầu ăn thôi nhé). Đun sôi nước rồi đổ mọc vào. Thời gian vừa đủ cho rau ngót chín nhừ, thịt mọc không bị khô hay mất chất. 
    • Nấu canh suông thì đun nước sôi, vò nát rau rồi thả vào nồi. Tiếp đến là cho giò sống (chia thành các viên nhỏ), vẫn đun khoảng 7” là dừng thôi nhé. Chú ý: Không đậy kín vung mà nên mở hé ra 1 chút, như vậy rau sẽ xanh hơn. 
    • Nêm gia vị sau khi cho giò sống nhé, điều chỉnh nhạt thôi. 
  • Thành phẩm: Rau mềm, không bị ngả vàng. Mọc giò chín, giữ được màu hồng nhạt và độ ẩm bên trong. 

✘✘✘ ĐỌC THÊM: Cách làm giò sống tại nhà

Canh khổ qua

Khổ qua có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, ăn sống hoặc phơi khô, đun nước uống là tốt nhất. Tuy nhiên, nấu lên thì sẽ bớt được vị đắng, nhiều người thích ăn hơn. Ngoài xào trứng thì hầm hay nấu cùng các loại thịt cũng rất phổ biến. 

giò sống nấu canh khổ qua

  • Nguyên liệu: Mướp đắng, hành lá, giò sống, thịt băm, hành tím,…
  • Các bước thực hiện:
    • Cắt 2 đầu khổ qua, rạch 1 đường ở giữa và nạo sạch ruột bên trong. Ngâm toàn bộ với nước muối khoảng 5”. 
    • Heo băm trộn với giò sống, hành tím, tiêu, nước mắm, đường. 
    • Dùng thìa để dồn nhân thịt vào bên trong, sao cho lấp kín phần ruột đã nạo là được. 
    • Xào hành tới khi thấy mùi thơm thì rưới thêm 1-2 thìa nước mắm. Sau đó cho nước vào ½ nồi, thấy sôi thì thả khổ qua vào trong. Không đậy nắp, cho thêm hạt nêm vừa vặn, đun khoảng 7-10” 
  • Thành phẩm: Mướp giữ được màu xanh, nhân thịt nêm nếm vừa vặn. Mướp có màu càng xanh vì thị đắng càng nồng, chú ý khi mua nhé. 

Canh cải

Cải có tác dụng giải nhiệt nên thường được tận dụng “hết nước hết cái” trong mâm cơm. Thay vì ăn suông thì nấu với giò sống sẽ mang đến vị ngọt khó cưỡng, trẻ em cũng sẽ mê tít. 

giò sống nấu canh cải

  • Nguyên liệu: Rau cải canh/cải bẹ xanh, gừng, giò sống
  • Các bước thực hiện:
    • Tương tự, trộn giò với chút hạt nêm và tiêu đen. Sau đó viên sẵn thành các viên nhỏ. Muốn đỡ dính tay thì xoa 1 chút dầu ăn trước nhé. 
    • Đun sôi nước, thả gừng băm vào trước, cho giò viên vào nồi. Đun khoảng 5” thì thả rau vào. Rau bạn cắt gốc, rửa nhiều lần nước sau đó cắt nhỏ. 
    • Đun thêm 3” thì nêm gia vị và tắt bếp. Cho gia vị trước dễ khiến rau bị vàng, nên để gần tắt bếp mới nêm sẽ “ngon mắt” hơn. 

Canh bí đỏ

Nếu biết khắc gọt rau củ thì bạn sẽ chế biến được tô canh bí cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, với kỹ năng “gà mờ” thì nấu được 1 tô đẹp “vừa đủ”, ngon miệng là quá được. 

giò sống nấu canh bí đỏ

  • Nguyên liệu: Bí đỏ, hành hoa, tỏi, giò sống,…
  • Cách làm:
    • Muốn giò mọc đậm vị hơn thì trộn hạt nêm, nước mắm vừa đủ, chia viên đều đặn. 
    • Bí thì bỏ vỏ, xắt lát mỏng rồi ngâm nước muối. Đem xào với tỏi phi thơm, thêm chút hạt nêm rồi đổ nước vào . 
    • Sau đó chỉ việc đổ mọc đã viên, đậy kín nắp và đun trong ~12-15” là được. Trước khi tắt bếp thì nêm gia vị lần sau cùng, cắt hành lá vào là xong. 
  • Thành phẩm: Bí được nấu mềm nhừ, canh thơm mùi tỏi. Thịt mọc có gia vị vừa phải, ăn với canh là vừa, không bị quá mặn. 

Canh bầu

Lại thêm 1 món ăn giải nhiệt cho ngày hè. Không cần quá nhiều đĩa thức ăn hay mâm cơm phải đủ đầy. Chỉ 1 tô canh bầu cũng đủ ăn hết cả nồi cơm, khó lòng mà từ chối được sức hút. 

giò sống nấu canh bầu

  • Nguyên liệu: Bầu non, giò sống, hành, mùi ta,…
  • Cách làm:
    • Bầu non mới ăn được cả vỏ, và ăn như vậy chắc chắn sẽ ngon hơn. Bạn chỉ việc rửa, cắt bỏ phần gốc, sau đó chia bầu thành các khúc ~15cm. Băm dọc theo thân, tạo thành các miếng mỏng với độ dài tương đồng. Kỹ thuật băm thì xem thêm các clip trên mạng để dễ hình dung hơn nhé. 
    • Đun sôi nồi nước và thả các viên mọc vào, chờ thêm 5” thì thả bầu băm. Điều chỉnh gia vị cho vừa miệng, sau đó thả hành và mùi rồi tắt bếp nhé. Bầu rất nhanh chín, đun khoảng 5” là ăn ngon, để lâu quá sẽ mất hết vị ngọt. 
  • Thành phẩm: Canh có màu xanh mát mắt, các nguyên liệu chín đều, không bị sống. Gia vị thêm vào vừa vặn, trước khi tắt bếp thêm chút nước mắm sẽ tăng phần hấp dẫn. 

Canh thiên lý

Hoa thiên lý có lẽ còn lạ lẫm với nhiều người ở trên thành phố. Thông thường, người ta sẽ xào với lòng mề gà hoặc chỉ là xào tỏi. Nếu biết ăn loại hoa này sẽ cải thiện được chứng mất ngủ lâu ngày. 

giò sống nấu canh thiên lý

  • Nguyên liệu: Hoa lý, giò sống,…
  • Cách làm:
    • Hoa lý rửa sạch, vẩy cho ráo nước, đun 2” là chín. Đôi khi bạn chỉ cần thả vào và tắt bếp luôn. Để lâu sẽ khiến hoa bị nhừ, ăn không còn thấy vị nguyên bản nữa. 
  • Thành phẩm: Nồi canh hấp dẫn với màu xanh vàng của hoa, thơm đượm mùi đặc trưng. Viên giò nặn hình dáng cân đối, không để miếng quá lớn. 

2. Bí quyết làm nên giò sống cực ngon chuẩn vị để nấu canh

Muốn làm giò ngon như ngoài hàng thì phải có thiết bị chuyên dụng. Cỗ máy “bí mật” đó chính là máy xay thịt làm giò sống

bí quyết làm giò sống ngon để nấu canh

  • Công cụ có khả năng xay nhuyễn mịn nguyên liệu chỉ trong vài giây. Đặc biệt, tính năng quan trọng nhất chính là giảm tỷ lệ chế giò xuống còn ~0%. 
  • Sản phẩm được làm từ inox, không gây biến đổi dưỡng chất thực phẩm. Kèm theo đó là thời hạn dùng bền lên tới 20 năm, tiết kiệm tối đa chi phí cho người tiêu dùng. 
  • Với mặt hàng này, người làm không tốn quá nhiều sức. Năng suất còn tăng x10 lần cách truyền thống, cần đầu tư ngay. 

Giò sống nấu canh gì ngon còn tùy thuộc vào sự sáng tạo cũng như những kỹ thuật của bạn. Xin khẳng định lại 1 lần nữa, trên đây chỉ là những món phổ biến, không phải toàn bộ. Còn hàng trăm món canh khác có thể thêm món thịt mọc này vào, giúp gia tăng hương vị. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn