Chả cá basa là món ăn được làm từ thịt cá basa cùng một số nguyên liệu khác. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích, nếu bạn cũng là một trong số đó thì hãy bắt tay vào làm chả cá basa cùng chúng tôi nhé!
1. Cách làm chả cá basa dai gion hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá basa phi lê tươi 1kg
- Bột bắp 30g
- Bột nở 12g
- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt
- Gia vị: nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, đường, bột nêm, dầu hành, tiêu sọ…
Cách chọn mua nguyên liệu để làm chả cá
Đối với cá basa bạn có thể mua cá basa đã được phi lê sẵn hoặc mua cá về tự phi lên.
Đối với cá basa đã được phi lê thì khi mua bạn nên chọn miếng cá đã được làm sạch xương, thịt chắc có màu hồng nhạt, khi ấn vào thịt cá không bị nhũn mềm. Da cá phải được cạo sạch vảy, phải có độ mướt và không bị bong tróc quá nhiều.
Cách chế biến chả cá basa
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Phi lê cá basa mua về bạn xắt cá ra thành từng miếng nhỏ cho vào một bát tô to, sau đó cho hành lá, hành tím, tỏi, đã xắt nhỏ vào bát tô cá trước đó, thêm tiêu sọ, 4 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 30gr bột bắp, 12gr bột nở, 3 thìa canh dầu hành, 2 thìa canh tiêu xay và 3 thìa canh hành phi sau đó trộn đều lên cho gia vị thấm đều vào thịt cá.
Sau khi cá đã thấm đều gia vị thì bạn có cá vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đông cứng lại, sau đó lấy cá ra và cho vào máy xay để xay nhuyễn.
Trước khi xay cá, các bạn lên trộn lại một lần nữa để gia vị thấm lại đều hơn rồi bỏ cá vào máy xay xay nhuyễn. Lần đầu xay thì bạn chỉ nên xay trong khoảng 1 phút, sau khi xay xong thì bạn lại cho vào ngăn đá tủ lạnh để thêm 1 tiếng.
Sau 1 tiếng thì bạn lấy cá ra và xay lại lần 2 cho thật nhuyễn mịn.
- Bước 2: Nặn chả cá basa
Sau khi cá basa đã sánh mịn lại thì các bạn nặn chả cá thành từng miếng vừa ăn, mỗi lần nặn, các bạn thoa một chút dầu ăn vào lòng bàn tay hoặc có thể dùng túi nilon để nặn chả cá.
- Bước 3: Chiên chả cá
Sau khi nặn chả cá basa xong, các bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun sôi dầu. Khi dầu sôi thì bạn thả chả cá đã nặn vào để chiên. Chiên chả cho đến khi 2 mặt vàng đều thì vớt ra và để ráo dầu.
Đợi chả cá nguội bớt, ráo dầu thì bạn có thể cắt chả thành từng miếng và thưởng thức.
Vậy là chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có một đĩa chả cá basa dai ngon, hấp dẫn rồi đấy
2. Bí quyết thực hiện món chả cá basa dai ngon, hấp dẫn
Để chả cá chiên được chín đều từ ngoài vào trong thì khi chiên bạn nên để lửa vừa.
Khi chiên chả cá với số lượng lớn thì bạn nên lấy từng phần ra để chiên, phần còn lại bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để chả luôn giữ được lạnh khi chiên.
Hạn chế sử dụng bột năng, vì bột năng sẽ làm chả cá không được ngon, thay vì sử dụng bột năng thì bạn nên sử dụng bột bắp hoặc bột khoai tây để làm chả cá basa.
Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã chỉ cho bạn cách làm chả cá basa dai ngon hấp dẫn chỉ với vài bước cực kỳ đơn giản. Hy vọng công thức làm chả cá chúng tôi đưa ra sẽ thực sự hữu ích với các bạn để các bạn có thể tự làm món chả cá tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Hãy tham khảo một chiếc máy xay giò chả để có thể tự làm cho mình nhiều món ngon hấp dẫn ngay tại nhà bạn nhé!