Xúc xích có lẽ là món ăn được rất nhiều người yêu thích, nhưng bạn lo ngại về vấn đề về vệ sinh trong loại xúc xích làm sẵn. Vậy tại sao bạn không thử làm xúc xích tại nhà, việc này vừa giúp bạn thưởng thức được xúc xích do chính tay mình làm, vừa giúp bạn đảm bảo được vấn đề vệ sinh. Nếu như bạn chưa biết cách làm thì chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm xúc xích bằng giò sống để bạn có thể tự làm ngay tại nhà nhé!
1. Cách làm xúc xích bằng giò sống
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gram giò sống
- 150 gram lòng non
- 15 ml rượu trắng
- 1 thìa canh dầu điều
- Bột năng hoặc bột mì
- Giấm
- Các nguyên liệu thông dụng: Muối, nước mắm, tiêu hạt
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế lòng non
Trên lòng non thường sẽ dính một chút mỡ thừa, nhưng với cách làm xúc xích bằng giò sống thì các bạn nên dùng dao cạo sạch phần lớp mỡ này đi để lòng non chỉ còn lớp màng mỏng.
Khi nhồi làm xúc xích, bạn không cần phải lộn lòng lại mà cứ để nguyên như vậy để nhồi. Để xúc xích không bị nứt thì bạn nên đem lòng ra phơi ngoài nắng trước khi nhồi.
- Bước 2: Chuẩn bị giò sống
Đầu tiên, thịt mua về bạn đem xay nhuyễn hoặc có thể nhờ người bán xay luôn cho. Khi xay thịt xong thì bạn bỏ vào ngăn đá tủ lạnh tầm 30 phút sau đó đem xay lại một lần nữa. Nếu muốn giò sống nhuyễn và dai hơn thì bạn có thể cho thịt vào ngăn đá một lần nữa sau đó tiếp tục xay. Trước khi xay lại lần nữa thì bạn nên pha thêm một chút bột năng cùng 3 thìa nước lọc.
Khi giò sống đã nhuyễn thì bạn cho thêm lượng vừa đủ dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường vào và trộn đều lên. Lúc này bạn dùng thìa tán nhuyễn cho giò heo thấm đều gia vị và để khoảng 5 phút cho ngấm.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm giò sống rồi đấy. Khi làm xong, bạn hãy lấy màng bọc thực phẩm bọc giò sống lại, để tầm 30 phút rồi lấy ra để bắt đầu làm xúc xích.
- Bước 3: Nhồi xúc xích
Nếu như không có máy nhồi làm xúc xích thì bạn có thể dùng túi bắt kem hoặc có thể cắt 2/3 của chai nhựa ra để làm phễu nhồi xúc xích. Chú ý, khi nhồi bạn nên vuốt thịt sao cho đều chắc, nhưng không quá căng tránh làm vỡ. Lượng thịt trong lòng non có thể dài tầm 10 – 15cm tùy theo độ dài bạn muốn để, dùng một sợi dây buộc chặt để ngăn thành từng cái xúc xích.
- Bước 4: Hấp xúc xích
Sau khi nhồi xúc xích xong thì bạn cho xúc xích vào nồi hấp cách thủy tầm 30 – 40 phút. Nếu như không có nồi hấp cách thủy chuyên dụng thì bạn có thể sử dụng nồi bình thường để vào hấp cho đến khi chín là được.
Trong quá trình hấp, cần chú ý là khi nước đã sôi thì bạn nên để lửa nhỏ lại để xúc xích không bị nứt vỏ nhé. Khi đã hấp được 10 – 15 phút thì bạn mở nắp nồi ra và dùng tăm để xiên vài lỗ để hơi nước thoát ra ngoài.
- Bước 5: Thành phẩm
Sau khi đã hấp xúc xích chín thì bạn để xúc xích ra đĩa và thưởng thức.
2. Một vài lưu ý khi làm xúc xích bằng giò sống
Khi chọn lòng non làm xúc xích bạn nên chọn loại lòng bé, ống ruột căng, tròn đẹp, có màu trắng hồng, dịch bên trong có màu trắng sữa. Đặc biệt, khi mua bạn cần phải kiểm tra thật kỹ là lòng không có mùi lạ.
Bạn có thể thay giò sống được làm từ thịt lợn bằng giò sống làm từ thịt gà. Nếu muốn ngon hơn thì bạn cũng có thể sử dụng giò sống được làm từ thịt bò. Tuy nhiên, nếu dùng thịt bò thì bạn cần phải dùng mỡ lợn để kết hợp xay giò nhé, không nên dùng mỡ bò vì mỡ bò thường rất nặng mùi.
Để xay giò sống làm xúc xích thì bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố. Tuy nhiên việc dùng máy xay sinh tố đôi khi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của xúc xích đồng thời nó cũng làm mất thời gian của bạn vì công suất của máy xay sinh tố không được cao. Do đó, để xay giò sống ngon thì bạn nên sử dụng cho mình máy xay thịt chuyên dụng để xay. Việc này vừa giúp bạn xay được giò sống ngon, vừa giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian xay.
Bạn có thể tham khảo một số loại máy xay thịt, giò chả chuyên dụng của chúng tôi
Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã thực hiện xong cách làm xúc xích bằng giò sống. Hy vọng cách thực hiện chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn thực hiện được món xúc xích ngon ngay tại nhà nhé! Chúc bạn thành công.