Bạn có tin rằng trên con bò có bao nhiêu bộ phận thì người Việt Nam ta có thể làm ra bấy nhiêu loại phở không? Từ phở tái gân, gầu, nạm, đuôi, chân, bắp,….mới kể sơ sơ đã có đến gần chục loại khác nhau rồi.
Nhưng trong tất cả thì phở gân vẫn được đáng giá là ăn lạ miệng, bon mồm và luôn có một sức hút bất diệt nhất. Các nguyên liệu cần có cũng như cách nấu món ăn này sẽ được chia sẻ ngay trong bài viết sau.
1. Phở tái gân – món ăn gần là say mà xa là nhớ
Chính vì cái sức hấp dẫn đầy “ma thuật” của mình mà phở gân bò đã khiến cho những ai từng ăn thử một lần đều phải đắm say ngây ngất như “bị bỏ bùa” vậy.
Chỉ cần vào sáng sớm, hay ngang chiều khi đi qua các quán bán phở nghi ngút hương thơm thì đố bạn có thể cưỡng lại được.
Điểm hấp dẫn chính của món phở này chính là ở phần gân bò không hề dai, nhai sẽ rất giòn ăn không bị nạc quá như thịt. Cũng không cứng như sụn cảm giác rất cuốn miệng.
Do đó, dù bạn có ăn liên tục, ngày nào cũng ăn đi chăng nữa thì cũng chẳng biết chán.
Thế nhưng phở gân ngon nhất thì chỉ ở Việt Nam mới có thôi. Còn trên thế giới đa số các nước sẽ không có món phở hoặc cùng lắm là có đến phở chín, phở bắp bò chứ chẳng kiếm đâu ra phở gân được.
Chính điều này khiến những người con xa xứ, đi học, đi làm ăn nhớ da diết ẩm thực quê hương hơn.
Vậy nhưng chuyện gì cũng có cách giải quyết, nếu quán hàng không bán thì bạn có thể tự nấu tại nhà mà. Đây cũng là cơ hội để bạn có thêm nhiều kỹ năng bếp núc cho bản thân mình đó.
➤➤➤ NÊN XEM: Cách nấu phở gà miền nam
2. Những nguyên liệu chính không thể thiếu của phở tái gân
Để nấu được món phở gân bò chúng ta cần rất nhiều nguyên liệu, thành phần cũng cần thiết và có vai trò quan trọng cả. Quang Huy sẽ mách bạn cách mua đồ ngon như sau:
2.1 Gân bò
Tỷ lệ gân trong một con bò rất ít, do đó việc tìm mua không hề dễ dàng, giá bán cũng cao nữa. Vì gân ngon đa số đã được các cửa hàng đồ ăn, quán cơm phở thu mua lại.
Vì thế, bạn nên dặn các cô bán thịt ở chợ để phần cho mình từ hôm trước, sáng hôm sau ra sớm thì may ra mua được.
Đó là đối với các loại gân tươi, còn trong trường hợp cần gấp bạn có thể sử dụng gân đông lạnh bán trong các siêu thị.
Tuy nhiên khi mua gân này cần lưu ý:
- Nhìn màu sắc: chọn loại màu trắng đục, không bị thâm, đốm lạ
- Nhìn hình dáng: sợi gân đều, kích cỡ bình thường, không có mỡ vặt
- Nhìn HSD: Thời gian đóng gói là gần đây và còn cách ngày hết hạn lâu
2.2 Phở
Riêng xào thì còn có thể dùng loại khô được chứ phở nước thì cứ phải mua loại tươi mới ngon. Vì loại phở này mềm, sợi dẻo, đẫm chỉ cần trụng qua cho nóng lại là dùng được ngay.
Khác với gân thì phở lại vô cùng dễ mua, ở chợ quán bún phở đều có bản cả mà giá thành cũng rất rẻ luôn, chỉ khoảng 15kg/cân làm được 4-5 bát.
Cách chọn phở ngon như sau:
- Sợi phở nhìn dẻo, mịn có độ đồng đều không bị các vết bột, cục nổi lên
- Phở màu trắng hơi mờ đục một chút, như màu gạo. Loại nào mà trắng quá thì là do đã được tẩy màu bạn không nên mua
- Ngửi gần phở có mùi thơm nhẹ, nếu có mùi chua thì lúc ăn rất dễ bị đau bụng
2.3 Gia vị nấu nước dùng
Và cuối cùng nguyên liệu quan trọng nhất chính là các gia vị, hương liệu cho vào nước dùng. Ngày nay có rất nhiều gói gia vị đã được làm bán sẵn.
Mặc dù ngon nhưng không được tự nhiên như khi bạn tự kết hợp các gia vị tươi được.
Do đó, nếu có thời gian thì bạn nên tự mua và chế biến bằng các nguyên liệu sau:
- Củ quả tươi: mía, su hào, hành tây, lê…
- Hương liệu khô: Hoa hồi, quế,…
- Gia vị..
3. Cách nấu phở tái gân ngon tuyệt ngay tại nhà
Giờ đây nhờ các thiết bị nấu nướng chuyên nghiệp cũng như sự phong phú của nguyên liệu nên ai cũng có thể tự làm tại nhà rồi.
3.1 Nguyên liệu
- Phở tươi: 800g
- Thịt thăn bò: 400g
- Gân bò: 400g
- Xương bò: 500g
- Mía: 1 khúc nhỏ
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị khô đóng sẵn: 1 túi 50g
- Gia vị nêm: bột ngọt, bột canh, hạt nêm, tiêu, ớt
- Rau: húng quế, mùi, xà lách, hành lá
3.2 Cách nấu
Bước 1: Làm sạch xương, thịt ,gân
Tất cả xương, thịt, gân bạn đều cần làm sạch với nước trước rồi tiếp đó thực hiện như sau:
- Xương: Bạn chặt ra và cho vào trần 5 phút, đem xương đi rửa lại một lần nữa và cho vào nồi nấu nước lèo điện
- Thịt: Thịt sau khi rửa bạn để cho ráo nước
- Gân: Cho gân bò vào ngâm với nước lạnh pha gừng, đặt trong chậu
Bước 2: Sơ chế rau, hành
Nhặt rau là công việc mà chắc chắn tất cả chúng ta đều biết làm rồi, bạn chỉ cần bỏ phần hư hỏng và giữ lại phần lá ngon là được.
Nếu xà lách, rau mùi quá dài thì bạn hãy cắt ngắn ra để lúc ăn tiện nhúng vào bát.
Vì là rau ăn sống nên bạn cần rửa ít nhất 3 nước, lần cuối nên ngâm vào nước muối 5″ rồi mới rửa lại. Khi rửa xong nhớ vẩy rau khô tránh để đọng nước làm rau nhanh nát.
Bước 3: Hầm nước dùng
- Vẫn ở nồi xương đã chuẩn bị, bạn cho vào đó hành tây, mía đã róc vỏ, gia vị khô rồi cho 4 lít nước vào đó, đậy kín nồi và cho lên bếp đun.
- Lúc đầu nên nấu với lửa lớn, nhưng khi nước đã sôi thì hãy hạ nhỏ lửa để xương tiết ra vị ngọt và không bị hao nước dùng.
- Nấu nước lèo trong 1 tiếng thì bạn tắt bếp, nêm gia vị vừa vặn luôn lúc này rồi lọc nước qua một nồi khác, bỏ hết cặn lại và lại cho lên bếp đun lửa liu diu giữ nóng.
Bước 4: Luộc gân bò
Nhiều người thường luộc gân chung trong nồi nước dùng luôn như vậy có tiện thật. Thế nhưng, gân mất đi màu trắng đẹp và bị nhuộm sang màu nâu của nước nên cảm giác không tươi ngon cho lắm.
Do đó, bạn hãy luộc gân trong nồi nước riêng, thời gian từ 15-18 phút là được. Gân rất nhanh chín, luộc lâu quá lại thành ra bị dai. Sau khi gân nguội bạn thái miếng dày để lúc ăn nhai được giòn hơn.
Bước 5: Chuẩn bị thịt tái
Thịt nạc bò đã rửa bạn thái theo lát mỏng và dùng lưỡi dao trên băm dập cho mềm. Miếng thịt nhìn cảm giác vụn ra nhưng lại không hề bị nát là chuẩn nhất.
Bạn để thịt vào một bát, khi ăn sẽ nhúng trực tiếp vào nồi nước dùng sau.
Bước 6: Hoàn thành bát phở
Trụng phở cho tơi ra, tiếp đó nhúng thịt bò vào nồi nước đến khi chín tái thì cho vào bát. Thêm gân bò, rau vào lên phía trên và chan nước phở nóng hổi.
Sau khi hoàn thành bạn nên ăn luôn cùng rau thơm, chút tiêu, quẩy để tận hưởng trọn vị ngon.
4. Mẹo hay cho món phở tái gân ngon trọn vị
Thật ra thì phở là món ăn có yêu cầu về độ hoàn hảo khá cao, phở ngon hay dở chỉ cách nhau trong một ranh giới rất nhỏ.
Do đó, biết thêm các mẹo hay sau sẽ không bao giờ là thừa, từ đó giúp bạn nâng cao tay nghề nấu ăn của mình lên nữa:
- Khi trụng phở thì không nên đóng nắp nồi như thế sẽ làm phở dễ bị nhũn
- Bạn hãy lọc nước phở riêng ra trước khi ăn để loại bỏ các nguyên liệu vụn khi nấu, tránh lẫn vào sợi phở
- Nên hầm xương, nấu nước dùng bằng nồi nấu phở để giữ nóng lâu
- Kết hợp gân bò với thịt tái, thịt thăn, bò viên cho bát phở hấp dẫn hơn
- …
✔✔✔ PHẢI XEM: Địa chỉ bán nồi nấu phở bằng điện chất lượng
Thưởng thức một bát phở tái gân ngay tại nhà mình là cảm giác hoàn toàn khác khá thú vị đó. Các bạn hãy thử và cho Quang Huy biết cảm nhận nhé!