1. Luộc vịt bao nhiêu phút?
Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “luộc vịt bao nhiêu phút?’ sau vài lần luộc vịt thất bại thì đây là đáp án dành cho bạn.
Thông thường, đối với 1 con vịt trưởng thành, cân nặng từ 3 – 4kg thì chúng ta sẽ luộc vịt trong khoảng 60 phút. Khoảng thời gian này có thể thay đổi tùy theo cân nặng, độ tuổi của con vịt cũng như mức độ to – nhỏ của ngọn lửa.
Tuy nhiên, để đảm bảo luộc vịt ngon, ngọt, mềm vừa phải thì bạn cũng cần lưu ý một vài điều như sau:
-
Khác với gà là khi luộc sẽ cho gà vào ngay từ lúc nước lạnh thì luộc vịt lại hơi khác. Bạn nên cho vịt vào nồi sau khi nước đã được đun sôi, như vậy thịt vịt sẽ không bị nát.
Luộc vịt bằng nước sôi -
Sau khi nước sôi và bỏ vịt vào, bạn tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 20 phút rồi lật vịt và tiếp tục nấu với nhỏ lừa trong 20 phút nữa. Công đoạn này vô cùng quan trọng, vì chỉ cần đun lửa hơi to một chút cũng có thể gây nát thịt hoặc chín không đều do không lật vịt.
-
Như đã nói ở trên, thời gian luộc vịt phụ thuộc rất lớn vào cân nặng và tuổi của con vịt, do vậy để chắc chắn món vịt luộc của bạn đã chín hãy cầm chiếc đũa và đâm vào phần đùi, nếu nước đỏ chảy ra tức là vịt vẫn chưa chín, cần đun tiếp.
-
Để tăng độ mềm của thịt, bạn đừng vội vàng vớt thịt ra sau khi tắt bếp mà hãy tiếp tục ngâm vịt trong nồi thêm 15 phút nữa. Công việc này không chỉ giúp vịt đậm ngọt gia vị mà còn tránh được tình trạng đỏ xương sau khi nấu.
-
Để tạo độ giòn cho da vịt, ngay sau khi vớt vịt ra bạn hãy ngâm vịt vào trong tô nước đá vừa đủ. Mẹo nhỏ này là nguyên nhân chính tạo nên sự khác biệt giữa vịt tự làm tại nhà với vịt được luộc bởi đầu bếp ở nhà hàng.
2. Cách luộc vịt ngon không bị hôi
Như chúng ta đã biết, thịt vịt có một mùi hôi rất nồng và để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi này, ngoài quá trình luộc đúng cách thì bạn cũng cần lưu ý tới việc lựa chọn vịt, sơ chế vịt đúng chuẩn.
Chọn vịt
Nếu bạn có điều kiện ra tận nơi bán và lựa vịt còn sống thì nên chọn con trưởng thành (khoảng 4kg một con vịt đực và 3kg một con vịt cái), ức đầy, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này thịt sẽ ngọt hơn, chắc thịt hơn và ít lông con nên khi làm sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Không nên chọn vịt con (mỏ to, mềm). Cũng không nên chọn vịt già (mỏ nhỏ và cứng) vì thịt sẽ bị dai.
Cách chọn vịt ngon
Ngoài ra, lợi thế khi chọn vịt sống là bạn có thể kiểm tra vịt khỏe hay vịt đang bệnh, tránh tình trạng mua phải vịt bệnh thì thịt càng hôi hơn và cũng không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng tới sức khoẻ của người ăn.
Trong trường hợp bạn chỉ có thể mua vịt đã được sơ chế hãy chú ý quan sát phần thịt lườn và đùi, khi ấn tay vào vị trí này thấy thịt chắc, không căng bóng và mớ thịt không quá dày là được.
Sơ chế thịt vịt
Đây là một khâu vô cùng quan trọng quyết định đến mùi hương của thịt vịt, sau khi sát một lớp muối biển để làm sạch thì bạn nên sát thêm một lớp sả xay (hoặc gừng xay), mùi hương của các loại củ này được coi là khắc tinh của mùi hôi tanh trên các loại thịt. Nói như vậy tức là, phương pháp này không những áp dụng được với thịt vịt mà còn hữu ích đối với mọi loại thịt khác.
Sơ chế thịt vịt trước khi luộc
Luộc vịt
Quy trình này có tác động cuối cùng đến mùi hương và vị của món vịt luộc, và bí quyết cho cách luộc vịt ngon hơn, đậm đà hơn đó là cho vào nồi nước dùng một loại cây gia vị như gừng, sả, hành khô nướng. Những nguyên liệu này sẽ giúp tạo hương và tăng vị ngọt cho thịt, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong từng miếng thịt.
Như vậy, bài viết trên đây, Quang Huy đã chia sẻ cho bạn cách luộc vịt ngon cũng như những bí quyết nhỏ hỗ trợ bạn xử lý mùi hôi của vịt. Quang Huy hy vọng, với những gợi ý này, bạn sẽ có một món vịt luộc đầy dinh dưỡng nhưng cũng không kém phần thơm ngon, mãn nhãn.
Quang Huy – chuyên gia lĩnh vực thiết bị nhà bếp hàng đầu Việt Nam, luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình chinh phục nhà bếp.
Nếu bạn là nhà hàng, quán ăn cần làm số lượng lớn gà vịt cùng một lúc hãy sử dụng máy vặt lông gà vịt Quang Huy – công cụ hữu hiệu cho bạn! Sản phẩm đang được giảm 20% cho 5 khách hàng đầu tiên? Còn chần chừ gì nữa!!!