Khi tìm hiểu về cách luộc vịt ngon, ít ai ngờ rằng việc sơ chế còn quan trọng hơn cả khâu “lên lửa”. Nếu bạn làm tốt cả 2 công đoạn này thì chất lượng món mới thực sự chạm đến “hoàn hảo”.
1. Luộc vịt ngon cũng cần sở hữu SKILL “bất khả chiến bại”?
Ở phao câu của vịt có 1 nốt nhỏ, tạo hình giống hạt đậu nằm liền sát hậu môn. Con vật thường dùng mỏ quẹt lấy chất tiết này để bôi lên thân mình nhằm tăng độ bóng, khả năng chống thấm nước của lông.
Tất cả các loài gia cầm đều có tuyến phao câu nhưng ở vịt, đại diện này phát triển “phì đại” và có mùi khó ngửi. Điều này 1 phần do đặc điểm di truyền, 1 phần do đặc tính thích nghi với môi trường nước. Và với dấu hiệu nhận diện này thì việc khử sạch mùi trong khâu sơ chế hay luộc vịt sao cho thơm không là điều được quan tâm.
2. Hướng dẫn cách luộc vịt ngon nhất, thơm, không hôi tanh
Luộc vịt không đơn thuần là việc thẻ nguyên liệu vào nồi rồi nấu chín. Cần phải đi từ khâu tuyển lựa, sơ chế rồi mới đến công đoạn đun nấu và hoàn thiện.
2.1 Chọn vịt
- Về độ tuổi: vừa đạt đến tuổi trưởng thành (6-7 tháng) với giống cỏ cân trọng cỡ 1,3kg; với giống xiêm cân trọng cỡ trên dưới 3kg
- Về hình thức: không béo cũng không gầy, ức và phao câu tròn lẳn. Phần da bụng và da cổ dày dặn, không chùng nhão hay mỏng dính. Đặc biệt 2 cánh đủ dài để khi kéo về phần trung tâm có thể đan xéo vào nhau.
- Về giới tính: ưu tiên giống đực vì thịt dày và săn hơn, con cái thường có mình mỏng, trải qua sinh nở nên dễ bị dai.
- Nếu lựa hàng mổ sẵn thì chọn loại còn tươi mới, không mùi. Thịt đỏ đều, có ánh xà cừ khi ánh sáng chiếu vào.
2.2 Khử mùi
- Xén bỏ nốt hình hạt đậu ở phần đuôi của con vật (nếu muốn bảo tồn phao câu) còn không thì tốt nhất là “cắt phăng” bộ phận này.
- Sử dụng phức hợp gồm gừng giã nát, rượu, muối và tiêu xay để làm “bất hoạt” mùi hôi trên thân con vật. Chú ý thoa đều từ trong ra ngoài. Để trong 30′ rồi rửa lại, bạn sẽ thấy thành quả nhận về là vô cùng ấn tượng.
2.3 Tiến hành luộc
- Làm sạch hành tây, hành tím, gừng, sả rồi đập dập các gia vị này, đậy nắp, đun sôi
- Khi nước sôi, lập tức deal nhỏ lửa, thả nguyên liệu chính vào. Lượng nước lý tưởng là xăm xắp mình con vật
- “Lên lửa” vừa trong 25′, thời gian cụ thể tùy thuộc vào kích cỡ gia cầm. Tắt bếp, để ủ thêm 15′ rồi lấy ra là hoàn thiện.
2.4 Thưởng thức thành phẩm
- Thành phẩm có màu vàng nhạt hơi ngả nâu, thơm sực, trông rất hấp dẫn. Da vừa mỡ màng, vừa giòn dai; thịt chín vừa độ và không ám chút mùi. Chấm cùng muối tiêu hoặc tương ớt hay nước chấm chua cay đều ngon đỉnh.
3. Lưu ý khi luộc vịt đảm bảo vịt nhanh chín, ngon mềm, cực cuốn
3.1 Sơ chế kỹ trước khi luộc
Mục đích chính của việc sơ chế là làm sạch, bao gồm 2 phương diện là làm sạch lông và làm sạch mùi.
Để loại bỏ các loại lông cánh, lông măng, lông non, cách hay nhất là sử dụng máy vặt lông vịt chuyên dụng. Thiết bị này chỉ cần quay trong 20s là lông lá đều đi bay hết. Thao tác siêu nhanh gọn mà hiệu quả làm sạch thì vô đối. Rất tiện cho các chủ tiệm chuyên kinh doanh các món từ vịt.
Để làm sạch mùi thì như đã chia sẻ ở trên sẽ cần: rượu, gừng và muối. Nếu không kiếm đủ các thành phần này, bạn có thể “mix” giấm với rượu, chanh với muối cũng cho kết quả tương tự.
3.2 Chọn thời điểm cho vịt vào nồi
Da vịt tuy khá mỏng nhưng độ đàn hồi lại tốt hơn hẳn so với nhiều loại gia cầm khác. Nếu bạn thả nguyên liệu vào ngay từ giai đoạn nước lạnh, thành phẩm sẽ khá dai, ăn mất ngon. Thời điểm lý tưởng nhất để đưa vịt vào nồi là khi nước vừa sôi.
Nước nóng có thể làm nứt toác da gà nhưng với vịt thì bạn có thể an tâm. Độ săn của chúng thừa sức chống chịu với nền nhiệt này. Không những vậy, cách làm trên còn giúp da giòn và phần thịt ngọt hơn gấp nhiều lần.
3.3 Chế nước chấm vịt luộc
Trộn đường, ớt và gừng, cho vào cối giã đều tay. Hòa nước mắm với nước lọc và chanh, khuấy đều là hoàn thành. Ngoài ra, bạn có thể chế biến bằng cách dùng tỏi, ớt băm, xì dầu, khuấy đều. Cách làm đơn giản hơn nhiều mà chất lượng cũng rất ra gì và này nọ.
Cách luộc vịt ngon đã được Quang Huy trình bày trong bài viết. Nếu có nhã hứng thì hãy áp dụng ngay xem thành quả nhận về sẽ như thế nào nhé!