Cách quay vịt màu đẹp nhưng không sử dụng phẩm màu nhân tạo là cực khó. Tuy nhiên, với vài bí quyết nhỏ được chia sẻ trong bài viết dưới đây, bạn có thể hiện thực hóa điều đó ngay từ lần thử sức đầu tiên.
1. Vịt quay màu sắc đẹp mắt gây ấn tượng đối với người ăn
Trước khi nhắc đến hương vị của món vịt quay, hầu hết thực khách đều thừa nhận rằng màu sắc bắt mắt chính là điều gây chú ý với họ. Đây cũng là điều dễ hiểu vì 80% thông tin con người thu nhận được từ môi trường bên ngoài đều thông qua con đường thị giác.
Bên cạnh việc tối ưu hương vị, bạn cần đặc biệt lưu tâm đến cách thức tẩm ướp và quay vịt sao cho tạo hình thật bắt mắt. Khi nhìn vào là không thể kiềm chế cơn thèm. Nếu làm được điều đó thì việc buôn bán sẽ có khởi đầu cực thuận lợi.
2. Cách quay vịt màu đẹp, da giòn, thịt ngọt hấp dẫn
2.1 Nguyên liệu
Nguyên liệu cơ bản:
- Vịt cỏ: 1 con (khoảng 1,2kg)
- Muối tinh: 5 thìa canh
- Gừng giã: 3 thìa canh
- Rượu trắng: 150ml
Gia vị ướp bên trong vịt:
- Nước tương: 2 thìa canh
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Gừng băm nhỏ: 30g
- Nước lọc: 50ml
- Ngũ vị hương: 1 gói
Gia vị ướp bên ngoài vịt:
- Hành tím băm nhỏ: 30g
- Bột canh: 5g
- Tỏi giã: 1 thìa canh
- Dầu hào: 5ml
- Hạt tiêu xay: 5g
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Muối tinh: 3-4g
- Giấm: 7ml
2.2 Các bước làm
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi cắt tiết, nhúng nước nóng già (85-90 độ C), bạn cho nguyên liệu chính vào máy nhổ lông vịt quay trong 1′ để “đánh bay” mọi lông lá bám dính.
- Dùng muối hạt xát lên toàn bộ bề mặt của vịt (kể cả mặt trong và mặt ngoài). Thao tác trong 5′ liên tục rồi xả nước. Sau đó “mix” gừng giã với rượu rồi thoa lên mình vịt.
2.2.2 Ướp vịt
- Trộn các gia vị ướp bên trong vịt với nhau rồi xoa làm nhiều lần, đợi ngấm mới xoa tiếp lần thứ 2. Chú ý thao tác nhẹ nhàng, không nên để hỗn hợp gia vị dính ra khu vực bên ngoài (bề mặt da của vịt)
- Cho lượng gia vị còn lại vào 1 âu lớn, trộn đều tay rồi xát lên mặt ngoài của nguyên liệu chính. Chú ý làm nhiều lần, mỗi lần 1 lượng nhỏ để nguyên liệu thấm dần. Sau khi để chừng 1h thì treo nguyên liệu lên trong 3-5h để thật ráo nước rồi mới cho vào quay chín.
2.2.3 Quay vịt và hoàn thiện
- Nếu có thiết bị chuyên dụng, fix nền nhiệt 180 độ trong 5′ trước khi cho vịt đã ráo nước vào quay. Chú ý, 1/3 thời gian đầu nên lật nguyên liệu nếu thiết bị không có chế độ quay.
- Nếu chế biến theo cách thủ công (quay trên than hoa) thì bề mặt nguyên liệu rất dễ khô. Do đó, thỉnh thoảng nên phết thêm mật ong lên da con vật để vừa duy trì độ ẩm, vừa giúp thành phẩm thêm phần bóng đẹp.
2.3 Thành phẩm
- Món ăn vừa ra lò có màu sắc như “gọi mời” với tone vàng ấm ngả nâu nhạt trông vô cùng hấp dẫn. Chẳng những vậy thành phẩm còn tỏa mùi thơm ngào ngạt. Nếm thử lại càng “phê lòi” trước hương vị đậm đà, độ săn mềm hiếm có của phần thịt phía trong và lớp da giòn rùm rụm.
★★★ TÌM HIỂU: Các món ngon từ vịt cỏ
3. Bí quyết tạo màu đẹp cho vịt quay có thể bạn chưa biết
Để tối ưu tạo hình của món ăn siêu cuốn này thì bạn phải nắm trong tay và áp dụng “sành sỏi” 3 bí quyết vàng dưới đây:
3.1 Làm nước quét vịt chuẩn màu
Nước quét vịt chính là phần gia vị tẩm ướp bên ngoài cho nguyên liệu chính. Độ lên màu của thành phẩm lệ thuộc vào màu sắc vốn có của gia vị, khả năng biến hóa về màu sắc của chúng. Trong đó, không thể không kể đến 3 thành phần chính là: dầu hào, ngũ vị hương và mạch nha (hoặc mật ong).
Nếu ngũ vị hương đem đến sự bắt mắt ngay và luôn thì mật ong, dầu điều và mạch nha lại cực thăng hoa về màu sắc khi “lên lửa”. Và sự kết hợp đúng tỉ lệ của những thành phần này sẽ mang lại vẻ ngoài cực hoàn mỹ cho thành phẩm tạo ra.
3.2 Ướp vịt thật kỹ trước khi quay
Như đã chia sẻ ở phần 2 của bài viết, khâu tẩm ướp nguyên liệu không thể thao tác qua loa mà cần làm thật kỳ công. Cả về quy trình, thành phần gia vị chuẩn bị để chúng phát huy tác dụng.
Theo đó, cần ướp vịt trong thời gian tối thiểu là 3h. Sẽ là “perfect” nếu thực hiện thao tác này trong môi trường trữ lạnh. Trong thời gian ướp, hãy tạo điều kiện cho vịt dẫn bớt nước ra khỏi bề mặt. Có như vậy khi gia nhiệt thành phẩm mới giòn ngon.
3.3 Quay vịt với nhiệt độ tiêu chuẩn
Nhiệt độ lý tưởng để quay chín nguyên liệu đang xét là 180 độ C, duy trì liên tục trong 1h. Khi được làm chín trên nền nhiệt lý tưởng trên, nguyên liệu sẽ chín nhanh, chín đều mà không gâ quá lửa. Nếu quay thủ công, không đo đạc được chính xác số liệu thì nên đặt vịt cách 25-30cm. Quay đều nguyên liệu với sự hỗ trợ của trục xiên và dây xích. Theo cách này thì khoảng 55-70p là có thể hoàn thiện thành phẩm.
Cách quay vịt màu đẹp mà vẫn đảm bảo độ vệ sinh, thơm ngon, chất lượng đã được Quang Huy chia sẻ trong bài viết trên. Hãy áp dụng chuẩn công thức, “flex” thành quả của mình với cộng đồng yêu ẩm thực bạn nhé!