Trong số những món ngon từ vịt cỏ dưới đây, có bao nhiêu món bạn đã từng thẩm qua và cảm thấy hợp khẩu vị của mình?
1. Điểm 10+ món ngon từ vịt cỏ nhất định phải thử 1 lần
Vịt cỏ ram gừng sả
Đây là món ăn có công thức nấu không quá phức tạp nhưng thành quả thì rất ra gì và này nọ
Nguyên liệu:
- Vịt cỏ: 1 con
- Gừng xắt lát: 30g
- Gừng băm: nửa thìa canh
- Sả băm: 30g
- Gia vị cơ bản
Cách thực hiện:
- Tẩm ướp thịt với tỏi, gừng băm, gia vị trước khi đổ vào chảo chiên vàng.
- Với gừng sả thì phi thơm, để riêng, ram thịt với nước dừa cho sệt lại rồi mới đổ 2 thành phần này vào chảo.
- Thành phẩm có độ keo vừa phải, bề mặt ngả nâu vàng như mật ong trông cực hấp dẫn. Ăn thử 1 miếng đảm bảo khẩu vị của bạn sẽ phi tận mây xanh.
Vịt cỏ nấu măng
Vào những ngày mát trời mà có 1 tô vịt nấu măng ăn kèm bún thì kể chi cho hết. Cách thực hiện cũng không hề cầu kỳ, chỉ tốn thời gian hơn đôi chút so với các món xào, chiên mà thôi.
Nguyên liệu:
- Vịt cỏ: nửa con
- Măng: 5 lạng
- Gừng tươi: 2 củ
- Cốt chanh: 2 thìa canh
- Hành lá cắt khúc: 30g
- Hành tím băm: 2 thìa canh
- Rượu: 100ml
- Muối: 2 thìa canh
Cách thực hiện:
- Trộn gừng băm nhỏ với muối, rượu và cốt chanh để làm sạch nguyên liệu chính.
- Ướp vịt với gia vị đã chuẩn bị rồi để 30’. Sau đó xào săn và thêm nước cùng măng vào, hầm nhừ trong 1,5h.
- Nêm nếm lần nữa cho vừa miệng rồi “bonus” hành lá là hoàn thiện.
Vịt cỏ nướng mắc mật
Vịt cỏ nướng mắc mật là “con cưng” của ẩm thực vùng Tây Bắc. Món ăn này được chế biến rất với “9981” loại gia vị khác nhau: gừng, tỏi, sả, riềng, mật ong, nước tương, mắc mật…
Nguyên liệu:
- Vịt cỏ: 1 con cỡ 1,5kg
- Mật ong: 2 thìa canh
- Gừng băm: 1 thìa canh
- Tỏi băm: 15g
- Sả băm: 30g
- Riềng băm: 1 thìa canh
- Lá mắc mật đã rửa sạch: 1 lạng
- Hạt nêm: 1 thìa cafe
Cách làm:
- Sau khi làm sạch vịt, cho gia vị vào 1 âu lớn (trừ mật ong). Trộn đều và xoa lên mình vịt, phần còn lại thì nhồi vào bụng vịt, gia cố bằng dây thép sạch.
- Phết 1 lớp mật ong lên mình vịt rồi nướng bằng lò chuyên dụng trong 70’
- Thành phẩm tạo ra có màu siêu hấp dẫn, bề mặt óng ánh, thịt mềm mà vẫn săn dai đậm đà. Đặc biệt là thơm nhức mũi, đã ăn 1 lần là nhớ mãi về sau.
Gỏi vịt cỏ
Gỏi vịt cỏ là đại diện có hương vị cực ngon, vừa thanh mát, vừa hòa quyện, lại rất tốt cho sức khỏe. Khâu hoàn thiện lại cực nhanh gọn lẹ, chỉ mất chừng 45p là bạn đã hoàn thiện. Vậy có sẵn sàng thử sức với món ngon này?
Nguyên liệu:
- Gừng giã nhỏ: 2 thìa canh
- Muối tinh: 40g
- Cải bắp: 1/4 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Giấm: 2 thìa canh
- Mắm cốt: 30ml
- Cốt chanh: 15ml
- Đường: 6 thìa
- Tỏi băm: 8-10g
Cách thực hiện:
- Trộn gừng với 1 nửa lượng muối để làm sạch vịt. Tiếp theo, đem luộc chín và xé thịt thành miếng vừa ăn
- Pha loãng giấm với 1L nước lọc rồi thêm 1/2 thìa đường trước khi cho rau củ xắt nhỏ vào ngâm 15’.
- Đổ nước mắm, chanh, tỏi, đường vào bát, khuấy đều tay để làm mắm chấm
- Trộn vịt với rau củ rồi ăn cùng nước mắm chua cay sẽ là chuẩn vị.
★★★ TÌM HIỂU: Vịt xiêm nấu gì ngon
Vịt cỏ nấu chao
Đây là món ăn mang màu sắc của ẩm thực Trung Hoa. Với sự góp mặt của 1 loại nguyên liệu khá “dị” là chao đỏ (đậu hũ lên men ngâm trong bột gạo đỏ). Món ăn có công thức chế biến khá “khoai” với rất nhiều công đoạn lắt nhắt. Tuy vậy, thành phẩm tạo ra thì rất chất lượng, vừa thơm ngon lạ miệng, vừa giàu dưỡng chất.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu chính:
- Vịt: nửa con
- Khoai môn: 1 củ to
- Măng tươi: 2 lạng
- Bún: 3 lạng
- Rau gia vị: 1 ít
- Gừng: 1 củ
- Rượu: nửa cốc
- Dầu ăn: 15ml
- Muối: 3 thìa canh
Gia vị ướp vịt:
- Tỏi băm: 10g
- Hành tím băm: 15g
- Chao: 3 lạng
- Mì chính: 2-3g
- Hạt nêm: 5g
- Đường: 15g
Cách thực hiện:
- Giã nát gừng, trộn với 2 thìa muối và lượng rượu đã chuẩn bị để làm sạch mùi. Tiếp đến chặt miếng vừa ăn và ướp vịt cùng “7749” gia vị đi kèm.
- Với măng thì luộc sơ (mở nắp) để loại trừ lượng HCN còn sót lại, sau đó xẻ sợi
- Xào vịt cho săn thì thêm 2l nước rồi “deal” lửa lớn cho sôi. Sau đó, để liu riu trong 30’ thì thêm khoai môn. 15’ sau bonus măng, ninh khoảng 30’ là có thể thưởng thức
Cháo vịt cỏ
So với các món cháo khác thì cháo vịt được chế biến công phu hơn. Có thể gia tăng độ dậy mùi của thành phẩm bằng những gia vị có mùi hương hấp dẫn như: gừng, hành tím….
Nguyên liệu:
- Vịt: 1 con
- Gạo tẻ: 1 lạng
- Gạo nếp: 0,4 lạng
- Hành tím: 4 củ
- Tỏi băm: 30g
- Ớt xắt nhỏ: 5g
- Nấm rơm: 1 lạng
- Gừng giã nhuyễn: 3 thìa canh
- Hành phi: 50g
- Đường: 7g
- Mắm cốt: 30ml
- Nước chanh: 10ml
- Muối: 50g
Cách thực hiện:
- Xát muối lên bề mặt vịt vừa vặt lông sạch nhẵn. Thao tác chừng 10’ thì thêm 2 thìa canh gừng và xoa đều lên mình con vật, để 30’ rồi rửa sạch.
- Sau khi “mix” 2 loại gạo và vo sạch, để ráo thì rang thơm, với hành tím. Rửa qua rồi nướng cho dậy mùi để luộc vịt
- Cho đồng thời hành, vịt và 3l nước vào nồi. Lên lửa cho sôi chừng 15’ thì cho gạo vào nấu và duy trì nhiệt ở mức độ vừa phải.
- Sau 30’ lấy vịt ra để nguội rồi chặt miếng. “Mix” tỏi băm với mắm cốt, cốt chanh, đường và phần gừng còn lại để làm mắm chấm.
- Nếu thấy cháo chín nhừ thì múc ra tô thưởng thức cùng vịt, mắm chấm và rau gia vị.
✠✠✠ XEM THÊM: Cách luộc vịt thơm ngon
Vịt cỏ om sấu
Vịt cỏ om sấu là món ăn “đình đám” nhất trong list đang xét. Với hương vị siêu hấp dẫn, thịt cực mềm, thơm. Phần nước thì chua thanh thanh cực dễ ăn. Khi hoàn thiện, người đứng bếp sẽ dùng sấu tươi và gừng, sả, tỏi, hành – “bộ tứ” quen thuộc trong ẩm thực Việt để tối ưu hương vị món.
Nguyên liệu:
- Vịt: 8 lạng
- Gừng giã: 10g
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Hành tím: 15g
- Sả thái nhỏ: 20g
- Sấu: 10 quả
- Muối: 30g
- Gia vị cơ bản
Cách thực hiện:
- Hòa muối với nước ấm, thịt vịt vào ngâm 30’, để ráo trước khi chặt nhỏ
- Ướp nguyên liệu chính với các loại củ gia vị và chút dầu ăn, bột canh, nước mắm. Tiếp theo, đun nhỏ lửa trong 15’ cho thịt săn lại.
- Thêm sấu đã rửa sạch vào nồi, châm thêm 0,5l nước và om nhỏ lửa trong 1h cho đến khi gần cạn là đạt. Có thể bonus thêm ớt, hành lá nếu muốn.
Vịt cỏ kho gừng
Nguyên liệu:
- Thịt vịt cỏ: 7 lạng
- Gừng: 2 củ to
- Hành tím băm: 2 thìa canh
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Ớt: 1-2 quả
- Rượu: 2 cốc (400ml)
- Nước mắm: 30ml
Cách thực hiện:
- Sau khi làm sạch gừng thì chia làm 2, 1 phần xắt sợi để kho, 1 phần giã nhuyễn để sơ chế gia cầm
- “Mix” gừng với rượu và 3l nước, cho vịt vào ngâm 30’ để nguyên liệu sạch mùi hôi rồi chặt nhỏ.
- Ướp vịt với 1/2 lượng hành tỏi đã mua cùng lượng gừng thái sợi. Sau đó gia giảm thêm hạt nêm, đường, bột ngọt tùy khẩu vị và để 15’.
- Cho chút đường vào chảo, set nhiệt vừa phải. Trút lượng hành tỏi còn lại vào xào săn. Khi thấy chuyển màu thì “apply” thịt vịt vào đảo nhanh tay cho có màu đẹp mắt.
- Khi mặt thịt săn lại thì thêm nước, đợi nước sôi thì thêm thìa dầu ăn và thìa mắm cốt. Đun lửa vừa cho đến khi nước cạn thì thêm ớt vào rồi thưởng thức ngay.
Bún vịt cỏ
Món ăn này có rất nhiều biến tấu nhưng điểm chung là phần nước lèo rất thanh ngọt, dễ ăn. Sợi bún ngấm nước vừa phải, vẫn săn mẩy và ăn cực ngấm. Phần thịt vịt được thái miếng vừa ăn và có thể thêm lòng vịt nếu muốn.
Nguyên liệu:
- Vịt cỏ: 1/2 con
- Tiêu đen: nửa lạng
- Tiêu xanh: 30g
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Hành băm: 2 thìa canh
- Sa tế: 10g
- Gừng thái lát: 30g
- Muối hạt: 2 thìa canh
- Hành tím: 10 củ
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Nước mắm: 30ml
- Giấm: 3 thìa canh
Cách thực hiện:
- Ướp vịt với lượng tỏi băm, hành băm, sa tế và 1 số gia vị cơ bản, để trong 1h.
- Rang thơm tiêu đen và nướng vàng 5 củ hành. Đập dập 2 nguyên liệu này và tiêu xanh. Đổ 3 thành phần vào nồi chứa 3l nước nấu sôi
- Xào săn thịt vịt với dầu nóng, thao tác tương tự với gan vịt. Đổ 2 topping này vào nồi chứa tiêu, lên lửa vừa độ.
- Làm sạch phần hành củ còn lại, “mix” giấm và đường theo tỉ lệ 3:1. Ngâm hành xắt lát trong hỗn hợp này 15’.
- Trụng bún nhanh trong nước sôi, cho ra tô và rưới nước vịt, tiêu cùng topping vào. Sau đó ăn nóng cùng hành chua ngọt và rau gia vị.
Trong số 10 món ngon từ vịt cỏ trên đây, liệu bạn có “phải lòng” đại diện nào? Nếu có thì hãy thử ngay vào dịp cuối tuần này nhé!