Nếu thành thạo cách làm bún riêu thịt thì không những tha hồ chiêu đãi gia đình, mà còn có thể kinh doanh món ngon này.
1. Bún riêu thịt – món ngon dân dã dồi dào dinh dưỡng
Bún riêu thịt là món ăn mang đậm hồn quê, phổ biến ở “7749” vùng miền của VN. Nguyên liệu làm nên “cực phẩm” này là thịt nạc xay, cua đồng, xương ống, trứng gà, chả lụa và nhiều loại rau quả. Thành phẩm có mùi thơm rất đặc biệt, hương vị đậm đà và đầy thu hút. Ai thử qua cũng đánh giá rằng ăn chỉ no chứ không ngán.
Với bảng thành phần “chất lừ” với rất nhiều đại diện giàu dưỡng chất thì không chỉ chiều lòng khẩu vị người dùng. Bún riêu thịt còn là lựa chọn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe của người thưởng thức.
✔️✔️✔️ LÀM RÕ: 1 tô bún riêu bao nhiêu calo
2. Cách nấu bún riêu thịt ngon, đơn giản tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Cua đồng: 1,5 kg
- Xương ống heo: 1 kg
- Thịt nạc vai xay nhỏ: 3 lạng
- Trứng gà so: 3 quả
- Chả lụa: 2 lạng
- Bún: 8 lạng
- Cà chua: 6 quả vừa
- Đậu phụ tươi: 5 miếng
- Me chua: 3 quả
- Mắm tôm: 30ml
- Hành tím băm: 30g
- Nước mắm: 15ml
- Knorr: 7g
- Muối tinh: 3g
- Đường: 15g
- Tiêu xay: 5g
- Rau sống: kinh giới, mùi, hành lá, rau muống và hoa chuối làm nhỏ
2.2 Các bước làm
2.2.1 Sơ chế đậu, rau, bún
- Rửa đậu rồi cắt miếng trước khi đem rán vàng đều 2 mặt.
- Chả lụa cắt miếng nhỏ theo nhu cầu
- Chần bún trong nước nóng 2’ cho ngấm rồi cho sẵn vào tô.
2.2.2 Nấu nước dùng
- Xương ống chặt khúc, đem chần qua nước muối đun sôi rồi đập dập 2 đầu. Thêm vào nồi cùng 2,5l nước và hầm trong môi trường kín. Chú ý vớt bọt theo chu kỳ 10’ sau khi nước sôi.
- Thêm me, hành tím, muối và Knorr đã chuẩn bị sẵn vào nồi sau khi ninh xương chừng 1h.
- Sau 2h kiểm tra chất lượng thành phẩm, gia giảm lại cho hợp khẩu vị và lọc bỏ vần cái, chỉ giữ lại phần nước.
2.2.3 Làm cua
- Cua sau khi rửa sạch, bạn nên “mix” thêm chút muối hạt và xóc đều tay. Sau đó mới nhẹ nhàng lột yếm và mai cua.
- Dùng răm hoặc thìa nhỏ vét phần gạch từ mai cua để riêng. Đem xào cùng chút bột canh, hạt nêm và trút vào nồi nước dùng.
- Phần thịt cua còn lại đem giã nhuyễn bằng tay rồi thêm thêm 1L nước. Vò thật kỹ trước khi lọc lấy phần nước đem đun sôi. Khi thấy váng cua nổi lên thì hớt lấy bỏ ra bát tô.
- Cho váng cua vào âu lớn chứa thịt nạc xay, trứng gà. Sau đó gia giảm thêm Knorr, mắm, muối, tiêu và ít dầu ăn rồi trộn đều. Đem hấp cách thủy trong 30’. Thành phẩm tạo ra ở trạng thái đông đặc, lúc này bạn có thể cắt nhỏ theo nhu cầu.
- Phần nước cua đã lấy váng đem dồn chung tất thay với nước ninh xương đem nấu sôi.
2.2.4 Hoàn thiện
- Xắt nhỏ, xào thơm cà chua cùng hành tím rồi “bonus” mắm tôm, hạt nêm. Đảo cho chín nhừ thì trút vào phần nước lèo vừa chuẩn bị.
- Xếp chả cua, chả lụa, đậu hũ, rau sống lên trên bún. Thêm nước lèo nóng là có thể thưởng thức ngay.
2.3 Thành phẩm
- Thành phẩm trông cực bắt mắt với sắc xanh, đỏ, vàng, trắng, mặt bún phủ lớp váng sóng sánh cực đẹp mắt. Mùi hương chỉ cần ngửi qua cũng đã nổi cơn thèm. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy thành phẩm cực nóng ấm, đậm vị, tỏa mùi thơm sực. Các loại topping đều ngon bá cháy và cực hợp rơ với nhau, ăn cùng rau sống thì “chất” khỏi bàn.
3. Bí quyết chế biến bún riêu thịt ngon để bán, khách mê tít
Khi chế biến bún riêu thịt, làm thế nào để bạn có thể “cưa đổ” KH ngay từ lần trải nghiệm đầu tiên? Hãy lưu lại 1 số mẹo nhỏ dưới đây để hiện thực hóa mong muốn này nhé!
- Thứ nhất là chỉ sử dụng nguyên liệu tươi ngon, chuẩn sạch. Nếu bạn xem nhẹ khâu tuyển lựa nguyên liệu ban đầu thì sẽ dẫn đến 2 hệ lụy. 1 là làm ảnh hưởng đến chất lượng món, khiến chúng không có tạo hình và hương vị. 2 là tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất VSATTP, thậm chí có thể dẫn đến biến cố lớn trong kinh doanh.
- Thứ hai là thực hiện “chuẩn zin” theo hướng dẫn mà Quang Huy vừa chia sẻ. Đây là kinh nghiệm đã được tối ưu từ các đầu bếp hàng đầu nên chỉ cần áp dụng y đúc là sẽ cho kết quả như ý. Nếu thay đổi tỉ lệ thành phần, đảo quy trình các bước hoặc thêm bớt các nguyên liệu cho vào sẽ gây ra phản tác dụng, khiến hương vị món đi chệch khỏi mong muốn ban đầu.
- Thứ ba là dùng thêm các công cụ hỗ trợ để rút ngắn thời gian và gia tăng năng suất khi chế biến. Trong đó, nồi nấu bún bằng điện được xem là lựa chọn chân ái vì thiết bị này có tốc độ chế biến siêu nhanh. Giúp thời gian hầm xương chỉ còn phân nửa. Không chỉ vậy chúng còn có dung tích cực VIP, tùy theo nhu cầu bạn có thể lựa SP có sức chứa vài chục lít hoặc vài trăm lít. Đặc biệt là thành phẩm tạo ra không hề bị ám mùi, hương nước lèo rất tự nhiên vì trong quá trình chế biến không phát sinh khói bụi. Ngoài ra, thiết bị này còn giải phóng sức người trong khâu hoàn thiện món, tiết kiệm công sức của chủ sở hữu.
Cách nấu bún riêu thịt về cơ bản chỉ hơi lỉnh kỉnh ở công đoạn làm cua. Còn lại các bước khác đều có thể hoàn thành “ngon ơ”. Quan trọng là thành phẩm tạo ra rất ổn, siêu đắt hàng.