Skip to main content

3 Cách làm sa tế ăn bún bò: Nhanh, Ngon, Để được lâu

anh tuyet anh tuyet
25 Lượt xem
0 Bình luận

Bún bò mà không có sa tế thì hương vị món sẽ mất đi vài phần thơm ngon. Vậy bạn đã biết cách làm sa tế ăn bún bò vừa đơn giản, nhanh gọn, vừa tạo ra thành phẩm có chất lượng chưa?

1. Sa tế ăn bún bò – gia vị đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam

Sa tế là 1 trong những gia vị “must have” trong ẩm thực Việt. Bạn có thể thấy rõ điều đó khi bước vào các quán xá, chỉ cần tia qua ai cũng nhận ra lọ sa tế được chuẩn bị sẵn trên mỗi bàn phục vụ. Đặc biệt là với các món nước như bún bò, sa tế lại càng trở thành lựa chọn thiết yếu của thực khách.

sa tế ăn bún bò chuẩn vị

Đại diện này được làm từ nguyên liệu chính là ớt, ngoài ra có thể bonus thêm tỏi, sả, nước tương,… tùy từng phiên bản. Thành phẩm cay nhưng có độ dịu đặc trưng nhờ được tiết chế bằng phần đường cho vào. Mùi thơm và màu sắc vô cùng hấp dẫn của sa tế cũng khiến KH đứng ngồi không yên. Khi cho vào thành phẩm vừa lấy ra từ nồi nấu bún sẽ giúp món ăn thêm phần dậy mùi, bắt mắt. Đặc biệt là gia tăng độ kích thích khi thưởng thức, giúp món ăn trở nên tròn vị và hoàn hảo hơn.

✔️✔️✔️ KHÁM PHÁ: Bát bún bò Huế bao nhiêu calo

2. 3 Cách làm sa tế ăn bún bò ngon, đơn giản tại nhà

2.1 Sa tế ớt bột

Với những người ăn cay kém thì sa tế ớt bột là lựa chọn “perfect”. Và mặc dù có tên gọi là vậy nhưng trong thành phần chuẩn bị vẫn có sự hiện diện của ớt tươi.

nguyên liệu làm ớt bột sa tế

Nguyên liệu: 

  • Ớt hiểm đã xay nhỏ mịn: 1 lạng
  • Ớt bột dòng nguyên bản: 80g
  • Sả băm: 2 lạng
  • Tỏi đã làm nhỏ: 30g
  • Dầu ăn: 150ml
  • Knorr: 20g
  • Nước nóng: 50ml
  • Đường tinh luyện: 30g

sa tế ớt bột

Cách thực hiện:

  • Cho ớt bột vào bát tô, thêm nước nóng vào rồi khuấy đều. Mục đích của công đoạn này là tạo sự hòa quyện, kích hoạt mùi thơm. Giảm độ hăng vốn có của nguyên liệu.
  • Cho dầu vào 1 chảo sâu lòng, setup lửa ở nền nhiệt vừa phải. Đun nóng thì thêm sả và xào cho thơm nhẹ thì cho tiếp tỏi vào. 
  • Thêm ớt hiểm vào chảo trong 3’ rồi trút toàn bộ phần ớt bột đã ngâm nước nóng vào hỗn hợp trên.
  • Cho các gia vị còn lại vào chảo, chỉnh nhiệt xuống mức thấp nhất. Đảo cho đến khi các thành phần bắt đầu sệt và quyện vào nhau, có màu vàng nâu đẹp mắt là đạt yêu cầu.

2.2 Sa tế ớt tươi

So với sa tế ớt bột thì sa tế ớt tươi có độ cay “bá đạo” hơn nhiều. Nguyên liệu chính được sử dụng là ớt sừng, ngoài ra còn có thêm “9981” thành phần khác như: hành tím, tỏi, đường, sả, dầu điều,…

nguyên liệu làm sa tế ớt tươi

Nguyên liệu:

  • Ớt tươi: 4 lạng
  • Hành tím đã sơ chế và làm nhỏ: 15g
  • Tỏi băm: 60g
  • Muối tinh: 5g
  • Đường: 7g
  • Dầu ăn: 80ml
  • Dầu điều: 20ml
  • Sả tươi đã giã nhỏ mịn: 70g

Cách thực hiện:

  • Ớt tươi đem rửa qua, tráng nước lọc rồi để thật ráo trước khi đưa vào máy xay.
  • Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, đun trên lửa vừa cho đến khi sủi tăm nhẹ thì cho tỏi, sả và hành đã chuẩn bị vào.
  • Đảo hỗn hợp trong 5-7p thì thêm ớt, đảo tiếp cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Lúc này hãy thêm dầu điều vào để tạo màu cho thành phẩm. Mix trộn đều tay, đợi khi các thành phần có hiện tượng quánh lại thì tắt bếp.

sa tế ớt tươi

2.3 Sa tế nước tương

Món sa tế nước tương không chỉ dùng mỗi tương để hoàn thiện mà nguyên liệu cầm trịch vẫn là ớt sừng tươi. Có điều vì nguyên liệu đang xét tạo ra mùi vị cực đặc biệt của sa tế nên được dùng để đặt tên cho món ngon này.

Nguyên liệu: 

  • Ớt sừng đã sơ chế, cắt nhỏ: 20 quả
  • Ớt khô đã làm nhỏ: 60g
  • Muối tinh: 10g
  • Tỏi băm: 30g
  • Nước tương đậu nành: 45ml
  • Dầu ăn: 400ml

sa tế nước tương

Cách thực hiện:

  • Trộn đều ớt tươi với muối và đường, đổ vào cối giã thật đều tay cho đến khi hòa quyện.
  • Trút lượng tỏi băm đã chuẩn bị vào chảo dầu nóng, xào thơm cho đến khi nguyên liệu này chuyển vàng. Hạ lửa xuống mức thấp nhất và cho ớt giã vào đảo đều.
  • Cho lượng dầu còn lại và ớt khô vào chảo, xào 5’ trên lửa liu riu. Thêm nước tương, đảo qua vài phút là hoàn thiện.

★★★ XEM THÊM: Các quán bún bò Huế chay siêu nổi tiếng

3. Mẹo bảo quản sa tế ăn bún bò thơm ngon, trọn vẹn hương vị

Sa tế là gia vị nên mỗi lần dùng chỉ sử dụng với 1 lượng nhỏ. Chính vì vậy, các gia đình và quán ăn thường làm thành mẻ lớn rồi cất trữ dùng dần. Vậy làm thế nào để bảo quản tốt loại gia vị này?

bảo quản sa tế ăn bún bò

  • Thứ nhất, hãy chờ thành phẩm thật nguội mới thực hiện các thao tác bảo quản. Nếu đang nóng mà đem cất trữ ngay sẽ dẫn đến hiện tượng hấp hơi, dễ hư hỏng
  • Thứ hai, không đổ dồn vào 1 lọ lớn mà san ra làm nhiều lọ nhỏ. Mỗi đơn vị tương ứng với 1 đợt dùng (7-15 ngày). Nếu bỏ tất thảy sa tế làm được vào 1 lọ thì việc mở ra lấy vào liên tục sẽ khiến phần sa tế còn lại nhanh hỏng.

Với 3 cách làm sa tế ăn bún bò chuẩn đét mà Quang Huy vừa giới thiệu, bạn có thể cho ra thành phẩm “ngon nhức” chỉ sau 30p. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn