Skip to main content

Cách nấu bún bò Huế để bán: Ngon, Đơn giản, Hút khách

anh tuyet anh tuyet
239 Lượt xem
0 Bình luận

Nhiều tay gà mờ chân ướt chân ráo vào nghề tò mò cách nấu bún bò Huế để bán sao cho ngon, hàng trăm tô vị vẫn không đổi. Các bước làm có thủ thuật gì để rút ngắn, tăng hiệu suất, khách đông cỡ nào cũng cung ứng đủ? Bài viết sau đây sẽ bật mí tất tần tật điều bạn cần chuẩn bị để mở tiệm, tiết lộ tips làm ngon. Khách ăn vào là thích mê không dứt ra được.

1. Bún bò Huế và 3 điều có thể bạn chưa biết

Người gốc Việt ít nhiều sẽ ăn qua, nghe qua bún bò Huế 1 lần. Đặc sản xứ mộng mơ được biến tấu, bày bán khắp cả nước, thậm chí vượt biên giới ra quốc tế. Hiện nay, không ai còn phải tốn sức lặn lội đến tận Huế để trải nghiệm món này, đi 1 lát là bắt gặp được 1 tiệm, khỏi lo thiếu chỗ ăn.

1.1 Nguồn gốc

Tích xưa truyền lại, món này xuất phát từ cô gái tên Bún, quê làng Cổ Tháp tạo ra. Người ta ăn ngon nên 1 đồn 10, 10 đồn 100 mà vang danh. Tuy nhiên, từ khi có món này, dân làng liên tục mất mùa, cô bị đuổi khỏi làng với oan khuất mang vận rủi. Cô không cam tâm, âm thầm nuôi mơ mộng đến nơi khác bắt đầu lại. Và từ đó món nước truyền thống ra đời.

Nguồn gốc bún bò huế

Theo các thông tin dân gian truyền lại, nơi đầu tiên bếp lửa được đốt để nấu món này là tại làng Vân Cù. Người dân thử ai cũng thấy lạ, tranh nhau từng lát bò dai mềm, hớp tí nước lèo ấm nóng, nhất trí đồng ý cho cô Bún kinh doanh.

Làng nghề giờ đây đã có chỗ đứng vững chắc, được bảo tồn gần như trọn vẹn cốt cách của gánh bún xưa, ăn vào rất có cảm giác hoài niệm. Đối với dân đất Thừa Thiên, bún bò không phải đồ ăn thông thường mà là “ấn ký” khó phai, nhắc nhớ tới ẩm thực nơi này.

1.2 Hương vị đặc trưng

Khi cho miếng đầu tiên vào miệng, bạn sẽ thấy được vị cay nồng của sa tế. Trộn cùng với sả cây rất thơm, trên mặt nổi một lớp dầu màu đỏ sẫm. Kèm theo đó là mùi tủy hầm nhiều người, vị thanh thanh, trung hòa với chút mắm ruốc, hành tỏi băm siêu quyến rũ. Dùng đũa gắp đầy ắp bánh, lát thịt bò dày cộm, chấm quyện trong tương ớt cay nồng cho vào miệng thì đỉnh khỏi bàn.

Nhìn qua sẽ thấy được lớp váng màu cam vàng nổi trên mặt do dầu điều, nước lèo đậm vị, các topping được áo thêm vỏ ngoài bắt mắt. Khi ăn món này buộc phải ghém kèm 1 dĩa bắp chuối bào sợi, lá quế… để bún thanh mát, đỡ ngấy hơn. Đặc biệt, sợi bánh chuẩn là loại cọng to, khi cắn sẽ nảy lên trong miệng khá thú vị, không bị vón thành khối như sợi nhuyễn bình thường.

hương vị bún bò huế đặc trưng

1.3 Lợi ích đối với sức khỏe

Bên trong 1 tô thập cẩm có đầy đủ các chất như tinh bột từ sợi bánh, đạm, chất béo từ thịt, chả bò, vitamin của giá đỗ, rau sống… Tổng năng lượng khi ăn một lần món này lên tới 630 kcal, đúng tiêu chuẩn cho 1 bữa ăn, không lo bị thừa cân tích mỡ. Nếu quá thèm mà phải siết cân theo chế độ có thể thêm rau xanh, bớt sợi bánh, thịt bò. Thay thế bằng tàu hũ vẫn giữ được nguyên vị, tốt cho sức khỏe. 

➤➤➤ SHARE NGAY: 16+ Tiệm bún bò Huế quận 1: Ngon, Chất lượng nhất

2. Cách nấu bún bò Huế để bán cực ngon, cực hút khách

Ai cũng biết nấu nồi nhỏ cả gia đình ăn người 1, 2 tô sẽ dễ hơn việc mở tiệm, phải chiều lòng hàng trăm người. Làm sao để từng tô thành phẩm đều có vị như nhau, mỗi phần đồng nhất mà vẫn phải sinh lãi được.

nấu bún bò huế ngon để bán

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Móng heo: Khi lựa ưu tiên phần đằng trước nhờ thịt đầy đặn, gân mềm, tránh chọn cái phía sau vì nhiều mỡ trắng, đun rất ngấy.
  • Nạm bò: Chọn phần có gân nạc đều nhau, không dính quá nhiều mỡ, mổ tươi tại lò nên còn đỏ thẫm. Tốt nhất nên nhập thịt mới hằng ngày, không lấy nạm đông đặc hoặc để bên ngoài lâu đến mức chuyển màu xám.
  • Tủy xương: Lấy phần có dáng thon dài, tươi mới, có thịt vụn xung quanh và cốt tủy, bề mặt không dính vụn bẩn. Tuy nhiên, khi mua nên ưu tiên xương ở đuôi để dinh dưỡng hơn, sau khi ninh xong thì ăn luôn không cần bỏ đi.
  • Sợi bánh: Mua loại cọng to tròn, mang sắc trắng, đưa lên mũi ngửi thấy phảng phất vị bột gạo chứ không hề chua, chuyển sang vàng đục. Để đảm bảo nên chọn mua ở các lò uy tín, nhập số lượng vừa đủ bán để tránh bị thiu chua rất phí.
  • Chả/giò lụa: Tự gói hoặc nhập sẵn ở các lò đều được, cắt ra không bị nổi bọt khí, thơm nhẹ, không bị tanh hôi.
  • Mắm ruốc, dầu điều, hành tỏi, sả ớt, gia vị mặn nhạt hài hòa, ruốc có màu tím sẫm, mở nắp ra là xộc ngay lên mũi.
  • Topping rau sống đủ thứ món như giá đỗ, chuối bào, lá quế,… mua loại không bị héo rũ, tươi xanh mọng nước là ngon.

nguyên liệu nấu bún bò huế để bán

2.2 Các bước thực hiện

B1: Sơ chế

  • Giò rửa kỹ, cạo lông, lột phần móng cứng, đổ muối hạt, chanh tươi/ giấm chà nhiều lần cho đỡ hôi. Tiếp tục đem đi trụng sơ đến khi lớp da bên ngoài móng co lại, cắt khúc khoảng 4, 5cm vừa miệng nhai.
  • Nạm bò lấy dây cột chắc lại thành khối tròn to, đánh bay mùi hôi bằng rượu trắng/ giấm. Chà sát kỹ bề mặt để không đóng cặn bẩn.
  • Hành tỏi bóc bỏ vỏ, bắp chuối xắt sợi mỏng, rau sống lặt lấy lá, vứt hết cuống và phần bị dập úa.

B2: Hầm nước lèo

  • Lấy 1 cái nồi to, làm cháy 1 khúc mía mật rồi cho vào. Tùy dung tích muốn nấu mà tính toán lượng nước lọc cần thiết. Đến khi bùng lên thì vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn, thả hết thịt, tủy vào ninh kỹ vài tiếng cho ra hết chất.
  • Chân giò bó ninh cỡ 30′ thì múc ra trước, dìm trong đá lạnh để giữ được độ dai, để ráo.
  • Chờ tủy ra chất ngọt hết thì vớt hết ra ngoài, hớt sạch bọt, nêm vào hành tỏi, gừng, dầu điều, sả cây… khuấy đều cho bốc mùi thơm nức mũi.
  • Hầm khoảng 10′ thì đổ vào ruốc, đường muối, mì chính… múc nếm thử thấy vừa miệng là xong.

nấu nước lèo bún bò huế để bán

B3: Trộn sa tế

  • Hành tỏi cắt hạt lựu, phi xèo xèo trên lửa lớn, đến khi cháy xém cạnh thì trút hết hành cọng, ngò ta vào.
  • Sả, ớt sừng xắt khoanh nhỏ, bật máy xay nhừ rồi đổ hết vào chảo. Cho tí gia vị rồi tắt gas, để hết nóng hẳn mới đóng thành hũ ăn dần.

B4: Hoàn thành

  • Chân giò, chả cây thái thành lát dày cộm vừa ăn, xếp xung quanh bát.
  • Sợi bánh đem trụng nước lèo sơ qua, lót ở đáy bát, tiếp đến là móng giò, chả cây, thịt làm viền xung quanh.
  • Rau sống để vài cọng quế, nắm giá đỗ, tí bắp chuối lên mặt, đổ vào 2 vá nước lèo là xong, có thể mang ra bàn cho khách.

2.3 Thành phẩm

1 phần ăn ngon tổng thể phải đẹp mắt, vừa miệng, hương ruốc thơm nhẹ nhàng. Không quá nồng nặc át hết vị của các topping khác.

bún bò huế để bán thành phẩm

Sợi bánh căng bóng, thấm đẫm nước lèo, cắn vào thấy dai, không bị bở nát ra. Chân giò, tủy hầm nhừ, ăn tới đâu mềm tới đó, để bên ngoài lâu không bị khô. Khi quyện cùng giá đỗ, tương chấm là đúng điệu.

3. Một số bí quyết làm bún bò Huế để bán chuẩn vị, lãi lời cao

Cách nấu bún bò huế quá dễ dàng, chỉ cần hơi khéo tay, biết nêm nếm thì không có kinh nghiệm gì vẫn nấu ngon như ngoài tiệm. Tuy nhiên, chỉ như vậy bạn sẽ không có gì khác biệt. Không “đấu” được các tiệm uy tín lâu đời và bị xóa sổ cực nhanh. Để tăng xác suất thành công, gây ấn tượng mạnh với người ăn nên “dắt túi” ngay vài tips sau đây:

3.1 Tìm nguồn cung nguyên liệu sạch, rẻ

Toàn bộ thịt, tủy, rau tươi, bún đều phải chọn mua mới tại các lò mổ, chợ đầu mối uy tín. Tốt nhất nên nhập lô hàng mới liên tục, bán hết mới lấy thêm chứ không mua nhiều rồi cấp đông, thịt rau sẽ không giữ được độ tươi. Bạn có thể thương lượng với bên bán để được lấy giá sỉ, bớt được kha khá tiền vật liệu nấu, lãi sẽ cao hơn.

tìm nguồn cung nguyên liệu chất lượng giá rẻ

3.2 Đầu tư bộ nồi bún điện chuyên dụng

Hiệu suất nấu chỉ tăng đột biến, cho ra lò được hàng trăm tô/ngày nếu có công cụ hỗ trợ như nồi bún chuyên dụng. Thiết bị hoạt động 100% tự động, thay vì hì hục trông than, gas cả nửa ngày mới ra được 1 mẻ, giờ đây bạn sẽ chỉ cần 1/2 thời gian. Đặc biệt, công cụ có tính năng giữ nhiệt cực tốt, để cả ngày trời vẫn nóng hổi vừa ăn. Hoàn toàn không phải đun đi đun lại nhiều lần. Giá thành thiết bị đa zi năng này khá hạt dẻ, được bày bán tại nhiều đại lý nên sống ở đâu cũng tìm mua được.

3.3 Bày biện đẹp mắt, hấp dẫn khi phục vụ khách

Cuối cùng là cách decor, trước khi ăn thì ai cũng nhìn bằng mắt trước. Tiệm nào càng bắt mắt, sạch sẽ thì sẽ ghi điểm cộng nhiều hơn. Khi xếp thịt nên chọn các miếng to, bóng bẩy dằn trên miệng bát, lót rau xanh, chả cây… và ti tỉ topping khác cho phần ăn có vẻ đầy đặn. Để giữ được độ tươi của nõn chuối, rau muống nên trụng sơ khoảng 5 giây. Khách nhìn vào bát sẽ bị hút mắt muốn ăn ngay.

bày trí bún bò huế để bán

Nhìn chung, cách nấu bún bò Huế để bán ngon lành, đúng chuẩn vị cố đô không hề khó, chỉ cần tỉ mỉ trong từng công đoạn là được. Về lâu dài kinh doanh có phát triển, giữ chân được khách hay không còn liên quan đến “may rủi”. Tuy nhiên, nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ đầu thì xác suất làm giàu từ món này cực kỳ cao.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn