Nếu bạn đang “vắt óc” lên menu ăn kiêng thì đừng quên bonus cách nấu cơm đậu đen vào. Thành phẩm ngon, dẻo ai ăn cũng khen tấm tắc.
Công thức nấu không hề cầu kỳ, có thể kết hợp đủ loại topping nên bạn có thể tha hồ trổ tài sáng tạo trong gian bếp. Đừng chần chừ mà hãy “triển” ngay 5+ cách nấu cơm với đậu đen được Quang Huy tiết lộ từ A – Z dưới đây.
1. Cơm đậu đen với nhiều công dụng bất ngờ cho cả gia đình
Đậu đen đã quá quen mặt trong nhiều gia đình người Việt, lợi ích nhiều, có đến vài trăm cách đun nấu khác nhau.
Sau khi sơ chế, phơi khô, hạt đỗ có thể cất trữ từ 1 – 3 tháng trong hũ kín, túi zip… khi nào cần ăn thì lấy khá tiện lợi.
Đậu mang đi đồ xôi, nấu chè, đun nước, làm kem đều siêu cuốn miệng nhưng thông dụng nhất phải kể đến nấu kèm cơm.
Nếu siêng năng ăn cơm trộn đậu 3 – 5 bữa trong tuần sẽ mang tới loạt công dụng có 1 0 2 cho cơ thể:
- Điều trị dần dần chứng tiểu đường mãn tính, giữ trạng thái cơ thể ổn định nhất.
- Đánh bay nỗi lo đường ruột yếu, đầy hơi, ợ chua khó chịu.
- Nạp thêm canxi cho xương, đi lại linh hoạt hơn mà không lo đau nhức.
- Ngăn ngừa nguy cơ béo phì, siết cân giữ 3 vòng đẹp như mơ.
- Xóa tan nỗi lo mất ngủ dai dẳng, chỉ cần đặt lưng xuống là vào giấc trong tích tắc.
- …
➤➤➤ NÊN XEM: Cách nấu cơm dừa
2. 5 cách nấu cơm đậu đen thơm ngon, đơn giản tại nhà
2.1 Cơm đậu đen truyền thống
Cách chuẩn bị cầu kỳ là trộn nấu với gạo trắng truyền thống. Thành quả gần giống với cơm ăn hằng ngày nhưng có thêm hạt lạ miệng hơn.
– Nguyên liệu:
- Đậu đen: 150gr
- Gạo dẻo: 400gr
– Các bước làm:
- Đậu bỏ dưới vòi xả 2 – 3 lượt cho sạch bụi bẩn, ngâm thêm 2 – 3 tiếng cho bở mềm ra.
- Vớt ra để hết nước, trộn với gạo đã vò sơ 2 lượt.
- Trút tất cả vào nồi để nấu chín, mực nước canh chỉnh tầm 1 đốt tay.
- Nhấn nút Cook để tiến hành nấu, đợi tầm 20p khi công tắc bật lên.
- Lấy vá xới đều cơm đậu là xong.
2.2 Cơm gạo lứt đậu đen
Nếu muốn siết cân nhanh hơn thì có thể thay gạo truyền thống bằng gạo lứt, thành phẩm có màu tím thẫm rất bắt mắt.
– Nguyên liệu:
- Đậu đen: 150gr
- Gạo lứt thơm: 300gr
– Các bước làm:
- Trút phần đậu ra thau đựng, dìm ngập trong nước, để tầm 30 – 60p cho mềm nở ra.
- Lấy 1 cái thau khác trút phần gạo lứt vào, đổ nước xâm xấp mặt và để trong 30′.
- Xả đậu, gạo dưới vòi mạnh cho hết đất bẩn rồi đổ vào nồi.
- Canh tỷ lệ nước cao cỡ 1 đốt ngón tay, nhấn nút nấu.
- Đợi 30′ cho cơm mềm dẻo (lưu ý lâu hơn gạo bình thường 1 xíu).
- Đậy vung ủ thêm 10 – 15ph cho hạt ráo xới ăn sẽ ngon hơn.
2.3 Cơm đậu đen Hàn Quốc
Cơm trộn đậu, kê là món truyền lại từ nhiều đời ở Hàn Quốc, thậm chí còn “ưu ái” hơn gạo trắng. Bạn có thể dễ dàng order ở các tiệm “chuẩn” Hàn.
– Nguyên liệu:
- Đậu đen: 120gr
- Hạt kê: 50gr
- Gạo nếp: 250gr
– Các bước làm:
- Gạo nếp đem dìm ngập trong nước 3h rồi vớt ra rổ chờ cho ráo; hạt kê xả dưới vòi mạnh vài lượt tới khi hết bụi bẩn.
- Đậu ngâm tầm 1h cho nở ra để nấu nhanh chín hơn, trút ra cho ráo rồi đảo trộn với nếp, kê.
- Cho đậu vào nồi luộc 30′ cho mềm.
- Múc 1 muỗng muối nhỏ cho vào, thêm gạo, kê ở B1 vào nấu chung.
- Chờ nước hơi cạn lấy đũa gỗ cán dài đảo trộn 1 lần.
- Nấu thêm tầm 10′ cho cạn sạch thì tắt bếp.
- Đậy nắp kỹ để ủ thêm 10p cho ráo lại, không dính nhão mới xới lên, độ dẻo dính sẽ cao hơn gạo trắng.
2.4 Cơm trộn đậu đen
Vẫn 2 nguyên liệu giống như ở cách thứ 1 nhưng công đoạn chế biến sẽ có sự khác biệt, đậu bùi béo x2 lần. Ưu điểm của cách này là đậu, cơm không bị trộn vào nhau, khi múc ăn có thể lấy ít hay nhiều theo khẩu vị.
– Nguyên liệu:
- Đậu đen: 100gr
- Gạo dẻo: 200gr
– Các bước làm:
- Đậu dìm ngập nước từ 3 – 5 tiếng trước khi nấu, nếu có thể để qua đêm càng tốt.
- Gạo vo qua 2 lượt, trút hết vào nồi, đong tầm 1 đốt ngón tay nước rồi nhấn nút Cook.
- Chờ tầm 10p cho hơi cạn nước thì trút hết phần đậu đã ngâm ở B1 vào.
- Dàn đều ở trên mặt, chú ý không dồn 1 chỗ quá dày.
- Nấu thêm 10 – 15p nữa tới khi đậu mềm, nước rút cạn hẳn là xong.
- Ủ tầm 10p nữa là có thể xới ăn được luôn.
2.5 Cơm rang đậu đen khoai lang
Độn thêm khoai lang là cách được ông bà xưa truyền lại, chỉ cần 1 chén nhỏ đảm bảo no căng bụng, màu sắc và mùi vị siêu cuốn.
– Nguyên liệu:
- Khoai lang: 2 củ
- Đậu đen: 100gr
- Gạo dẻo: 300gr
– Các bước làm:
- Khoai lang xả dưới vòi cho sạch đất cát, bào hết vỏ ngoài. Lấy mũi dao xén hết phần bị sâu, sượng.
- Kế đến lấy dao xắt thành hạt lựu cỡ 2 – 3cm, chú ý đừng nhuyễn quá khi nấu dễ bị nhừ nát.
- Đậu, gạo vò sơ cho hết bụi bẩn rồi đem ngâm.
- Đậu sẽ dìm ngập lâu hơn x3 lần để nở cho mềm.
- Cho đỗ, gạo B2 vào nồi, đổ nước cao thêm tầm 2 – 3cm rồi nhấn nút nấu.
- Tầm 15′ tới khi chín thì trút hết khoai vào.
- Nấu thêm tầm 10′ tới khi chín hết, ráo nước thì có thể lấy đũa gỗ xới lên ăn liền.
3. Thưởng thức cơm đậu đen với món gì ngon nhất?
Ăn cơm với đỗ không thì cực dễ ngán nên có thể soạn sẵn thêm 1 số loại đồ ăn kèm đơn giản để nâng cấp độ ngon.
3.1 Muối vừng mè
Muối mè mặn ngọt, hơi béo béo giúp các món xôi, cơm nhạt “đỉnh chóp” hơn hẳn. Chỉ 1 muỗng là chén sạch 2 – 3 suất 1 lần.
Nếu muốn mang đi làm, đi dã ngoại có thể vo cơm thành khối nhỏ nhỏ, đem ra chấm xíu muối mè thì vừa rẻ, vừa ngon.
3.2 Chuối xanh nướng
Chuối xanh nướng mỡ hành thơm nức mũi, nhai dẻo dai sần sật là “cứu cánh” cho ai sợ cơm đỗ đen dễ ngấy. Múc 1 muỗng cơm, xắn thêm 1 miếng chuối xanh nướng cháy xém là ngon miễn bàn.
Thậm chí còn cuốn hơn cả sơn hào hải vị trong nhà hàng.
3.3 Rau xanh, thịt
Phương án cuối cùng là ăn kèm với rau xanh, thịt, cá như các bữa cơm hằng ngày. Bà nội trợ có thể linh động đổi nhiều món cho đỡ ngán.
Cơm trộn đậu đen kèm thịt rau sẽ giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho già trẻ trong nhà, nhai tới đâu bùi béo tới đó, nếm 1 lần là nghiện.
Cách nấu cơm đậu đen trên đây giúp bạn trổ tài tại nhà. Nếu khẩu phần “khủng” cho 100 – 200 người thì nên xài tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy sẽ tiện hơn.