Khi biết 1kg nếp nấu được bao nhiêu xôi, bạn sẽ chủ động hơn trong việc chuẩn bị nguyên liệu, dự đoán trước doanh số và khả năng sinh lời.
1. Bật mí chính xác: 1kg nếp nấu được bao nhiêu xôi?
Gạo nếp là nguyên liệu chính khi chế biến xôi, ngoài ra có thể có thêm “7749” thành phần khác như: cốt dừa, dừa nạo, lạc, đậu xanh, hạt sen… Vậy nên trước câu hỏi này cần chia ra làm 2 TH:
- Xôi được nấu đơn thuần từ gạo nếp, không có thêm các thành phần dạng rắn khác: 1kg sẽ chế biến được 2kg thành phẩm
- Xôi được hoàn thiện từ nếp và các nguyên liệu khác. Tùy vào tỉ lệ trộn mà 1kg gạo có thể chế biến được 2,5-3kg thành phẩm.
➥➥➥ KHÁM PHÁ: Cách bán xôi có lãi
2. Cách nấu xôi nếp thơm ngon, đơn giản tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Gạo nếp Điện Biên: 1kg
- Nước cốt dừa: 3 thìa canh
- Muối: 3g
- Đường: 2g
- Dầu ăn: 1 thìa canh
2.2 Các bước làm
2.2 1 Sơ chế nguyên liệu
- “Mix” chút muối tinh với 3l nước, cho gạo vào ngâm trong 5h để hạt gạo ngấm nước, trương nở, nhanh chín hơn
- Sau thời gian trên, đem vo kỹ để loại bỏ phần vụn, sạn ra khỏi nguyên liệu.
2.2.2 Đồ xôi và hoàn thiện
- Trộn gạo với các loại gia vị đã chuẩn bị (để chừa lại khoảng 1 thìa canh cốt dừa). Cho vào xửng hấp hoặc chõ đồ xôi, châm nước vừa phải, đậy nắp, lên lửa to.
- Nước bắt đầu sôi thì “deal” nhỏ lửa, đồ xôi trong 35′. Sau đó mở nắp bonus lượng cốt dừa còn lại, xới đều cho dậy mùi, đồ thêm 10′ là đạt.
- Thành phẩm có mùi thơm phức của nếp và cốt dừa, hạt trong vắt, mềm dẻo nhưng vẫn rất tơi. Đặc biệt là vị siêu vừa miệng, thơm ngon nức nở.
★★★ KHÁM PHÁ: Các quán xôi vò tại Hà Nội: Thơm ngon, Giá rẻ nhất
3. Bỏ túi ngay 4 mẹo nấu xôi nếp dẻo ngon, không hao nguyên liệu
3.1 Chọn gạo nếp chất lượng
Gạo nếp không phải loại nào cũng giống loại nào. Có những loại rất dẻo thơm nhưng cũng không ít những thành phần “lẹt đẹt”. Từ mùi hương cho tới độ kết dính đều dưới mức tiêu chuẩn. Chính vì điều này mà trong công thức hoàn thiện Quang Huy đã hướng người dùng tới gạo nếp Điện Biên.
Nguyên liệu này khi được làm chín sẽ cực dậy mùi, độ dẻo rất vừa vặn. Vừa đủ tạo độ kết nối cho phần xôi nếp không rời rạc. Thêm nữa khi lựa mua, nên ưu tiên nếp vụ mới, đóng gói kỹ càng, date còn xa.
3.2 Vo & ngâm gạo đúng cách
- Trong quá trình ngâm nên thay nước sau mỗi 60p để nguyên liệu không bị chuyển mùi chua
- Thay vì vo trước khi ngâm, hãy đảo ngược 2 công đoạn này vì kiểu gì sau ngâm cũng phải xóc rửa nhiều lần.
- Chú ý nhặt kỹ mọi vụn, sạn, thóc có trong nguyên liệu.
3.3 Đong lượng nước đồ xôi phù hợp
Khi đồ xôi, nước ở khoang dưới làm nhiệm vụ hóa hơi bay lên, làm chín từ từ. Nếu cho quá ít thì nước sẽ cực nhanh cạn, thậm chí có thể cháy nồi.
Ngược lại khi châm quá nhiều thì nước sẽ dâng lên cao ở trạng thái sôi, gây nên hiện tượng bùng trào khiến xôi ngấm nước, nhão nhoét. Do đó, dung tích nước cho vào chỉ nên bằng 1/3 dung tích của nồi chứa. Như vậy sẽ vừa đủ để duy trì việc đun nấu trong 45′, vừa chặn đứng nguy cơ bùng trào.
3.4 Nấu bằng tủ hấp xôi chuyên dụng
Khi nấu xôi bằng nồi thủ công thì có đến 30% bị bám dính vào mặt tiếp xúc. Thành phần này không thể tận dụng vì bị cháy xém, biến chất. Với xửng hấp và nồi đồ xôi thì cũng không khá khẩm hơn là mấy. Vì người đứng bếp không thể “fix” nhiệt đều tay trong mọi thời điểm. Nguy cơ cạn nước, cháy nồi sẽ rất dễ xảy ra.
Tủ hấp xôi chuyên dụng có thể đánh bay những nhược điểm chí mạng này. Thiết bị có thiết kế cực chuyên nghiệp với khoang chế biến hoàn toàn khép kín. Quá trình gia nhiệt cực ổn định và nước được dẫn vào auto để đảm bảo lượng hơi nóng trong khoang luôn ở mức tối ưu.
Khả năng cách nhiệt đạt đến trạng thái hoàn hảo nên thời gian ra mẻ rút ngắn chỉ còn 30′. Chưa hết, các khay chứa có kết cấu chống dính, hơi lan tỏa đều từ trong ra ngoài. Vậy nên xôi có độ đồng nhất cao, cực thơm ngon chuẩn vị với hiệu suất đạt 100%.
Nếu bạn đang tìm kiếm 1 thiết bị để hỗ trợ kinh doanh thì con tủ xịn sò này chính là lựa chọn hàng đầu.
Câu hỏi 1kg nếp nấu được bao nhiêu xôi đã được Tổng kho Quang Huy phân tích rõ. Hy vọng rằng bạn có thể tính toán được số gói xôi trung bình, giá bán tương ứng, doanh số sau mỗi buổi bán hàng.