Skip to main content

4 Cách Làm Xôi Mặn Để Bán: Phí rẻ, Lời cực cao

anh tuyet anh tuyet
51 Lượt xem
0 Bình luận

Khi thuần thục cách làm xôi mặn để bán, cơ hội kinh doanh của bạn sẽ mở rộng thênh thang. Với doanh thu cực ấn tượng và khả năng sinh lời cao “chất ngất”.Vậy bạn đã sẵn sàng để ghim lại 4 công thức đắt giá dưới đây chưa??

1. 4 cách làm xôi mặn để bán ngon, đơn giản, thu lời cao

cách làm xôi mặn để bán lãi cao

1.1 Xôi mặn thập cẩm

Trong 4 đại diện đang xét thì xôi thập cẩm là món có topping đa dạng nhất, hương vị cũng khác biệt. Và dưới đây là công thức chuẩn đét dành cho những ai đang tò mò về chúng.

Nguyên liệu:

  • Nếp Điện Biên: 1kg
  • Tôm he khô: 2 lạng
  • Lạp xưởng: 3 chiếc
  • Trứng chim cút: 20 quả
  • Giò hoặc chả lụa: 4 lạng
  • Ruốc: 1 lạng
  • Hành phi thơm: 1 lạng
  • Dầu thực vật: 15ml
  • Gia vị khác: bột canh, tiêu, …

nguyên liệu nấu xôi thập cẩm để bán

Cách thực hiện:

  • Cho nếp vào rá, đãi thật sạch, thêm muối vào 3l nước ấm. Ngâm gạo tối thiểu 3h rồi lấy ra tráng qua nước sạch, để ráo.
  • Khi hạt gạo se khô thì thêm 5g bột canh vào nếp, đảo đều, hấp chín trong 30′.
  • Pha nước ấm 60 độ, sau đó cho tôm vào ngâm 1/3h cho nguyên liệu mềm. Đổ thành phần này vào máy xay nhuyễn đem rang tơi cùng tiêu, muối, bột ngọt…
  • Luộc trứng, bỏ vỏ rồi xẻ làm đôi theo chiều dọc; xắt nhỏ giò chả và lạp xưởng theo nhu cầu. Sau đó, xới xôi ra đĩa, thêm ruốc heo, ruốc tôm vừa làm, hành phi là có thể ăn ngay.

xôi mặn thập cẩm thành phẩm

✦✦✦ ĐỌC TIẾP: Cách làm xôi gà để bán

1.2 Xôi mặn nước cốt dừa

Nguyên liệu chuẩn bị món này thậm chí còn đa dạng hơn cả xôi thập cẩm. Nhưng mùi hương cốt dứa là nhân tố “tạo nét”, làm nên sự khác biệt nên món ăn được đặt tên theo thành phần này.

nguyên liệu nấu xôi mặn nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp nương: 1 kg
  • Tôm khô: 0,6 lạng
  • Lạp xưởng: 2 chiếc nhỏ
  • Giò lụa: một miếng (cỡ 2 lạng)
  • Hành tím phi: 50g
  • Hành lá xắt nhỏ: 30g
  • Trứng gà ta: 1 quả
  • Nước cốt dừa: 60ml
  • Bột ngô: 1 lạng
  • Lá cải thảo: 2-3 lá
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Gia vị khác: nước tương, muối tinh, đường trắng, dầu ăn,…

ngâm gạo nếp nương

Cách thực hiện:

  • Nếp sau khi nhặt sạch thì cho vào chậu nước trong 7-9h để từng hạt ngậm đầy nước. Vừa giúp dễ chín, vừa co ngắn thời gian chế biến. Sau đó lấy ra để cho thật róc nước.
  • Thêm 30ml dầu ăn vào chảo, làm nóng rồi phi thơm hành lá, múc ra để nguội
  • “Mix” cà rốt với 5g đường và 5g muối, trộn đều, cho vào túi zip ướp tủ lạnh
  • Trộn trứng với bột ngô, thêm xíu muối, nước lọc rồi đánh đều tay. Tráng thật mỏng, có thể cuộn lại hoặc để rời tùy ý.
  • Sau khi làm trương mềm tôm với nước ấm, bạn cho dầu vào đun nóng. Xào nhanh tôm với lạp xưởng, nước tương và đường cho ngấm.
  • Trộn nếp với muối hoặc bột canh rồi cho nguyên liệu này vào chõ đồ xôi hoặc tủ hấp, làm chín trong 30′. Chú ý trước khi lấy ra chừng 10p hãy gia giảm nước cốt dừa và “mix” đều tay.
  • Khi nguyên liệu chính đã chín thì “bonus” tôm khô, cà rốt, cải, lạp xưởng rồi đảo đều. Múc ra, thêm chả lụa, trứng và thưởng thức khi còn nóng.

xôi mặn nước cốt dừa thành phẩm

1.3 Xôi xéo

Nguyên liệu:

  • Nếp cái hoa vàng: 8 lạng
  • Đỗ xanh đã bỏ vỏ: 5 lạng
  • Hành tím: 15-20 củ
  • Bột nghệ: 10g
  • Gia vị khác: dầu ăn, bột canh, tiêu,…

nguyên liệu nấu xôi xéo để bán

Cách thực hiện:

  • Sau khi vo kỹ, nhặt bỏ hết tạp chất trong gạo thì “mix” với bột nghệ. Để trong 30′ mới thêm 5g muối và ngâm cùng 2,5l nước sạch, để qua đêm. Sau đó lấy ra, chú ý không xả lại mà để trong rổ cho nước dư thừa chảy hết là đạt.
  • Đỗ xanh cũng nên cho vào nước để làm tăng độ mềm của thành phẩm. Thời gian lý tưởng là 4h ngâm nhưng nếu dùng nước ấm 50 độ C thì thời gian sẽ được  “deal” còn 2-3h.
  • Sau khi làm sạch hành tím, dùng dao sắc xắt hành thành từng lát mỏng theo chiều dọc với kích thước tương tự nhau. Tiếp theo làm nóng dầu, cho hành vào phi trên lửa nhỏ cho đến khi nguyên liệu chuyển màu vàng ruộm, thơm lừng thì vớt ra.
  • “Mix” 7g muối với đỗ xanh, đem hấp chín, dùng muôi lớn đánh cho nhuyễn mịn. Tiếp đến bạn vo viên thành từng khối lớn hình oval.
  • Trộn xôi với 1 thìa nhỏ dầu ăn và 1 nhúm bột canh rồi đem nấu chín trong 25p. Tiếp theo xới xôi ra, cắt lát đỗ cho lên trên, “bonus” hành phi, dầu hành phi là hoàn thiện.

xôi xéo để bán thành phẩm

1.4 Xôi gấc mặn

Nguyên liệu:

  • Gấc ta chín cây: 1 quả
  • Hạt nếp bắc: 1kg
  • Muối: 10g
  • Dầu ăn: 15ml
  • Rượu gạo: 10ml

nguyên liệu nấu xôi gấc mặn để bán

Cách thực hiện:

  • Đem vò gạo nhẹ nhàng với nước, gạn từ từ để loại bỏ các thành phần vụn cặn. 
  • Xẻ gấc, lấy phần thịt và hạt gấc. Sau đó thêm rượu vào thành phần này để tăng hiệu quả chiết màu.
  • “Mix” gạo đã để ráo sau ngâm với chút muối, dầu ăn và thịt gấc trộn rượu. Đảo thật đều tay để nguyên liệu có độ đồng đều cao về màu sắc.
  • Cho gạo trộn gấc vào xửng và hấp trong 2/3h. Khi kiểm tra thấy thành phẩm căng mẩy, mềm dẻo, chuyển màu đỏ đu đủ là đạt.

nấu xôi gấc mặn để bán

✘✘✘ SHARE THÊM: Cách bán xôi có lãi – Win 100%

2. 3 mẹo nấu xôi mặn ngon để bán nhanh, đắt khách nhất

2.1 Tìm nguồn cung nguyên liệu ATVS

Khả năng “trụ hạng” của 1 đơn vị kinh doanh lệ thuộc vào hương vị món. Trong khi đó, những điều này lại chịu sự chi phối trực tiếp từ chất lượng nguyên liệu. Nếu muốn có doanh thu ổn áp và phát triển lâu dài, bền vững thì cần tìm nguồn cung uy tín. Nếu kiên trì tìm hiểu, kiểu gì bạn cũng có thể gạn đục khơi trong để lựa ra đơn vị hợp tác phù hợp.

chọn gạo nếp ngon nấu xôi

2.2 Đầu tư công cụ, thiết bị chuyên nghiệp

Khi kinh doanh xôi mặn, có 2 công cụ hỗ trợ “must have” mà bạn nhất định phải mua, đó là xe bán xôi và tủ hấp chuyên dụng. Tủ hấp ghi điểm ở khả năng làm chín nguyên liệu với số lượng lớn. Giúp xôi chín đều, thơm ngon chuẩn đét thì xe đẩy bán hàng vỉa hè gây ấn tượng bởi khả năng chế biến, bán hàng và di chuyển linh hoạt. Như vậy, dù bạn có kinh doanh cố định hay lưu động thì đây vẫn là lựa chọn #1. Đặc biệt, giá thành Sp còn rất phải chăng, khả năng tối ưu năng suất lại cực tốt.

2.3 Đa dạng các loại xôi mặn phục vụ thực khách

Rõ ràng, so với việc chế biến độc tôn 1 món thì đa dạng hóa thực đơn sẽ khiến bạn bận bịu hơn nhiều. Thế nhưng, đây vẫn là lợi khuyên cực hữu ích nếu bạn muốn gia tăng doanh số, mở rộng tệp khách hàng.

đa dạng topping xôi mặn để bán

Nếu chỉ kinh doanh 1 món cũng có nghĩa là bạn chỉ nhắm đến 1 đối tượng KH. Như vậy, nếu họ thay đổi khẩu vị, cách lựa món thì việc kinh doanh sẽ đi vào ngõ cụt. Ngược lại, khi làm phong phú menu thì dù khách chọn ngẫu nhiên, bạn vẫn có thể đáp ứng ngay nhu cầu. Như vậy, sự lệ thuộc vào yếu tố khách quan sẽ giảm đi đáng kể, ít rủi ro hơn hẳn so với lựa chọn vừa nêu.

Như vậy, cách làm xôi mặn để bán không chỉ cần tối ưu về hương vị mà còn cần tối ưu cả năng suất, khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng của NTD. Mong rằng, với cẩm nang mà Quang Huy vừa chia sẻ, bạn có thể đáp ứng cùng lúc tất thảy những tiêu chí này để có hành trình kinh doanh thuận lợi.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn