Skip to main content

Cách nấu xôi mặn của người hoa: Dễ Làm, Chuẩn vị

anh tuyet anh tuyet
29 Lượt xem
0 Bình luận

Xôi mặn là một trong những món ăn độc đáo, mang quốc hồn quốc túy của đất nước Trung Hoa. Cùng Thiết bị bếp Quang Huy tham khảo cách nấu xôi mặn của người hoa chính hiệu dưới đây để bắt tay vào thực hiện cũng như trải nghiệm món ăn thú vị này nhé!

1. Xôi mặn Phúc Kiến – Món ngon độc đáo, thơm ngon khó cưỡng

Đây là món ăn đặc trưng của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc với hương vị đậm đà, thơm ngon, dân dã nhưng cực kỳ dễ ăn. Nguyên liệu chế biến món đa dạng với đủ loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hội tụ nhiều ưu điểm là vậy nên món ăn thường được chọn để xuất hiện tại các bữa tiệc quan trọng, các cuộc hội họp gia đình,…

Xôi mặn người hoa

Hiện nay, ở các thành phố, thị trấn món ăn này cũng khá phổ biến. Bạn có thể bắt gặp ở những chiếc xe inox đẩy bán xôi mặn hay những quán cóc nhỏ bán xôi trên vỉa hè, lề đường.

Về cách chế biến, món ăn này không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng, kinh nghiệm. Chỉ cần có đầy đủ nguyên liệu cần thiết, tuân theo chỉ dẫn phía dưới là đảm bảo thành phẩm thơm ngon khỏi bàn.

2. Cách nấu xôi mặn của người Hoa thơm ngon, chuẩn vị

Để nấu món này, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản như sau:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg gạo nếp
  • 200g tôm khô
  • 200g lạp xưởng
  • 200g nấm đông cô
  • Hành băm
  • Xì dầu

nguyên liệu nấu xôi mặn người hoa

2.2. Các bước làm

Bước 1: Ngâm gạo nếp và sơ chế các loại topping

  • Cho nếp vào thau để ngâm với nước sạch trong khoảng 4 tiếng. Sau đó, vớt gạo ra ngoài, vo sạch rồi để ráo.
  • Lạp xưởng thái lát mỏng hoặc hạt lựu tùy sở thích.
  • Ngâm tôm khô trong nước lạnh khoảng 10’ rồi rửa sạch, để ráo.
  • Sơ chế nấm đông cô sạch sẽ rồi thái lát mỏng.

sơ chế nguyên liệu nấu xôi

Bước 2: Xào topping và đồ xôi

  • Phi thơm hành, rồi cho thêm nấm đông cô, lạp xưởng, tôm khô, muối, đường vào xào cho đến khi chín. Tùy vào khẩu vị mà có thể tinh chỉnh các loại gia giảm cho phù hợp.
  • Trộn phần nguyên liệu vừa xào với gạo nếp rồi cho vào nồi hấp. Sau khoảng 50 phút, mở vung nồi để cho thêm 1 thìa cafe đường, 1 muỗng canh xì dầu vào trộn đều. Sau đó, tiếp tục hấp trong khoảng 10 phút để xôi ngấm gia vị là có thể cho ra tô để thưởng thức. 

trộn nguyên liệu nấu xôi

2.3. Thưởng thức

Xôi sau khi hấp chín sẽ dẻo thơm, ăn cùng lạp xưởng, tôm khô và nấm đông cô dai giòn, tạo nên độ cuốn khó đỡ.

3. TIPS nấu xôi mặn người Hoa để bán thành công 100%

Món xôi này không chỉ dễ làm, dễ ăn mà còn có thể trở thành ý tưởng khởi nghiệp độc đáo cho các startups. Nếu bạn cảm thấy hứng thú, có thể tham khảo thêm một số tips sau để việc kinh doanh trở nên hiệu quả, tối ưu chi phí hơn.

cách nấu xôi mặn người hoa ngon

3.1. Chọn lựa nguyên liệu tươi ngon

Nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quan trọng để tạo nên hương vị trọn vẹn và hấp dẫn của món ăn. Do vậy đừng coi nhẹ bước này mà bỏ lỡ cơ hội tạo ra món ăn hoàn hảo nhất có thể.

  • Đối với nấm đông cô: Ưu tiên chọn những cây có mũ màu nâu sáng, không bị dập nát hay đứt gãy. Nấm không có các vết mốc, không có mùi lạ, hay mùi ẩm mốc khó chịu.
  • Đối với tôm khô: Chọn loại có màu đỏ gạch tự nhiên, không quá nhạt hoặc quá sẫm. Chọn những con đã lột sạch vỏ, khi cầm có cảm giác khô ráo, không bị nhớt. 
  • Đối với lạp xưởng: Chọn loại có màu đỏ hồng, có tiêu bên trong và mang mùi thơm đặc trưng của rượu. Khi chạm vào, nó mang lại cảm giác mềm mịn, xốp nhẹ.

3.2. Sơ chế nấm cẩn thận

Để tránh nấm đông cô quá nặng mùi, gây khó chịu cho người ăn, bạn nên sơ chế sạch sẽ nó trước khi chế biến. Có 3 cách để bạn sơ chế loại nấm này như sau:

sơ chế nấm cẩn thận

  • Cách 1: Gọt bỏ phần gốc nấm bị bẩn, rồi luộc trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó vớt ra để ráo.
  • Cách 2: Ngâm nấm trong nước ấm khoảng 1-2’ rồi rửa lại với nước lạnh. Loại bỏ phần gốc nấm và rửa lại một lần nữa với nước vo gạo để khử mùi và giữ lại hương vị tự nhiên của nấm.
  • Cách 3: Loại bỏ phần gốc bẩn, rồi ngâm nấm trong hỗn hợp nước muối loãng khoảng 2 phút. Cuối cùng, rửa lại nấm với nước sạch rồi để ráo. 

3.3. Đầu tư thiết bị công suất cao

Muốn nấu khối lượng lớn xôi mà vừa tiết kiệm thời gian, vừa tối ưu công sức thì hãy đầu tư ngay tủ hấp xôi điện. Tủ với thiết kế nhiều khay đựng, làm chín thực phẩm dựa trên cơ chế hấp cách thủy. Bởi vậy mà thành phẩm sau khi ra lò không chỉ đảm bảo thơm ngon, giữ trọn dưỡng chất mà còn có chất lượng cực đồng đều. Hình thức bắt mắt “hạt nào ra hạt nấy” khiến khách hàng nào cũng phải trầm trồ. 

Mong rằng qua những chia sẻ trên đây về cách nấu xôi mặn của người hoa, bạn có thể làm ra thành phẩm thơm ngon, chuẩn vị để gia đình cùng thưởng thức.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn