Cách làm xôi gà để bán có công thức khá đơn giản nhưng lại có bài toán khó khác đặt ra. Ngoài việc phải nấu sao cho ngon, đặc trưng, chủ quán còn phải xúc tiến thời gian, đảm bảo phong độ. Bài viết không chỉ gợi ý cách nấu mà còn đưa ra giải pháp chế biến tuyệt vời cho hộ kinh doanh.
1. Xôi gà – Món ăn giàu dinh dưỡng cho một buổi sáng năng lượng
Thịt gà luôn được chọn làm món xuất hiện trong menu chính vì dưỡng chất, dễ làm. Nguyên liệu này không hề kén người ăn như hải sản hay thịt đỏ, dễ tiếp cận thực khách hơn.
- Cơm nếp chắc bụng: Ăn xôi mỗi sáng, trưa, hay tối đều thích hợp cho những ai cần làm việc nhiều. Đặc biệt là các công việc cần đi lại, chạy nhảy,… Xôi bổ sung nguồn năng lượng lớn mà lại no lâu, không gây ọc ạch như món nước. Đĩa xôi gà với định lượng tổng 100gr sẽ bổ sung 500-600 Calo (tùy nguyên liệu kết hợp).
- Thịt gà mềm mọng: Gà được hấp chín chứ không luộc nên thịt chẳng hề bị khô chút nào, kể cả phần ức. Từng thớ gỡ ra đều mọng nước, ăn gà xé hay gà chặt cũng thưởng thức được hết vị ngọt bùi của thịt gà. Gà cũng được phân loại là nhóm cung cấp lượng protein lớn nhưng lại ít chất béo.
- Topping đầy đặn: Ngoài gà còn có thêm hành khô, hành lá, thêm cọng lá chanh và chút dưa góp. Nhiều nơi còn làm lạp xưởng, chà bông, trứng non,… Kết hợp hài hòa giữa đạm thịt và chất xơ rau củ nên món ăn lúc nào cũng cân bằng hương vị.
➥➥➥ NÊN BIẾT: Cách ủ xôi nóng lâu để bán
2. Hướng dẫn cách làm xôi gà để bán đơn giản, đắt khách
2.1 Nguyên liệu
- Gà ta nguyên con
- Lòng mề gà, mỡ gà
- Gạo nếp
- Hành tím, hành phi
- Dưa chuột, cà rốt
- Lá chanh, tiêu đen, gia vị bếp,…
2.2 Cách làm
B1: Sơ chế nguyên liệu
- Nếu chưa có hành phi thì bước đầu cần chiên mỡ gà lên trước. Dùng số mỡ đó để phi thơm hành khô. Để hành ra khay có giấy thấm dầu sẵn, đợi nguội tự nhiên.
- Gạo nếp muốn dẻo phải ngâm tối thiểu 3-4h, nhưng thời gian có hạn cũng phải đảm bảo ngâm 1-2h nhé. Pha thêm chút muối tinh và nước ấm cho gạo nở nhanh hơn.
- Thịt gà cần được cắt bỏ tuyến mùi màu vàng ở đuôi, xát muối hoặc rửa rượu để khử mùi hôi.
- Với lòng mề gà thì bốc 1 nhúm muối vào tô, bóp cho sạch chất nhớt bẩn bên trong. Rửa lại với nhiều lần nước, thấy nước cuối trong là đạt yêu cầu. Cắt nhỏ lòng mề như các món xào thông thường hoặc băm cho dễ ăn, ướp với hành tím, hạt nêm, nước mắm, tiêu đen.
B2: Nấu xôi & Hấp gà
- Chuẩn bị sẵn 1 chiếc nồi lớn với chõ hấp có kích thước đủ dùng cho xôi và gà. Tiến hành hấp 2 nguyên liệu này đồng thời.
- Gạo chắt bỏ nước hoặc vợt gạo vào chiếc rổ, trụng cho sạch
- Đun nước sôi rồi mới đổ gạo vào xửng hấp, dùng đũa tạo các lỗ hổng trên bề mặt.
- Giảm ½ lửa và đun khoảng 10”.
- Thấy gà chín là vớt ra, rắc chút muối lên xôi và đảo cho thật đều. Đậy nắp lại, đun 5” thì tắt bếp, tiếp tục chờ 5-7” nữa mới mở vung sẽ có phần xôi thơm dẻo
B3: Làm các topping khác
- Dùng mỡ gà để xào chín phần lòng mề đã ướp, muốn ăn cay hơn thì thêm tương ớt, ớt hiểm,…
- Cho thêm ½ bát nước vào, đun nước sệt lại thì tắt bếp, rải lá chanh lên. Vẫn giữ lại 1 phần lá chanh tươi để decor sau cùng nhé.
- Làm dưa góp: Cắt mỏng dưa chuột, cà rốt, đưa vào âu nước đá. Sau đó, mix cùng đường, giấm, bột súp, ớt (nếu ăn cay) và đảo cho thật đều, chờ 10” là gia vị ngấm.
B4: Hoàn thiện món ăn
- Đơm xôi ra bát/đĩa, rưới phần lòng mề gà đã xào lên xôi.
- Tiếp theo đặt gà xé/chặt miếng lên trên cùng. Tiếp tục rưới thêm 1 chút nước sốt cho vị đậm đà.
- Rải lá chanh, hành phi, ăn ngay khi còn nóng nhé. Thịt gà mềm, xôi lại dẻo, thêm phần nước sốt đậm vị.
3. Lưu ý cần nhớ khi làm xôi gà để bán
Làm tại nhà có thể kết hợp theo sở thích gia đình, nhưng đã bán hàng thì phải khảo sát thị trường.
Nếu bán đúng loại xôi gà mà nơi đó không hợp khẩu vị thì cũng chẳng tồn tại được lâu. 3 điều quan trọng khi quyết định mở quán bán xôi gà cần lưu ý:
- Chọn nguyên liệu tươi ngon: Nếp và gà đều phải đảm bảo chất lượng, không bị mối mọt hay ôi thiu. Vì giá rẻ mà bỏ qua tiêu chí này sẽ tác động đến hương vị, lại gây nhiều rủi ro cho sức khỏe thực khách. Thương hiệu cũng mất uy tín dần nếu tình trạng thực phẩm có mùi tiếp diễn nhiều hơn 2 lần. Ưu tiên nhập liệu từ các nguồn chính hãng và nên có NCC dự phòng – Không nên chỉ đặt hàng ở 1 nơi duy nhất. Kiểm soát chặt chẽ các khâu nhận hàng, không bao giờ bỏ qua quá trình đồng kiểm.
- Tạo phong cách riêng biệt: Khi đã nhuần nhuyễn cách nấu xôi gà, chủ quán có thể sáng tạo nhiều kiểu chế biến khác. Hoặc làm mới hình ảnh quán bằng cách decor theo phong cách nhất định. Muốn mới mẻ hơn thì dùng xe bán xôi để tối ưu không gian. SP này cũng là đề cử sáng giá cho những ai chưa đủ ngân sách để thuê mặt bằng.
- Xây menu đa dạng: Thiết kế thực đơn với các option phong phú hơn. Thêm vài món đồ uống như detox, trà sâm dứa, nước đậu,… cũng là nhưng ý tưởng khá hấp dẫn. Ngoài gà hấp thì làm thêm gà chiên, gà rôti, gà nướng,… Nhìn chung có rất nhiều tiềm năng khai thác đang chờ bạn “nhảy vào” khám phá cơ hội đấy.
Cách làm xôi gà để bán không chỉ giới hạn bởi công thức đã giới thiệu trên đây. Còn 99+ kiểu nấu hấp dẫn, ngon lành, không dùng xôi trắng thì thay bằng xôi đậu, xôi ngô,… Vẫn là 2 nguyên liệu: Nếp, gà, nhưng chút thay đổi nhỏ cũng đủ khiến hương vị mới lạ hơn.