Cách nấu xôi gà miền Bắc sử dụng “9981” loại nguyên liệu thuần mộc tạo hương tự nhiên nên thành phẩm có mùi vị rất đặc trưng, đậm đà. Vậy bạn đã nắm vững công thức làm ra món ăn đặc biệt này chưa?
1. Xôi gà miền Bắc ngon đặc trưng hương vị Hà Nội
Xôi gà miền Bắc là đại diện nhận được nhiều lời khen. Vì không chỉ thơm ngon, dễ gây thương nhớ mà còn phản ánh trọn vẹn phong cách ẩm thực Hà Thành xưa.
Khi chế biến xôi gà miền Bắc, bạn sẽ nhận ra một số nguyên liệu đặc trưng được dùng tạo hương và gia tăng mùi vị thành phẩm. Đó là lá nếp (lá dứa), nấm hương khô, hành tím và mỡ gà. Khi chế biến không sử dụng thêm đường mà tận dụng vị ngọt tự nhiên có từ các thành phần chính. Tạo hình xôi bóng bẩy, bắt mắt, có sự kết hợp “perfect” giữa độ mềm dẻo của xôi, dai săn của gà. Độ giòn của hành phi đi kèm, đảm bảo đã ăn một lần là ắt sẽ có thêm nhiều lần nữa.
✖✖✖ ĐỌC TIẾP: Cách nấu xôi bắp
2. Cách nấu xôi gà miền Bắc chuẩn vị, thơm dẻo tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Gà ta: 1 con (cỡ 1,3-1,5kg)
- Gạo nếp ta: nửa cân
- Lá nếp tươi: 1 mớ
- Mỡ gà: 1 lạng
- Hành tím khô: 10 củ
- Hành lá: 5 cây
- Nấm hương khô: 5-6 tai
- Gừng tươi giã nát: 40g
- Rượu trắng: 100ml
- Gia vị khác: bột canh, dầu dừa, nước mắm….
2.2 Các bước làm
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Cho gạo vào rá dày nan, sau đó nhúng rá vào nước mát. Khua tay theo vòng tròn để bao nhiêu vụn bẩn bung ra khỏi nguyên liệu ban đầu.
- Tiếp theo, bạn hơi nghiêng rá và lùi về phía sau để gạn bỏ tạp chất. Nhặt sạn (nếu có) rồi chuyển rá sang một chậu nước ấm. Ngâm chừng 1/4h cho gạo trương nở rồi vớt ra để ráo.
- Cho nấm vào tô nước nóng 70 độ, ngâm chừng 10p cho nấm mềm trở lại. Gia tăng kích thước thì dùng tấm gạc cotton chà nhẹ mặt ngoài cho sạch.
- Hành tươi đem bỏ rễ, tước 2-3 lớp ngoài rồi rửa với nước muối, cắt nhỏ
- “Mix” rượu trắng với muối và gừng tươi giã nát. Sau đó, đem xát lên bề mặt gà đã loại bỏ lông và nội tạng. Để chừng 10′ thì đem rửa sạch, thao tác tương tự với mỡ gà.
2.2.2 Đồ xôi
- Xắt nhỏ và chiên vàng mỡ gà và chắt lấy phần nước mỡ.
- “Mix” gạo đã ráo nước với 2-3g muối, trộn đều tay rồi cho thêm lá nếp vào nguyên liệu, hấp trong 20′. Lúc này bạn hãy xới đều rồi “bonus” mỡ gà, đảo thêm vài lượt nữa rồi đồ trong 10′ để xôi ngấm mỡ là đạt.
2.2.3 Phi hành
- “Apply” 50ml dầu ăn vào chảo có đáy phẳng, làm nóng dầu rồi cho hành tím xắt nhỏ vào phi vàng. Chú ý đảo nhẹ nhàng khi chế biến và “deal” nhỏ lửa. Khi đạt yêu cầu thì tách riêng phần nước và cái.
- Với hành tươi cũng thao tác như hành tím, tuy nhiên không cần tách hành lá với dầu hành.
2.2.4 Chế biến gà và hoàn thiện
- Cho gà vào nồi nấu hấp đa năng, thêm 3,5l nước và “bonus” chút bột nêm rồi luộc chín trong 25′,
- Lấy gà ra để cho hạ nhiệt rồi xé nhỏ
- Tận dụng dầu hành để xào thơm gà và nấm. Nêm nếm thêm chút mắm cốt, Knorr để thành phẩm thêm phần dậy mùi.
- Xới xôi ra đĩa, sau đó thêm các topping đi kèm: gà xé xào nấm, hành phi, hành lá,… Có thể trang trí thêm ít lá chanh xắt nhỏ, rau mùi để món ăn có tạo hình hấp dẫn hơn.
3. Mẹo nấu xôi gà kiểu Bắc thơm ngon đúng điệu
3.1 Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng
Nguyên liệu này được mệnh danh là “sản vật” của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Luôn xếp top đầu trong danh sách những loại gạo nếp ngon của Việt Nam. Dấu hiệu “chỉ điểm” là có sắc trắng ngả đục, khi chín chuyển màu vàng trong; hạt cực tròn trịa, mẩy bóng.
Khi được nấu chín, thành phẩm dẻo nhưng vẫn ráo. Nếu tối ưu chất lượng món bằng nguyên liệu này thì xôi gà miền Bắc sẽ có hương vị “perfect”.
3.2 Chọn gà ta cho hương vị chuẩn nhất
Người Bắc nấu xôi gà chỉ sử dụng nguyên liệu gà cỏ thả vườn, không thay đổi lựa chọn này qua hàng trăm năm nay. Vậy nên, xôi gà miền Bắc chỉ chuẩn vị nhất khi hoàn thiện món bằng giống gà đang xét.
Chú ý ngoài nguồn gốc thì quy trình chăn nuôi và độ tuổi của gia cầm cũng chi phối rất nhiều đến chất lượng. Do đó, hãy tìm đến hàng sạch sẽ, rõ nguồn gốc, chăn nuôi tự do nhưng theo hình thức hữu cơ. Đặc biệt thời điểm giết mổ là khi gà vừa đạt đến độ tuổi xuất chuồng (4-5 tháng).
3.3 Hấp xôi với lượng nhiệt, thời gian thích hợp
Khi hấp xôi, việc deal nhiệt quá mạnh hay quá yếu đều không phải là cách làm hay. Nếu lên lửa lớn thì nước sẽ bùng trào từ nồi bên dưới lên khoang đựng xôi và gây nhão, mất vị thành phẩm. Ngược lại, nếu lên lửa nhỏ thì có thể làm ươn nguyên liệu, gây nên tình trạng dở sống dở chín.
Gia nhiệt vừa độ khoảng 100-120 độ C được xem là lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, đừng quên setup thời gian hấp xôi lý tưởng là 25-30 phút/mẻ, không chất quá nhiều xôi trong nồi hấp (khoảng cách từ đáy nồi đến mặt xôi giao động trong khoảng 5-7cm).
Khi nằm lòng cách nấu xôi gà miền Bắc thì không chỉ đáp ứng nhu cầu cá nhân. Có thể “ăn nên làm ra” bằng việc kinh doanh trên xe bán xôi chuyên dụng. Hãy lưu lại ngay công thức cực tiềm năng này nhé!