Không phải cách nấu xôi lạc nào cũng giống nhau và cho ra thành phẩm ưng ý. Bạn biết được bao kiểu chế biến cho món ăn giản dị này? Nếu còn là tay mơ thì xem ngay bài viết dưới đây. Các công thức và dụng cụ cần dùng sẽ được mô tả chi tiết, từ thô sơ đến chuyên nghiệp nhất.
1. Xôi lạc dẻo bùi khiến nhiều thực khách khoái khẩu
Xôi lạc hiển hiện trong cuộc sống như 1 món ăn bình dị, chứa đựng nhiều kỷ niệm. Dù đã xuất hiện từ lâu nhưng bất cứ thời đại nào, “nó” cũng thu phục lòng người dễ dàng. Sự ngọt bùi khó quên ấy xuất phát từ những nguyên liệu cực kỳ bình dân.
1.1 Hạt xôi nếp dẻo mềm
Nền nông nghiệp nước ta đã canh tác và gieo trồng được rất nhiều loại gạo ngon. Nếp, tẻ cũng chia ra thành nhiều thương hiệu với chất lượng khác nhau. Dù dùng bất cứ loại nếp nào, bạn cũng nấu được món ăn như ý. Bởi gạo nguyên bản loại rẻ nhất cũng đã mang chất lượng đáng kể. Các hạt căng tròn, trắng ngần hấp thụ nước và nở ra thành hạt dẻo, thơm.
1.2 Hạt lạc bùi bùi, béo ngậy
Lạc nấu xôi có vị khác hoàn toàn lạc luộc hay lạc rang. Độ bùi và béo ngậy được nâng lên 1 tầm cao mới. Cắn 1 miếng mà đã thấy hương thơm phủ khắp, ngay sau đó là vị ngọt mềm ập tới.
1.3 Hương dừa thơm ngọt
Cả 2 nguyên liệu kể trên đều có khả năng kết hợp hoàn hảo với cốt dừa. Thêm thứ hương liệu tự nhiên này vào sẽ giúp món ăn để lại ấn tượng sâu sắc hơn. Đấy là đối với ai thích vị ngọt basic nhất. Còn nếu muốn ăn mặn thì còn khá nhiều topping khác có thể kết hợp như thịt nướng, hành khô,…
2. Bật mí 3 cách nấu xôi lạc chuẩn vị thơm ngon, dễ làm tại nhà
Nấu xôi thì đơn giản, ai cũng biết? Tuy nhiên, cần biết nấu bằng nhiều cách khác nhau để tùy cơ ứng biến đấy nhé! Chưa từng bước chân vào bếp cũng đừng lo, trổ tài theo những cách sau.
2.1 Dùng nồi cơm điện
Đây là cách phổ biến và được hầu hết các bà nội trợ tin dùng. Tuy nhiên, kiểu này có 1 hạn chế khá may rủi khi đong nước.
Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể nấu khô 1 chút, sẽ dễ sửa sai hơn. Còn nấu nhão hay cháy khét thì coi như đi tong, không còn cơ hội quay đầu.
- Chuẩn bị nguyên liệu: Nếp nương, lạc tươi, muối, nồi cơm điện,…
- Các bước làm:
-
- B1: Ngâm các nguyên liệu – Vo sạch gạo và lạc. Sau đó đem ngâm riêng 2 chậu với nước thường. Lạc ngâm 2-3h. Gạo cần khoảng 1h.
- B2: Tiến hành nấu – Rây ráo nước cho gạo và lạc. Mix chung hết lại và thêm 1 chút muối tinh, xóc đều.
- B3: Nấu xôi – Đong nước cách bề mặt gạo, lạc khoảng 0,5cm. Lau khô đáy nồi và cho vào nồi cơm, tích chọn chế độ tương tự như khi nấu cơm.
- B4: Ủ xôi – Sau khi chuyển sang chế độ Warm thì chờ thêm 15″ thì ngắt điện. Không mở nồi ra ngay mà ủ thêm 10″ nữa cho hơi ngấm, hạt nở đều, giữ được độ ẩm.
- Thành phẩm: Hạt nếp, lạc đong đủ nước, căng mọng và chín đều. Bề mặt xung quanh không bị bén nồi hay cháy khét. Lưu giữ được mùi thơm của gạo. Thêm 1 thìa dầu thực vật và mix đều sẽ khiến dĩa xôi bóng hơn và không bị dính.
2.2 Dùng xửng hấp
Nếu có xửng hấp thì nên ưu tiên công cụ này. Cách nấu và sử dụng rất đơn giản mà còn cho ra kết quả ưng ý. Bạn cũng không cần chú ý tới định lượng nước ra sao. Tuy nhiên, trong khi nấu vẫn cần lưu ý vài kỹ thuật.
- Chuẩn bị nguyên liệu: Gạo nếp, đậu phộng, lá dứa, dầu ăn, muối,… xửng hấp, vải mành,…
- Các bước làm:
-
- B1: Tiến hành ngâm nguyên liệu và trộn muối tương tự như trên.
- B2: Cho nước vào nồi hấp, thêm chút giấm gạo. Thả vào trong 2-3 chiếc lá dứa. Đặt xửng hấp lên trên cùng.
- B3: Tiếp đến là lót bằng 1 tấm vải màn sạch. Quét thêm chút dầu ăn lên vải để chống dính. Bật bếp và đun sôi nước.
- B4: Khi nước sôi thì đổ gạo + lạc đã mix vào. Đậy kín và đun sôi thêm 5″. Sau đó giảm ½ nhiệt và đun trong 10″.
- B5: Dùng đũa đảo các nguyên liệu bên trong cho đều. Đậy nắp và tiếp tục giảm nhiệt, đun thêm 10-12″. Tắt bếp và ủ khoảng 7″.
- Thành phẩm: Hạt gạo ráo nước, trắng ngần (nhờ cho giấm nồi, nở đều và căng mịn). Các nguyên liệu có sự kết dính vừa phải. Mặt dưới đáy không bị sũng nước (nhớ bước mở nắp và đảo đều).
2.2 Dùng tủ hấp công nghiệp
Đây là cách thức chuyên nghiệp và được nhiều đơn vị kinh doanh tận dụng. Nếu nhà bạn chuyên nấu cỗ thì nên sắm ngay tủ hấp xôi chuyên dụng. Vừa đạt năng suất cao lại cho thành phẩm ngon hết sảy.
- Nguyên liệu: Nếp cái, lạc ngon, muối,…
- Các bước làm:
-
- B1: Nhớ ngâm gạo, lạc và trộn thêm chút muối tinh cho đậm vị nhé!
- B2: Xả van để cấp nước, đun khoảng 10″ tới khi bắt đầu xuất hiện hơi nước.
- B3: Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào các khay thực phẩm. Đong nước tùy theo loại gạo. Nếp thường cần ít nước hơn tẻ.
- B4: Đóng tủ, khóa chốt, setup các thông số nhiệt độ, thời gian, chờ đợi đèn báo hiệu ngắt.
- B5: Khi hoàn tất quy trình không nên mở tủ ngay vì áp suất bên trong rất lớn. Chờ khoảng 10″ và dùng dụng cụ chuyên dụng để lấy đồ. Tránh đứng đối diện ở cự ly gần, dễ gây bỏng hơi.
- Thành phẩm: Cùng 1 lượt hấp xôi, bạn có thể tận dụng các khay để hấp giò, luộc ngô, khoai,… rất tiện lợi. Hoặc nấu cùng lúc các loại xôi khác nhau vẫn cho ra được mẻ ưng ý. Xôi được làm chín bằng hơi nên không hề bị khô. Lạc cũng chín đều, không sống sượng.
3. Bí quyết nấu xôi lạc ngon để bán kiếm lời khủng
Tưởng chừng xôi lạc chỉ là món ăn gia đình “chơi chơi”. Thế nhưng, nếu có máu kinh doanh thì bạn hoàn toàn sinh lời được từ món này. Với những tips cơ bản dưới đây, biết đâu bạn sẽ trở thành chủ quán trong thời gian sắp tới.
3.1 Chọn nơi cung cấp nguyên liệu sạch, rẻ
Trước hết, muốn có lợi nhuận thì phải tối giản số vốn. Và việc cần làm chính là tìm NCC sỉ các nguyên liệu. Ưu tiên chất lượng ATVS hàng đầu, kế đến là thương lượng giá bán. Đây đều là những nguyên liệu phổ biến, dễ kiếm nên càng phải cảnh giác. Tốt nhất, trước khi ký hợp đồng hợp tác hãy dành thời gian trải nghiệm trước. Hơn nữa, không nên chỉ nhập thực phẩm từ 1 nguồn duy nhất. Nên đưa ra kế sách dự phòng, tránh làm gián đoạn kinh doanh.
3.2 Đầu tư xe bán xôi vỉa hè đẹp
Đầu tư xe bán xôi giá rẻ không có nghĩa là bạn bán hàng rong. Kể cả mở cửa hàng cố định thì công cụ này cũng rất cần thiết. Với những ai vốn khởi đầu hạn chế thì lại càng nên cân nhắc phương tiện này. Đây cũng chính là bước đầu giúp bạn thử sức với việc kinh doanh, đánh giá thị trường.
Bên cạnh việc chọn mẫu xe thì cách trang trí bố cục cũng rất quan trọng. Cần đảm bảo tính thẩm mỹ, kết hợp màu sắc hài hòa. Thêm vào đó là bố trí các vật dụng 1 cách khoa học, tạo thuận tiện khi bán hàng.
3.3 Đa dạng topping cho xôi lạc
Đừng nghĩ bán xôi lạc thì chỉ có xôi với lạc nhạt nhẽo nhé. Rập khuôn như vậy thì chẳng hề có sức hút tẹo nào. Muốn hấp dẫn thực khách thì phải đa dạng hóa menu. Kết hợp nhiều đồ ăn kèm như giò, chả, thịt kho, trứng,… Ăn chay, ngọt thì dùng cốt dừa, dừa sợi, đậu xanh,…
Chỉ khi bắt tay vào làm thì mới thấy cách nấu xôi lạc cũng chẳng khó khăn như bạn nghĩ. Trái lại, đây còn là món ăn rất dễ ghi điểm và biến bạn thành master trong gian bếp. Nếu tiến hành thuận lợi và có thêm 1 nghề tay trái, hái ra tiền thì còn gì tuyệt hơn?