Skip to main content

Cách Nấu Xôi Nghệ: Ngon, Vàng, Bóng đẹp, Cực nhanh

anh tuyet anh tuyet
76 Lượt xem
0 Bình luận

Cách nấu xôi nghệ chuẩn chỉnh, nhanh gọn, chi tiết nhất sẽ được show rõ trong bài viết ngay sau đây. Bạn hãy note lại để chinh phục món ngon này khi có dịp nhé!

1. Xôi nghệ hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị

  • Màu xôi vàng ươm

Nghệ là gia vị có màu sắc siêu nổi nên thường được dùng như 1 loại thảo dược nhuộm màu tự nhiên. Chính vì điều này mà xôi nghệ có tạo hình siêu cuốn với tone vàng ươm cực nổi bật. Chẳng những vậy, còn phảng phất mùi thơm nhẹ của cả nghệ và xôi. Đảm bảo ai nhìn thấy, ngửi qua cũng nổi cơn thèm.

xôi nghệ vàng ươm

  • Xôi dẻo mềm, căng bóng

Thành phẩm tạo ra không chỉ có màu sắc thu hút mà độ dẻo mềm cũng rất ấn tượng, từng hạt đều căng tròn, mẩy bóng. Nếu zoom vào điều này thì chưa cần thưởng thức qua, khách đã có thể đánh giá được chất lượng của món này.

  • Đậu xanh bùi bùi, ngòn ngọt

Thành phần nguyên liệu của xôi nghệ không chỉ gồm 2 đại diện trên mà còn có đậu xanh hấp chín, tán nhuyễn. Vị đậu vừa bùi tơi, vừa thơm ngọt và rất hợp rơ với phần xôi nếp dẻo quạnh. Ăn vào mới thấy “sướng miệng” làm sao.

xôi nghệ đậu xanh thơm bùi

★★★ XEM NGAY: 1kg nếp nấu được bao nhiêu xôi

2. Cách nấu xôi nghệ vàng ươm, thơm ngon nhất tại nhà

2.1 Nguyên liệu

  • Gạo nếp: nửa cân
  • Nghệ (dạng bột): 15g
  • Đậu xanh: 3 lạng
  • Muối: 15g
  • Hành tím: 10 củ
  • Ruốc
  • Gia vị khác: dầu thực vật, tiêu, Knorr,…

nguyên liệu nấu xôi nghệ

2.2 Các bước làm

2.2.1 Sơ chế

  • Trước khi “mix” với bột nghệ và 10g muối, để gạo chừng 30′ cho ngấm rồi rót từ từ nước ấm vào cho đến khi ngập mặt gạo, ngâm 7-8h.
  • Sau thời gian trên lấy nguyên liệu ra để cho kiệt nước mới bắt đầu lên lửa.
  • Với đậu xanh cũng đãi sạch, ngâm nước 4h rồi chà mạnh tay để làm bong phần vỏ xanh bao ngoài. Tiếp theo “mix” phần muối tinh còn lại vào đậu và trộn đều tay cho ngấm.

2.2.2 Hấp xôi và đậu

  • Chuẩn bị 1 xửng hấp hoặc tủ hấp xôi chuyên dụng, cho lượng gạo đã chuẩn bị vào hấp chín trong khoảng 3/4h. Sau đó, lấy ra rải đều trên mâm sạch cho nguội bớt rồi lại tiếp tục cho vào hấp chừng 15′ nữa là xong.
  • Với đậu xanh cũng thao tác tương tự nhưng thời gian hấp ngắn hơn, không cần chế biến lặp lại. Khi thành phần này đã chín nhừ thì dùng mặt lưng của muôi lớn để cán cho thật mịn, tơi. Vê thành những viên lớn hình trứng, nén chặt.

hấp xôi nghệ

2.2.3 Phi hành và hoàn thiện

  • Dùng dao xén rễ, lách sạch phần vỏ khô bên ngoài của hành. Sau đó, rửa qua và thái hành theo chiều ngang thành những miếng mỏng như nhau.
  • Phi hành vàng giòn rồi để ráo dầu.
  • Xới xôi ra một bán con, nén đều các phía và thao tác chặt tay để định phom thành phẩm. Sau đó, đặt chiếc đĩa lớn lên miệng bát theo hướng vuông góc rồi lật ngược để chuyển thành phần này ra đĩa. Tiếp theo, cắt đậu thành lát có độ dày chừng 7- 8mm, bonus hành phi, rưới thêm chút dầu vừa dùng phi hành là hoàn thiện.

2.3 Thành phẩm

  • Món ăn phủ sắc vàng tươi và vàng nâu trông cực ngon mắt. Mùi thơm lan tỏa trong không gian, cách vài mét vẫn có thể cảm nhận rõ. Vị xôi mềm dẻo, bùi ngọt và có chút đậm đà của muối nên ăn cực vào. Đặc biệt, còn có độ giòn tan của hành phi, độ ngậy của dầu ăn nên hương vị món lại càng thêm phần hấp dẫn.

xôi nghệ thành phẩm

➥➥➥ ĐỌC TIẾP: Cách nấu xôi bắp ngon

3. Bí quyết nấu xôi nghệ ngon không khác gì đầu bếp chuyên nghiệp

  • Chọn lựa nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn chỉnh là nguyên tắc cơ bản, cũng là đơn giản nhất để tối ưu chất lượng món. Khi chọn các thành phần, nên ưu tiên hàng rõ nguồn gốc, chất lượng xịn sò, được bảo quản tốt và date dài hơi. Như vậy, món ăn tạo ra vừa thơm ngon chuẩn vị, vừa đảm bảo ATVS.

  • Nên hấp xôi 2 lần

Như đã chia sẻ ở mục 2, việc hấp xôi được thao tác lặp lại 2 lần. Lần đầu kéo dài trong 45′, sau đó được làm nguội và hấp thêm 1/4h nữa. Nếu làm theo cách này, nếp sẽ giữ được độ ẩm cực lâu do dầu và hơi nóng xâm nhập sâu. Thêm nữa thành phẩm trông còn rất sáng màu, đẹp tươi, nhìn qua đã thấy “ăn điểm”.

nên hấp xôi nghệ 2 lần

  • Tạo độ bóng cho xôi thành phẩm

Độ bóng của xôi chủ yếu do phần dầu phi hành tạo ra. Nếu bạn mua sẵn hành phi thì có thể dùng mỡ heo, mỡ gà cũng cho kết quả tương tự. Mẹo nhỏ này không chỉ giúp món ăn trông hấp dẫn hơn mà còn tăng hiệu quả bảo quản. Đặc biệt, dù để lâu, xôi vẫn luôn giữ được độ mềm mại chứ không bị khô xác như khi chế biến theo cách thông thường.

Cách nấu xôi nghệ chỉ loáng cái là xong mà chất lượng thành phẩm  lại “ăn đứt” nhiều món được chế biến kỳ công khác. Vậy nên, hãy “dung nạp” ngay công thức đặc biệt này để trải nghiệm xem sao nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn