Cháo sườn bà Hào sở hữu bề dày hoạt động ấn tượng, hiếm quán nào có thể vượt mặt. Hình ảnh quen thuộc khiến ai nhìn cũng nhận ra quán ngay chính là mâm topping đầu ụ.
Khu bếp đơn giản với 2-3 chiếc nồi nấu cháo gọn gàng xếp 1 góc. Bà chủ luôn tay múc, thêm nhân, ông chủ thì đóng gói nhanh nhẹn, NV phụ bê đồ, dọn bàn đều rất sôi nổi.
1. Cháo sườn bà Hào và những thông tin cơ bản nhất
1.1 Nguồn gốc
Bà Hào “thừa kế” lại công thức nấu cháo từ mẹ chồng, khởi nghiệp từ những năm chưa thống nhất đất nước. Ban đầu chỉ là nồi cháo nhỏ giản đơn với sườn, trứng,… bán ngoài vỉa hè, không bàn, không ghế.
Lúc vợ chồng bà Hào kế nghiệp thì thêm nhiều topping phong phú, hợp nhu cầu thực khách. Hàng quán cũng mở rộng khang trang hơn nhiều.
Đến nay thì do vợ chồng con trai của bà Hào điều hành, chất lượng vẫn nguyên xi.
Dịch vụ nhiều khoản cũng cập nhật công nghệ mới nên mở rộng tệp khách đa dạng. Không chỉ người địa phương mà du khách cũng biết đến tên tuổi, ghé qua ủng hộ món Việt.
1.2 Địa chỉ
- Số 15, Hẻm 109 Đường Trần Khắc Chân, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM
1.3 Giờ mở cửa
Nhìn giờ bán hàng của quán được treo trên tường, hẳn ai cũng phải dụi mắt nhìn lại lần 2. Từ 5h chiều đến 9h sáng, bạn không nhìn lầm đâu, tiệm bán xuyên màn đêm đến sáng muộn.
Ghé qua tầm đầu giờ chiều và lúc sáng sớm lúc nào cũng rất đông, người ngồi kín chỗ.
➥➥➥ XEM REVIEW: Cháo sườn Ông Tạ
2. 3 đặc trưng khiến danh tiếng cháo sườn bà Hào “lẫy lừng”
2.1 Menu đa dạng, hấp dẫn
Đi qua quán, nhìn khay topping với từng tô đầy ú ụ nguyên liệu cũng đủ hấp dẫn. Bà chủ ngồi ngay bên cạnh, với tay thôi là lấy được hết các món. Thực khách gọi tá lả, thoải mái, muốn kiểu gì cũng được phục vụ ngay.
Ở đây không treo menu kiểu “Cháo trứng, cháo lòng,…” cụ thể mà chỉ đề tên topping + giá bán. Ai muốn ăn gì thì cứ giá 1 tô cháo sườn nguyên bản + giá topping.
Gọi xong cũng tự biết ăn hết bao nhiêu mà thanh toán tiền nhanh gọn.
2.2 Cháo sánh đặc, nhiều topping
Gạo được mix thêm chút nếp, xay nhuyễn mới nấu nên cho chất sánh mịn, đặc quánh. Nhờ thế, cháo để lâu hay thêm topping cũng không bị vữa hay tách thành nước.
1 tô cháo sườn đơn giản nhất thôi cũng ngập thịt sườn mềm nhừ, ăn no căng bụng, giá chỉ từ 30K. Thêm topping nào cũng được cho “mạnh tay” với trứng bắc thảo, trứng chần,…
Ai mê nội tạng có thể chọn lòng, phèo, gan, cuống họng, tim,… Còn bán cả bì heo giòn sật ăn kèm, khiến món ăn trở nên thú vị vô cùng. Không thể thiếu các gia giảm ăn kèm như hành lá, tiêu xay, ớt chưng,…
Bánh quẩy lúc nào cũng giòn rụm, được cắt nhỏ sẵn. Thêm cả gừng thái rối, củ kiệu ngâm chua ngọt tạo sự hòa hợp vô đối. Lòng ngon, sạch, đảm bảo không bữa nào bị hôi mùi hay dùng lòng cũ.
2.3 Mức giá phù hợp với thị trường
Quán bà Hào bán đồng giá 35K có thể mua “tùm lum” theo đúng menu bà chủ trưng bày. Gọi thập cẩm mà thêm trứng thường thì + 5K, trứng bắc thảo + 10K, quẩy + 5-10K,…
So với nhiều quán cháo hiện đang bày bán, cháo bà Hào thuộc tầm trung, bảo “rẻ bèo” cũng không phải. Nhưng nói cháo của bà đắt đỏ lại càng không phải, vì bát quá ư đầy đặn, không chỗ nào chê.
3. 3 món ăn nhất định phải thử khi ghé quán cháo sườn bà Hào
3.1 Cháo sườn thập cẩm
Mỗi thứ 1 chút sẽ thử được tất cả phần topping ngon ngọt của quán cháo bà Hào. Tô này sẽ bao gồm: Thịt băm, mực gan, cuống họng, phèo bột, da heo, chà bông,…
Không ăn loại nào thì note bà chủ bỏ ra, giá không thay đổi nếu bớt topping đâu nhé.
3.2 Cháo sườn trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo ở đây nổi bật có tiếng vì sự béo ngậy, hình thức đẹp mắt. Miếng trứng nào cũng tròn trịa, vị đậm đà, ngọt thơm vô cùng.
Bà Hào luôn chuẩn bị sẵn 2 phần: 1 tô trứng nguyên quả đã bóc vỏ, 1 khay đã cắt miếng sẵn.
Do đó, dù đông khách gọi topping này cùng lúc, làm 10-20 suất đồng thời cũng chẳng phải đợi lâu. Nồi nấu cháo bằng điện công nghiệp lúc nào cũng sẵn 2 chiếc to bự, luôn sẵn cháo nóng hổi bán xuyên màn đêm.
3.3 Cháo sườn xíu mại
Xíu mại là món mới được thêm vào menu, không bán từ những ngày mở hàng đầu tiên. Tô xíu mại cũng nhỏ thôi nên không phải lúc nào cũng sẵn topping để bán.
Món nào cũng đầy đặn nhưng riêng xíu mại tại đây thì luôn hết nhẵn trước.
Viên thịt được làm chất lượng, không hề thêm chút phụ gia nào nên ăn không bị bột. Nêm nếm hơi nhạt, ăn kèm cháo vừa hay lại có sự mix-match siêu đẹp của gia vị đôi bên.
4. Thực khách thường bình luận gì khi đến tiệm cháo bà Hào?
- Anh Khởi – 45 tuổi – TPHCM:
Không đếm nổi tôi đã ăn bao nhiêu tô cháo ở đây, cháo bà Hào nuôi tôi lớn đấy. Từ những ngày bé xíu đã cùng mẹ qua ăn rồi, giờ tới lượt mình mua cháo về cho cháu.
Ăn ở đâu cũng chưa thấy cháo sườn ngọt, mịn như ở đây. Tôi thì thích đơn giản nên lúc nào cũng chỉ cháo sườn hành phi thôi.
Khi nào thích mới lạ chút chút thì order thêm quả trứng bắc thảo.
- Chị Xuyến – 27 tuổi – TPHCM:
Mình lang thang nhiều quán cháo Sài Gòn rồi, chỗ này vẫn là nơi lui tới nhiều nhất. Trước thì hay ngồi ăn trực tiếp, giờ chuyển đi xa nên khi nào nhiều người ăn mới order.
Giá trên app sẽ đắt hơn vì cả phí ship, phí đóng gói. Nên đôi khi thèm lắm, mà gọi 1 tô thấy hơi xót ví lại thôi.
Cháo đóng gói cẩn thận, tuy không nóng bỏng như tại quán nhưng lúc mình nhận vẫn thấy ấm.
Cháo sườn bà Hào tồn tại lâu đời, qua nửa thế kỷ vẫn giữ được tiếng vang đều có lý do chính đáng. Với nhiều thực khách thì quán này là “tượng đài” mà chưa thương hiệu nào xô đổ được.