Skip to main content

Cách Sử Dụng Máy Vặt Lông Gà: Hiệu quả, Tiết kiệm điện

anh tuyet anh tuyet
82 Lượt xem
0 Bình luận

Những thiết bị hỗ trợ công việc làm sạch lông gà, lông vịt bán rất chạy, giúp cho những cơ sở kinh doanh sơ chế thành phẩm gọn lẹ với SLL. Dù có nhiều dụng cụ hữu ích nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng máy vặt lông gà cho đúng. 

1. Máy vặt lông gà – giải pháp tối ưu cho cơ sở kinh doanh

Hiện nay, các hộ gia đình, cơ sở giết mổ gia cầm vẫn phải thực hiện xử lý lông gà, lông vịt bằng tay. Cặm cụi, tất bật từ sáng đến chiều mà số lượng gà vịt làm sạch cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Sau này, máy chuyên dụng nhổ lông gia cầm được xuất xưởng, trở thành công cụ đắc lực cho các đơn vị kinh doanh thực phẩm.

1.1 Vặt sạch lông siêu nhanh

Thiết kế đặc biệt, kết hợp giữa vòi nước, núm cao su và động cơ công suất khủng giúp hút toàn bộ phần lông rời khỏi da của gà, vịt, ngan,…

Chỉ cần mất khoảng 45s toàn bộ phần lông cổ, cánh, bụng và các loại lông mao đã được vặt sạch tinh tươm.

Máy vặt lông gà siêu nhanh

Theo kết quả trải nghiệm ngoài thực tế tỷ lệ lông gà, lông vịt vặt sạch đạt từ 92 – 98%. Đã thế phần da, đầu, mỏ, cổ, cánh,… vẫn được giữ nguyên vẹn không bị rách, gãy đảm bảo form ban đầu của gà, vịt.

1.2 Nâng cao năng suất

Dòng sản phẩm này có nhiều dung tích từ loại mini dùng tại nhà cho đến loại kích thước lớn chuyên biệt cho các xưởng giết mổ. Tùy theo dung tích, có thể vặt cùng lúc từ 2 – 10 con gà có trọng lượng từ 1,5 – 2kg.

Thời gian vặt sạch lông chỉ mất chừng 30 – 60s. Chỉ cần dùng 1 thiết bị cỡ vừa, một ngày việc vặt lông cho 40 – 50kg gà, vịt là chuyện rất đơn giản.

1.3 Tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành

Thiết bị hoạt động thông minh, hoàn toàn tự động nên không cần mất sức tỉ mỉ hàng giờ bứt từng mảng, từng cọng lông như trước.

Số tiền bỏ ra để sở hữu 1 chiếc chỉ từ 4 triệu đồng trở đi, sản phẩm bền bỉ lại rất ít khi bị hư hỏng linh kiện.

Sau khi tính hết các chi phí đầu tư, điện nước và doanh thu có thể thấy rất nhanh hoàn vốn, lãi tăng x3, x4 lần.

Máy vặt lông gà tiết kiệm chi phí

Nếu như trước đây để vặt hết lông của khoảng 50kg gà phải cần từ 3 – 4 người cùng làm trong hàng giờ. Nếu đầu tư máy làm sạch lông chuyên dụng thì chỉ cần 1 người đứng trông mà thôi, gia cầm được xử lý sạch sẽ trong 1 nốt nhạc.

Vậy nên bạn không còn phải lo thuê nhân công, đếm chi phí nhân sự hàng tháng nữa rồi.

➽➽➽ NÊN BIẾT: Cấu tạo máy vặt lông gà

2. Cách sử dụng máy vặt lông gà đơn giản, an toàn, tiết kiệm

Làm sạch lông gà bằng tay như trước vừa lâu mà thành phẩm chưa chắc đã đạt chuẩn. Vì thế chuyển qua dùng thiết bị vặt lông chuyên nghiệp là giải pháp tối ưu hơn nhiều.

2.1 Chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu:

Chuẩn bị vặt lông gà bằng máy

 • Chuẩn bị gà: Gia cầm dùng chế biến là loại cỡ vừa từ 1,5 – 3kg là ngon nhất, có xuất xứ rõ ràng và đã được kiểm dịch.
 • Nhúng gà vào nước sôi: Đem gà, vịt đi cắt tiết và thả vào trong nồi nước sôi. Chú ý cầm 2 chân nhúng vào xô nước sôi có nhiệt độ từ 60 – 80 độ C. Bạn nhớ để nước len qua khe giữa cánh và thân, không cần nhúng quá lâu chừng 2 – 3’ là được.

Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị:

 • Chuẩn bị nguồn điện: Việc mà bạn cần làm là đi mua 1 cái cầu dao (aptomat) riêng để vận hành máy. Bên cạnh đó để cho an toàn bạn làm thêm 1 bộ công tắc ON/OFF để ngắt thiết bị khi xảy ra sự cố.
 • Chuẩn bị nguồn nước: Máy dùng nước để loại bỏ phần lông bám trên da gà, vịt nên cần kết nối với hệ thống cấp nước. Bạn hãy chuẩn bị 1 đường ống tiếp nước được đặt cố định, bền, xa nguồn điện và những chốn đông người.

Aptomat máy vặt lông gà

2.2 Lắp đặt, thiết lập máy

 • Lắp đặt máy: Bạn chọn vị trí đặt máy ở những địa hình bằng phẳng, rộng rãi sao cho 4 chân của thiết bị đứng vững không bị lệch. Tốt nhất là bạn nên chọn nơi tránh xa gian bếp, chỗ nhiều người qua lại để cho an toàn.
 • Lắp đặt bảng điện: Đầu tiên bạn kết nối bảng điện (ổ điện 3 chân, công tắc và aptomat) đã chuẩn bị với đường dây điện của gia đình mình. Sau khi có điện chạy qua bảng thì ngắt cầu dao và cắm dây nguồn của máy vào ổ điện. Chú ý giữ cho đường dây được cố định, không ngấm nước thì khi vận hành máy chỉ cần bật/tắt cầu dao là xong.
 • Lắp hệ thống cấp nước: Tùy vào vị trí xa/gần nguồn nước mà bạn dùng ống nước đường kính 1,5cm có chiều dài phù hợp để kết nối với máy. Lúc nối với ống ren bên trong thiết bị cần giữ cho mối nối chắc chắn bằng keo chuyên dụng. Ống bơm phải có van đóng/mở để khi dùng thì chỉ việc vặn qua lại.

Lắp đặt máy vặt lông gà

2.3 Hướng dẫn sử dụng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và lắp đặt thành công thiết bị thì ngay lập tức có thể cho máy chạy để làm việc. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng máy vặt lông gà qua 3 bước chi tiết để bạn tiện theo dõi và áp dụng:

Bước 1: Check & Khởi động

 • Trước khi dùng, bạn cần check các chi tiết về nguồn nước, nguồn điện, đĩa quay, các núm cao su bên trong. 
 • Khi check xong, máy không có lỗi thì tiến hành kết nối với nguồn điện. Có thể cắm trực tiếp dây nguồn với ổ điện hay chỉ cần bật cầu dao như đã thiết kế cố định bảng điện từ trước. Sau đó mở van cấp nước để nước chảy vào lồng máy.

Bước 2: Cho gia cầm (gà, vịt,…) vào lồng máy

 • Cho gà vào bên trong lồng, tùy theo dung tích mà có thể vặt sạch phần lông từ 1 – 10 con cùng 1 lúc. 
 • Chú ý: Bạn cần đọc kỹ thông số sản phẩm để ước lượng được số lượng gà, vịt có thể vặt cùng lúc là bao nhiêu.

Cho gà vịt vào lồng máy vặt lông

Bước 3: Tắt máy, lấy thành phẩm ra ngoài

 • Sau khoảng 30 – 60s, nhận thấy gia cầm đã được làm sạch thì bạn tắt máy và đưa chúng ra ngay. Nếu để lâu dễ bị rách phần da, thịt bị nhão.
 • Tiến hành làm vệ sinh cẩn thận, thường xuyên và bảo quản chiếc máy ở nơi thích hợp.

3. Ghi nhớ 5 lưu ý giúp bạn dùng máy nhổ lông gà sạch, hiệu quả

Muốn máy vặt lông gà hoạt động tốt, bền bỉ qua năm tháng thì không được phép quên 5 lưu ý quan trọng sau đây:

3.1 Đấu điện áp phù hợp

99% sản phẩm sử dụng nguồn 1 pha, chỉ một số ít máy có dung tích và công suất lớn thì sử dụng nguồn điện 3 pha. Vì lý do này, bạn cần nắm vững thông số ghi trên sản phẩm để đấu điện áp cho phù hợp.

Đấu điện máy vặt lông gà

3.2 Dùng đúng công suất máy

 • Máy size 50cm:  1 – 2 con/lượt
 • Máy size 55cm: 1 – 3 con/lượt
 • Máy size 60cm: 3 – 5 con/lượt
 • Máy size 80cm: 8 – 10 con/lượt

Sử dụng đúng công suất vừa đảm bảo thành phẩm sạch sẽ, không bị trầy xước mà máy lại hoạt động êm ái. Nếu bạn quá tham vặt vượt mức cho phép thì có thể gây hỏng động cơ, núm cao su bị văng, mâm xoay bị lệch.

Và hơn hết là phần lông gà, vịt không được làm sạch, bị trầy da, gãy cổ  dẫn đến hiệu suất vặt giảm từ 20 – 40%.

3.3 Kiểm tra máy trước khi dùng

Sản phẩm chạy bằng điện có hỗ trợ của vòi nước nên để cho an toàn bạn cần check kỹ thiết bị trước khi bật công tắc. Nếu thấy rò rỉ ống nước, dây điện thì cần khắc phục ngay lập tức.

Kiểm tra máy vặt lông gà

Tiếp đó là các chi tiết về nút cao su và đĩa quay bố trí bên trong thiết bị. Nếu phát hiện nó bị lỏng thì điều chỉnh lại y như trong thiết kế ban đầu.

3.4 Vệ sinh đúng cách

Sau mỗi lần sử dụng, nhất định phải làm cọ rửa máy liền để loại bỏ phần nước thừa và lông gà nhất là lông tơ bám vào các núm cao su.

Lúc này cần ngắt nguồn điện, làm vệ sinh tỉ mỉ và cẩn thận với nước tẩy rửa để tránh lưu mùi và chất bẩn đóng cặn sinh nấm mốc, vi khuẩn. 

3.5 Bảo trì và thay thế định kỳ

Thiết bị sử dụng lâu ngày cũng có thể phát sinh một số hỏng hóc về motor, núm cao su bị mài mòn, bị thiếu hụt. Vậy nên bạn cần đem chúng đi bảo dưỡng để kiểm tra lỗi và xử lý kịp thời.

Bảo trì máy vặt lông gà

Nếu máy có những dấu hiệu bất thường như động cơ nóng, phát ra tiếng ồn khó chịu, máy vặt không kỹ thì phải tắt ngay. Nếu không am hiểu về kỹ thuật thì tốt nhất không được tự ý sửa tại nhà.

Bỏ túi cách sử dụng máy vặt lông gà chuẩn không cần chỉnh mang lại combo lợi ích cho người sở hữu. Toàn bộ phần lông gà, vịt cứng đầu đều bị đánh bay trong tích tắc, máy hoạt động bền lâu, an toàn. Hy vọng, với những hướng dẫn chi tiết kèm mẹo hay chia sẻ bên trên việc sơ chế gà vịt của bạn trở nên đơn giản, kinh doanh thuận buồm xuôi gió.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn