Nồi tráng bánh cuốn bằng ga là thiết bị đã có mặt tại Việt Nam từ 20 năm trước. Sản phẩm này có ưu điểm là giá thành phải chăng, khả năng đun nóng nhanh và thành phẩm thu được chất lượng ổn. Tuy nhiên lại tiềm ẩn rất nhiều vấn đề mà bạn cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.
1. Khám phá chi tiết nồi làm bánh cuốn bằng ga
1.1 Cấu tạo
- Nồi chứa nước: có vai trò nhận nhiệt từ việc đốt cháy ga để làm sôi nước và bốc hơi nóng lên bề mặt
- Màng vải: được bố trí ở miệng nồi, bao gồm vải phin căng và phần mép được cố định bằng khuôn hình tròn. Đây là nơi cho bột vào để tráng bánh cuốn
- Nắp nồi: có hình chóp, giúp hơi nóng lan tỏa bên trong để hấp chín bánh
- Quai nồi: gồm 2 chiếc nằm cân xứng ở hai bên thành nồi, hỗ trợ việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác
1.2 Chất liệu
Chất liệu cấu thành chủ yếu từ nhôm hoặc inox. Nhôm có ưu điểm là nhẹ, mỏng, dẫn nhiệt cực tốt tuy nhiên lại dễ bị oxy hóa và biến dạng trước tác động ngoại lực. Trong khi đó, inox vừa sở hữu những ưu điểm của nhôm, vừa khắc phục được hạn chế của chất liệu này. Vậy nên hiện nay, inox là chất liệu được ưu tiên hàng đầu.
1.3 Kích thước
Size nồi rất đa dạng: từ 24cm > 50cm, tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn ra dòng sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên nhìn chung, loại có đường kính 30cm, 40cm là đắt khách nhất vì phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
1.4 Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động dựa trên quá trình đun nóng và hóa hơi của nước để làm chín thức ăn. Cụ thể, khi nút đánh gas bật lên, pép đốt sẽ phát ra tia lửa điện để làm cháy gas.
Hơi nóng từ gas cháy sẽ truyền qua đáy nồi, làm nóng nước bên trong và khiến nước bốc hơi. Hơi bay lên và lan tỏa khắp bề mặt màng vải, lại được ngăn cách với môi trường ngoài bởi nắp đậy hình chóp. Nhờ vậy mà bánh được hấp chín chỉ sau 1-2 phút.
2. Nồi tráng bánh cuốn bằng gas giá bao nhiêu?
Loại nồi theo kích thước |
Giá niêm yết (VNĐ) |
26cm |
330.000 |
28cm |
500.000 |
30cm |
550.000 |
36cm |
750.000 |
40cm |
950.000 |
3. Nên mua nồi tráng bánh cuốn bằng ga, điện hay than củi?
Để trả lời được câu hỏi trên, chúng ta cần so sánh nồi làm bánh cuốn bằng ga, bằng điện và bằng than củi ở nhiều phương diện. Sau đó cân nhắc những yếu tố thiệt hơn để có được lời giải đáp phù hợp.
Tiêu chí so sánh |
Nồi dùng gas |
Nồi dùng điện |
Nồi dùng than củi |
Chất liệu |
Nhôm hoặc inox |
Inox 304 |
Nhôm hoặc inox |
Năng lượng sử dụng |
Gas |
Điện |
Than củi |
Nguyên lý hoạt động |
Sử dụng gas để làm nóng hơi nước trong nồi. Hơi nóng bốc lên màng vải và làm chín bánh nhờ sự hỗ trợ của nắp đậy phía trên |
Thiết bị sử dụng điện năng, thông qua bộ phận gia nhiệt để làm nóng nước trong nồi, hấp chín bánh trên màng vải phía trên |
Đốt cháy than củi để truyền nhiệt vào đáy nồi. Sau đó nhiệt được truyền vào bên trong và làm sôi nước. Nước hóa hơi bay lên và hấp chín bánh trên màng vải. |
Thời gian làm sôi nước |
Nhanh Do nhiệt được tạo ra từ gas rất mạnh nhưng vẫn bị thất thoát ra môi trường ngoài |
Rất nhanh Do hiệu suất sinh nhiệt của bộ phận gia nhiệt rất tốt, nhiệt tạo thành không bị hao hụt ra bên ngoài |
Chậm Nhiệt sinh ra yếu, lại phân tán một lượng lớn ra xung quanh nên hiệu quả đun nóng không cao |
Chất lượng thành phẩm |
Khá tốt Phần nắp nồi có độ khít cao, nhiệt cấp tương đối đều, thành phẩm tạo ra chín nục |
Rất tốt Quá trình gia nhiệt cực ổn, hơi nóng bốc lên mạnh và lan tỏa đều trên bề mặt vải. Nắp hình chóp siêu khít nên bánh chín nhanh và rất đồng nhất về chất lượng |
Kém Lượng nhiệt cung cấp cho việc đun sôi nước bị hạn chế, quá trình chế biến kéo dài. Nắp nồi độ khít không cao nên thành phẩm tạo ra chất lượng thấp. Đó là chưa kể việc xâm nhập của khói bụi vào bên trong, khiến thức ăn bị ám mùi khó chịu |
Tính tiện dụng |
Thấp Nhìn từ bên ngoài bạn không biết khi nào nước hết. Ngoài ra nếu nước cạn, bạn cần phải mở màng vải, cho nước vào để tiếp tục. Thao tác lỉnh kỉnh này sẽ làm tốn nhiều công sức và gián đoạn việc kinh doanh |
Cao Có bộ phận dò mực nước nên bạn có thể cấp nước chủ động, sử dụng van cấp nước tiện lợi mà không cần phải tháo lắp màng vải. Ngoài ra, quá trình gia nhiệt còn được vận hành tự động với sự hỗ trợ của bảng điều khiển. Từ đó, đem đến nhiều tiện ích cho người sử dụng. |
Thấp Chỉ ước lượng tương đối chứ không nắm rõ mực nước trong nồi Khi nước hết, thao tác mở màng vải để thêm nước sẽ tốn khá nhiều công sức và thời gian |
Độ an toàn |
Thấp Sử dụng gas nên nguy cơ cháy nổ luôn rình rập, đặc biệt là khi bố trí bình gas gần với bếp nấu. Ngoài ra, vì không thể đánh giá được mực nước còn lại bên trong nồi nên nếu không để ý, nguy cơ cháy nồi sẽ rất cao |
Cao Thiết bị có bộ phận điều khiển tích hợp aptomat ngắt tự động, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Thành nồi dày dặn và có lớp cách nhiệt nên ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ bỏng nhiệt khi tiếp xúc. Sản phẩm có chi tiết dò mực nước giúp báo hiệu cho người dùng, tránh được nguy cơ cháy nồi do cạn nước. |
Thấp Vì không có bộ phận dò mực nước nên khả năng cháy rất dễ xảy ra. Đó là chưa kể đến nguy cơ lửa bắt và lan ra xung quanh do sơ sẩy hoặc có gió tạt |
Tính hợp vệ sinh |
Trung bình Thành phẩm tạo ra hợp vệ sinh nhưng bình gas sử dụng chiếm nhiều diện tích |
Tốt Bánh cuốn chất lượng đảm bảo, sạch sẽ. Khu vực nấu bếp hợp vệ sinh. |
Kém Khu vực bếp nấu lỉnh kỉnh, mất thẩm mỹ. Đáy nồi bị đen, khó chùi rửa. Bụi cặn từ quá trình đun nấu dễ xâm nhập vào thành phẩm |
Khả năng bảo vệ môi trường và sức khỏe con người |
Thấp Quá trình đun nấu phát sinh nhiều khí thải gây hại cho môi trường và con người |
Cao Quá trình sinh nhiệt không phát sinh khí thải nên đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn cho sức khỏe |
Thấp Than củi sinh ra nhiều khí thải độc hại khi đốt cháy, gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường xung quanh và người đun nấu |
Tuổi thọ |
4-5 năm |
10-15 năm |
2-3 năm |
Giá thành |
0,3 – 1 triệu động |
3 – 4 triệu đồng |
0,1 – 0,3 triệu đồng |
Qua bảng so sánh chi tiết kể trên, có thể thấy nồi bánh cuốn bằng điện ghi điểm ở tất cả các phương diện so sánh. Duy chỉ có giá thành là cao hơn so với 2 lựa chọn còn lại. Tuy nhiên, so với tuổi thọ lên tới 15 năm và hàng loạt những ưu điểm nổi trội đi kèm, đây thực sự là gợi ý rất đáng để đầu tư.
☛☛☛ CHIA SẺ: Địa chỉ bán nồi tráng bánh cuốn chất lượng
4. Giải pháp thay thế hữu hiệu cho nồi làm bánh cuốn bằng ga
Theo phân tích ở mục 3, chúng ta dễ nhận sản phẩm có thể đun sôi nhanh nước, chất lượng ổn. Nhưng bên cạnh đó, tồn tại rất nhiều nhược điểm: phát sinh khí thải độc hại, nguy cơ cháy nổ cao, bất tiện khi sử dụng…
Trong khi đó, nồi điện làm bánh cuốn lại sở hữu tất cả các điểm cộng ở mọi phương diện. Vậy nên, thay vì lựa chọn nồi gas, bạn hãy đầu tư thêm một chút để sắm ngay nồi điện đa tiện ích tại Quang Huy.
Quang Huy là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sản xuất thành công nồi làm bánh cuốn điện. Kể từ đó đến nay, doanh nghiệp đã xuất ra thị trường hàng nghìn sản phẩm, nhận được rất nhiều phản hồi tốt từ người tiêu dùng.
Không chỉ sở hữu hệ thống sản phẩm phong phú về mẫu mã, kích thước, thương hiệu còn gây ấn tượng bởi mức giá niêm yết cực ưu đãi. Chẳng những vậy, do đầu tư về mặt chất liệu nên thành phẩm tạo ra có độ bền cực ổn, bề mặt luôn sáng bóng như mới. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có chính sách bảo hành lâu dài, tin cậy. Giúp khách hàng cảm thấy an tâm tuyệt đối khi sử dụng sản phẩm của thương hiệu.
Khi lựa chọn nồi tráng bánh cuốn bằng ga, bạn sẽ hưởng lợi ở một vài khía cạnh nhỏ. Trong khi đó nếu tìm đến nồi tráng bánh cuốn điện tại Quang Huy, lợi ích thu về lại tròn trĩnh ở mọi phương diện. Vậy thì bạn đã biết đâu mới là gợi ý ưu tiên rồi chứ?