Do chỉ cần làm số lượng nhỏ nên nhiều người muốn tự chế nồi tráng bánh cuốn tại gia. Đây là món ăn bổ dưỡng, được mọi lứa tuổi yêu thích nên khá nhiều công thức được chia sẻ. Tuy nhiên, cửa hàng có dụng cụ chuyên dụng nên đổ được lớp bánh mỏng, đẹp. Còn làm tại nhà thì sao? Chưa đến mức phải đầu tư các công cụ nhưng vẫn muốn thành phẩm đạt chuẩn. Bài viết mách nhỏ bạn vài cách giải quyết với các đồ dùng có sẵn trong mỗi gia đình nhé!
1. Tự chế nồi làm bánh cuốn tại nhà có khó không?
Tin vui cho bạn là tự làm nồi hấp bánh cuốn tại nhà không hề khó. Nhưng tin “hơi” buồn là thành phẩm thu được khá may rủi. Pha bột là 1 vấn đề nhưng đổ và hấp được lớp bánh dai, mỏng lại là chuyện khác. Công đoạn này cần sự khéo léo, cẩn thận và điều chỉnh lượng nhiệt phù hợp.
Với những bà nội trợ nấu nướng quen tay thì có lẽ việc này không khó. Thế nhưng, ai mà chưa từng đụng tay bếp núc thì món ăn này sẽ làm khó bạn đấy nhé! Đừng vội nản lòng mà hãy cố gắng làm thật nhiều lần. Bởi khi quen tay và thân thuộc các thao tác thì chắc chắn món ăn của bạn sẽ thành công.
☛☛☛ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Nồi làm bánh cuốn bằng ga
2. 3 mẹo tự chế nồi tráng bánh cuốn tại nhà hiệu quả
Thực tế, có khá nhiều cách để có thể tráng bánh cuốn tại gia. Bạn tiến hành chuẩn bị các nguyên liệu như bình thường. Pha sẵn chén nước chấm cho hợp khẩu vị. Sau đó tiến hành đổ và hấp bánh bằng 1 trong các cách dưới đây.
2.1 Dùng xoong
Đây là cách được coi như “anh em song ính” của các thiết bị chuyên dụng trong quán ăn. Tuy nhiên, hình thức nhìn bên ngoài có vẻ không được đẹp mắt và cần thêm vài kỹ năng khác.
Chuẩn bị dụng cụ: Móc áo inox/nhôm, vải thô màu trắng (đảm bảo vệ sinh), kìm, dây dù, kim, chỉ,…
Các bước tiến hành:
- B1: Tạo khung – Dùng kìm uốn móc áo thành hình tròn, đường kính tương đương với chiếc xoong cần dùng. Nên chọn xong có viền bên trong để đặt khung vừa vặn. Phần sắt còn thừa thì tạo thành dáng tay cầm. Như vậy dễ thao tác và nếu cần thay đổi kích thước cũng dễ hơn.
- B2: Làm mặt đổ bánh – Cắt vải thành hình tròn, bán kính lớn hơn kích thước khuôn từ 5-7cm. Gập đường viền lại khoảng 2-3cm và khâu lại bằng chỉ. Để dư 1cm làm khoảng không luồn dây vào giữa. Đặt khuôn vào trung tâm, thắt chặt 2 đầu dây cho mặt vải căng mịn.
- B3: Hoàn thiện – Cho nước vào nồi, đặt khuôn đã tạo lên trên cùng và tiến hành đổ bánh như thường. Dùng đũa làm que lấy bánh (quét thêm dầu trước để bánh không bị dính).
2.2 Dùng chảo chống dính
Chảo chống dính thì có phần tiện lợi hơn, không cần chuẩn bị nhiều công cụ như trên. Thế nhưng thành phẩm thu được lại thường bị dày. Quy trình tráng, đổ, cuốn bánh cũng khó thao tác hơn.
Các bước thực hiện:
- Đặt chảo lên bếp, cho thật nhỏ lửa và quét thêm 1 lớp dầu mỏng. Dầu ăn giúp bánh có độ bóng và dai hơn. Nên dù dùng chảo chống dính vẫn nên quét dầu ăn lên bề mặt.
- Đổ bột bánh vào giữa, lắc chảo và tráng đều tay. Đậy vung và chờ 10-20s để bột chín.
- Úp chảo trực tiếp xuống mặt phẳng để lấy bánh ra ngoài (thay vì dùng que). Sau đó thêm nhân và cuốn lại là xong. Lặp lại các thao tác trên tới khi hết nhân hoặc bột thì dừng.
2.3 Dùng nồi cơm điện
Không phải nồi cơm điện nào cũng dùng để đổ bánh cuốn. Với món ăn này, bạn cần sử dụng thiết bị có nắp rời. Sau đó tạo khung và vải như cách làm với xoong bên trên. Bạn đun nước sôi bằng nồi điện, sau đó mở vung và đặt khuôn lên trên để tráng bánh. Nhớ lau nắp đậy thường xuyên để nước đọng không làm nát mặt bánh.
✔✔✔ THAM KHẢO: Cách pha bột bánh cuốn tráng nồi hơi
3. Ưu nhược điểm của nồi tráng bánh cuốn tự chế
Hẳn là khi thực hiện theo hướng dẫn trên, bạn đã nhận ra ưu điểm và khó khăn nhất định. Nếu biết cách tự chế tại gia nào khác thì đừng ngại chia sẻ vào bình luận cuối bài viết. Bạn có thấy chia sẻ dưới đây đúng khi nói về công cụ made by me này?
3.1 Ưu điểm
Dù chỉ là thiết kế tự phát nhưng cách chế biến này mang đến nhiều sự tiện lợi. Vừa giúp bạn thỏa mãn thú vui nấu nướng tại nhà lại vừa giải tỏa căng thẳng cực tốt. Có thể coi như đó là trải nghiệm cực mới mẻ và nhất định phải thử 1 lần.
- Dụng cụ đơn giản: Tận dụng các đồ dùng có sẵn trong nhà là đã có ngay công cụ “chuyên nghiệp”. Như bạn đã thấy các cách trên, không cần mua thêm bất cứ dụng cụ nào khác. Thứ cần sử dụng chỉ là các đồ nhà bếp, gia dụng phổ biến.
- Làm bánh tại nhà sạch sẽ, đảm bảo: Tự tay mình làm ra món ăn bao giờ cũng đảm bảo chất lượng hơn ngoài hàng. Do đó, nếu tự làm được công cụ hấp bánh tại nhà thì còn gì bằng. Triển khai ngay và luôn xem sao!
3.2 Nhược điểm
Vì không có trợ giúp từ nồi làm bánh cuốn chuyên dụng nên cũng khá nhiều bất cập xảy ra. Trong số đó, thường phải kể đến các vấn đề:
- Thành phẩm bánh làm ra chưa đạt chuẩn: Do chưa có nhiều kỹ thuật nên thành phẩm không đạt chuẩn là điều thường tình. Hơn nữa, công cụ cũng chỉ nằm ở mức thô sơ nên món ăn cũng không được chuẩn yêu cầu.
- Khó sử dụng: Nếu đã có kinh nghiệm trước đó thì ta không bàn tới. Tuy nhiên, riêng việc lấy bánh ra khỏi nồi hấp đã là cả 1 khó khăn. Còn phải kể đến trường hợp bạn chọn nhầm loại vải, khiến bột bị dính, ngấm xuống dưới.
- Năng suất thấp: Chắc chắn đổ bánh theo cách trên sẽ mất nhiều thời gian hơn. Do đó, chỉ phù hợp để phục vụ cho bữa ăn gia đình 3-4 người. Nếu đông hơn, bạn phải tráng bánh liên tục, cũng khá mệt và mỏi tay đấy nhé!
- Rủi ro sử dụng cao: Rất có thể công cụ tự chế của bạn không thể sử dụng được. Ví dụ như miếng vải không thể lắp vào bộ khung. Hoặc không thể làm căng bề mặt khiến bột bánh bị tụ lại ở giữa. Ngoài ra, dùng cách này còn dễ bị bỏng nếu sơ ý chạm tay vào các dụng cụ. Thậm chí, dù đã chuẩn bị hết nguyên liệu thì khả năng bị Fail xảy ra.
- Tốn nhiều thời gian, sức người: Việc tự chế tạo 1 thiết bị nhà bếp không hề đơn giản, đặc biệt đối với người chưa từng xài nồi tráng bánh thì không biết bắt đầu từ đâu. Chỉ tính riêng thời gian nghiên cứu kết cấu, mua linh kiện đã mất từ 3 – 7 ngày. Lắp đặt tốn ít nhất 1 ngày mà vẫn chưa chắc thành công 100%.Khi so sánh với loại công cụ được mua sẵn thì vất vả hơn nhiều. Mất nhiều thời gian, công sức, chưa kể làm sai phải mua linh kiện lắp lại rất tốn kém. Theo khảo sát, 80% người từng thử làm thiết bị tráng bánh cuốn tại nhà đều thấy mệt mỏi, tiếc sao không mua mới cho tiện
➤➤➤ XEM NGAY ĐỊA CHỈ: Thanh lý nồi tráng bánh cuốn
4. Hơn 10.000 người lựa chọn nồi bánh cuốn điện trong kinh doanh
Những cách thức được phổ biến trên chỉ phù hợp với các bữa ăn gia đình. Nếu có ý định kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ không sử dụng những công cụ thô sơ như vậy. Trước đây, các quán ăn thường dùng bếp than tổ ong, bếp gas,… cùng các loại nồi hấp. Tuy nhiên, cách thức này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, nồi tráng bánh cuốn điện Quang Huy đã được sản xuất và sử dụng trên diện rộng.
Hầu hết các chủ quán hiện nay đều rất tin tưởng thiết bị này. Không chỉ rút ngắn thời gian mà còn khắc phục được nhiều khuyết điểm của dụng cụ thô sơ. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp tăng năng suất, ổn định doanh thu 1 cách đáng kể.
Quang Huy sử dụng inox an toàn, độ bền cao, giúp tiết kiệm nhiều loại chi phí. Với giá từ 3 triệu đồng, bạn đã có thể đầu tư mặt hàng hiện đại này. Gọi tới hotline 037.9377.888 để nhận thông tin tư vấn chi tiết đi kèm CTKM, ưu đãi lớn.
Đã có nhiều bà nội trợ tự chế nồi tráng bánh cuốn và chế biến món ăn thành công. Tuy nhiên, cách làm này rất cần đến “sự trợ giúp” của đôi bàn tay khéo léo. Nếu chưa từng vào bếp hoặc làm các món tương tự sẽ gặp nhiều khó khăn. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin bổ ích, giúp bạn thêm được món mới vào menu tại gia.