Chỉ mất vài phút để nằm lòng cách làm nước sốt bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ. Và bạn cũng chỉ mất chừng ấy thời gian để “hô biến” nguyên liệu thành thành phẩm. Vậy để hoàn thiện thành phần này cần phải bắt đầu từ đâu?
1. 3 Cách làm nước sốt bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ngon, phổ biến nhất
Nếu bạn xem nước sốt bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ là nhân tố “chốt hạ” trong công đoạn hoàn thiện món thì thành phẩm không bao giờ giành điểm tuyệt đối.
Nên nhớ, thành phần này cùng lúc kiêm nhiệm 3 vai trò: tô điểm cho tạo hình bánh, tạo sự kết nối giữa các topping và giúp đồ ăn thêm tròn vị.
Vậy bạn đã biết cách chế nước sốt sao cho ai thử cũng mê mệt hay chưa?
1.1 Nước sốt tương ớt
Cứ 10 người mê món bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thì có đến 9 người là “tín đồ” của sốt tương ớt. Loại gia vị này ghi điểm bởi màu sắc siêu bắt mắt, vị cay đặc trưng.
Đồng thời, đem đến cảm giác cực kích thích khi thưởng thức. Không những vậy, trong thành phần hoàn thiện còn có thêm tỏi, đường, giấm, cà chua.
Chuẩn bị:
- Ớt tươi: nửa cân
- Cà chua: 4-5 lạng
- Tỏi: 3-4 củ
- Gia vị khác: giấm gạo, muối, đường
Cách chế biến:
- Sơ chế qua tỏi rồi dùng dao bản to ép dập, bỏ hết phần vỏ lụa bên ngoài trước khi làm nhuyễn
- Phi thơm tỏi với dầu nóng, sau đó “bonus” ớt và cà chua, xào nhanh trên lửa lớn. Thêm nước, đun sôi thì tắt bếp
- Xay mịn tơi phức hợp vừa đun bằng máy chuyên dụng.
- Cho phần nước tương vào xoong, “mix” thêm 1 thìa canh giấm, vài gram đường, muối rồi đảo nhẹ, nấu sôi thì tắt lửa.
- Chờ cho tương ớt hạ nhiệt xuống mức 30-35 độ C thì cho vào từng lọ nhỏ, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh
1.2 Nước sốt tương cà
Bạn có thể “đọc vị” nước sốt tương cà thông qua các điểm đặc trưng: vị thanh, hơi chua nhẹ, không cay và tỏa mùi thơm sực. Thành phần này có độ “hợp rơ” hiếm có với phần thịt nướng có trong bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ.
Và nếu mê đắm hương vị của chúng thì bạn hãy tham khảo ngay cách thức chế biến dưới đây nhé!
Chuẩn bị:
- Cà chua: 7-8 quả (chọn loại chín mọng, tươi cứng và còn đầy đủ cuống, bề mặt nhẵn bóng)
- Muối tinh: nửa lạng
Cách chế biến:
- Để loại trừ các yếu tố gây hại thì sau khi rửa cà chua và bỏ cuống hãy ngâm nước muối 15′ rồi tráng lại lần nữa.
- Đun sôi nước, luộc chín cà chua rồi tước bỏ vỏ, làm nhỏ cà chua bằng dao thái
- “Mix” cà chua với muối tinh trước khi cho vào máy xay sinh tố để làm nhuyễn. Đổ vào xoong, đun lửa nhỏ cho đến khi sôi thì hạ nhiệt, tắt bếp.
- Dùng muôi vớt sạch bọt nổi lên, cho cả nồi vào thau nước mát để hạ nhiệt cho thành phẩm. Khi tương nguội hoàn toàn thì rót vào từng hũ thủy tinh sạch. Gia cố bằng nắp và cất trữ trong ngăn mát.
1.3 Nước sốt mayonnaise
Đây là lựa chọn “perfect” dành riêng cho những ai yêu thích vị ngậy pha chút ngọt ngào của sốt bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ. So với 2 công thức trên, cần chuẩn bị nhiều thành phần hơn khi hoàn thiện nước sốt mayonnaise. Tuy nhiên, bù lại thì các bước thao tác lại tinh giản đi đáng kể.
Chuẩn bị:
- Dầu thực vật: 0,2l
- Trứng gà ta: 1 quả
- Tiêu trắng: 1-2 gam
- Đường: 5-8 gam
- Nước cốt chanh: 6 thìa
- Muối: 1-2 gam
- Muối tinh: 1/2 lạng
Cách chế biến:
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố, khởi động
- Đảm bảo máy vận hành ở tốc độ trung bình để xay nhuyễn nguyên liệu. Thao tác đều tay đến khi thấy sốt tăng gấp đôi thể tích. Bắt đầu sệt lại và hình thành đường vân mịn trên bề mặt là đạt.
- Lượng nguyên liệu trên vừa đủ để chế biến sốt dùng trong 1 lần. Nếu bạn muốn làm mẻ lớn thì nhân gấp bội chúng lên để gia tăng thành phẩm nhận về.
➤ ➤ ➤ THAM KHẢO: Xe bánh mì thổ nhĩ kỳ
2. Chia sẻ bí quyết làm nước sốt bánh mì Doner Kebab ngon để bán
2.1 Chọn lựa nguyên liệu chế biến chuẩn
Nhiều người tự tin rằng khi đã nắm vững công thức chế nước sốt nghĩa là họ đã “nắm phần chuôi” chất lượng món. Tuy nhiên, còn có 1 phương diện khác cũng đóng vai trò ngang ngửa là độ xịn sò của từng thành phần.
Nếu ớt, cà chua… hư hỏng thì dù bạn có chỉn chu trong từng công đoạn, nước sốt vẫn có hương vị “chán òm”. Vậy nên, hãy dành nhiều tâm huyết để sàng lọc, tuyển lựa nguyên liệu.
2.2 Chú trọng tỷ lệ pha trộn các thành phần
Tỷ lệ giữa các thành phần không phải do 1 cá nhân “đề xướng”. Mà được hoàn thiện qua thời gian bởi sự góp ý của nhiều người đi trước. Nếu bạn xem nhẹ điều này, biến tấu theo ngẫu hứng cá nhân thì thành phẩm sẽ khó được như ý.
Cần thực hiện theo đúng hướng dẫn, không nên thêm bớt trong giai đoạn đầu. Khi đã thành thạo kỹ thuật mới mày mò, sáng tạo công thức mới.
2.3 Cân đối lượng sốt chan vào bánh mì
Không phải cứ cho nước sốt “ngập mặt” là bánh mì sẽ có chất lượng ngon lành. Về bản chất, đây vẫn là thành phần gia giảm chứ không phải topping chính.
Nếu “chơi tất tay” bạn sẽ nhấn chìm hương vị của các thành phần còn lại. Và kết quả như thế nào chắc bạn cũng đoán được. Hãy cần cân đối, cho 1 lượng vừa phải , đủ để làm dậy mùi thành phẩm là đạt.
Cách làm nước sốt bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ vừa đơn giản, vừa có thành quả cực đỉnh. Và đó cũng chính là tips “câu khách” của những chủ tiệm kinh doanh món ăn này.
Soure: https://inoxquanghuy.vn