Bánh mì tam giác kẹp thịt từ lâu đã trở thành một món ăn hấp dẫn thực khách không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi hình dáng độc đáo. Vậy, nguồn gốc và cách làm chiếc bánh này như thế nào? Tip để có được món bánh này chất lượng ra sao?
1. Bánh mì tam giác kẹp thịt (Doner Kebab) – nguồn gốc và hương vị
Bánh mì tam giác kèm thịt hay Doner Kebab là một món ăn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ và rất được ưa chuộng ở các nước châu Âu từ một vài thế kỷ trước. Đi đến đâu, chiếc bánh mì này cũng nhận được cơn sốt hấp dẫn đặc biệt.
Về nguồn gốc, có giai thoại từng kể rằng, một người dân Thổ Nhĩ Kỳ tên Mahmut Aygun nhận thấy trong bữa cơm hàng ngày của họ thường ăn thịt nướng với cơm. Vì thế, ông sáng tạo thay cơm bằng vỏ bánh để món ăn không còn nhàm chán và từ đó Doner Kebab được ra đời.
Tuy nhiên, đi tới mỗi quốc gia, chiếc bánh này lại có những biến thể và cách thay đổi khác nhau để phù hợp với văn hóa của từng quốc gia đó. “Bản gốc” của bánh mì tam giác thường được kẹp cùng thịt cừu, thịt bò chứ không phải thịt lợn giống như ở Việt Nam mà bạn vẫn thường hay thấy.
Do đó, bánh Doner Kebab được làm tại Việt Nam cũng có hương vị đặc biệt. Sản phẩm hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon lạ miệng cùng sự kết hợp của rau chua và sốt chấm đã mang tới một hương vị hài hòa, đặc trưng không trộn lẫn.
Khi cắn một miếng bánh, bạn sẽ từ từ cảm nhận được sự hòa quyện béo ngậy của nước sốt, sự giòn tan của bánh mì và vị ngọt thơm từ thịt nướng. Thưởng thức một chiếc bánh Doner Kebab chắc chắn sẽ mang đến cho bạn hương vị mới lạ, rất đáng thử một lần trong đời.
2. Cách làm bánh mì tam giác kẹp thịt thơm ngon, đơn giản tại nhà
Làm bánh tam giác kẹp thịt tuy không khó nhưng không phải ai cũng biết làm chuẩn để cho ra được một thành phẩm phù hợp nhất với khẩu vị của người Việt Nam. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi bật mí cách làm bánh Doner Kebab “chuẩn gu” nhé.
2.1 Nguyên liệu
- Bánh mì
- Thịt lợn nạc vai
- Tương ớt, sốt tương cà, sốt kem mayonnaise, …
- Dưa chuột, cải bắp xanh, cải tím, xà lách, rau thơm
- Cà chua
- Tỏi, hành tím xay nhuyễn
- Gia vị ướp thịt bánh mì Doner Kebab
2.2 Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt mua về rửa sạch nhiều lần với nước lọc hoặc giấm trắng nếu không có có thể dùng chanh thay thế để khử mùi hôi và loại bỏ tạp chất. Đợi thịt róc hết nước và thái thịt thành miếng dày khoảng 1,5cm – 2cm.
Bắp cải tím, bắp cải xanh, dưa chuột, rau thơm rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ. Rau xà lách chỉ cần rửa sạch và để lên giá cho bớt nước. Cà chua rửa sạch thái lát dày khoảng 0.5cm – 1cm.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt đã thái vào bát ướp với gia vị ướp thịt của doner kebab đã chuẩn bị cùng với tỏi, hành tím xay nhuyễn. Có thể gia giảm thêm các loại gia vị bếp thông thường khác theo đúng khẩu vị. Sau đó, trộn đều cho các gia vị được thấm khắp các mặt của thịt, ướp thịt trong khoảng 4 tiếng đồng hồ để thịt được mềm cũng như đủ hương vị nhất.
Bước 3: Nướng thịt
Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị, bạn lấy thịt ra và xiên đều thịt vào que nướng, bật lò nướng ở mức 180 độ trong khoảng 25 phút hoặc nồi chiên không dầu nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút . Sau khi hết thời gian, lấy thịt ra khỏi lò, để nguội và thái dọc theo chiều que nướng.
Bước 4: Hoàn thành
Lấy vỏ bánh tam giác đã chuẩn bị, cho thịt vừa thái, rau cải bắp, dưa chuột, rau thơm cùng cá chua thái lát và xà lách vào . Cho thêm tương ớt và sốt mayonnaise vừa ăn rồi vào máy ép để làm nóng vỏ bánh trong khoảng 3 phút cho vỏ bánh thêm giòn, ăn thêm phần hấp dẫn. Khi máy ép tắt, có thể lấy thành phẩm ra và hoàn tất quá trình.
2.3 Thành phẩm
Cuối cùng, sau khi các công đoạn đã được thực hiện xong, bạn lấy bánh mì ra trang trí cho đẹp mắt rồi bắt đầu thưởng thức thành quả của mình. Bạn có thể trang trí thêm những lát cà chua và xà lách ở xung quanh hoặc rắc thêm ít vừng để tăng phần dinh dưỡng.
Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản là bạn có thể tự tay làm ra được một chiếc bánh mì nóng giòn, hấp dẫn, ngon không khác gì những chiếc bánh được làm tại xe bánh mì Doner Kebab chuyên dụng.
3. Bật mí TIP giúp món bánh mì tam giác Doner Kebab hấp dẫn hơn
Để giúp cho thành phẩm của bạn thêm phần hấp dẫn bạn có thể làm theo một số tip sau, đảm bảo tạo được thành phẩm thơm ngon, đúng chuẩn.
3.1 Chọn mua loại thịt yêu thích
Có rất nhiều biến thể của nhân bánh Doner Kebab, nếu bạn có ý định làm cho gia đình ăn có thể mua loại thịt mà gia đình bạn thích. Thịt gà , thịt bò, hay thịt cừu đều được. Tuy nhiên, cần chú ý mua tại những cơ sở uy tín để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng thực phẩm được kiểm định.
Nếu có ý định làm với thịt lợn, bạn cũng có thể chọn phần thịt vai hoặc thịt thăn với tỷ lệ nạc mỡ theo đúng “gu” của bạn. Điều này sẽ giúp cho phần nhân của bánh đúng với sở thích của bạn nhất, từ đó cũng tăng thêm độ ngon của bánh một cách đáng kể.
3.2 Tẩm ướp thịt với gia vị chuẩn
Nếu như bạn lần đầu thử sức làm bánh mì tam giác, bạn có thể mua lọ gia vị ướp thịt Doner Kebab để đảm bảo định lượng theo đúng công thức và thịt ướp ra được thơm, đều vị và mềm hơn. Mua loại gia vị này cũng giúp bạn giảm thiểu tối đa thời gian nêm nếm và tập trung được vào các công đoạn khác.
3.3 Nướng vừa lửa để thịt chín tới
Nếu bạn yêu thích cách nướng thịt truyền thống, bạn có thể nướng trên bếp than với lửa vừa phải để thịt không bị cháy. Đảm bảo phần thịt vừa chín tới vẫn sẽ giữ được độ ngọt của thịt.
Ngược lại, nếu bạn sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên, hãy đảm bảo đúng nhiệt độ và thời gian theo công thức ở trên để thịt được ngon nhất.
3.4 Pha sốt ăn kèm tùy sở thích
Cuối cùng, để giúp món bánh tam giác Doner Kebab hấp dẫn hơn bạn nên pha nước sốt ăn kèm tùy theo sở thích. Nếu bạn thích ăn cay bạn sẽ thêm lượng ớt cho, ngược lại nếu bạn thích ăn béo ngậy, bạn có thể thêm sốt mayonnaise tùy sở thích để tăng tính hấp dẫn của món ăn.
Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn nguồn gốc và cách làm bánh mì tam giác kẹp thịt thơm ngon, hấp dẫn. Nhanh tay lưu lại công thức để có dịp trổ tài làm món bánh tam giác kẹp thịt này cho gia đình thân yêu của mình, bạn nhé!