Bánh mì hình tam giác từ lâu đã được mệnh danh là “kẻ thống trị ẩm thực đường phố”. Món ăn này thu hút mọi đối tượng từ trẻ em tới người lớn nhờ hương vị thơm ngon độc đáo. Muốn trổ tài làm món ăn này cho gia đình thân yêu, vậy bạn đã biết cách làm vỏ bánh mì tam giác thơm giòn, đúng chuẩn?
1. Vỏ bánh mì tam giác: khám phá nguồn gốc & ứng dụng
Bánh tam giác là một trong những món ăn đặc trưng của người Thổ Nhĩ Kỳ, được sáng chế bởi một người bản địa có tên là Mahmut Aygun.
Du nhập vào Việt Nam, món ăn này hòa nhập nhưng không hòa tan mà vẫn giữ nguyên được nhiều nét đặc trưng vốn có và thường thấy được bày bán tại các xe bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ trên đường phố.
Điểm nổi bật của sản phẩm đó là lớp vỏ có hình tam giác, không giống như hình tròn hay hình que của các loại bánh thường thấy ở Việt Nam. Có lẽ vì thế mà món ăn này được đặt tên luôn theo hình dạng của vỏ bánh để gợi nhớ cho mọi người về hương vị hấp dẫn, khó quên, không trộn lẫn của nó.
Thật ra, bạn có thể dùng vỏ bánh này để làm ra nhiều loại món ăn khác nhau như bánh mì thịt, bánh thập cẩm, bánh mì trứng, bánh chả cá,…Nhưng ứng dụng nổi bật nhất của nó vẫn là làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ hay còn gọi là bánh Doner Kebab.
Do đặc trưng mềm xốp khi để nguội và nóng giòn khi được nướng lên nên vỏ bánh Doner Kebab rất được mọi người yêu thích. Ngoài ứng dụng nổi bật, bạn cũng có thể dùng nó ăn kèm thịt bò sốt vang, súp dê hay làm salad đều “ngon hết nước chấm”.
2. Cách làm vỏ bánh mì tam giác ngon, nhanh, đơn giản tại nhà
Nếu như nhân bánh được coi là “linh hồn” của món ăn thì lớp vỏ mềm xốp, nóng giòn lại là “vũ khí” giúp các hương vị được hài hòa. Để làm được lớp vỏ chuẩn nhất, vừa nhanh vừa cho thành phẩm đẹp mắt, bạn có thể tham khảo công thức làm sau.
2.1 Nguyên liệu
- 50g bột mì
- 5g bơ
- 1/2 gói men nở.
- 1/2 thìa muối.
- 1/2 thìa đường.
- 150ml nước ấm.
- 1 thìa dầu ăn.
2.2 Các bước chế biến
Bước 1: Trộn bột
Đầu tiên, bạn lấy một cái tô lớn, cho hết lượng bột, men nở, bơ, muối đường đã chuẩn bị vào. Dùng thìa trộn đều, tiếp đó rót từ từ nước ấm vào và tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp được đồng nhất.
Bạn tiến hành trộn tiếp trong khoảng 5 – 7 phút để hỗn hợp được mềm mịn và có độ kết dính. Tiếp tục cho thêm một ít dầu ăn vào và trộn để dầu ăn thấm đều. Để kiểm tra xem bột đã đạt chuẩn chưa bạn có thể lấy một miếng nhỏ và kéo dài. Nếu thấy bột không bị đứt thì tức là thời gian trộn của bạn đã đủ, bột đã đạt chuẩn.
Bước 2: Ủ bột
Cho phần bột đã trộn ở bước 1 vào một cái tô lớn hơn, và dùng vải kín có độ ẩm nhẹ phủ lên trên bề mặt. Ủ bột trong khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ để bột nở ra với nhiệt độ khoảng 30 độ và độ ẩm 80%. Sau khi bột đã nở ra, bạn nhào bột thêm khoảng 1 – 2 phút để đầy toàn bộ lượng khí hiện có trong bột ra ngoài.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Trên mặt bàn, bạn đặt một cái thớt khô có độ rộng vừa đủ, rắc một ít bột mì lên và xoa đều. Chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau, dùng cán, cán dẹt phần bột và tạo thành hình tam giác.
Sau đó bạn lấy một cái khay đã được bọc giấy nướng, cho phần bánh vừa tạo hình lên và đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 12 phút.
Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm
Sau khi lò nướng đã tắt, bạn lấy thành phẩm ra và tiếp tục để làm món ăn bạn đã dự định từ trước. Bạn có thể chế biến Doner Kebab, sandwich hoặc burger tùy theo sở thích cá nhân và gia đình
2.3 Thành phẩm
Như vậy, chỉ với 4 bước làm đơn giản, nhanh chóng bạn đã có thể tạo ra thành phẩm vỏ bánh mì tam giác đúng chuẩn, thơm ngon, nóng giòn. Thưởng thức ngay lập tức để cảm nhận được độ nóng của vỏ bánh cũng là lựa chọn không tồi. Hoặc bạn kẹp thêm nhân để tạo món ăn mới cũng hấp dẫn không kém.
3. 3 điểm cần chú trọng khi chế biến vỏ bánh mì tam giác
Để tạo ra được một món ăn ngon, các nguyên liệu đều quan trọng và đóng góp một phần không nhỏ vào sự thành bại của chúng. Vì thế, muốn chế biến được vỏ bánh mì tam giác chuẩn, bạn nên lưu ý 3 điểm quan trọng Thiết bị bếp Quang Huy tổng hợp sau đây:
3.1 Trộn bột bánh đúng tỷ lệ đề xuất
Các nguyên liệu và định lượng kèm theo có vai trò rất quan trọng, bạn cần tuân thủ đúng và tăng giảm tùy theo lượng bánh mà bạn muốn làm. Nếu thiếu thì bột ra sẽ không được chuẩn, bánh làm ra không được đẹp và ăn không đúng vị.
Có một bước rất quan trọng trong lúc trộn bột đó là cho nước ấm vào. Bạn nên cho từ từ rồi trộn bột thử xem đã được chưa, nếu khô thì mới cho thêm. Ngược lại, nếu bạn cho quá nhiều, lượng bột ít hơn lượng nước bạn sẽ không thể nhào được.
3.2 Nhào bột kỹ lưỡng, ủ bột 2 lần
Nhào bột có lẽ là công đoạn nhiều người e sợ nhất vì phải dùng lực tay liên tục. Tuy nhiên, để tạo được thành phẩm ngon, bạn phải kiên nhẫn, tỉ mẩn, không được đốt cháy giai đoạn. Nhào bột một cách kỹ lưỡng, đều tay, đủ thời gian theo định lượng của bột mới giúp bột được mịn, làm vỏ bánh mới chất lượng.
3.3 Cân đối thời gian nướng chín tới
Cuối cùng, quyết tố giúp cho vỏ bánh của bạn được giòn, ngon hay không nằm ở thời gian và nhiệt độ nướng. Với sản phẩm này, bạn chỉ nên nướng ở nhiệt độ tối đa là 200 độ C trong 10 phút, còn tốt nhất vẫn nên nướng ở nhiệt độ 180 độ, trong 12 phút là vừa chuẩn.
Quy trình này cần đảm bảo hạn chế sai sót nhất có thể bởi thời gian nướng dài hay ngắn cũng sẽ làm biến đổi hương vị của sản phẩm.
Như vậy, với 4 bước đơn giản ở trên bạn thấy cách làm vỏ bánh mì tam giác thơm ngon, đúng chuẩn không hề khó phải không? Với ứng dụng rộng rãi, nguyên liệu vỏ bánh này chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực cho căn bếp của bạn.