Học cách làm bánh mì chả cá là gợi ý “ngon nghẻ” nhất để bạn có thể khởi nghiệp thành công. Và nếu cảm thấy thích thú với ý tưởng này thì hãy bắt đầu ngay thôi!
1. 3 cách làm bánh mì chả cá thơm ngon, khó cưỡng
1.1 Bánh mì chả cá miếng
Điểm nổi bật của món này là sử dụng topping thái miếng và chiên vàng. Đặc biệt, phần nước sốt được pha trộn rất cầu kỳ với “7749” gia vị và hương vị thì đỉnh hỏi bàn.
Nguyên liệu:
Phần vỏ và topping:
- Bánh mì: 2 chiếc
- Chả cá: 2 lạng
- Dưa chuột: 1 trái
- Rau gia vị: răm, mùi,…
- Gia vị cơ bản
Phần nước sốt:
- Sốt xí muội: 30ml
- Đường phèn: 10g
- Muối: 4g
- Nước mắm: 30ml
- Bột ngọt: 1/2 thìa cafe
- Đường: 15 gam
- Ớt băm: 1 thìa cafe
- Tỏi phi: 1 thìa canh
Cách chế biến:
- Xén bỏ 2 đầu của dưa leo, xẻ thành miếng mỏng dài
- Chả cá đem thái thành từng miếng vừa ăn, “mix” cùng chút tiêu xay, hạt nêm cho ngấm trước khi chiên
- Cho tỏi phi, muối, đường vào chảo, châm thêm 0,3l nước sôi, đảo nhẹ. Tiếp đến, đem lọc phần cái của phức hợp này rồi lấy phần nước cho vào nồi cùng các nguyên liệu còn lại.
- Xẻ bánh mì theo chiều dọc, thêm rau răm, dưa chuột, mùi, chả cá, nước sốt
1.2 Bánh mì chả cá sợi
Đây là món ăn mới xuất hiện chưa lâu nhưng lại cực nổi vì tạo hình topping khá độc lạ. Thay vì phải nhọc công xắt miếng, bạn chỉ việc sử dụng ngay loại chả cá đã được phân cắt sẵn thành dạng sợi dày dặn.
Nguyên liệu:
Phần vỏ và topping:
- Bánh mì: 3 chiếc
- Chả cá: 250 gam
- Dưa leo: nửa quả
- Rau gia vị: ngò rí, răm…
- Gia vị khác: muối, dầu, hạt nêm…
Phần nước sốt:
- Nước mắm: 150ml
- Đường: 30 gam
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 1 củ vừa
- Nước lọc: 150ml
- Bột năng: 1 thìa cafe
- Ớt: 1 quả
Cách chế biến:
- Cho các loại rau, quả đã sơ chế qua vào nước muối 10’. Riêng với dưa chuột thì xẻ theo chiều dọc thành miếng có độ dày 0,5mm, dài cỡ 7-8cm
- Thêm chút bột nêm lên chả cá đã rửa sạch. Sau đó chiên đều các mặt rồi để ráo dầu.
- Trộn đều các nguyên liệu, cho tỏi, ớt vào và khuấy đều tay. Cuối cùng pha bột năng với lượng nước còn lại cho sánh rồi trút vào phức hợp trên, đảo nhẹ.
- Dùng dao răng cưa xẻ bánh theo chiều dọc để tránh vỡ, méo. Sau đó, lát dưa và rau để tạo nền trước khi thêm chả cá và nước sốt để hoàn thiện.
1.3 Bánh mì chả cá trứng ốp la
Dù sử dụng 2 loại topping nhưng so với 2 đại diện trên thì khâu hoàn thiện của món ngon này đơn giản hơn nhiều. Tất cả là bởi bạn không cần phải pha chế nước sốt. Vẫn có thể “cân đẹp” hương vị món bằng mayonnaise và tương ớt.
Nguyên liệu:
- Bánh mì: 2 chiếc
- Chả cá: 2 lạng
- Trứng gà: 2 quả
- Dưa chuột: 1 quả nhỏ
- Ngò rí: 1 nắm
- Dưa ghém: 1 ít
- Bơ: nửa thìa canh
- Gia vị khác: tương ớt, sốt mayonnaise, dầu thực vật
Cách chế biến:
- Làm chín chả cá bằng dầu rồi ốp trứng chín
- Xẻ bánh mì làm đôi, phết bơ rồi thêm ngò rí, dưa leo, trứng và chả cá. Cuối cùng, rưới tương ớt và sốt là xong.
➤ ➤ ➤ KHÁM PHÁ: Cách làm bánh mì heo quay cực ngon
2. TIP làm bánh mì chả cá ngon để bán, khách ghé nườm nượp
2.1 Lựa chọn nguyên liệu tươi sạch
Khi việc kinh doanh đã vào guồng, nhiều chủ tiệm nhận ra giá trị cốt lõi của hương vị món nằm ở ngay bước khởi đầu – Tuyển lựa nguyên liệu chứ không phải công thức chế biến. Nếu chất lượng chả cá, dưa leo, bánh mì… không đảm bảo thì có cố mấy cũng vô ích. Và để tối ưu phương diện này thì thực phẩm lựa chọn phải đáp ứng được 2 tiêu chí: tươi ngon, sạch sẽ
2.2 Chú trọng hương vị nước sốt bánh mì
Trong quy trình hoàn thiện món, việc thêm nước sốt chính là khâu “chốt hạ”. Không có nó thì các topping sẽ trở nên rời rạc, vị thành phẩm sẽ nhàn nhạt, thiếu điểm nhấn. KH chủ yếu phân biệt chất lượng bánh mì chả cá thông qua yếu tố này. Do đó, hãy chịu khó học hỏi, mày mò để tạo ra phần nước sốt hấp dẫn.
2.3 Đầu tư công cụ phụ trợ đắc lực
Khi kinh doanh món ăn này, nếu chỉ ngồi chờ khách ghé qua thì doanh số sẽ rất lẹt đẹt. Và lựa chọn hoàn hảo nhất để bạn tối ưu điều đó chính là đầu tư xe đẩy bán bánh mì chả cá.
Với sự hỗ trợ của phương tiện, bạn có thể ghé mọi điểm bán và chế biến ngay tại chỗ để tăng độ hút khách. Thêm nữa, nhờ tạo hình bắt mắt, khả năng di chuyển linh hoạt nên đây cũng là công cụ giúp lan tỏa hình ảnh của hàng quán. Không chỉ 1 mà có tới 3 cách làm bánh mì chả cá “hot trend” đã được Inox Quang Huy chia sẻ trong bài viết.