Phở xào Hàng Buồm chẳng còn xa lạ với người thủ đô, luôn trở thành chủ đề thảo luận trên các hội nhóm ẩm thực du lịch. Bao nhiêu năm mà thực khách chỉ có tăng dần, chưa từng có giai đoạn nào vắng vẻ.
1. Phở xào Hàng Buồm – Món phở “thể hình” siêu hot hiện nay
Ít có thương hiệu nào lại duy trì độ hot lâu như phở Thanh Béo. Mở ra đã hàng chục năm, chẳng cần truyền thông nhưng thực khách vẫn ùn ùn kéo đến. Tới khi có tiktok review ghé quán thì tiếng tăm lại càng vang xa hơn.
Chưa ai biết thông tin cụ thể quán mở từ năm nào, nhưng nhiều thực khách chia sẻ đã ăn tại đây từ trước năm 200. Chỉ khi thành phố đã lên đèn, nhân viên, chủ quán mới lục xếp bàn ghế, setup khu chế biến. KH ăn quen, biết giờ mở đã ngấp nghé đứng chờ từ sớm. Có người biết số thì đặt trước luôn (nhưng phải là khách quen thì chủ quán mới giữ chỗ). Còn lại gọi điện đặt đơn là auto ship tận nơi, không ăn tại quán.
- Địa chỉ: Số 11 Hàng Buồm, Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.
- Giá bán:
Phở xào bắp bò |
70.000đ |
Phở xào rau |
40.000đ |
Phở nước |
70.000đ |
Bắp bò chần |
70.000đ |
Nước gạo rang |
20.000đ |
2. Điều gì khiến phở xào Thanh Béo được mệnh danh “ngon nhất phố cổ”?
Có ngoa không khi đánh giá phở xào bò Hàng Buồm ngon đỉnh, thuộc top 1 khu phố cổ? Chính chủ quán cũng khiêm tốn không nhận quán mình ngon nhất, nhưng thực khách lại nghĩ khác. Lý giải công thức giữ vững phong độ bao nhiêu năm của phở Thanh Béo gồm những “gia vị” sau.
2.1. Chế biến kỳ công, hương vị khác biệt
Đĩa phở sẽ được bày trí: Phở xào dưới đáy, rau + thịt phủ lên trên cùng. Xào liên tục với SLL nên chảo nóng thường xuyên, không cần cho nhiều dầu ăn. Phần phở xào lúc nào cũng tươm tất, màu sắc đều đặn từng sợi. 1 vài cọng được áp chảo hơi giòn, nhờ vậy mà món ăn thêm phần thú vị hơn. Rau, thịt thì xào lửa lớn bập bùng, nghe tiếng xèo xèo, ngửi hương thơm cũng đủ say mê.
Ăn kèm phở là chén nước chấm chua ngọt, thả thêm đu đủ, cà rốt giòn sật. Rưới lên phở để ăn cùng cũng được mà chấm rau sống, quẩy cũng hợp. Phở chỉ xào vừa tới để khách nêm nếm theo sở thích nên không lo bị mặn đâu nhé.
2.2. Chủ quán dễ thương
Trước đây cô chủ quán còn đứng bếp nấu nhưng hiện tại chỉ điều phối bàn và thu tiền thôi. Cô ngồi cạnh 1 chiếc bàn nhỏ ngay gần lối ra vào, khách đi vào sẽ thấy ngay nụ cười đon đả, niềm nở. Khách nào quen thì chỉ việc ngồi, cô tự order luôn, nêm nếm như nào, rau ớt gì không đều được ghi nhớ. Nhiều khách cũng chia sẻ lý do quay lại: Vì chủ quán dù đông khách nhưng không hách dịch hay tỏ thái độ.
2.3. Phục vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp
Bếp lúc nào cũng sắp sẵn 3-4 chiếc chảo sâu lòng, nổi lửa liên tục. 1 nồi nước lèo điện sôi sùng sục, khách gọi phở nức bất cứ lúc nào cũng có ngay tô phở nóng. 2 người phụ trách 2 bếp: 1 người chỉ xào phở, 1 người chuyên xào rau với bò. NV chỉ việc bưng phở đến tận bàn, phút mốt cũng xong 2-3 suất.
Dù lúc đông cũng không cần chờ quá lâu, chỉ cần báo số người sẽ được sắp bàn ngay. Thời điểm từ 8-10h là khách sẽ ra vào liên tục, cuối tuần lại càng đông hơn. Khó tránh khỏi sự take care không được sát sao vì nhân viên cũng hạn chế. Tuy nhiên, bà chủ vẫn điều khiển vận hành trơn tru, khéo léo nên khách cũng chẳng ai bực tức.
★★★ XEM NGAY: Cách làm phở xào ngon
3. 3+ món ăn nhất định phải thử khi ghé tiệm phở xào Hàng Buồm
Không nhất thiết tới đây là phải ăn phở xào, vì quán còn những món khác để lựa chọn. Thực đơn tuy chỉ có vài món nhưng tất cả đều là best choice, gọi món nào cũng đáng.
3.1. Phở xào bắp bò
Bò được đảo với nhiệt lớn, thớ thịt săn lại, đã ướp sẵn nên gia vị ngấm rất đậm đà. Cùng là nguyên liệu tỏi, gừng, mắm, muối kết hợp là vậy nhưng chẳng hiểu sao ăn ở tiệm lại thấy khác. Tự xào ở nhà chẳng tạo được thớ bò săn chắc mà vẫn mềm mọng đến thế. Bí ẩn chắc chắn nằm ở cách đầu bếp luân phiên xóc chảo, xào thịt bò. Đôi tay lanh lẹ lật giở liên tục, bò hơi ám mùi khói mới gọi là hàng chất lượng cao.
3.2. Phở xào rau
Phần phở rau chỉ 40K thôi, rau sẽ được luộc sơ rồi mới xào với tỏi. Bánh phở được đảo riêng nên từng sợi nào sợi nấy cũng đều màu, ngấm đều gia vị. Rau đã chín nên chỉ chao thêm 1 lượt chảo cho đều tỏi là cho ra đĩa ngay, vừa ngọt vừa giòn.. Nhiều khách thích ăn kiểu bánh đa gạo xào vì dai hơn nhưng bánh phở ở đây cũng không kém cạnh.
3.3. Phở nước
Ai cũng phải đê mê nồi nước lèo nhà cô Thanh, nước béo nhìn thích mắt vô cùng. Thêm chút lõi rùa tái ngọt lịm, cùng phần nước lèo thanh tao lại càng hấp dẫn. Tiếc là suất phở lại hơi bé, ai ăn mạnh thì chỉ no lưng lửng bụng thôi.
✠✠✠ LÀM RÕ: Phở xào ở đâu ngon
4. Khách hàng nói gì sau khi nếm thử món phở xào Hàng Buồm?
Thực khách đáng giá quán ăn không chỉ có người Việt mà còn nhiều khách du lịch các nước. Khảo sát 1 vòng các trang mạng, 90% đều dành lời khen ngợi, hài lòng khi tới đây ăn.
- C. Thục Anh – 38 tuổi – Cầu Giấy: Phở xào bà Thanh Hàng Buồm thì quá nổi tiếng rồi. Mình đi làm trên này, về muộn, đi qua lúc nào cũng thấy khách đông nghịt. Hôm đó rẽ vào gọi 1 phần phở xào bắp với lõi hoa chần, ngon cực kỳ. Bát lõi hoa 80K, hơi xót ví xíu nhưng nghiện kinh khủng, bảo sao lại đông khách thế. Từ hôm đó, cứ thèm lại qua làm 1 tô, đông nhưng phục vụ nhanh lắm.
- C. Thu Trà – 25 tuổi – Hoàn Kiếm: Mình ăn ở đây từ hồi bé xíu, cũng gần nhà nên ngày nào cũng ngóng bà chủ mở quán. Phở xào thì quen rồi nhưng xào bắp bò chắc chỗ này bán đầu tiên. Quán hơi chật xíu, dùng bình gas lớn nên nhìn hơi sợ. Phải chi chủ quán đổi sang hầm nước lèo bằng nồi ninh xương điện thì tốt, ngồi ăn cũng đỡ lo lắng hơn.
- A. Bảo Luân – 30 tuổi – Thanh Xuân: Trước đây quán chỉ có khách HN đến ăn là chính, giờ thì toàn khách du lịch. Tôi là khách ruột ở đây rồi, không qua ăn thì lại đặt mang về. Thịt bắp được tẩm ướp trước nên rất đậm đà, mà thịt chuẩn tươi, chất lượng chứ không bèo nhèo. Đợt gần đây thấy tay xào hơi nhiều dầu mỡ, mình nhắn trực tiếp cho chủ quán luôn. Mong là sắp tới sẽ sửa đổi, đưa hương vị về lại như cũ, không bị ngấy dầu.
Phở xào Hàng Buồm nước tiếng bao năm nay sẽ giúp bạn nâng cấp khẩu vị cho món ăn quen thuộc. Tất nhiên, vẫn có những ý kiến trái chiều cho rằng thương hiệu này bị tâng bốc quá đà..