Phở xào Phú Mỹ ngày càng nổi tiếng, vượt xa cả ngoài lãnh thổ Việt Nam, đến với bạn bè quốc tế. Không biết từ bao giờ, cái tên này đã trở thành quán “phải thử” khi du lịch thủ đô. Với nhiều người, nơi đây còn lưu giữ ký ức từ ngày bé xíu, sự rạo rực khi được ăn miếng đầu tiên. Có gì trong đĩa phở bình dân này mà độ thảo luận lại cao đến thế, ai ai cũng mê đắm.
1. Phở xào Phú Mỹ – Quán ăn phố cổ siêu đông khách dù giá cao ngất ngưởng
Có lẽ đây là quán phở đông khách hiếm hoi không cần đến nồi nấu phở điện, vì quán chỉ bán chuyên phở xào. Dù giá bán khá cao so với mặt bằng chung nhưng khách vẫn ùn ùn kéo đến.
- Nguồn gốc: Quán ăn này đã mở bán từ những năm 70, vẫn luôn ngự trị trên con phố Bát Đàn. Tính đến nay cũng đã trải qua 3 đời chủ kế nghiệp nhưng vẫn bảo toàn hương vị. Những thực khách sành miệng đều phải khen cách xào nấu hấp dẫn của đầu bếp nơi đây.
- Thời gian: Từ 7am – 1pm & 6pm – 9pm
- Địa chỉ: Số 45 Phố Bát Đàn, P. Cửa Đông, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giá bán: Quán bán cả phở nước nhưng dưới hình thức phở áp chảo, còn lại menu sẽ là các món xào đa dạng. Thực khách có thể chọn mì hoặc phở, giá không đổi, chỉ đổi giá khi thay topping.
Phở áp chảo |
65.000đ |
Phở xào bò |
75.000đ |
Phở xào tim cật |
75.000đ |
85.000đ |
|
Bò xào |
150.000đ |
Tim cật xào |
150.000đ |
2. Giải mã sức hút “bí ẩn” của quán phở xào Phú Mỹ
Cứ đến giờ mở quán lại thấy người xếp hàng đông đúc. Ai chưa từng ăn cũng đều chung thắc mắc “Có gì ngon mà phải khổ sở chờ đợi như thế?”. Còn ai có cơ hội được thưởng thức thì đều hài lòng, ôm chiếc bụng no căng, mãn nguyện ra về. Hỏi ra mới biết những lý do khiến tiệm Phú Mỹ trở thành quán ăn độc đáo 1-0-2.
2.1. Công thức gia truyền 3 đời
Phở xào thì đơn giản, chỉ cần đọc công thức thì ai cũng làm được. Nhưng… chẳng tài nào tái hiện được đúng công thức của tiệm nhà Phú Mỹ. Đây là cách nêm nếm đã được lưu truyền 3 đời, t năm 197x – nay.
Không tin thì bạn ăn thử và trổ tài làm lại xem thế nào. Đĩa phở thì có vẻ quen thuộc, nhưng không biết có nguyên liệu bí ẩn nào không mà khó copy đến thế.
2.2. Phở xào bột đao “độc bản”
Tiệm duy nhất dùng bột đao để chế sốt xào phở, vừa giảm bớt lượng dầu lại khiến món ăn thanh hơn. Sốt quyện đều, tạo sự kết dính giữa các thành phần được thêm vào. Đồng thời còn giữ được độ dai cho sợi phở, khiến các thành phần không bị khô cứng.
Xào đẫm sốt như vậy dễ ăn hơn nhiều, không bị bóng dầu, ngấy mỡ. Chính cách nấu “độc tôn” này đã khiến quán ăn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Kể cả những ai bình thường xua tay khi nghe đến phở xào cũng phải bày tỏ sự yêu thích.
2.3. Suất ăn siêu đầy đặn
Quay lại câu hỏi đã đặt ra thì mục này chính là câu trả lời: Giá đắt nhưng vẫn nhiều người đến ăn vì suất nào cũng siêu đầy đặn. Mà không phải nhiều bánh phở hay rau đâu nhé, mà chính là nhân vật “thịt bò”.
Thịt đầy ắp đĩa, ngập tràn ra cả viền ngoài, ướp ngấm gia vị vừa vặn. Nhìn trình tự xào cũng đủ thấy sự chuyên nghiệp của người đứng bếp. Có nấu bao nhiêu suất thì chất lượng vẫn đồng đều: Thịt mềm mọng, rau chín ngọt, phở mềm tơi mà không bị nát.
✔️✔️✔️ KHÁM PHÁ THÊM: Cách làm phở xào chay
3. Review 3+ món ngon “đỉnh của chóp” trong menu quán phở xào Phú Mỹ
3.1. Phở xào bò
Thịt bò chuẩn thăn được dùng để chế biến, được thái lát mỏng trước, ướp tỏi, gừng,… Tuy vậy nhưng thịt chỉ được thái và ướp trước 1 lượt nhất định, dùng luân phiên. Chỉ khi khách gọi mới bắt đầu xào để không bị khô mà còn giữ được chất nước mọng ngọt.
Phở cũng vậy, sẽ được xào trước 1 phần, dùng hết tới đâu sẽ xào thêm định lượng tương tự. Đĩa phở nóng hổi mà tươm tất, thơm mùi tỏi phi, thịt thì mềm kinh khủng. Cảm giác miếng thịt như tan ra trong miệng, khỏi cần nhai.
3.2. Phở xào thập cẩm
Chính là phở xào bò nhưng có thêm tim cật, dành cho những ai muốn ăn cả 2 nguyên liệu này. Tỷ lệ thăn bò, tim sẽ được chia đều nhau, xào chín tới nên ăn bùi bùi, sần sật.
Dĩa thập cẩm giá cũng chỉ nhỉnh hơn 10K thôi nhưng chất lượng cũng có sự “khác bọt”. Đầy đặn hơn, sốt rưới nhiều hơn, lại còn được thưởng thức cả 2 loại thịt.
3.3. Phở xào tim cật
Tim cật được chọn lựa kỹ lưỡng, sơ chế cẩn thận nên không bị hôi. Tẩm ướt vẫn như vậy, hương vị không khác biệt nhưng lại có cái ngọt đặc trưng của nguyên liệu.
Tim, cật được thái mỏng nhưng xào lửa lớn nên còn ngấm chút mùi khói, cực kỳ hấp dẫn. Chấm kèm bát mắm chua ngọt đu đủ lại càng đậm đà, thêm chút ớt xào là tuyệt vời.
4. Khách hàng nói gì khi thưởng thức món ăn tại tiệm phở Phú Mỹ?
Ở xa đến muộn thì kiểu gì cũng hết đồ, lại phải tiu nghỉu quay về, chờ cơ hội khác. Đúng là có nhận bán ship nhưng hầu hết các khung giờ đều full khách, rất hạn chế giao hàng.
- Anh Tiến Hưng – 35 tuổi có chuyến công tác ghé qua Hà Nội bày tỏ sự tiếc nuối: Hôm đó mình nhờ bạn xếp hàng từ sớm nên mới kịp thưởng thức phở xào trứ danh. Khi nhận được suất phở này, mình khá ngỡ ngàng, thịt rau bóng đẹp nhưng nhờ phần sốt. Ăn hết suất cũng chẳng bị béo ngấy gì hết. Ăn xong, về đến Sài Gòn rồi mà trong đầu vẫn chỉ tơ tưởng đến món này. Trong đó rất ít tiệm xào theo kiểu cho bột dính như vậy. Phần lớn đều xào nhiều dầu, ăn béo thôi rồi.
- Chị Cẩm Tú – 46 tuổi là thực khách của quán từ những ngày cấp 1: Trước đây được bố dẫn đến đây ăn thường xuyên, từ lúc quán chỉ có lèo tèo vài bàn. Nay bố mình mất rồi, mình vẫn đến để tìm lại kỷ niệm lúc còn được ngồi ăn với ông. Món phở xào này đối với mình không chỉ ngon đâu mà nó còn là 1 phần ký ức đáng nhớ. Quán cũng được sửa sang lại nhiều rồi, khung cảnh khác xưa rất nhiều. Sau lần đổi chủ gần nhất thì hương vị có khác đi đôi chút nhưng vẫn luôn là số 1 trong lòng mình.
- Anh Lâm Cường – 26 tuổi là fan của phở, rất chăm thử các quán trên khắp Hà Nội: Mình ăn phở xào nhiều chỗ rồi, lẽ ra đến đây đầu tiên vì nghe danh đã lâu. Nhưng lần nào đến cũng thấy đông khách quá trời nên đành quay gót. Hôm vừa rồi chắc có duyên, đi qua tiệm thấy có vài người đang chờ thôi nên tấp vào ngay. Đúng 10” là có bàn để ngồi, 5” lên phần xào thập cẩm. Sốt mằn mặn, rưới đẫm nên ăn miếng nào cũng ngập sốt hết, đáng thử. Ăn rồi mới thấy dễ hiểu tại sao người ta bỏ công xếp hàng mà không mảy may than phiền.
Phở xào Phú Mỹ có thể sẽ không hợp gu nhiều người vì dùng bột đao làm sốt. Tuy nhiên, thử 1 lần cũng không mất gì đúng không nào, lại còn được nếm hương vị “bí truyền”. Mặc dù giờ đóng cửa để là 10h đêm nhưng tầm 8h30-9h là hết sạch nguyên liệu rồi đấy. Nếu định qua thì nên ghé sáng tầm 9-10h, còn tối thì quá đông, khó mà thử được.