Nhìn chung, không có cách bảo quản giò thủ nào được xem là tốt nhất cho mọi trường hợp. Mỗi phương thức sẽ hợp với 1 nhu cầu cất trữ khác nhau. Trước tiên, hãy xem bạn muốn gì, sau đó mới tìm đến phương pháp bảo quản tương thích với yêu cầu thực tế.
1. Bật mí: Giò thủ bảo quản được bao lâu?
Giò thủ là 1 trong những món ăn cực “bén” trong mùa lễ tết, được dùng rất nhiều ở khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Món ăn này thường được chế biến với SLL và bảo quản ăn dần trong thời gian dài. Vậy giò thủ bảo quản được bao lâu?
Lời giải đáp của câu hỏi này có biên độ dao động từ vài ngày cho tới vài tháng. Số liệu thực tế tùy thuộc vào khí hậu, thời tiết, phương thức chế biến, cất trữ.
Theo đó, nếu chế biến bằng máy làm giò chả thì thời hạn sử dụng thường lâu hơn cách chế biến cổ truyền. Ngoài ra, càng được bảo quản dưới nền nhiệt thấp thì HSD của thành phẩm càng được kéo dài và ngược lại. Vậy nên, tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn phương pháp hoàn thiện món, cất trữ thành phẩm sao cho phù hợp.
★★★ XEM THÊM: Cách làm chả lụa gân siêu ngon
2. Cách bảo quản giò thủ đơn giản, thơm ngon lâu nhất
2.1 Bảo quản ở điều kiện thường
Trong trường hợp nhà không có tủ lạnh thì bảo quản trong điều kiện thường là điều hiển nhiên. Cách đơn giản nhất là bạn treo hoặc đặt thành phẩm ở nơi râm mát, có nền nhiệt lý tưởng từ 15-20 độ C. Nếu làm theo chỉ dẫn này có thể bảo quản giò trong vòng 1-2 ngày.
Cách thứ hai là cho giò vào chiếc nồi hoặc chậu nhựa, luồn vào thùng xốp, giắt đá lạnh men theo khoảng hở (ngăn cách thành xốp với thành nồi). Theo hướng dẫn trên, giò có thể duy trì độ thơm ngon, tươi mới trong suốt 3-4 ngày.
2.2 Để trong ngăn mát tủ lạnh
Việc bảo quản trong ngăn mát là cách làm cực phổ biến, thường áp dụng khi bạn đang dùng dở hoặc dự tính sẽ dùng hết trong 1 tuần. Khi thực hiện, nên cho thành phẩm vào túi lớn hoặc hộp nhựa và đậy khít nắp. Như vậy thành phẩm sẽ không bị hút ẩm hoặc ứ ẩm.
Đặc biệt sẽ là hoàn hảo nếu luồn giò vào túi zip và hút chân không. Cách làm này vừa giúp bạn cất trữ thành phẩm trong thời gian dài hơn (7-10 ngày).
2.3 Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh
Đây là phương pháp bảo quản “đỉnh” nhất tính đến thời điểm hiện tại. Vì bằng cách này, bạn có thể cất trữ giò thủ trong 2-3 tháng mà không làm tổn hại đến chất lượng thành phẩm. Khi bảo quản, nếu bạn cho trực tiếp thì HSD thường sẽ ngắn hơn là việc hút chân không rồi mới đưa vào cất trữ.
Khi áp dụng cách làm này, không để chung giò với các đồ tươi sống trong tủ đông. Vì điều này sẽ gây mất ATVS, không những vậy còn làm ảnh hưởng đến mùi vị thành phẩm.
Nếu muốn dùng từng phần nhỏ thì tốt nhất trước khi cho vào hãy phân thành nhiều túi. Mỗi túi tương ứng với 1 lần sử dụng để tránh tình trạng đưa vào lấy ra liên tục, gây hư hỏng.
3. Mẹo sử dụng giò thủ sau bảo quản ngon, đúng cách, tốt cho sức khỏe
3.1 Rã đông rồi thưởng thức
Đối với giò thủ được cất trữ trong ngăn đá thì trước khi thưởng thức bạn cần rã đông thành phẩm. Lưu ý trong trường hợp này, người thực hiện không nên dùng nhiệt để thay đổi trạng thái của giò. Như vậy thành phẩm sẽ mất phom mà độ ngon của món cũng bị suy giảm.
Thay vào đó, hãy để rã đông tự nhiên trong 4-5 tiếng ở điều kiện thường. Nếu rã đông qua ngăn mát thì thời gian sẽ “cao su” hơn gấp bội, dao động từ 8-10h mới có thể sử dụng.
3.2 Kiểm tra tình trạng món trước khi ăn
Dù bạn có bảo quản cẩn thận và đúng cách đến đâu thì thực tế vẫn có những trường hợp ngoại lệ: giò bị hư hỏng trước thời gian sử dụng hết. Vậy nên, để đối phó với tình trạng này thì khi lấy giò ra, bạn đừng ăn ngay mà quan sát bằng mắt. Check xem màu sắc của thành phẩm ra sao, có bị chuyển màu bất thường hay không.
Tiếp theo là ấn vào để test độ đàn hồi. Cuối cùng là ngửi để phát hiện mùi hư hỏng (nếu có). Nếu giò vẫn thơm, màu sắc y như khi cho vào và có độ đàn hồi tốt thì có thể “đánh chén” ngay. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì tốt nhất là bạn không nên đụng đũa.
Cách bảo quản giò thủ tưởng là đơn giản nhưng hóa ra có rất nhiều điều đáng bàn phải không? Mong rằng, qua bài viết, bạn đã vỡ lẽ nhiều điều và nắm bắt được cách cất trữ hiệu quả nhất đối với món ngon này.